Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Tin Tôn Giáo Giúp Giảm Bớt Đau Khổ Vì Bệnh Ung Thư

22/03/200900:00:00(Xem: 2660)

Niềm Tin Tôn Giáo Giúp Giảm Bớt Đau Khổ Vì Bệnh Ung Thư

Các chuyên gia nói rằng niềm tin tôn giáo mạnh mẽ có thể làm cho người ta bình an trong cái chết ung thư, cho phép nhiều bệnh nhân tìm thấy ý nghĩa trong sự khổ đau và ung dung rời bỏ cõi đời.
Y tá Carol Taylor, giám đốc Trung Tâm Clinical Bioethics tại Đại Học Georgetown University, nói rằng nhưng niềm tin cũng có thể là "thanh gươm hai lưỡi." Một số bệnh nhân thời kỳ cuối cố chấp lấy những câu chuyện huyền thoại trong thánh kinh, hy vọng được cứu chữa, thay vì dùng thời gian còn lại của cuộc đời để sống bình an với Thượng Đế và những người thân.
Tuy nhiên ngay cả Taylor, đã trợ giúp nhiều bệnh nhân trong lúc chết, nói rằng bà ngạc nhiên khi tìm thấy một nghiên cứu trong tạp chí của Hội Y Khoa Mỹ, trắc nghiệm nhiều chọn lựa của các bệnh nhân chết vì ung thư tùy thuộc rất mạnh vào niềm tin tôn giáo của họ để đối phó với chứng bệnh.
Những bệnh nhân này hơn gấp 3 lần những người khác để tiếp nhận các thủ tục y khoa quan trọng, lớn lao - như liên hệ tới dưỡng khí hay làm sống lại tim phổi khi tim ngừng đập - ngay cả trong tuần cuối cùng của cuộc đời họ, nghiên cứu cho thấy như vậy.
Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người sử dụng việc ứng phó bằng niềm tin tôn giáo "tích cực" - như những người "cầu tình thương và sự che chở của Thượng Đế," đối nghịch lại với những người đau khổ tin rằng Thượng Đế đang trừng phạt hay bỏ rơi họ - thì muốn các bác sĩ làm điều gì đó khả thi để giúp họ sống. Họ cũng ít có chuẩn bị cho cái chết, như điền đơn yêu cầu "đừng cứu sống," viết di chúc hay trao quyền cho luật sư, theo nghiên cứu thực hiện đối với 345 bệnh nhân cho biết.


Điều thú vị là những người đau khổ bởi những vấn đề tâm linh thì không đạt được sự chữa trị nhanh, nghiên cứu cho thấy như vậy.
Mặc dù các nhà nghiên cứu xem nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến các chọn lựa hành xử của bệnh nhân như màu da, mức thu nhập hay sự suy sụp tâm lý, tôn giáo vẫn còn là yếu tố rất quan trọng.
Số lượng gia tăng các nghiên cứu cho thấy rằng bác sĩ, y tá và tuyên úy tôn giáo có thể làm được rất nhiều để giảm bớt sự đau khổ tinh thần của những bệnh nhân ung thư ở thời kỳ cuối cùng.
Một nghiên cứu năm 2007 đăng trong tạp chí Clinical Oncology được viết bởi Tracy Balboni, đồng tác giả của bài báo, phát hiện rằng 70% bệnh nhân cảm thấy những nhu cầu tâm linh của họ đã không được đáp ứng bởi các vị tuyên uý bệnh viện hay những người khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Theo nghiên cứu của JAMA vào tháng 10, chỉ có khoảng 1/3 các bệnh nhân ung thư nặng là được báo cho biết họ hy vọng còn sống bao lâu, một sự bỏ sót có thể dẫn đến sự đau khổ thể chất và tinh thần không cần thiết. Hơn 20% bệnh nhân ung thư nặng trong chương trình Medicare bắt đầu chế độ điều trị hóa học trong vòng 2 tuần sắp chết.
Prigerson nói rằng nghiên cứu của bà đề nghị các bác sĩ nên nhạy bén đối với các phương cách mà tôn giáo hướng dẫn những chọn lựa điều trị của bệnh nhân, và bao gồm việc trao đổi của các tuyên úy và nhà phân tâm bệnh viên với các bệnh nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.