Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thương Phế Binh Vnch Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp

18/03/200900:00:00(Xem: 7046)

Thương Phế Binh VNCH Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp

Ông Phan Thanh Sơn cụt 2 tay và 2 chân đã được Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigòn gởi hoa đến chúc mừng trrước khi ông lên đường đi Hoa Thịnh Đốn. Người phụ nữ cầm nón lá ngồi bên cạnh là vợ ông Sơn.
Washington DC (Hạnh Dương) -- Một phái đoàn gồm các nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong đó có các anh em TPB/VNCH và thường dân bị cụt tứ chi hoặc cụt hết cả hai chân  đã vừa đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong ngày 17-3-2009 để dự cuộc điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 01-4-2009 sắp tới liên quan đến chương trình viện trợ nạn nhân chiến tranh của Chính Phủ Hoa Kỳ dành cho thường dân Việt Nam, trong đó có anh em TPB/VNCH. Cuộc điều trần nầy do Tiểu Ban chuẩn chi thuộc Ủy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ triệu tập liên quan đến Chương trình Quốc tế của Thượng Viện Hoa Kỳ về chính sách trợ giúp của Hoa Kỳ cho thường dân bị thương trong các cuộc chiến tranh sẽ được tổ chức tại Phòng 138 cao ốc Dirksen Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10:00 giờ sáng đến 12:00 giờ trưa ngày Thứ Tư 01-4-2009.
Trong một Thông Cáo Báo Chí được gởi đi cho báo chí Việt Mỹ hôm Thứ Ba, Hội Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (Viet-Nam Assistance for the Handicapped) viết  tắt là VNAH đã cho hay rằng phái đoàn gồm có :
- Ông Phan Thanh Sơn, bị cụt tất cả tứ chi, là thường dân quê quán ở thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Năm 2002 ông Sơn và người anh rễ là Thìn đi cuốc rẫy tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cuốc trúng quả đạn pháo sót lại trên rẫy làm quả đạn phát nổ khiến ông Thìn chết, còn ông Sơn thì bị cụt 2 tay lẫn 2 chân.
- Ông Trần Công Phương, bị cụt 2 chân, quê ở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, là một cựu chiến binh của VNCH đã mất cả hai chân phía trên đầu gối trong một trận giao tranh vào đầu năm 1970 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ôâng Phương là một trong những người đầu tiên nhận được sự giúp đỡ của Hội VNAH từ năm 1992 cho đến nay vẫn tiếp tục.
- Ông Lê Trung Hiếu, cán bộ quản lý dự án Phi Chính Phủ NGO (Non Government Organization) của cơ quan PACCOM.
- BS Nguyễn Công Minh, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ an.
Những người bị thương tật nầy được hưởng sự trợ giúp của quỹ tài trợ của Hoa Kỳ và được phía Quốc Hội Hoa Kỳ chọn bất ngờ trong một danh sách để đến trình bày trước Thượng Viện về những gì họ nhận lãnh được lâu nay. Ông Trần Văn Ca và Hội VNAH cũng được Thượng Viện Hoa Kỳ mời tham dự phiên điều trần nầy với tư cách là nhân chứng. Phái đoàn những nạn nhân chiến tranh và các Bác sĩ, chuyên viên chỉnh hình từ Việt Nam đến cũng sẽ được Hội VNAH mời tham dự các buổi huấn luyện, hội thảo về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cơ thể và đi thăm các cơ sở về điều trị người khuyết tật, thương tật nổi tiếng tại Hoa Kỳ như các trung tâm dịch vụ phục hồi tại Bệnh Viên Quốc Gia Phục Hồi (National Rehabilitation Hospital), Trung Tâm Y Khoa tại Đại học Johns Hopkins, và tại Trung Tâm Y Khoa Quân đội  Walter Reed của Hoa Kỳ. Các chi phí vé máy bay, di chuyển, ăn ở của phái đoàn đều  do các quỹ từ thiện tư nhân thông qua Hội VNAH đài thọ.
Là một tổ chức nhận sự tài trợ của Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (Leahy War Victims Fund - LWVF) thông qua Cơ quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ (United States Agency for International Development - USAID), Hội từ thiện VNAH đã phối hợp với trung tâm chỉnh hình  Phục Hồi Chức Năng thuộc Bộ Lao động và Thương Binh Xã Hội VN  để tổ chức sản xuất và tặng tay chân giả (dụng cụ chỉnh hình) và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh và  người khuyết tật từ năm 1994 đến 1998. Từ năm 1999, Hội VNAH tiếp tục các hoạt động cấp phát miễn phí  dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc với sự tài trợ của các quỹ từ thiện tư nhân do ông Trần Văn Ca vận động được như quỹ Ford Foundation của Hoa Kỳ, quỹ Nippon Foundation của Nhật Bản,v.v...


Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (LWVF) đã tín nhiệm ủy thác cho Hội VNAH  cấp phát miễn phí tay chân giả và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong những năm đầu của thập niên 1990. Leahy là tên của Thượng Nghị Sĩ Patrik Leahy của đảng Dân Chủ tại Vermont, Chủ Tịch Uûy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ hiện nay, ông đã theo ông Trần Văn Ca về Việt Nam đích thân cấp tặng tay chân giả, xe lăn, xe lắc tay anh em TPB/VNCH và các thường dân bị què cụt vì chiến tranh. Hội VNAH không có nhiệm vụ cấp tặng hay hỗ trợ cho những người khuyết tật hay Thương Binh thuộc diện chính sách của Nhà Nước Việt Nam trách nhiệm như cán bộ, công an, bộ đội.
Từ năm 1992 đến nay, các hoạt động từ thiện có tính cách  đa dạng của hội VNAH tại Việt nam đã có những thành quả rất thiết thực nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho những người khuyết tật Việt Nam, không chỉ qua việc trực tiếp giúp đỡ hàng chục ngàn người khuyết tật về xe lăn, dụng cụ chỉnh hình hoặc dạy nghề để tạo công ăn việc làm, mà còn phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật cho các ban ngành của Chính phủ Việt nam để có những chính sách và luật phục vụ và tôn trọng quyền của Người Khuyết Tật.
Từ năm 1994 đến năm 1998, các hoạt động hỗ trợ về dụng cụ chỉnh hình cho nạn nhân chiến tranh tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long  được VNAH phối hợp thực hiện với Trung tâm Chỉnh hình và Phục Hồi Chức Năng tại Cân thơ. Dự án này do Quỹ Leahy War Victims Fund (LWVF) tài trợ thông qua USAID (Cơ quan Phát Triển Quốc tế Koa Kỳ).  Từ năm 1999 cho đến nay, các nguồn tài trợ cho những dự án  của hội VNAH không chỉ do USAID, mà còn từ các tổ chức tư nhân và các cá nhân khác nữa. Hằng chục nghìn người khuyết tật đã có thể đi đứng bình thường nhờ các dụng cụ hỗ trợ và dịch vụ phục hồi chức năng  do các chương trình nầy mang lại. Thêm vào đó, việc hỗ trợ kỹ thuật cho các Trung Tâm Phục Hồi tại Việt Nam quả thực đã giúp nâng cao đáng kể qua các chương trình tập huấn. đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ do hội VNAH phối hợp tổ chức.
Hội VNAH hiện nay được Thượng Viện Hoa Kỳ và Cơ Quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Mỹ viết tắt là USAID ủy thác giúp đỡ thường dân khuyết tật và thương tật Việt Nam, trong đó bao gồm cả TPB/VNCH nên mọi kiểm soát về chi thu đều phải chịu sự kiểm soát gắt gao của Quốc Hội và USAID. Hội VNAH kêu gọi bà con trong cộng đồng ai có thân nhân hay biết có thường dân cần tay chân giả, xe lăn tay xe lắc tay thì xin báo cho Hội VNAH biết để Hội cấp phát miễn phí và theo dõi sửa chữa, tân trang trong suốt thời gian sử dụng. Một chân  giả chỉ sử dụng trong vòng 6 tháng sẽ phải thay hay sửa chữa vì bị mòn. Các xe lăn tay hay xe lắc tay cũng phải được sửa chữa, tân trang hoặc đổi mới. Trong ngày 19-2-2009 vừa qua tại Cần Thơ, Hội VNAH đã cấp tặng miễn phí tay chân giả và xe lăn tay, lắc tay cho hơn 2,000 ngườithuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó có người đã nhận xe lắc tay đến lần thứ 4 kể từ năm 1994 đến nay. Hội VNAH không cần quyên góp tài chánh của bà con trong cộng đồng người Việt hải ngoại, chỉ mong mỏi các lớp trẻ nên tham gia thiện nguyện cùng với Hội về Việt Nam giúp cho các gia đình anh em TPB/VNCH hay người dân khuyết tật để họ sửa sang nhà cửa, xây giếng nước, lớp học, khám trị bệnh và giúp họ tìm lại niềm tin yêu của cuộc sống.
Để tham khảo thêm thông tin về Hội Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (VNAH), xin vui lòng liên lạc ông Trần Văn Ca, Chủ Tịch Hội VNAH theo địa chỉ: 1421 Dolley Madison Blvd., Room E, McLean, Virginia 22101, USA. Tel.703-824-9582. Email: ctovn@aol.com<mailto:ctovn@aol.com>. Website: www.vnah-hev.org<http://www.vnah-hev.org>.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.