Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

15/02/200900:00:00(Xem: 1297)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trương C.H): Con tôi bị kết tội deemed supply với số lượng là 20grams. Cháu đã ra tòa nhưng không chịu nhận tội. Đơn xin tại ngọai của cháu đã bị tòa từ chối. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Cháu có cho biết là việc khám xét và tìm thấy bạch phiến trong xe cháu là điều mà cháu hòan tòan không hề hay biết nguồn gốc.
Cháu nghi ngờ 2 người bạn của cháu. Nhưng vì xe do cháu đứng tên và khi lục xét thì trong túi xách của 2 người bạn cùng đi không có gì bất hợp pháp cả. Hơn nữa, bao bì của túi chứa bạch phiến hòan tòan không có dấu tay. Vì thế, cháu đã bị buộc tội nêu trên.
Xin LS cho biết là nếu cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào" Cháu nămnay 27 tuổi và chưa hề gặp rắc rối với cảnh sát hoặc tòa án.

*

Trả lời: Trong vụ Derrington v R [2008] NSWCCA 94,“Bị cáo đến Sydney trên chuyến bay từ Tây Uc, và cùng ngày sau đó đã bị bắt tại phi trường ngay trước khi khởi hành để lên chuyến bay trở lại Tây Uc” (The accused had arrived in Sydney on a flight from WA, and later that day was apprehended at the airport prior to departing on a flight back to WA).
“Bị cáo bị lục xét, và một gói cocaine đã được tìm thấy cất giấu trong hậu môn của đương sự. Vào ngày 9.11.2006 bị cáo bị kết buộc về tội bị xem như là cung cấp cocaine, số lượng liên hệ là 25 grams với độ tinh chất là 36%” (The accused was searched, and the cocaine found in a package contained in his anus. On 9.11.2006 the accused was found guilty of a charge of deemed supply of cocaine, the quantity involved being 25 grams with a purity of 36%).
“Bằng chứng vào lúc tuyên án cho thấy rằng nếu 25 grams được bán mỗi lần 1 gram thì số tiền thâu được khỏang chừng $6,250, và nếu bán trên đường phố mỗi gói là 0.1 gram thì thâu được khỏang $12,500” (There was evidence on sentence that if the 25 grams had been sold in one-gram deals it would have returned some $6,250, and if it sold in street lots of 0.1 of a gram it would have returned approximately $12,500).
“Trong quá trình tuyên án bị cáo ở tù với thời gian 4 năm gồm thời gian 3 năm không được phóng thích có điều kiện, Thẩm Phán Mahoney nhận thấy rằng bị cáo dính líu đến đường dây buôn bán ma túy bất hợp pháp một cách tinh vi, và rằng đường dây đó có tầm vóc lớn đến nổi cảnh sát Tây Uc đã có lý do để nghi ngờ không những chỉ những gì đã và đang xảy ra, mà còn sự dính líu của bị cáo ở trong đó” (In the course of sentencing the accused to imprisonment for a period of 4 years including a non-parole period of 3 years, Judge Mahoney found that the accused was engaged in a sophisticated illicit drug operation, and that it was such magnitude that the Western Australian police had reason to suspect not only what was going on, but that the accused was involved in it).
“Ngài Chánh An cũng đã lưu tâm đến việc cảnh sát cảnh báo về hồ sơ hình sự tại Tây Uc của bị cáo” (His Honour also took into account police warnings on the accused’s Western Australian criminal record).
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
“Công tố việc đã nhân nhượng rằng vị thẩm phán tọa xử không nên tham khảo đến các tội trạng cũ và rằng tòa nên xem đây như là một bản án đầu tiên” (The Crown has conceded that the trial judge was not entitled to have regard to these matters and that the court is required to look at the sentence afresh).


“Suy xét đến sự nhân nhượng này của công tố viện, vấn đề quan trọng được tranh biện vào lúc kháng án là bản án quá nặng” (in light of the Crown’s concessions, the substantive matter argued on the appeal was that the sentence was manifestly excessive).
“Lôi kéo sự lưu ý đối với sự kiện rằng số lượng 25 grams chỉ là 1 phần 10 của số lượng tối đa 250 grams đã cấu thành bởi tội trạng chống lại bị cáo, và nếu vượt quá mức, sẽ đặt sự vi phạm vào một lọai tội trạng nghiêm trọng hơn liên hệ đến số lượng thương mãi” (Attention was drawn to the fact that the quantity of 25 grams is only one tenth of the maximum of 250 grams encompassed by the charge against the Applicant and which, if exceeded, would place the offence into the more serious category of an offence involving a commercial quantity).
“Thống kê của Uy Ban Tư Pháp cho thấy rằng trong số 120 người vi phạm bị kết tội giữa tháng 4.2000 và tháng 3.2007 chỉ có khỏang 63 người bị tuyên án tù, và trong số này chỉ có 3 người nhận bản án về tội này cao hơn bản án của bị cáo” (The Judicial Commission statistics indicating that of 120 offenders convicted between April 2000 and March 2007 only some 63 received full time custodial sentences, and of these only 3 received a higher head sentence than did the accused).
“Luật sư của bị cáo đã lưu ý tòa về lời tuyên bố của Chánh An Tối Cao Pháp Viện Liên Bang trong vụ Griffiths v R [1989] HCA 39, khi ngài Chánh An vạch rõ cho thấy rằng quan điểm của các thẩm phán xử án là nên được tôn trọng, chỉ rõ cho thấy rằng phần lớn số liệu thống kê đã phản ảnh được các quyết định của những vị thẩm phán xử án đó” (Council for the accused drew the court’s attention to the remarks of the Chief Justice in Griffiths v R [1989] HCA 39, where his honour indicated that the views of sentencing judges were entitled to respect, pointing out that in large part the statistics reflected the decisions of those sentencing judges).
“Luật sư đã đệ trình rằng bằng cách so sanh với những số liệu thống kê này thì bản án cưỡng đặt đối với bị cáo là sai lầm” (it was submitted that by comparision with these statistics the sentence imposed on the accused was erroneous).
Tuy nhiên Tòa đã cho rằng số liệu thống kê chỉ có tính cách hướng dẫn vì “chúng không cho thấy được tình huống của các phạm nhân được phản ản ở trong đó” (they do not show the circumstances of the offenders reflected in them).
“Một trong những yếu tố liên hệ một cách đặc biệt trong vụ này là tiền án của bị cáo. Bị cáo sinh năm 1961, và vào năm 1976 bị cáo đã bị phạt tiền về tội sở hữu cần sa. Bị cáo dường như đã bị tòa xử chừng 30 lần. Hồ sơ hình sự của bị cáo gồm nhiều tội trạng về lường gạt và đã một lần bị xử 5 năm tù. Bị cáo bị tuyên án 3 lần về tội sở hữu cần sa.
Vì những lý do vừa nêu, Tòa Kháng An Hình Sự đã tuyên bố giữ y án mà tòa án vùng đã tuyên xử.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc con của ông bị cáo buộc về tội bị xem như là cung cấp bạch phiến là một tội trạng, nếu cháu bị kết tội, sẽ bị tuyên án với một bản án tù. Tội trạng này tương đương với tội trạng cung cấp bạch phiến với số lượng có thể bị truy tố về trọng tội.
Tuy thế, bản án tù dài hay ngắn [tối đa là 2 năm], khi bị kết tội, sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Chắc chắn rằng việc nhận tội đúng lúc và biết hối cải về hành động sai trái của mình là điều luôn luôn được sự ân giảm hình phạt. Tuy nhiên, nếu cháu vô tình và hoàn toàn không hề hay biết về sự thủ đắc bạch phiến này thì cháu không nên nhận tội. Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.