Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tháng Ba Khói Hoa 2009

21/03/200900:00:00(Xem: 3621)

SAN JOSE: THÁNG BA KHÓI HOA 2009
Trần Chí Phúc


Thảm hoa cải vàng của thung lũng hoa vàng San Jose.
Mỗi năm cứ vào tháng ba dương lịch tương đương với tháng hai âm lịch là trời San Jose và những vùng lân cận trở nên thơ mộng. Hoa nở khắp nơi, trong vườn, ngòai đường, trên những bãi đất trống, sườn đồi.
Cái tên thung lũng hoa vàng đặt cho vùng này vì có hoa cải mù tạt màu vàng mọc tự nhiên nhiều nơi trong những vườn cây ăn trái, đồi núi, bãi hoang. Nhìn xa trông như những tấm thảm vàng óng tô điểm cho khung cảnh San Jose.
Hoa mai, hoa mận khoe sắc trắng sắc hồng. Hoa đào nhiều lọai cũng nở rộ gợi nhớ bài thơ hoa đào của Vũ Đình Liên, của Thôi Hộ và những bài hát nồng nàn tình yêu sương khói.
Tháng ba dương lịch, những tiểu bang miền đông Hoa Kỳ còn tuyết trắng lạnh lẽo, hay ở những vùng đất khác của địa cầu nóng nực thì chỉ riêng vùng này mùa Xuân đang hiện diện.
Ngàn năm trước thi sĩ Lý Bạch thời nhà Đường đã làm bài thơ tặng người bạn lên đường lấy tên là Tống Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng (Tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng). Bài thơ chỉ bốn câu nhưng được mọi người nhớ đến bây giờ : 
Cố nhân tây từ Hòang Hạc Lâu. Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu. Cô phàm viễn ảnh bích không tận. Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu.
Khương Hữu Dụng dịch: " Hòang Hạc lầu xưa bạn cũ rời. Dương Châu hoa khói tháng ba xuôi. Buồm đơn bóng hút vào xanh biếc. Chỉ thấy Trường Giang chảy cuối trời."
 Trương Nam Hương dịch : "Từ đây Lầu Hạc người xa. Tháng ba hoa khói xuôi nhòa Dương Châu. Chấm buồm hút thẳm xanh sâu. Thấy Trường Giang vắt ngang bầu trời trôi."
Ngô Tất Tố dịch : " Bạn từ Lầu Hạc lên đường. Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng. Bóng buồm đã khuất bầu không. Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời."
Bốn chữ Yên Hoa Tam Nguyệt nghĩa là tháng ba hoa khói, diễn tả khung cảnh hữu tình của trời đất San Jose cũng vào tháng ba dương lịch mặc dù trong bài thơ thời gian là tháng ba âm lịch.
Ngô Tất Tố phóng khóang hơn dùng chữ Giữa Mùa Hoa Khói có lẽ là vì trời tháng ba của miền bắc nước Việt cuối mùa Xuân không còn hoa khói thơ mộng nữa.
Tháng ba hoa khói hay khói hoa diễn tả những buổi sáng sương mờ lãng đãng cho cảm giác huyền ảo cùng với màu sắc rực rỡ của các lọai hoa. Có khi lái xe chạy ngang qua những khúc đường đồi núi, thấy khói nước bốc lên từ mặt đất, mặt đường chợt cảm nhận câu thơ cũ tuyệt vời.
Tháng ba ở vườn Nhật trong khu Golden Gate Park của San Francisco, những cây hoa anh đào tưng bừng khoe sắc thu hút bao khách du lịch. Phố Nhật của San Jose trên đường Jackson và đường số 5, số 6 cũng có vài cây hoa anh đào nhỏ nở hoa.
Vườn Nhật San Jose trong khu Kelly Park đường Senter có hoa đào lọai bông to không phải là hoa anh đào.
Chợt nhớ tới chuyện Nhật Bản tặng năm chục cây hoa anh đào cho thành phố Đà Lạt mấy năm gần đây, điều này có nghĩa là trước năm 1975 thành phố thông reo mà bài hát Ai Lên Xứ Hoa Đào ( Hòang Nguyên) ca ngợi chưa từng có hoa anh đào. Ngay cả bài hát Mùa Hoa Anh Đào ( Thanh Sơn) có câu : " Mùa Xuân sang có hoa anh đào" cũng chỉ là tưởng tượng về mùa hoa của phương trời Phù Tang Nhật Bản.
Tháng tư năm ngóai, người Nhật đã mang những nhánh cây hoa anh đào từ đất nước họ sang rồi ráp thành mấy cây hoa để triển lãm cho người dân Hà Nội thưởng thức vẻ đẹp của lọai hoa nổi tiếng được gọi là quốc hoa của họ. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, trai thanh gái lịch xứ Hà Thành đã xúm nhau ngắt bẻ những cánh hoa làm trơ trụi thân cành. Báo chí đã lên tiếng về tình trạng kém văn hóa của người dân của thủ đô một nước tự xưng có mấy ngàn năm lịch sử.
Người Việt ở San Jose và vùng phụ cận có may mắn hơn người trong nước là được nhìn thấy hoa anh đào và nhiều lọai hoa đẹp vào tháng ba mỗi năm. Có người trồng hoa đào trong vườn nhà mình để thỉnh thỏang thưởng thức câu thơ Nguyễn Du : : " Hoa đào năm ngóai còn cười gió đông".
Buổi sáng cùng bạn dạo chơi vườn Overfelt Garden, nhìn mấy cây hoa đào, hoa mai khoe sắc  mà cảm nhận thú thiên nhiên. Xứ Mỹ người ta quý trọng và bảo tồn thiên nhiên trong khi đó tại Việt Nam, một đất nước đang đi ngược dòng tiến hóa của thế giới là phá họai cây cối, rừng núi, sông hồ để phục vụ cho những mưu đồ lợi ích cá nhân.
Người bạn bảo là hoa mai xứ lạnh màu trắng, cho nên bao nhiêu thơ văn của Trung Hoa khi tả hoa mai đều nói là bạch mai. Chỉ  xứ nóng và đất nước Việt Nam từ miền Trung trở vô miền Nam mới có hoa mai vàng, miền Bắc chỉ có mai trắng.
Hồi còn trung học đọc đọan văn tả đóa hoa mai trắng, cứ thắc mắc vì chưa bao giờ thấy mai trắng, đem hỏi ông thầy dạy văn chương thì ông ta cũng trả lời không.
Bây giờ tại xứ người mới mở rộng tầm mắt, hiểu được hoa anh đào, hoa mai, rừng phong nhuộm màu quan san khi mùa thu tới. Và chợt ngậm ngùi nghĩ ra rằng hơn ba mươi năm mình chưa được thưởng thức cái đẹp của cành mai vàng từng nở ở quê miền Trung khi Tết đến.
Khi đang viết mới chợt biết là hôm nay là ngày đầu mùa Xuân, 20 tháng 3 dương lịch, tính theo lịch của Hoa Kỳ. Truyền hình chiếu cảnh tuyết bay lất phất ở New York, San Jose trời nắng ấm ở 70 độ F.
Tháng ba năm 2009, đất nước giàu mạnh nhất thế giới đang lâm vào khủng hỏang kinh tế, thất nghiệp nhiều, chưa bao giờ người dân Mỹ khó khăn như bây giờ. Kinh tế lên hay xuống, người vui hay buồn, thì hoa vẫn nở. Tháng ba hoa khói, trời San Jose thơ mộng. Gởi một tí lãng đãng cho bạn đọc.
Thương xá Grand Centutry Mall, những hàng cây đào đỏ đang nở rộ. Một vài khu mới của người Việt cũng trồng những cây đào để mùa tháng hai tháng ba ngắm nhìn màu hoa mà nhắc mùa Xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.