Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Tháng Ba Khói Hoa 2009

21/03/200900:00:00(Xem: 4059)

SAN JOSE: THÁNG BA KHÓI HOA 2009
Trần Chí Phúc


Thảm hoa cải vàng của thung lũng hoa vàng San Jose.
Mỗi năm cứ vào tháng ba dương lịch tương đương với tháng hai âm lịch là trời San Jose và những vùng lân cận trở nên thơ mộng. Hoa nở khắp nơi, trong vườn, ngòai đường, trên những bãi đất trống, sườn đồi.
Cái tên thung lũng hoa vàng đặt cho vùng này vì có hoa cải mù tạt màu vàng mọc tự nhiên nhiều nơi trong những vườn cây ăn trái, đồi núi, bãi hoang. Nhìn xa trông như những tấm thảm vàng óng tô điểm cho khung cảnh San Jose.
Hoa mai, hoa mận khoe sắc trắng sắc hồng. Hoa đào nhiều lọai cũng nở rộ gợi nhớ bài thơ hoa đào của Vũ Đình Liên, của Thôi Hộ và những bài hát nồng nàn tình yêu sương khói.
Tháng ba dương lịch, những tiểu bang miền đông Hoa Kỳ còn tuyết trắng lạnh lẽo, hay ở những vùng đất khác của địa cầu nóng nực thì chỉ riêng vùng này mùa Xuân đang hiện diện.
Ngàn năm trước thi sĩ Lý Bạch thời nhà Đường đã làm bài thơ tặng người bạn lên đường lấy tên là Tống Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng (Tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng). Bài thơ chỉ bốn câu nhưng được mọi người nhớ đến bây giờ : 
Cố nhân tây từ Hòang Hạc Lâu. Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu. Cô phàm viễn ảnh bích không tận. Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu.
Khương Hữu Dụng dịch: " Hòang Hạc lầu xưa bạn cũ rời. Dương Châu hoa khói tháng ba xuôi. Buồm đơn bóng hút vào xanh biếc. Chỉ thấy Trường Giang chảy cuối trời."
 Trương Nam Hương dịch : "Từ đây Lầu Hạc người xa. Tháng ba hoa khói xuôi nhòa Dương Châu. Chấm buồm hút thẳm xanh sâu. Thấy Trường Giang vắt ngang bầu trời trôi."
Ngô Tất Tố dịch : " Bạn từ Lầu Hạc lên đường. Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng. Bóng buồm đã khuất bầu không. Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời."
Bốn chữ Yên Hoa Tam Nguyệt nghĩa là tháng ba hoa khói, diễn tả khung cảnh hữu tình của trời đất San Jose cũng vào tháng ba dương lịch mặc dù trong bài thơ thời gian là tháng ba âm lịch.
Ngô Tất Tố phóng khóang hơn dùng chữ Giữa Mùa Hoa Khói có lẽ là vì trời tháng ba của miền bắc nước Việt cuối mùa Xuân không còn hoa khói thơ mộng nữa.
Tháng ba hoa khói hay khói hoa diễn tả những buổi sáng sương mờ lãng đãng cho cảm giác huyền ảo cùng với màu sắc rực rỡ của các lọai hoa. Có khi lái xe chạy ngang qua những khúc đường đồi núi, thấy khói nước bốc lên từ mặt đất, mặt đường chợt cảm nhận câu thơ cũ tuyệt vời.
Tháng ba ở vườn Nhật trong khu Golden Gate Park của San Francisco, những cây hoa anh đào tưng bừng khoe sắc thu hút bao khách du lịch. Phố Nhật của San Jose trên đường Jackson và đường số 5, số 6 cũng có vài cây hoa anh đào nhỏ nở hoa.
Vườn Nhật San Jose trong khu Kelly Park đường Senter có hoa đào lọai bông to không phải là hoa anh đào.


Chợt nhớ tới chuyện Nhật Bản tặng năm chục cây hoa anh đào cho thành phố Đà Lạt mấy năm gần đây, điều này có nghĩa là trước năm 1975 thành phố thông reo mà bài hát Ai Lên Xứ Hoa Đào ( Hòang Nguyên) ca ngợi chưa từng có hoa anh đào. Ngay cả bài hát Mùa Hoa Anh Đào ( Thanh Sơn) có câu : " Mùa Xuân sang có hoa anh đào" cũng chỉ là tưởng tượng về mùa hoa của phương trời Phù Tang Nhật Bản.
Tháng tư năm ngóai, người Nhật đã mang những nhánh cây hoa anh đào từ đất nước họ sang rồi ráp thành mấy cây hoa để triển lãm cho người dân Hà Nội thưởng thức vẻ đẹp của lọai hoa nổi tiếng được gọi là quốc hoa của họ. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, trai thanh gái lịch xứ Hà Thành đã xúm nhau ngắt bẻ những cánh hoa làm trơ trụi thân cành. Báo chí đã lên tiếng về tình trạng kém văn hóa của người dân của thủ đô một nước tự xưng có mấy ngàn năm lịch sử.
Người Việt ở San Jose và vùng phụ cận có may mắn hơn người trong nước là được nhìn thấy hoa anh đào và nhiều lọai hoa đẹp vào tháng ba mỗi năm. Có người trồng hoa đào trong vườn nhà mình để thỉnh thỏang thưởng thức câu thơ Nguyễn Du : : " Hoa đào năm ngóai còn cười gió đông".
Buổi sáng cùng bạn dạo chơi vườn Overfelt Garden, nhìn mấy cây hoa đào, hoa mai khoe sắc  mà cảm nhận thú thiên nhiên. Xứ Mỹ người ta quý trọng và bảo tồn thiên nhiên trong khi đó tại Việt Nam, một đất nước đang đi ngược dòng tiến hóa của thế giới là phá họai cây cối, rừng núi, sông hồ để phục vụ cho những mưu đồ lợi ích cá nhân.
Người bạn bảo là hoa mai xứ lạnh màu trắng, cho nên bao nhiêu thơ văn của Trung Hoa khi tả hoa mai đều nói là bạch mai. Chỉ  xứ nóng và đất nước Việt Nam từ miền Trung trở vô miền Nam mới có hoa mai vàng, miền Bắc chỉ có mai trắng.
Hồi còn trung học đọc đọan văn tả đóa hoa mai trắng, cứ thắc mắc vì chưa bao giờ thấy mai trắng, đem hỏi ông thầy dạy văn chương thì ông ta cũng trả lời không.
Bây giờ tại xứ người mới mở rộng tầm mắt, hiểu được hoa anh đào, hoa mai, rừng phong nhuộm màu quan san khi mùa thu tới. Và chợt ngậm ngùi nghĩ ra rằng hơn ba mươi năm mình chưa được thưởng thức cái đẹp của cành mai vàng từng nở ở quê miền Trung khi Tết đến.
Khi đang viết mới chợt biết là hôm nay là ngày đầu mùa Xuân, 20 tháng 3 dương lịch, tính theo lịch của Hoa Kỳ. Truyền hình chiếu cảnh tuyết bay lất phất ở New York, San Jose trời nắng ấm ở 70 độ F.
Tháng ba năm 2009, đất nước giàu mạnh nhất thế giới đang lâm vào khủng hỏang kinh tế, thất nghiệp nhiều, chưa bao giờ người dân Mỹ khó khăn như bây giờ. Kinh tế lên hay xuống, người vui hay buồn, thì hoa vẫn nở. Tháng ba hoa khói, trời San Jose thơ mộng. Gởi một tí lãng đãng cho bạn đọc.
Thương xá Grand Centutry Mall, những hàng cây đào đỏ đang nở rộ. Một vài khu mới của người Việt cũng trồng những cây đào để mùa tháng hai tháng ba ngắm nhìn màu hoa mà nhắc mùa Xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.