Hôm nay,  

Du Kích Pháo Nhà Tù Iraq: 22 Người Chết, 92 Bị Thương

21/04/200400:00:00(Xem: 4742)
Lập Tòa Để Xử Saddam, Tốn Tới 75 Triệu Đô Niên Khóa 2004-05;
Lính Mỹ Rút Khỏi Najaf Để “Giữ Thánh Địa Khỏi Bị Tàn Phá”
BAGHDAD - Nhà tù Abu Graib ở thủ đô Iraq hôm thứ ba bị loạn quân pháo kich bằng súng cối - theo tin sơ khởi, 22 người chết, 92 người bị thương.
1 đại tá Mỹ cho biết tất cả số tù nhân chết và bị thương đều là tù an ninh, có nghĩa là can dự cac hoạt động chống liên quân.
Tướng Mark Kimmitt tuyên bố với đài phát thành của thông tấn AP rằng : chưa rõ loạn quân muốn kich động nổi dậy hay mưu toan phá trại tù.
Theo ông, đây là lần đầu tiên thấy hình thức tấn công này của loạn quân.
25 tù nhân được trực thăng Mỹ chở đi cấp cứu.

LÍNH MỸ RÚT KHỎI NAJAF ĐỂ “GIỮ THÁNH TÍCH”
BAGHDAD - Phóng viên ngoại quốc mô tả căng thẳng giảm bớt ở 2 thành phố Fallujah và Najaf - hưu chiến duy trì được ở Fallujah và quân Mỹ chuẩn bị rút khỏi vùng Najaf, nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ.
Nhân chứng cho biết thường dân Fallujah di tản tránh đạn của du kich và quân Mỹ chạy bộ trở về nhưng xe cộ bị đuổi quay lui ở cac trạm kiểm soát, 1 số hàng quán mở cửa, vài cảnh sát bản xứ làm việc lại và không có sự xuất hiện của quân Mỹ ở trung tâm thành phố.
Lực lượng Mỹ đã cho thêm thời gian để cac nhà điều giải dàn xếp cuộc cố thủ của giáo sĩ al-Sadr và dân quân al-Mehdi ở Najaf.
Tướng Ricardo Sanchez thông báo với các chiến sĩ của Trung Đoàn đặc nhiệm quân số 2500 người rằng họ sẽ được lệnh lui để tránh đổ máu, và để tránh gây thiệt hại cac đền thánh tich của thành phố Najaf - ông nhấn mạnh "Vấn đề lớn hơn giáo sĩ al-Sadr, đó là cộng đồng Shi'ites và cac đền miếu".
Tướng Sanchez giải thich "Tung các anh em vào, sẽ có giao tranh lớn và nếu chúng ta gây hư hại cac đền miếu, sẽ có những hậu quả ngược chiều". Ông cho biết còn 1 số phương hướng giải quyết, nhưng giáo sĩ al-Sadr vẫn là mục tiêu.
Nhân sĩ Fallujah và cac giới chức Hoa Kỳ kêu gọi loạn quân buông súng để đổi lấy lời cam kết lực lượng Mỹ không tái tấn công cứ điểm của hệ pháio Shi'ites - điều này tùy thuộc mức độ ảnh hưởng của cac nhà lãnh đao dân sự đối với quân nổi dậy.
Trong vài ngày qua, Fallujah hầu như yên tĩnh, không kể vai vụ nổ súng lẻ tẻ - trước bình minh hôm thứ ba, cac tay súng nhắm bắn đội tuần tiễu TQLC gần sông Eupharates, 2 bên bắn nhau khoảng 5 phút, không rõ tôn thất.

LOẠN QUÂN SẮP THẢ 3 CON TIN Ý
Tại thủ đô Italy, nhà ngoại giao Lakhdar Brahimi, sứ giả của LHQ tại Iraq, loan báo 3 con tin của Italy sắp được thả.
Sau cuộc hội đàm với vị lãnh đạo Thượng Viện Italy, ông Brahimi nói : có lý do để hi vọng 1 giải pháp tich cực. Loạn quân Iraq bắt coc 4 người Italy, đòi quân Italy rút, và đã giết 1 con tin.
Theo sứ giả Brahimi, cơ may để có 1 nghị quyết mới của HĐ Bảo An về Iraq là "rất tốt".

FALLUJAH NHIỀU HY VỌNG DÀN HÒA ĐƯỢC
BAGHDAD - Cuộc thương lượng nhằm ổn định vùng Fallujah có dấu hiệu tiến bộ.
Oâng Dan Senor, phát ngôn viên liên quân loan báo: Cac bên thỏa thuận cho thu nhặt và chôn cất người chết - giờ giới nghiêm cũng được thu ngắn. Cac bên đồng ý hô hào cư dân và cac nhóm giao nộp vũ khí.


Phát ngôn viên liên quân Dan Senor hôm thứ ba loan báo thêm rằng TQLC Mỹ đã phá hủy 1 số vũ khí của loạn quân giấu ở ngoại ô Fallujah.
Ông cũng cho biết hai bên thảo luận về việc thực hành những điều đã thỏa thuận được hôm thứ hai, như là cho phép tiếp tế cac khu vực bị cô lập, xe cứu thương tự do lui tới, nhận 50 gia đình hồi cư mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là cá nhân và cac nhóm giao nộp vũ khí bất hợp pháp cac loại.

LẬP PHIÊN TÒA XỬ SADDAM
Các lãnh tụ Iraq đã lập phiên tòa gồm các thẩm phán và công tố để xử Saddam Hussein và các thành viên chỉ huy Đảng Baath.
Salem Chalabi, luật sư tốt nghiệp từ Mỹ và là cháu của Chủ Tịch Nghị Hội Iraq, được cử làm tổng giám đốc tòa án, và ông chỉ danh ủy ban 7 thẩm phán và 4 công tố viên.
Phiên tòa này có ngân sách 2004-2005 là 75 triệu đô la, cũng sẽ truy tố các lãnh tụ khác trong chế độ Saddam. Ngày xử Saddam chưa ấn định.

Dân Ả rẬP Căm Thù Mỹ Tới Cao Điểm
Quốc Vương Jordan Hủy Buổi Họp Với Bush, Về Nước Gấp Vì Bất Mãn Việc Bush Bênh Israel
WASHINGTON -- Tổng Thống Ai Cập nói rằng dân Ả Rập đã “tới một cao điểm căm thù chưa từng có“ đối với Hoa Kỳ. Quốc Vương Jordan đột ngột hủy bỏ chuyến thăm viếng Bạch Ốc. Và họ là những bạn thân nhất của Mỹ trong thế giới Ả Rập.
Cuộc chiến Iraq và việc Bush trở cờ trên vấn đề Israel-Palestine đã làm chính phủ Bush thêm nhiều thù hận và tránh né từ phía bạn hữu khắp Trung Đông.
Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak nói với báo Pháp Le Monde rằng vì cuộc chiến ở Iraq và vì Mỹ liên tục ủng hộ Israel, căm thù Mỹ từ phía thế giới Ả Rập đã tới đỉnh cao mới, “Bây giờ đã có sự căm thù Mỹ tột độ chưa từng có trong vùng.”
Quốc Vương Andullah II của Jordan đã về nước từ Hoa Kỳ hôm thứ hai sau khi hoãn buổi họp với TT Bush dự kiến vào ngay hôm sau, vì các dị biệt trong ván cờ Trung Đông.
Một liên minh 14 đảng đối lập Jordan đã bày tỏ hài lòng với quyết định của quốc vương trong khi các nhà phân tích và chính khách nói quyết định đó chỉ nhằm bảo vệ quan hệ “chiến lược” với Mỹ.

BUSH: KHỦNG BỐ MUỐN GÂY TRANH CÃI...
WASHINGTON D.C. - Trong 1 diễn văn chiều Thứ 2 ở Hershey (Pennsylvania), khi nhắc lại cac trận đánh bom Madrid ngày 11-3, TT Bush tuyên bố "Quân khủng bố dùng bạo lực để gieo rắc sợ hãi và gây ảnh hưởng vài cuộc bầu cử - họ muốn chúng ta kinh hoảng. Ý định của chúng là tạo kinh hoảng trong thế giới văn minh, gây tranh cãi lẫn nhau giữa các quốc gia văn minh".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Chúng ta sẽ không thể bị lay chuyển, tôi có thể nói với họ rằng ý chí của hiệp chủng quốc Hoa Kỳ không thể bị lay chuyển".
Trước luc rời thủ đô washington, TT Bush đã công bố quyết định cử ông John Negroponte, ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, gĩu chức ĐS Hoa Kỳ đầu tiên tại nước Iraq hậu chiến.
Nhà ngoại giao Negroponte 64 tuổi từng có công vận động HĐ Bảo An chấp thuận nghị quyết đòi lãnh tụ Saddam Hussein giải giới, tuy HĐ Bảo An không thông qua quyết nghị dùng quân sự với Iraq. TT Bush mô tả ĐS Negroponte là có đầy đủ tài năng và kinh nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.