Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Pháo Nhà Tù Iraq: 22 Người Chết, 92 Bị Thương

21/04/200400:00:00(Xem: 4108)
Lập Tòa Để Xử Saddam, Tốn Tới 75 Triệu Đô Niên Khóa 2004-05;
Lính Mỹ Rút Khỏi Najaf Để “Giữ Thánh Địa Khỏi Bị Tàn Phá”
BAGHDAD - Nhà tù Abu Graib ở thủ đô Iraq hôm thứ ba bị loạn quân pháo kich bằng súng cối - theo tin sơ khởi, 22 người chết, 92 người bị thương.
1 đại tá Mỹ cho biết tất cả số tù nhân chết và bị thương đều là tù an ninh, có nghĩa là can dự cac hoạt động chống liên quân.
Tướng Mark Kimmitt tuyên bố với đài phát thành của thông tấn AP rằng : chưa rõ loạn quân muốn kich động nổi dậy hay mưu toan phá trại tù.
Theo ông, đây là lần đầu tiên thấy hình thức tấn công này của loạn quân.
25 tù nhân được trực thăng Mỹ chở đi cấp cứu.

LÍNH MỸ RÚT KHỎI NAJAF ĐỂ “GIỮ THÁNH TÍCH”
BAGHDAD - Phóng viên ngoại quốc mô tả căng thẳng giảm bớt ở 2 thành phố Fallujah và Najaf - hưu chiến duy trì được ở Fallujah và quân Mỹ chuẩn bị rút khỏi vùng Najaf, nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ.
Nhân chứng cho biết thường dân Fallujah di tản tránh đạn của du kich và quân Mỹ chạy bộ trở về nhưng xe cộ bị đuổi quay lui ở cac trạm kiểm soát, 1 số hàng quán mở cửa, vài cảnh sát bản xứ làm việc lại và không có sự xuất hiện của quân Mỹ ở trung tâm thành phố.
Lực lượng Mỹ đã cho thêm thời gian để cac nhà điều giải dàn xếp cuộc cố thủ của giáo sĩ al-Sadr và dân quân al-Mehdi ở Najaf.
Tướng Ricardo Sanchez thông báo với các chiến sĩ của Trung Đoàn đặc nhiệm quân số 2500 người rằng họ sẽ được lệnh lui để tránh đổ máu, và để tránh gây thiệt hại cac đền thánh tich của thành phố Najaf - ông nhấn mạnh "Vấn đề lớn hơn giáo sĩ al-Sadr, đó là cộng đồng Shi'ites và cac đền miếu".
Tướng Sanchez giải thich "Tung các anh em vào, sẽ có giao tranh lớn và nếu chúng ta gây hư hại cac đền miếu, sẽ có những hậu quả ngược chiều". Ông cho biết còn 1 số phương hướng giải quyết, nhưng giáo sĩ al-Sadr vẫn là mục tiêu.
Nhân sĩ Fallujah và cac giới chức Hoa Kỳ kêu gọi loạn quân buông súng để đổi lấy lời cam kết lực lượng Mỹ không tái tấn công cứ điểm của hệ pháio Shi'ites - điều này tùy thuộc mức độ ảnh hưởng của cac nhà lãnh đao dân sự đối với quân nổi dậy.
Trong vài ngày qua, Fallujah hầu như yên tĩnh, không kể vai vụ nổ súng lẻ tẻ - trước bình minh hôm thứ ba, cac tay súng nhắm bắn đội tuần tiễu TQLC gần sông Eupharates, 2 bên bắn nhau khoảng 5 phút, không rõ tôn thất.

LOẠN QUÂN SẮP THẢ 3 CON TIN Ý
Tại thủ đô Italy, nhà ngoại giao Lakhdar Brahimi, sứ giả của LHQ tại Iraq, loan báo 3 con tin của Italy sắp được thả.
Sau cuộc hội đàm với vị lãnh đạo Thượng Viện Italy, ông Brahimi nói : có lý do để hi vọng 1 giải pháp tich cực. Loạn quân Iraq bắt coc 4 người Italy, đòi quân Italy rút, và đã giết 1 con tin.
Theo sứ giả Brahimi, cơ may để có 1 nghị quyết mới của HĐ Bảo An về Iraq là "rất tốt".

FALLUJAH NHIỀU HY VỌNG DÀN HÒA ĐƯỢC
BAGHDAD - Cuộc thương lượng nhằm ổn định vùng Fallujah có dấu hiệu tiến bộ.
Oâng Dan Senor, phát ngôn viên liên quân loan báo: Cac bên thỏa thuận cho thu nhặt và chôn cất người chết - giờ giới nghiêm cũng được thu ngắn. Cac bên đồng ý hô hào cư dân và cac nhóm giao nộp vũ khí.


Phát ngôn viên liên quân Dan Senor hôm thứ ba loan báo thêm rằng TQLC Mỹ đã phá hủy 1 số vũ khí của loạn quân giấu ở ngoại ô Fallujah.
Ông cũng cho biết hai bên thảo luận về việc thực hành những điều đã thỏa thuận được hôm thứ hai, như là cho phép tiếp tế cac khu vực bị cô lập, xe cứu thương tự do lui tới, nhận 50 gia đình hồi cư mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là cá nhân và cac nhóm giao nộp vũ khí bất hợp pháp cac loại.

LẬP PHIÊN TÒA XỬ SADDAM
Các lãnh tụ Iraq đã lập phiên tòa gồm các thẩm phán và công tố để xử Saddam Hussein và các thành viên chỉ huy Đảng Baath.
Salem Chalabi, luật sư tốt nghiệp từ Mỹ và là cháu của Chủ Tịch Nghị Hội Iraq, được cử làm tổng giám đốc tòa án, và ông chỉ danh ủy ban 7 thẩm phán và 4 công tố viên.
Phiên tòa này có ngân sách 2004-2005 là 75 triệu đô la, cũng sẽ truy tố các lãnh tụ khác trong chế độ Saddam. Ngày xử Saddam chưa ấn định.

Dân Ả rẬP Căm Thù Mỹ Tới Cao Điểm
Quốc Vương Jordan Hủy Buổi Họp Với Bush, Về Nước Gấp Vì Bất Mãn Việc Bush Bênh Israel
WASHINGTON -- Tổng Thống Ai Cập nói rằng dân Ả Rập đã “tới một cao điểm căm thù chưa từng có“ đối với Hoa Kỳ. Quốc Vương Jordan đột ngột hủy bỏ chuyến thăm viếng Bạch Ốc. Và họ là những bạn thân nhất của Mỹ trong thế giới Ả Rập.
Cuộc chiến Iraq và việc Bush trở cờ trên vấn đề Israel-Palestine đã làm chính phủ Bush thêm nhiều thù hận và tránh né từ phía bạn hữu khắp Trung Đông.
Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak nói với báo Pháp Le Monde rằng vì cuộc chiến ở Iraq và vì Mỹ liên tục ủng hộ Israel, căm thù Mỹ từ phía thế giới Ả Rập đã tới đỉnh cao mới, “Bây giờ đã có sự căm thù Mỹ tột độ chưa từng có trong vùng.”
Quốc Vương Andullah II của Jordan đã về nước từ Hoa Kỳ hôm thứ hai sau khi hoãn buổi họp với TT Bush dự kiến vào ngay hôm sau, vì các dị biệt trong ván cờ Trung Đông.
Một liên minh 14 đảng đối lập Jordan đã bày tỏ hài lòng với quyết định của quốc vương trong khi các nhà phân tích và chính khách nói quyết định đó chỉ nhằm bảo vệ quan hệ “chiến lược” với Mỹ.

BUSH: KHỦNG BỐ MUỐN GÂY TRANH CÃI...
WASHINGTON D.C. - Trong 1 diễn văn chiều Thứ 2 ở Hershey (Pennsylvania), khi nhắc lại cac trận đánh bom Madrid ngày 11-3, TT Bush tuyên bố "Quân khủng bố dùng bạo lực để gieo rắc sợ hãi và gây ảnh hưởng vài cuộc bầu cử - họ muốn chúng ta kinh hoảng. Ý định của chúng là tạo kinh hoảng trong thế giới văn minh, gây tranh cãi lẫn nhau giữa các quốc gia văn minh".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Chúng ta sẽ không thể bị lay chuyển, tôi có thể nói với họ rằng ý chí của hiệp chủng quốc Hoa Kỳ không thể bị lay chuyển".
Trước luc rời thủ đô washington, TT Bush đã công bố quyết định cử ông John Negroponte, ĐS Hoa Kỳ tại LHQ, gĩu chức ĐS Hoa Kỳ đầu tiên tại nước Iraq hậu chiến.
Nhà ngoại giao Negroponte 64 tuổi từng có công vận động HĐ Bảo An chấp thuận nghị quyết đòi lãnh tụ Saddam Hussein giải giới, tuy HĐ Bảo An không thông qua quyết nghị dùng quân sự với Iraq. TT Bush mô tả ĐS Negroponte là có đầy đủ tài năng và kinh nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.