Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Giành Và Giữ Sức Khỏe Cho Mình

21/02/200900:00:00(Xem: 7473)
Tự giành và giữ sức khỏe cho mình
Bác sĩ Nguyễn Nguyên
(Y Dược Ngày Nay Tháng 2)
Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Sửu, chúng tôi xin chúc Quý Độc giả một Năm mới dồi dào Hạnh Phúc và Sức khỏe. Sau đây xin cùng ôn lại với quý vị một số bước căn bản để giành và giữ sức khỏe cho chính mình.
Theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), sức khỏe là "sự thoải mái về thể chất, tâm lý, và xã hội". Kể từ khi định nghĩa này được đa số thừa nhận năm 1948, tất cả 3 yếu tố - thể chất, tâm lý, và xã hội - đã là mục tiêu hành động của các cơ quan hữu trách quốc tế, quốc gia, và địa phương.
Các cơ quan này đã không ngừng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ và duy trì sức khỏe của cá nhân cũng như của cộng đồng. Thành quả của các nỗ lực trên tuy đáng kể, nhưng nhân loại vẫn còn chưa chế ngự được một số yếu tố bất lợi cho sức khỏe về di truyền, lão hóa, thoái hóa, ô nhiễm môi sinh, hâm nóng toàn cầu, khủng hoảng kinh tế thế giới, và chiến tranh. Do đó, giành sức khỏe đã khó, giữ sức khỏe lại càng khó hơn.
Trong điều kiện hiện nay, việc giành và giữ sức khoẻ cần thêm sự cố gắng của từng cá nhân qua một số bước căn bản. Những bước này gồm việc áp dụng kịp thời các tiềm năng của mọi người như uyển chuyển thích nghi, duy trì thăng bằng, và khắc phục khó khăn.
Sống trên đời, ít ai không đương đầu với thay đổi thường xuyên của nội thân lẫn ngoại vật. Các thay đổi này đôi khi đem lại thuận lợi, lắm khi gây khó khăn cho cơ thể. Nỗ lực ban đầu là sự cố gắng thích nghi của cơ thể mình với môi trường sinh học bên trong, và với sinh thái bên ngoài. Người thợ săn ở miền tuyết giá cũng như bác nông phu dãi dầu mưa nắng trên đồng ruộng đều phải qua giai đọan thích nghi chứ không thể nào sống còn nếu mãi mãi "nắng không ưa mưa không chịu, nhát gió kỵ mùi sương". Trong bước kế đến, cơ thể mỗi người cần tái lập và duy trì thăng bằng, rồi từ đó chế ngự khó khăn và đạt thoải mái về thể chất. Các Tổ chức cộng đồng qua việc cung cấp thông tin và dịch vụ có thể giúp một phần trong các bước này, nhưng chính cố gắng của từng cá nhân là quyết định.
Cá nhân cần giữ thăng bằng về dinh dưỡng, giữ vệ sinh, cần có một nếp sống chừng mực, như cữ ăn mặn, cữ ăn mỡ, kiêng hút thuốc, kiêng uống rượu, điều độ trong vận động và nghỉ ngơi, ngủ nghê đầy đủ. Vai trò then chốt của nếp sống mẫu mực đối với sức khoẻ và truờng thọ đã được các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ chú ý nhiều thêm sau khi bà Maria de Jesus người Portugal vừa qua đời ngày mồng 2 tháng Giêng năm 2009 ở tuổi thọ 115. Điều được chú ý là: sinh năm 1893, bà Maria bắt đầu làm việc ở nông trại từ tuổi 12, chưa từng học đọc, học viết, chưa từng đến trường, chưa một lần phải dùng thuốc, và bà đã qua đời trên đường đến bệnh viện.
Để có được sự thoải mái về tâm lý, người ta còn phải đương đầu với thay đổi thường xuyên của nội tâm lẫn ngoại cảnh. Thay đổi nào cũng có thể gây va chạm và khó khăn về mặt tâm tình. "Tous les changements, même les plus souhaités, ont leur mélancolie", như văn hào Pháp Anatole France đã nói.
Ban đầu ai cũng phải cố gắng thích nghi với hoàn cảnh; kế đến là cố tái lập thăng bằng cho tâm tư tình cảm; rồi từ đó chế ngự khó khăn và đạt thoải mái về tâm thần. Thăng bằng giữa 'thất tình', giữa Hỉ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục (vui mừng, căm giận, buồn phiền, sung sướng, thương yêu, ghét bỏ, ham muốn) là một điều không thể thiếu nếu muốn làm chủ nội tâm và ngoại cảnh.
Kẻ không thích nghi với ngoại cảnh, mất thăng bằng tâm tư, sẽ chao đảo, và than van:
"Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu,
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ" - Nguyễn Du
Trái lại, người có sức khỏe về tâm lý sẽ nghĩ, nói và làm như diễn viên điện ảnh Patrick Swayze khi phải đương đầu với thử thách về sức khỏe của mình:
"Tôi mơ rằng từ ngữ "trị dứt" sẽ không bao giờ theo sau bởi từ ngữ "không thể được". ("I dream that the word "cure" will no longer be followed by the words "it's impossible.")
và "Tôi chưa hề là kẻ trốn chạy thử thách," ("I've never been one to run from a challenge,").
Cuộc sống của người phong phú hơn khi có tiếp xúc với người chung quanh trong những phạm vi lớn nhỏ khác nhau như gia đình, học đường, công xưởng, và xã hội. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với người chung quanh cũng có thể tác động bất lợi lên sức khỏe của cá nhân. Các mâu thuẫn gây nên bởi thay đổi thường xuyên của hoàn cảnh kinh tế, văn hoá, xã hội cũng cần được nhanh chóng thích nghi. Và đương nhiên thăng bằng giữa cá nhân, gia đình và xã hội là điều không thể thiếu được nếu muốn có thêm sự thoải mái thật sự về mặt xã hội.

Từ thời xưa, người quân tử Tầu đã có châm ngôn xử thế "hoà nhi bất đồng". Xã hội Tây Phương cũng dạy bí quyết giữ thăng bằng trong các tương quan xã hội qua sự "thỏa thuận bất đồng ý" ("agree to disagree"), và các cố gắng đạt được thế "đôi bên cùng thắng" ("win win") giữa cá nhân và cá nhân hoặc cá nhân với tập thể. Bà Jeanne Calment cũng đã cho một tấm gương sáng về khả năng thích nghi, duy trì thăng bằng, và khắc phục khó khăn trong chính mình và ngoài xã hội. Ở tuổi 114, bà vẫn còn xuất hiện trong phim 'Vincent et moi', và đã là diễn viên cao niên nhất thế giới. Trước khi qua đời ở tuổi 122, bà đã để lại một bí quyết của sức khỏe - trường thọ là lạc quan: "Biết cười" ("Savoir rire!").
Dù lạc quan đến đâu, cũng ít ai quên được: từ thuở sơ sinh, người ta đã phải đương đầu với đổi thay. Không cứ thay đổi nào cũng thuận lợi; ai cũng cần sẵn sàng qua các bước: thích nghi, duy trì thăng bằng, khắc phục khó khăn để sống còn, có sức khỏe và "ngạo với nhân gian một nụ cười".
Bác sĩ Nguyễn Nguyên
Tiếp theo là những bài đã đăng trong tháng giêng 2009. 1) Hình Ảnh Y Học Mỗi Tháng của Bác sĩ Nguyễn Nguyên, 2) Phát Thanh Y Học: Sống Khỏe Sống Lâu của Bác sĩ Nguyễn Văn Đích. Trong mục Tin Mới Y học, Bs Hùynh đỗ Phi cho biết nạn thuốc giả gia tăng ở VN.  Ds Lê văn Nhân cho biết rượu trà và sô cô la cải thiện sự họat động của não bộ. Bs Vũ văn Dzi cho biết những khám phá mới về tim mạch. Bs thú y Nguyễn thượng Chánh đưa tin về nhiễm Salmonella.Bs Nguyễn văn Thịnh cho nhiều thông tin như chẩn đoán nhanh bệnh liệt kháng, chứng béo phì bụng, một phụ nữ đã sinh con từ buồng trứng được ghép, ung thư vú, đìêu trị di căn não bằng kỹ thuật vi xâm nhập...
Trong mục Y học thường thức, Bs Nguyễn văn Đức viết về hậu quả của thời tiết lạnh và về sưng phổi trong khi Bs Nguyễn ý Đức viết về giữ gìn sức khỏe mùa đông, về sống lành mạnh, về hậu quả của thiếu ngủ, và về bệnh zona thần kinh. Bs Vũ quý Đài và Bs Trần mạnh Ngô viết về sạn thận. Trong mục Y Dược khoa thực hành, Bs Thái minh Trung viết về bệnh mất ngủ và về biến chứng tâm lý của thất nghiệp; Bs Trần mạnh Ngô sơ lược về kích thích tố giáp trạng. Ds Lê văn Nhân và Ts Lâm kim Cương viết về dùng bacteriophage để thử nhanh tụ cầu vàng kháng methicillin; Bs Phạm anh Dũng lưu ý về tác dụng phụ của một số thuốc trên mắt. Bs Nguyễn văn Thịnh hướng dẫn về cấp cứu hen phế quản, trẻ khóc và cáu kỉnh, về phỏng và hít khói ở trẻ em. Trong mục Y Dược khoa lâm sàng, Bs Nguyễn tài Mai viết về một trường hợp ung thư tuyến tiền liệt di căn, về những thủ tục pháp lý khi săn sóc các bệnh nhân nguy kịch ở tiểu bang Massachusetts, bàn luận về 2 trường hợp bệnh lý đăng trong báo New England Journal of Medicine tháng 10 năm 2007 và tháng 11 năm 2008. Bs Nguyễn văn Đích viết về điều trị chống đông và về chứng đau ngực không do bệnh tim. Trong mục Dược phẩm, Ds Lê văn Nhân đưa tin về thử gene HLA-B 1502 trước khi điều trị carbamazepine, về nhiễm trùng huyết Pseudomonas Fluorescens do bơm tiêm hepatin, và về thuốc trị trầm cảm 3 vòng ở bệnh nhân Parkinson bi trầm cảm. Bs Trần mạnh Ngô cho biết về một số tác dụng phụ của thuốc được báo cáo cho FDA. Trong mục Khảo cứu Y Dược khoa, Gs Đinh xuân Anh Tuấn và CSV báo cáo về đo oxit nitric trong hơi thở để chẩn đóan tổn thương mô kẽ phổi do bệnh xơ cứng bì. Trong mục Thảo luận báo Y khoa, Ds Lê văn Nhân điểm các bài báo liên quan sinh tố B1 và protein GPR 91 với thận của người tiểu đường, giữa ferritin và tiểu đường và hội chứng chyển hóa, về lao kháng thuốc diện rộng. Bs Trần mạnh Ngô đọc về viêm gan ở phụ nữ có thai. Bs Nguyễn tài Mai điểm các bài báo trong NEJM ra ngày 11/12/08 và các bài liên hệ đến bệnh máu và ung thư trong các báo chuyên môn. Trong mục Sinh Y học, Bs Trần mạnh Ngô viết về về độc tố Panton Valentine Leucocidin và tụ cầu vàng kháng methicilinn. Trong mục Hỏi Đáp Y học, Bs Nguyễn thị Nhuận trả lời về tai biến mạch não, về giấc ngủ; Bs Trần mạnh Ngô trả lời về dùng chung thuốc tây và thuốc bắc. Trong mục Tham khảo, Ts Mai thanh Truyết viết về một chính sách mới cho cơ quan bảo vệ môi trường ở Hoa kỳ. Bs thú y Nguyễn thượng Chánh viết về gỏi cá và giun đầu gai Gnathostoma, về shushi và sashimi và giun Aniskakis. DS Trần việt Hưng viết về cây hoa Elderberry và về cây Môn Bạc hà.
Xin mời quý vị cùng xem Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.