Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Khoản Lợi Thuế Dành Cho Người Thọ Thuế Bị Tàn Tật

26/02/200900:00:00(Xem: 15173)

Các Khoản Lợi Thuế Dành Cho Người Thọ Thuế bị Tàn Tật

Thúy Chi - IRS/SPEC/TAX TIP 2009-26
Có nhiều loại tín thuế và các khoản lợi thuế đặc biệt dành cho những người thọ thuế bị tàn tật  cũng như cha mẹ của trẻ em bị tàn tật. Dưới đây là một số tín thuế và các chi phí quý vị có thể khai để trừ thuế trên hồ sơ thuế lợi tức Liên bang nếu quý vị hoặc những người có tên trên hồ sơ thuế của quý vị bị tàn tật.
1. Tín thuế lợi tức thấp (Earned Income Tax Credit)
Tín thuế EITC cũng dành cho người thọ thuế bị tàn tật và cha mẹ có con cái bị tàn tật (EITC  credit). Loại tín thuế này không những giúp làm giảm số tiền thuế quý vị phải đóng mà còn có thể mang về một khoản tiền refund không nhỏ cho quý vị. Nhiều người tuy bị tàn tật nhưng vẫn tham gia vào lực lượng lao động, họ không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn, có người đã trên tuổi 25, có người đã gần tuổi nghỉ hưu 65, trên thực tế những người này đều có thể nhận được tín thuế lợi tức thấp.
Ngoài ra, nếu con cái của người thọ thuế bị tàn tật, giới hạn về tuổi tác áp dụng trên tín thuế EITC sẽ không áp dụng. Tín thuế EITC không ảnh hưởng đến các nguồn phúc lợi công cộng khác của người có lợi tức thấp. Bất cứ khoản tiền nào quý vị nhận được từ tín thuế EITC sẽ không được kể là lợi tức làm cản trở việc nhận những chương trình phúc lợi này chẳng hạn khi quý vị xin trợ cấp y tế Medicaid hoặc xin SSI (Supplemental Security Income).
2. Tín thuế cao tuổi hoặc tín thuế tàn tật (Credit for the Elderly or Disabled)
Những người ở độ tuổi từ 65 trở lên có thể nhận được tín thuế cao tuổi và tín thuế tàn tật; những người còn dưới 65 tuổi nhưng phải nghỉ hưu vì lý do bị tàn tật hoàn toàn và vĩnh viễn cũng có thể nhận được loại tín thuế này.
3. Tín thuế trông con hay chăm sóc người thân khi họ bị bịnh (Child or Dependent Care Credit)


Nếu quý vị phải trả công cho người khác trông con còn nhỏ hay chăm sóc cha mẹ, chồng/vợ, và những người sống phụ thuộc vào quý vị trong thời gian quý vị đi làm hay đi tìm việc làm, quý vị có thể khai để nhận tín thuế này (khai trừ thuế cho một phần các chi phí trông con hay chăm sóc người thân). Không có giới hạn về tuổi tác khi thân nhân sống phụ thuộc vào quý vị hay vợ/chồng của quý vị không thể tự săn sóc họ được.
4. Các phí tổn liên quan đến những thiệt hại ảnh hưởng đến việc làm (Impairment-Related Work Expenses)
Nhân viên xí nghiệp, công sở bị tàn tật (physical disability) hay bị tâm thần nhẹ (mental disability) gây cản trở hay giới hạn khả năng làm việc của họ đều có thể khai để trừ thuế cho các chi phí liên quan đến công việc làm, chẳng hạn, để có thể tiếp tục làm việc, một người bị tàn tật phải sắm hay có những thiết bị giúp họ đi lại, các chi phí này có thể được trừ thuế. Các phí tổn được trừ thuế phải nhằm mục đích giúp người đóng thuế tiếp tục công việc làm.
5. Mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn dành cho người bị tàn tật (Impact on the Standard Deduction)
Những người thọ thuế bị mù mà không có hy vọng chữa được (legally blind) có thể nhận được một mức thuế giảm tiêu chuẩn (standard deduction) cao hơn những người thọ thuế bình thường khác khi họ khai và nộp hồ sơ thuế.
6. Tổng Lợi tức phải đóng thuế thấp hơn (Gross Income)
Một số các khoản tiền liên quan đến tình trạng thương tật quý vị nhận được, phúc lợi tàn tật dành cho các cựu quân nhân, và lợi tức từ phụ cấp an sinh (SSI) có thể không phải tính chung vào tổng lợi tức (gross income) của người thọ thuế.
Muốn biết thêm chi tiết về các tín thuế và các khoản lợi thuế dành cho người đóng thuế bị tàn tật, xin quý vị tham khảo thêm ấn bản 3966 (Publication 3966, Living and Working with Disabilities) hoặc ấn bản 907 (Publication 907, Tax Highlights for Persons with Disabilities). Các ấn bản này có thể đọc hoặc in trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Ngoài ra, quý vị cũng có thể yêu cầu IRS gởi ấn bản này đến địa chỉ của quý vị khi gọi số 800-TAX-FORM (800-829-3676).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.