Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Pháo Nhà Tù Iraq: 22 Người Chết, 92 Bị Thương

21/04/200400:00:00(Xem: 4019)
Lập Tòa Để Xử Saddam, Tốn Tới 75 Triệu Đô Niên Khóa 2004-05;
Lính Mỹ Rút Khỏi Najaf Để “Giữ Thánh Địa Khỏi Bị Tàn Phá”
BAGHDAD - Nhà tù Abu Graib ở thủ đô Iraq hôm thứ ba bị loạn quân pháo kich bằng súng cối - theo tin sơ khởi, 22 người chết, 92 người bị thương.
1 đại tá Mỹ cho biết tất cả số tù nhân chết và bị thương đều là tù an ninh, có nghĩa là can dự cac hoạt động chống liên quân.
Tướng Mark Kimmitt tuyên bố với đài phát thành của thông tấn AP rằng : chưa rõ loạn quân muốn kich động nổi dậy hay mưu toan phá trại tù.
Theo ông, đây là lần đầu tiên thấy hình thức tấn công này của loạn quân.
25 tù nhân được trực thăng Mỹ chở đi cấp cứu.

LÍNH MỸ RÚT KHỎI NAJAF ĐỂ “GIỮ THÁNH TÍCH”
BAGHDAD - Phóng viên ngoại quốc mô tả căng thẳng giảm bớt ở 2 thành phố Fallujah và Najaf - hưu chiến duy trì được ở Fallujah và quân Mỹ chuẩn bị rút khỏi vùng Najaf, nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ.
Nhân chứng cho biết thường dân Fallujah di tản tránh đạn của du kich và quân Mỹ chạy bộ trở về nhưng xe cộ bị đuổi quay lui ở cac trạm kiểm soát, 1 số hàng quán mở cửa, vài cảnh sát bản xứ làm việc lại và không có sự xuất hiện của quân Mỹ ở trung tâm thành phố.
Lực lượng Mỹ đã cho thêm thời gian để cac nhà điều giải dàn xếp cuộc cố thủ của giáo sĩ al-Sadr và dân quân al-Mehdi ở Najaf.
Tướng Ricardo Sanchez thông báo với các chiến sĩ của Trung Đoàn đặc nhiệm quân số 2500 người rằng họ sẽ được lệnh lui để tránh đổ máu, và để tránh gây thiệt hại cac đền thánh tich của thành phố Najaf - ông nhấn mạnh "Vấn đề lớn hơn giáo sĩ al-Sadr, đó là cộng đồng Shi'ites và cac đền miếu".
Tướng Sanchez giải thich "Tung các anh em vào, sẽ có giao tranh lớn và nếu chúng ta gây hư hại cac đền miếu, sẽ có những hậu quả ngược chiều". Ông cho biết còn 1 số phương hướng giải quyết, nhưng giáo sĩ al-Sadr vẫn là mục tiêu.
Nhân sĩ Fallujah và cac giới chức Hoa Kỳ kêu gọi loạn quân buông súng để đổi lấy lời cam kết lực lượng Mỹ không tái tấn công cứ điểm của hệ pháio Shi'ites - điều này tùy thuộc mức độ ảnh hưởng của cac nhà lãnh đao dân sự đối với quân nổi dậy.
Trong vài ngày qua, Fallujah hầu như yên tĩnh, không kể vai vụ nổ súng lẻ tẻ - trước bình minh hôm thứ ba, cac tay súng nhắm bắn đội tuần tiễu TQLC gần sông Eupharates, 2 bên bắn nhau khoảng 5 phút, không rõ tôn thất.

LOẠN QUÂN SẮP THẢ 3 CON TIN Ý
Tại thủ đô Italy, nhà ngoại giao Lakhdar Brahimi, sứ giả của LHQ tại Iraq, loan báo 3 con tin của Italy sắp được thả.
Sau cuộc hội đàm với vị lãnh đạo Thượng Viện Italy, ông Brahimi nói : có lý do để hi vọng 1 giải pháp tich cực. Loạn quân Iraq bắt coc 4 người Italy, đòi quân Italy rút, và đã giết 1 con tin.
Theo sứ giả Brahimi, cơ may để có 1 nghị quyết mới của HĐ Bảo An về Iraq là "rất tốt".

FALLUJAH NHIỀU HY VỌNG DÀN HÒA ĐƯỢC
BAGHDAD - Cuộc thương lượng nhằm ổn định vùng Fallujah có dấu hiệu tiến bộ.
Oâng Dan Senor, phát ngôn viên liên quân loan báo: Cac bên thỏa thuận cho thu nhặt và chôn cất người chết - giờ giới nghiêm cũng được thu ngắn. Cac bên đồng ý hô hào cư dân và cac nhóm giao nộp vũ khí.
Phát ngôn viên liên quân Dan Senor hôm thứ ba loan báo thêm rằng TQLC Mỹ đã phá hủy 1 số vũ khí của loạn quân giấu ở ngoại ô Fallujah.
Ông cũng cho biết hai bên thảo luận về việc thực hành những điều đã thỏa thuận được hôm thứ hai, như là cho phép tiếp tế cac khu vực bị cô lập, xe cứu thương tự do lui tới, nhận 50 gia đình hồi cư mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là cá nhân và cac nhóm giao nộp vũ khí bất hợp pháp cac loại.

LẬP PHIÊN TÒA XỬ SADDAM
Các lãnh tụ Iraq đã lập phiên tòa gồm các thẩm phán và công tố để xử Saddam Hussein và các thành viên chỉ huy Đảng Baath.
Salem Chalabi, luật sư tốt nghiệp từ Mỹ và là cháu của Chủ Tịch Nghị Hội Iraq, được cử làm tổng giám đốc tòa án, và ông chỉ danh ủy ban 7 thẩm phán và 4 công tố viên.
Phiên tòa này có ngân sách 2004-2005 là 75 triệu đô la, cũng sẽ truy tố các lãnh tụ khác trong chế độ Saddam. Ngày xử Saddam chưa ấn định.

Dân Ả rẬP Căm Thù Mỹ Tới Cao Điểm
Quốc Vương Jordan Hủy Buổi Họp Với Bush, Về Nước Gấp Vì Bất Mãn Việc Bush Bênh Israel
WASHINGTON -- Tổng Thống Ai Cập nói rằng dân Ả Rập đã “tới một cao điểm căm thù chưa từng có“ đối với Hoa Kỳ. Quốc Vương Jordan đột ngột hủy bỏ chuyến thăm viếng Bạch Ốc. Và họ là những bạn thân nhất của Mỹ trong thế giới Ả Rập.
Cuộc chiến Iraq và việc Bush trở cờ trên vấn đề Israel-Palestine đã làm chính phủ Bush thêm nhiều thù hận và tránh né từ phía bạn hữu khắp Trung Đông.
Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak nói với báo Pháp Le Monde rằng vì cuộc chiến ở Iraq và vì Mỹ liên tục ủng hộ Israel, căm thù Mỹ từ phía thế giới Ả Rập đã tới đỉnh cao mới, “Bây giờ đã có sự căm thù Mỹ tột độ chưa từng có trong vùng.”
Quốc Vương Andullah II của Jordan đã về nước từ Hoa Kỳ hôm thứ hai sau khi hoãn buổi họp với TT Bush dự kiến vào ngay hôm sau, vì các dị biệt trong ván cờ Trung Đông.
Một liên minh 14 đảng đối lập Jordan đã bày tỏ hài lòng với quyết định của quốc vương trong khi các nhà phân tích và chính khách nói quyết định đó chỉ nhằm bảo vệ quan hệ “chiến lược” với Mỹ.

BUSH: KHỦNG BỐ MUỐN GÂY TRANH CÃI...
WASHINGTON D.C. - Trong 1 diễn văn chiều Thứ 2 ở Hershey (Pennsylvania), khi nhắc lại cac trận đánh bom Madrid ngày 11-3, TT Bush tuyên bố "Quân khủng bố dùng bạo lực để gieo rắc sợ hãi và gây ảnh hưởng vài cuộc bầu cử - họ muốn chúng ta kinh hoảng. Ý định của chúng là tạo kinh hoảng trong thế giới văn minh, gây tranh cãi lẫn nhau giữa các quốc gia văn minh".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Chúng ta sẽ không thể bị lay chuyển, tôi có thể nói với họ rằng ý chí của hiệp chủng quốc Hoa Kỳ không thể bị lay chuyển".
Trước luc rời thủ đô washington, TT Bush đã công bố quyết định cử ông John Negroponte, ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, gĩu chức ĐS Hoa Kỳ đầu tiên tại nước Iraq hậu chiến.
Nhà ngoại giao Negroponte 64 tuổi từng có công vận động HĐ Bảo An chấp thuận nghị quyết đòi lãnh tụ Saddam Hussein giải giới, tuy HĐ Bảo An không thông qua quyết nghị dùng quân sự với Iraq. TT Bush mô tả ĐS Negroponte là có đầy đủ tài năng và kinh nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.