Hôm nay,  

Bà Clinton Mời Tq Mua Trái Phiếu Mỹ

23/02/200900:00:00(Xem: 2527)

Bà Clinton Mời TQ Mua Trái Phiếu Mỹ; Yêu Cầu TQ Giúp Kiểm Soát Hiểm Họa Nguyên Tử Từ Iran, Bắc Hàn

BẮC KINH  -      Ngoại truởng Hillary Clinton mong muốn Trung Quốc tiếp tục đầu tư tại Hoa Kỳ vì tương lai tài chính của 2 nước có những ràng buộc chặt chẽ với nhau - trong cuộc phỏng vấn của chương trình hội luận One On One ngày chủ nhật, bà nói "Tôi nghĩ rằng chính phủ và ngân hàng Trung Quốc sẽ quyết định khôn ngoan để đầu tư vào trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ, là loại đầu tư an toàn. Hoa Kỳ có tiếng thơm xứng đáng về tài chính".
Trước khi lên đường trở về thủ đô Washington, bà Clinton tuyên bố "Để kích thích kinh tế, Hoa Kỳ phải vay nợ - bằng cách tiếp tục hỗ trợ các công cụ của Bộ ngân khố Hoa Kỳ, Trung Quốc công nhận mối liên kết giữa chúng ta, chúng ta sẽ cùng thăng/trầm. Chúng ta là bạn đồng thuyền, chúng ta cùng chèo".
Với nền kinh tế thúc đẩy bằng xuất cảng đang chịu ảnh hưởng của suy thoái tại Hoa Kỳ, trong các tiếp xúc với chủ tịch Hồ, Thủ Tướng và ngoại trưởng Trung Quốc, ngoại trưởng Clinton đã trấn an Bắc Kinh rằng trái phiếu Hoa Kỳ và các khoản cho vay khác là đầu tư vững chắc - đáp lại, ngoại trưởng Yang cho hay Trung Quốc muốn thấy ngoại tệ dự trữ (uớc luợng 1950 tỉ MK) đuợc đầu tư an toàn, và tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ.


Trong chuyến đi Hoa Lục, bà Clinton chú trọng vào các vấn đề kinh tế thế giới, khí hậu thay đổi và an ninh để nêu cao tầm quan trọng của các mối quan hệ song phương đã bị lay chuyển bởi các bất đồng về nhân quyền - với chính quyền Bắc Kinh, năm 2009 gồm những kỉ niệm nhậy cảm, như 20 năm Thiên An Môn, và 50 năm nổi dậy của Tây Tạng.
Trong lúc chuẩn bị hoàn tất chuyến công du, ngoại trưởng Clinton đi nhà thờ tại thủ đô Bắc Kinh và thảo luận với các nhà hoạt động nữ quyền tại sứ quán Hoa Kỳ - cử tọa phụ nữ đuợc biết gồm luật sư, học giả, doanh gia và chuyên viên y tế.
Mặt khác, các nhà tranh đấu phàn nàn rằng công an theo dõi và giam lỏng các nhà ly khai trong 2 ngày công du của ngoại trưởng Hoa Kỳ - 5,6 người trong số này từng ký "Hiến Chương 08" về dân quyền và quyền chính trị.
Ngoài yêu cầu Bắc Kinh hợp tác giải toả khủng hoảng tài chính toàn cầu, Washington mong muốn Trung Quốc tiếp sức kiểm soát các mối đe dọa nguyên tử từ Iran và Bắc Hàn, an ninh tại Afghanistan và Pakistan - với thành tích "hiệu ứng nhà kính" qua mặt Hoa Kỳ, Trung Quốc đồng ý phát triển năng lượng sạch.
Do đó, khi thăm 1 nhà máy điện chạy bằng hơi đốt tại Bắc Kinh, bà Clinton hô hào Trung Quốc không lập lại sai lầm quá khứ mà Tây Phương phạm phải trước đây trong thời gian phát triển.
Bà Clinton đã gặp và trò chuyện với khoảng 350 nam nữ quân nhân Hoa Kỳ khi phi cơ ghé tiếp xăng tại căn cứ không quân Yokota bên ngoài thủ đô Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.