Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Philadelphia: Tưng Bừng Lễ Hai Bà Trưng

11/03/200900:00:00(Xem: 3634)

Philadelphia: Tưng Bừng Lễ Hai Bà Trưng
Tuyết Mai
Philadelphia.-  Hội Phụ Nữ Người Việt Miền Đông Bắc HK đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Hai bà Trưng vào lúc 5 gờ chiều ngày 7 Tháng 3, 2009 tại Nhà hàng New Golden Palace ở Philadelphia, PA.
Nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ và VN trong buổi lễ này rất đặc biệt với nhiều phụ nữ mặc quân phục của các quân binh chủng Hải Lục Không quân của QLVNCH. Sau đó,  Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Người Việt Miền Đông Bắc HK có lời chào mừng quan khách.  Bà cho biết  mục đích của buổi lễ Giỗ Hai Bà Trưng là để ghi ơn các bậc tiền nhân anh hùng, liệt nữ,  duy trì tập tục của dân Việt và nhắc lại những trang sử chống ngoại xâm oai hùng của giòng giống Việt cho  hậu thế noi gương. Đặc biệt là trong những năm gần đây, Trung Cộng ngang nhiên xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.
Bà cũng nói qua về sinh hoạt của Hội Phụ Nữ Người Việt Miền Đông Bắc Hoa Kỳ trong bảy năm qua. Theo tiến trình của thời  gian, những hoạt động về xã hội và từ thiện của Hội đã được thực hiện trong chiều hướng cố gắng theo đúng tôn chỉ của Hội đã được đặt ra.
Sog song với xã hội và từ thiện là những hoạt động cho  nhân quyền, đặc biệt là đánh lên tiếng chuông để thức tỉnh lương tâm nhân loại thế giới và Việt Nam về tệ trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em VN qua Đài Loan và các nước Á Châu,  làm nô lệ tình dục qua hình thức hôn nhân trá hình của bạo quyền CSVN.
Hội cũng gây quỹ giúp nạn nhân của thảm trạng buôn người do CSVN  chủ trương và giúp trẻ em tật nguyền tại Boston, Massachusett, trẻ em mồ côi tại VN.  Thêm vào đó Hội cũng đã sát cánh với các cộng đồng , hội đoàn, đoàn thể, hiêp hội Quồc Gia trong những sinh hoạt văn hóa, chính trị và xã hội.
Sau phần phát biểu của các chủ tịch, hội trưởng các hội đoàn lớn ở PA, là phần tuyên đọc tiểu sử của hai Bà Trưng. Hai Bà, Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi, sinh ngày  1 Tháng 8, năm Giáp Tuất (14). Hai bà là con của quan Lạc Tướng, mẹ là Bà Man Thiên. Quê hai bà ở Cổ Lai,  huyện Mê Linh, đất Giao Chỉ. Nay thuộc làng Hạ Lôi, huyện Yên Lãng, tỉnh Phúc Yên, Miền Bắc VN. 
Năm 19 tuổi Bà Trưng Trắc kết duyên với Ông Thi Sách là quan lệnh doãn huyện Châu Diên, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên. Năm Giáp Ngọ (34) Vua Quang Vũ nhà Hán (lúc đó đang đô hộ nước ta), sai Tô Định sang làm Thái Thú quận Giao Chỉ. Tô Định vốn ngừơi bạo ngược, tàn ác, khiến dân ta oán hận, căm thù. Năm Canh Tý (40) Tô Định đã ra lệng giết Ông Thi Sách. Bà Trưng Trắc hận Tô Định, quyết trả thù chồng và đền nợ nước, đã cùng em là Trưng Nhị xuất quân đánh đuổi  Tô Định.
Tô Định thua trốn về quận Hải Nam. Tiếp theo đó các quận Cửu Chân, Nhật Nam và Hợp Phố cũng nổi lên cùng Hai Bà Trưng. Chẳng bao lâu quân ta đã thắng, lấy lại được 65 thành trì. Hai bà xưng vương , đóng đô ở Mê Linh, đặt tên nước là Triệu, lập cung điện ở làng Cổ Lai.
Sau đó, Vua Quang Vũ sai Mã Viện đem quân sang đánh nước ta. Hai bà yếu thế phải lui quân về đóng ở làng Cẩm Khê, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên. Mã Viện tiến quân, hai Bà bại trận, quân binh tan rã.
Ngày 6 Tháng 2, năm Quý mão (43) hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị đã chạy về xã Hát Giang huyện Phú Thọ, tỉnh Sơn Tây gieo minh xuống giòng sông Hát tự trầm.
Kế đến là lễ dâng hương,  hoa, trà, rượu lên bàn thờ hai bà theo nghi lễ cổ truyền với chiêng trống rất trang nghiêm. Các chị trong ban tế lễ mặc áo dài  và khăn vành xanh lá cây, rất đẹp mắt. Theo sau là chương trình văn nghệ rất hấp dẫn,  các em trong Ban Văn Nghệ "Mầm Non" với  vũ khúc  Hai Bà Trưng; Các chị phụ nữ đồng phục áo dài hồng, thật đẹp  trong nhạc phẩm "Trưng Nữ Vương" và Cô Gái Việt". Chương trình văn nghệ cũng rất sôi động với nhiều chị trong quân phục Hải,  Lục, Không quân trong nhạc phẩm "Cờ Bay" và "Saigon Đẹp Lắm" và nhiều màn đơn ca, vọng cổ đã thu hút khán thính giả ở lại thưởng thức văn  nghệ đến cuối chưong trình.
Mặc dầu hai Bà Trưng dành lại độc lập cho nước nhà chỉ được ba năm, nhưng vào thời đó hai người phụ nữ VN có tài trí, dấy quân đánh đuổi được ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát khỏi ách thống trị của quân Tàu, thật là một chiến công hiển hách. Hai bà là bậc nữ lưu, đệ nhất anh hùng trong lịch sử dân  tộc và nhân loại.
 Hình ảnh hai bà là tiêu biểu cho tinh thần anh dũng chống xâm lăng, cái tinh thần anh dũng, bất khuất đó là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá,  là niềm hãnh diện sâu sắc của người dân Việt nói chung và của phụ nữ VN nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.