Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Phế Binh Vnch Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp

18/03/200900:00:00(Xem: 6847)

Thương Phế Binh VNCH Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp

Ông Phan Thanh Sơn cụt 2 tay và 2 chân đã được Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigòn gởi hoa đến chúc mừng trrước khi ông lên đường đi Hoa Thịnh Đốn. Người phụ nữ cầm nón lá ngồi bên cạnh là vợ ông Sơn.
Washington DC (Hạnh Dương) -- Một phái đoàn gồm các nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong đó có các anh em TPB/VNCH và thường dân bị cụt tứ chi hoặc cụt hết cả hai chân  đã vừa đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong ngày 17-3-2009 để dự cuộc điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 01-4-2009 sắp tới liên quan đến chương trình viện trợ nạn nhân chiến tranh của Chính Phủ Hoa Kỳ dành cho thường dân Việt Nam, trong đó có anh em TPB/VNCH. Cuộc điều trần nầy do Tiểu Ban chuẩn chi thuộc Ủy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ triệu tập liên quan đến Chương trình Quốc tế của Thượng Viện Hoa Kỳ về chính sách trợ giúp của Hoa Kỳ cho thường dân bị thương trong các cuộc chiến tranh sẽ được tổ chức tại Phòng 138 cao ốc Dirksen Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10:00 giờ sáng đến 12:00 giờ trưa ngày Thứ Tư 01-4-2009.
Trong một Thông Cáo Báo Chí được gởi đi cho báo chí Việt Mỹ hôm Thứ Ba, Hội Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (Viet-Nam Assistance for the Handicapped) viết  tắt là VNAH đã cho hay rằng phái đoàn gồm có :
- Ông Phan Thanh Sơn, bị cụt tất cả tứ chi, là thường dân quê quán ở thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Năm 2002 ông Sơn và người anh rễ là Thìn đi cuốc rẫy tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cuốc trúng quả đạn pháo sót lại trên rẫy làm quả đạn phát nổ khiến ông Thìn chết, còn ông Sơn thì bị cụt 2 tay lẫn 2 chân.
- Ông Trần Công Phương, bị cụt 2 chân, quê ở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, là một cựu chiến binh của VNCH đã mất cả hai chân phía trên đầu gối trong một trận giao tranh vào đầu năm 1970 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ôâng Phương là một trong những người đầu tiên nhận được sự giúp đỡ của Hội VNAH từ năm 1992 cho đến nay vẫn tiếp tục.
- Ông Lê Trung Hiếu, cán bộ quản lý dự án Phi Chính Phủ NGO (Non Government Organization) của cơ quan PACCOM.
- BS Nguyễn Công Minh, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ an.
Những người bị thương tật nầy được hưởng sự trợ giúp của quỹ tài trợ của Hoa Kỳ và được phía Quốc Hội Hoa Kỳ chọn bất ngờ trong một danh sách để đến trình bày trước Thượng Viện về những gì họ nhận lãnh được lâu nay. Ông Trần Văn Ca và Hội VNAH cũng được Thượng Viện Hoa Kỳ mời tham dự phiên điều trần nầy với tư cách là nhân chứng. Phái đoàn những nạn nhân chiến tranh và các Bác sĩ, chuyên viên chỉnh hình từ Việt Nam đến cũng sẽ được Hội VNAH mời tham dự các buổi huấn luyện, hội thảo về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cơ thể và đi thăm các cơ sở về điều trị người khuyết tật, thương tật nổi tiếng tại Hoa Kỳ như các trung tâm dịch vụ phục hồi tại Bệnh Viên Quốc Gia Phục Hồi (National Rehabilitation Hospital), Trung Tâm Y Khoa tại Đại học Johns Hopkins, và tại Trung Tâm Y Khoa Quân đội  Walter Reed của Hoa Kỳ. Các chi phí vé máy bay, di chuyển, ăn ở của phái đoàn đều  do các quỹ từ thiện tư nhân thông qua Hội VNAH đài thọ.
Là một tổ chức nhận sự tài trợ của Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (Leahy War Victims Fund - LWVF) thông qua Cơ quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ (United States Agency for International Development - USAID), Hội từ thiện VNAH đã phối hợp với trung tâm chỉnh hình  Phục Hồi Chức Năng thuộc Bộ Lao động và Thương Binh Xã Hội VN  để tổ chức sản xuất và tặng tay chân giả (dụng cụ chỉnh hình) và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh và  người khuyết tật từ năm 1994 đến 1998. Từ năm 1999, Hội VNAH tiếp tục các hoạt động cấp phát miễn phí  dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc với sự tài trợ của các quỹ từ thiện tư nhân do ông Trần Văn Ca vận động được như quỹ Ford Foundation của Hoa Kỳ, quỹ Nippon Foundation của Nhật Bản,v.v...


Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (LWVF) đã tín nhiệm ủy thác cho Hội VNAH  cấp phát miễn phí tay chân giả và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong những năm đầu của thập niên 1990. Leahy là tên của Thượng Nghị Sĩ Patrik Leahy của đảng Dân Chủ tại Vermont, Chủ Tịch Uûy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ hiện nay, ông đã theo ông Trần Văn Ca về Việt Nam đích thân cấp tặng tay chân giả, xe lăn, xe lắc tay anh em TPB/VNCH và các thường dân bị què cụt vì chiến tranh. Hội VNAH không có nhiệm vụ cấp tặng hay hỗ trợ cho những người khuyết tật hay Thương Binh thuộc diện chính sách của Nhà Nước Việt Nam trách nhiệm như cán bộ, công an, bộ đội.
Từ năm 1992 đến nay, các hoạt động từ thiện có tính cách  đa dạng của hội VNAH tại Việt nam đã có những thành quả rất thiết thực nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho những người khuyết tật Việt Nam, không chỉ qua việc trực tiếp giúp đỡ hàng chục ngàn người khuyết tật về xe lăn, dụng cụ chỉnh hình hoặc dạy nghề để tạo công ăn việc làm, mà còn phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật cho các ban ngành của Chính phủ Việt nam để có những chính sách và luật phục vụ và tôn trọng quyền của Người Khuyết Tật.
Từ năm 1994 đến năm 1998, các hoạt động hỗ trợ về dụng cụ chỉnh hình cho nạn nhân chiến tranh tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long  được VNAH phối hợp thực hiện với Trung tâm Chỉnh hình và Phục Hồi Chức Năng tại Cân thơ. Dự án này do Quỹ Leahy War Victims Fund (LWVF) tài trợ thông qua USAID (Cơ quan Phát Triển Quốc tế Koa Kỳ).  Từ năm 1999 cho đến nay, các nguồn tài trợ cho những dự án  của hội VNAH không chỉ do USAID, mà còn từ các tổ chức tư nhân và các cá nhân khác nữa. Hằng chục nghìn người khuyết tật đã có thể đi đứng bình thường nhờ các dụng cụ hỗ trợ và dịch vụ phục hồi chức năng  do các chương trình nầy mang lại. Thêm vào đó, việc hỗ trợ kỹ thuật cho các Trung Tâm Phục Hồi tại Việt Nam quả thực đã giúp nâng cao đáng kể qua các chương trình tập huấn. đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ do hội VNAH phối hợp tổ chức.
Hội VNAH hiện nay được Thượng Viện Hoa Kỳ và Cơ Quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Mỹ viết tắt là USAID ủy thác giúp đỡ thường dân khuyết tật và thương tật Việt Nam, trong đó bao gồm cả TPB/VNCH nên mọi kiểm soát về chi thu đều phải chịu sự kiểm soát gắt gao của Quốc Hội và USAID. Hội VNAH kêu gọi bà con trong cộng đồng ai có thân nhân hay biết có thường dân cần tay chân giả, xe lăn tay xe lắc tay thì xin báo cho Hội VNAH biết để Hội cấp phát miễn phí và theo dõi sửa chữa, tân trang trong suốt thời gian sử dụng. Một chân  giả chỉ sử dụng trong vòng 6 tháng sẽ phải thay hay sửa chữa vì bị mòn. Các xe lăn tay hay xe lắc tay cũng phải được sửa chữa, tân trang hoặc đổi mới. Trong ngày 19-2-2009 vừa qua tại Cần Thơ, Hội VNAH đã cấp tặng miễn phí tay chân giả và xe lăn tay, lắc tay cho hơn 2,000 ngườithuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó có người đã nhận xe lắc tay đến lần thứ 4 kể từ năm 1994 đến nay. Hội VNAH không cần quyên góp tài chánh của bà con trong cộng đồng người Việt hải ngoại, chỉ mong mỏi các lớp trẻ nên tham gia thiện nguyện cùng với Hội về Việt Nam giúp cho các gia đình anh em TPB/VNCH hay người dân khuyết tật để họ sửa sang nhà cửa, xây giếng nước, lớp học, khám trị bệnh và giúp họ tìm lại niềm tin yêu của cuộc sống.
Để tham khảo thêm thông tin về Hội Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (VNAH), xin vui lòng liên lạc ông Trần Văn Ca, Chủ Tịch Hội VNAH theo địa chỉ: 1421 Dolley Madison Blvd., Room E, McLean, Virginia 22101, USA. Tel.703-824-9582. Email: ctovn@aol.com<mailto:ctovn@aol.com>. Website: www.vnah-hev.org<http://www.vnah-hev.org>.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.