Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Giải Quyết Chủ Nghĩa Quá Khích Bằng Quân Sự

19/02/200900:00:00(Xem: 2922)

Obama: giải quyết chủ nghĩa quá khích bằng quân sự

WASHINGTON  -   Trong hành động có ý nghĩa đầu tiên về chuyển hướng chiến cuộc tại Afghanistan mà các cố vấn báo động là không chắc thắng, TT Obama đã quyết định tăng quân số bình định thêm 17,000 binh sĩ.
Bản thông cáo ghi "Sự gia tăng này là cần thiết để ổn định tình hình đang suy sụp, vì chưa nhận đuợc sự lưu ý, định hướng và phương tiện thích hợp".
Điều này là 1 cái tát với TT truớc mà ông Obama chê trách là đã coi nhẹ nhu cầu an ninh quốc gia tại Afghanistan hơn là Iraq.
Viên chức Bạch Ốc ẩn danh cho hay QH và TT Karzai đuợc TT Obama thông báo bằng điện thoại. Bạch Ốc cho hay vị tổng tư lệnh quân đội cho phép gửi sang Afghanistan 1 đơn vị TQLC và 1 chiến đoàn trong mùa xuân và muà hè này. Khoảng 8000 TQLC sẽ lên đường trưóc, sau là 4000 bộ binh và 5000 quân yểm trợ. Quân số Hoa Kỳ tại Afghanistan hiện nay là trên 30,000.
Hành động của TT Obama chuẩn bị sẵn sàng trên 5000 binh sĩ kịp lúc nhu cầu chiến trường thường gia tăng khi thời tiết ấm lại, và trước cuộc tổng tuyển cử Tháng 8. Tướng David Kiernan, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, yêu cầu đuợc tăng viện 30,000 quân trong năm nay.


Thông cáo của TT Obama viết "Không nhiệm vụ nào của TT quan trọng hơn là quyết định đưa quân đội vào chỗ nguy hiểm.  Tôi làm việc ấy với niềm ưu tư rằng tình hình Afghanistan và Pakistan là cấp bách và đòi hỏi hành động nhanh chóng".
Ngũ Giác Đài trông đợi 12,000 quân sẽ đuợc gửi thêm sang Afghanistan sau. TT Obama định rút bớt 1 số quân tại Iraq để chuyển qua Afghanistan.
 Loan báo hôm Thứ Tư  18-2 đổi đích đến của 1 chiến đoàn đã nhận lệnh đi Iraq từ muà thu 2008. Chưa rõ, Ngũ Giác Đài sẽ phái chiến đoàn nào đi Iraq thay thế, hay là quân số tại Iraq sẽ giảm 1 chiến đoàn.
Cuộc duyệt xét chiến luợc tại Iraq được dự trù hoàn tất trong khoảng 2 tuần lễ, với các loan báo về giảm quân. Các tư lệnh chiến trường nói họ muốn tăng cường các đơn vị tăng phái và huấn luyện tại miền nam để làm việc kiểm soát bạo động mà không trở thành quân chiếm đóng dễ gây ác cảm với dân bản xứ. Mô hình "chiến đoàn Stryker" có tính cơ động hơn, với thiết giáp xa Stryker nặng 19 tấn bảo vệ sinh mạng của binh sĩ hữu hiệu hơn xe humvee, và linh hoạt hơn xe tăng chống mìn nặng nề.
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho đài CBC của Canada, TT Obama tuyên bố "Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng các vấn đề Agghanistan, Taleban và sự lan tràn của chủ nghĩa quá khích có thể giải quyết chỉ bằng quân sự". Ông định công du lân bang Canada trong ngày Thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.