Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Thống Đốc Cali 2010: Cộng Hòa, Dân Chủ Chưa Lộ

08/03/200900:00:00(Xem: 1935)

Bầu Cử Thống Đốc Cali 2010: Cộng Hòa, Dân Chủ Chưa Lộ; Bà Feinstein Thắng Thế Trong Đảng Dân Chủ

SACRAMENTO - 15 tháng trước ngày bầu cử vào tháng 6 năm 2010, cuộc chạy đua thống đốc California cho đến giờ này được xác định là chưa biết, chưa quyết định và chọn lựa người khu vực, một thăm dò mới cho thấy như vậy.
Hơn một nửa cử tri đảng Cộng Hòa chưa quyết định chọn ai trong số gồm cựu giám đốc eBay Meg Whitman, cựu dân biểu Tom Campbell và Ủy Viên Bảo Hiểm Steve Poizner, theo thăm dò hôm Thứ Tư của Field Poll cho biết.
Trong số những nhà Dân Chủ, người ta chưa biết Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Dianne Feinstein có ra tranh cử hay không. Nếu bà ra tranh cử, bà sẽ dễ dàng thắng cuộc để được đảng đề cử, thăm dò cũng cho biết như vậy.
Nhưng nếu bà Feinstein không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 6 năm 2010, các cử tri Dân Chủ sẽ khó chọn lựa giữa Bộ Trưởng Tư Pháp Jerry Brown và Thị Trưởng Los Angeles Antonio Villaraigosa, với Thị Trưởng San Francisco Gavin Newsom không cách xa.
Những giới hạn nhiệm kỳ ngăn cản Thống Đốc Arnold Schwarzenegger ra tranh cử lần nữa.
Giám đốc thăm dò Mark DiCamillo nói rằng, việc biểu lộ mạnh mẽ của Villaraigosa là quan trọng đặc biệt. Gần 1/3 cử tri Dân Chủ trong 10 quận khu vực Nam California muốn ông như là người được đảng đề cử.


Brown đã từng làm thống đốc từ năm 1974 tới năm 1982. Trước khi làm Bộ Trưởng Tư Pháp, ông ấy đã làm  thị trưởng thành phố Oakland, nơi quê nhà của ông. Sự ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ông là khu vực Bắc California.
Thăm dò hiện nay cho thấy rằng Feinstein có sự hậu thuẫn mạnh từ các cử tri Dân Chủ khắp tiểu bang. Phát ngôn viên của bà Feinstein là Gil Duran nói hôm Thứ Tư rằng, "Như bà đã nói trước đây, bà sẽ có quyết định vào thời điểm thích hợp."
Những ứng cử viên Dân Chủ có tiềm năng và thực lực bao gồm trong cuộc thăm dò hiện nay là Phó Thống Đốc John Garamendi, cựu giám sát viên Steve Westly, Thủ Qũy Bill Lockyer và Tổng Giám Đốc Giáo Dục  Công  Cộng Jack O'Connell.
Nếu bà Feinstein ra tranh cử thì chỉ 12% cử tri Dân Chủ là do dự. Nếu bà không phải là ứng viên, 22% cử tri Dân Chủ sẽ do dự. Trong khi đó, hơn phân nửa cử tri Cộng Hòa không có ý kiến.
Thăm dò được thực hiện giữa 20 tháng 2 và 1 tháng 3 bởi The Press-Enterpise và những thân chủ của truyền thông California khác.
Kết qủa dựa trên sự phúc đáp của 342 cử tri Dân Chủ và 298 cử tri Cộng Hòa, trong số 761 cử tri ghi danh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.