Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Philadelphia: Tưng Bừng Lễ Hai Bà Trưng

11/03/200900:00:00(Xem: 3575)

Philadelphia: Tưng Bừng Lễ Hai Bà Trưng
Tuyết Mai
Philadelphia.-  Hội Phụ Nữ Người Việt Miền Đông Bắc HK đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Hai bà Trưng vào lúc 5 gờ chiều ngày 7 Tháng 3, 2009 tại Nhà hàng New Golden Palace ở Philadelphia, PA.
Nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ và VN trong buổi lễ này rất đặc biệt với nhiều phụ nữ mặc quân phục của các quân binh chủng Hải Lục Không quân của QLVNCH. Sau đó,  Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Người Việt Miền Đông Bắc HK có lời chào mừng quan khách.  Bà cho biết  mục đích của buổi lễ Giỗ Hai Bà Trưng là để ghi ơn các bậc tiền nhân anh hùng, liệt nữ,  duy trì tập tục của dân Việt và nhắc lại những trang sử chống ngoại xâm oai hùng của giòng giống Việt cho  hậu thế noi gương. Đặc biệt là trong những năm gần đây, Trung Cộng ngang nhiên xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.
Bà cũng nói qua về sinh hoạt của Hội Phụ Nữ Người Việt Miền Đông Bắc Hoa Kỳ trong bảy năm qua. Theo tiến trình của thời  gian, những hoạt động về xã hội và từ thiện của Hội đã được thực hiện trong chiều hướng cố gắng theo đúng tôn chỉ của Hội đã được đặt ra.
Sog song với xã hội và từ thiện là những hoạt động cho  nhân quyền, đặc biệt là đánh lên tiếng chuông để thức tỉnh lương tâm nhân loại thế giới và Việt Nam về tệ trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em VN qua Đài Loan và các nước Á Châu,  làm nô lệ tình dục qua hình thức hôn nhân trá hình của bạo quyền CSVN.
Hội cũng gây quỹ giúp nạn nhân của thảm trạng buôn người do CSVN  chủ trương và giúp trẻ em tật nguyền tại Boston, Massachusett, trẻ em mồ côi tại VN.  Thêm vào đó Hội cũng đã sát cánh với các cộng đồng , hội đoàn, đoàn thể, hiêp hội Quồc Gia trong những sinh hoạt văn hóa, chính trị và xã hội.
Sau phần phát biểu của các chủ tịch, hội trưởng các hội đoàn lớn ở PA, là phần tuyên đọc tiểu sử của hai Bà Trưng. Hai Bà, Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi, sinh ngày  1 Tháng 8, năm Giáp Tuất (14). Hai bà là con của quan Lạc Tướng, mẹ là Bà Man Thiên. Quê hai bà ở Cổ Lai,  huyện Mê Linh, đất Giao Chỉ. Nay thuộc làng Hạ Lôi, huyện Yên Lãng, tỉnh Phúc Yên, Miền Bắc VN. 
Năm 19 tuổi Bà Trưng Trắc kết duyên với Ông Thi Sách là quan lệnh doãn huyện Châu Diên, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên. Năm Giáp Ngọ (34) Vua Quang Vũ nhà Hán (lúc đó đang đô hộ nước ta), sai Tô Định sang làm Thái Thú quận Giao Chỉ. Tô Định vốn ngừơi bạo ngược, tàn ác, khiến dân ta oán hận, căm thù. Năm Canh Tý (40) Tô Định đã ra lệng giết Ông Thi Sách. Bà Trưng Trắc hận Tô Định, quyết trả thù chồng và đền nợ nước, đã cùng em là Trưng Nhị xuất quân đánh đuổi  Tô Định.
Tô Định thua trốn về quận Hải Nam. Tiếp theo đó các quận Cửu Chân, Nhật Nam và Hợp Phố cũng nổi lên cùng Hai Bà Trưng. Chẳng bao lâu quân ta đã thắng, lấy lại được 65 thành trì. Hai bà xưng vương , đóng đô ở Mê Linh, đặt tên nước là Triệu, lập cung điện ở làng Cổ Lai.
Sau đó, Vua Quang Vũ sai Mã Viện đem quân sang đánh nước ta. Hai bà yếu thế phải lui quân về đóng ở làng Cẩm Khê, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên. Mã Viện tiến quân, hai Bà bại trận, quân binh tan rã.
Ngày 6 Tháng 2, năm Quý mão (43) hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị đã chạy về xã Hát Giang huyện Phú Thọ, tỉnh Sơn Tây gieo minh xuống giòng sông Hát tự trầm.
Kế đến là lễ dâng hương,  hoa, trà, rượu lên bàn thờ hai bà theo nghi lễ cổ truyền với chiêng trống rất trang nghiêm. Các chị trong ban tế lễ mặc áo dài  và khăn vành xanh lá cây, rất đẹp mắt. Theo sau là chương trình văn nghệ rất hấp dẫn,  các em trong Ban Văn Nghệ "Mầm Non" với  vũ khúc  Hai Bà Trưng; Các chị phụ nữ đồng phục áo dài hồng, thật đẹp  trong nhạc phẩm "Trưng Nữ Vương" và Cô Gái Việt". Chương trình văn nghệ cũng rất sôi động với nhiều chị trong quân phục Hải,  Lục, Không quân trong nhạc phẩm "Cờ Bay" và "Saigon Đẹp Lắm" và nhiều màn đơn ca, vọng cổ đã thu hút khán thính giả ở lại thưởng thức văn  nghệ đến cuối chưong trình.
Mặc dầu hai Bà Trưng dành lại độc lập cho nước nhà chỉ được ba năm, nhưng vào thời đó hai người phụ nữ VN có tài trí, dấy quân đánh đuổi được ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát khỏi ách thống trị của quân Tàu, thật là một chiến công hiển hách. Hai bà là bậc nữ lưu, đệ nhất anh hùng trong lịch sử dân  tộc và nhân loại.
 Hình ảnh hai bà là tiêu biểu cho tinh thần anh dũng chống xâm lăng, cái tinh thần anh dũng, bất khuất đó là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá,  là niềm hãnh diện sâu sắc của người dân Việt nói chung và của phụ nữ VN nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.