Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đáng Quan Ngại Vậy

08/03/200900:00:00(Xem: 4781)

Đáng Quan Ngại Vậy

Trần Khải
Trận bão khốc liệt đang quét qua toàn cầu, không chừa một quốc gia nào. Hầu hết người dân bình thường đều không dám mua sắm gì nữa, đặc biệt là các món hàng đắt giá như xe hơi, xe gắn máy, máy điện toán, truyền hình… để ưu tiên cho thực phẩm và các nhu dụng cần thiết. Và cũng vì, không biết việc làm của mình sẽ bền tới đâu. Do vậy rất nhiều khu vực giao dịch ngưng đọng và rồi thành dây chuyền, thế là nhiều cơ sở đóng cửa, và làn sóng mất việc làm lan rộng. Hoa Kỳ cũng thế, và rồi Việt Nam còn thê thảm hơn.
Thế giới rồi sẽ vượt qua cơn khủng hoảng này. Thời gian hồi phục có lẽ là 2 năm, với Hoa Kỳ. Nhưng với Việt Nam, với nền kinh tế nương tựa nhiều vào xuất cảng, hẳn là phải chờ kinh tế nứơc người hồi phục trứớc, rồi mình mới theo sau. Phảỉ chờ thị trường Mỹ  và Liên Au tăng cầu, rồi công nhân Việt mới có việc cho lĩnh vực cung. Và thường khi, phải chờ có vốn tư bản từ các ông chủ Nam Hàn, Đài Loan, Mã Lai, Singapore… đổ vào, rồi thợ Việt mới có nơi để làm việc. Chưa bao giờ nền kinh tế Việt hiển lộ các bất toàn như hiện nay.
Tình hình này có thể làm chậm tiến trình dân chủ hóa Việt Nam hay không" Và có thể làm đuối sức các nhà hoạt động dân chủ ở quê nhà hay không" Và làn sóng công nhân mất việc từ hải ngoại hồi hương có thể thúc đẩy phong trào dân chủ ở quê nhà tới đâu" Tất cả đều là các nan đề cần suy nghĩ, để giúp các nhà hoạt động ứng phó. Bởi vì thực trạng hoạt động dân chủ Việt  Nam trứơc giờ vẫn là trên thượng tầng tháp ngà trí thức, chưa bén rễ vào các thành phần lao động đông đảỏ như công nhân, nông dân. Trí thức Việt - những người như Nguyễn Vũ Bình, Đỗ Nam Hải, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Phương Anh, và vân vân… -- trứơc giờ đã đau nỗi đau của công nhân, nhưng vẫn không tiếp cận được công nhân.  Một phần vì môi trứơng tiếp cận không có, và phần lớn vì công an rất mực tinh vi, đã đánh chận trứơc mọi liên kết, ngăn cản mọi cuộc tụ họp cho dù là ngaỳ sinh nhật hay ngaỳ Tết, vây chặt các căn gia cư và thậm chí ném đủ thứ đồ bẩn để gây rối, và áp lực từ các người thân để buộc họ rời bỏ các hoạt động.
Tới mức độ phải tăng áp lực, công an liền tống giam và truy tố nhà báo tự do Điếu Cày vì "tội thiếu thuế," và bố ráp văn phòng luật sư Lê Trần Luật cũng vì quy chụp cho một khoản tiền xưa cũ nào đó. Tất cả các thủ đoạn này cho thấy, công an CSVN cực kỳ tinh vi. Họ đã học được các bài học của Liên Xô, Đông Au, Thiên An Môn… và nhà nứơc CSVN đã dập tắt lửa từ khi chưa cháy, đã dội nước ngay từ trứơc khi que diêm được cầm tới. Riêng trường hợp luật sư Lê Trần Luật, vấn đề may mắn còn được thế giới chú ý vì văn phòng của ông đại diện cho một số giaó dân Thái Hà, trong một số chuỗi diễn tiến được theo dõi dễ dàng qua các mạng Công Giáo. Câu hỏi nơi đây là, các trường hợp khác, các trường hợp khi người dân bị bất công cần khiếu kiện, không chắc gì họ đã biết tới văn phòng này để tìm đến. Và thậm chí, chưa chắc họ đã chuẩn bị hồ sơ giấy tờ kỹ càng và nhân chứng phong phú như giaó xứ Thái Hà để giúp luật sư Lê Trần Luật tranh cãi.
Tương tự, chúng ta có thể nghe đến tên nhà dân chủ Nguyễn Đan Quế, và đọc dễ dàng các bài viết của ông. Nhưng người trong nước không có cơ may như thế. Đơn giản, trí thức dân chủ đang bị phong tỏa, đặc biệt là giới hành nghề luật sư bênh vực nhân quyền lại càng bị công an phong tỏa táo bạo hơn. Nếu không tiếp cận được quần chúng, thì làm sao có phong trào dân chủ" Bởi vì chúng ta không hy vọng tới chuyện thuyết phục Bộ Chính Trị CSVN tự ý dân chủ hóa, tự ý xóa bỏ độc đảng, tự ý chấp nhận đa đảng.


Chỉ có một  điều may mắn, rằng chúng ta đang sống trong thời đại Internet. Cũng may mắn nhờ phương tiện này, nhà hoạt động Tạ Phong Tần đã kể rõ các hành vi công an bố ráp thô bạo tại văn phòng luật, nơi chị phụ tá cho luật sư Lê Trần Luật. Và cũng nhờ phương tiện Internet, người hải ngoại biết được các sinh hoạt dân chủ, và các nhà dân chủ cũng tiếp cận với các tư tưởng mới và kinh nghiệm đấu tranh dân chủ nơi các nứơc khác.
Nhưng từ chỗ hiểu biết, để tới chỗ thực hiện là một quá trình dài. Và cũng cần có môi trường. Phong trào dân chủ nào cũng cần có quần chúng. Bất kể công an phong tỏa ra sao và tới mức nào, nếu không tiếp cận với quần chúng, phong trào dân chủ không thể lan rộng được. Điều bi thảm, chúng ta đang sống trong một trận bão kinh tế toàn cầu. Trong khi người hải ngoại lo cho việc làm của họ nơi xứ người, thì đại đa số dân trong nứơc laị lo cho gìn giữ việc làm của họ, và sẽ không dám mạo hiểm cho bất kỳ suy tính nào. Thậm chí, sẽ rất nhiều người tìm cách gia nhập vào guồng máy nhà nước CSVN, mục tiêu là ổn định kinh tế gia đình, và do vậy, làn sóng cán bộ mới naỳ sẽ phải gìn giữ chế độ, vì đời sống của gia đình họ đã gắn liền với nền tảng chế độ độc đảng.
Bản tin từ thông tấn nhà nứơc VTC News ngaỳ 25-2-2009 cho biết:
"Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) hôm nay, 25/2 vừa dự báo: Trong năm 2009 sẽ có khoảng 400 nghìn lao động Việt Nam mất việc, nếu bức tranh khủng hoảng kinh tế tiếp tục xấu đi và không được phục hồi trong 6 tháng cuối năm.
Theo ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục việc làm Bộ LĐ, TB&XH, ước tính đã có hơn 80 nghìn người mất việc trong năm 2008. Trong đó, tỉnh có lao động mất việc cao nhất là TP Hồ Chí Minh, với hơn 19 nghìn người. Tiếp theo là Hà Nội: Hơn 10 nghìn người; Đồng Nai, Bình Dương: 8-10 nghìn người; Hưng Yên, Vĩnh Phúc: 4-5 nghìn người." (hết trích)
Hãy thử nói dân chủ với một người bình thường ở ngoaì phố Sài Gòn. Chưa chắc họ đã chịu dừng chân để trả lời chúng ta. Tương tự, hãy thử nói dân chủ với một người trong nhóm dự kiến "400 nghìn lao động Việt Nam mất việc," chắc chắn, các anh chị công  nhân này sẽ xem đó là chuyện xa xỉ, vì rất nhiều người trong nhóm công nhân naỳ đang ăn mì gói nhiều ngày trong tháng, vì không lo nổi đời sống bình thường nữa.
Tình hình này, cho chúng ta thấy, phong traò dân chủ sẽ thiệt hại, vì chúng ta đang bị công an ngăn cản tiếp cận quần chúng, và phần vì không cung ứng được những gì công nhân cần có cấp thời. Công nhân đang cần nhiều vốn tư bản từ các ông chủ Nam Hàn, Đài Loan… và đang cần thị trường xuất cảng hồi phục tại Mỹ và Liên Au. Các nhà dân chủ tất nhiên thấy những chuyện này nằm ngoaì tầm tay.
Như thế, nếu không suy nghĩ và tìm giải pháp tiếp cận quần chúng, phong trào dân chủ đang trở thành món hàng xa xỉ, bất kể rằng trong thâm tâm từng người công nhân, tư do dân chủ vẫn là cái gì đẹp nhất. Dân chủ không phảỉ là cái gì lơ lửng trên trời, mà phải là cái gì sờ được, cầm nắm được, và các nhà hoạt động chưa làm nổi chuyện này. Phần lớn, công an đã cô lập được các nhà dân chủ. Và thực tế, quyền tự do báo chí hoàn toàn không có tại Việt Nam, và do vậy cuộc chiến dân chủ hóa đã cực kỳ gay go, còn khó hơn là thời của các cụ Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng.
Dưới chế độ CSVN, con người đã bị tiền định như thế: không có quyền nói điều mình muốn nói. Và trận bão kinh tế này có phải đã thổi dạt phong trào dân chủ vào một góc tường" Đáng quan ngại vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.