Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Nào Phải Đóng Thuế?

13/02/200900:00:00(Xem: 3942)
Tiền Nào Phải Đóng Thuế"
Thúy Chi - IRS/SPEC/TAX TIP 2009-25
Khi nói đến lợi tức, thường chúng ta nghĩ ngay đến tiền. Tựa đề ở trên "Tiền Nào Phải Đóng Thuế" mang ý nghĩa "những nguồn lợi tức nào quý vị nhận được phải đóng thuế và khai thuế cuối năm. Trong khi hầu hết những nguồn lợi tức được thường là những nguồn thu nhập phải đóng thuế (taxable income), vẫn có những trường hợp, một nguồn tiền chỉ phải đóng thuế một phần (certain types of income are partially taxed or not taxed at all).
Sau đây là một số ví dụ về các khoản tiền khi nhận được quý vị không cần phải khai như một nguồn lợi tức:
- Các chi phí xin con nuôi đủ tiêu chuẩn được hoàn lại cho quý vị (Adoption Expense Reimbursements for qualifying expenses).
- Các khoản trợ cấp nuôi con do chồng, vợ cũ gởi nuôi con chung của quý vị và người này (Child support payments).
- Quà tặng bằng tiền hay bằng hiện vật có giá trị lớn, tài sản được thừa kế (Gifts, bequests and inheritances).
- Các khoản trợ cấp phúc lợi dành cho người lao động (Workers' compensation benefits).
- Các chi phí ăn, ở chủ nhân hay cơ quan thanh toán lại hoặc cung cấp cho quý vị trong thời gian quý vị làm việc hay đi công tác theo yêu cầu của chủ (Meals and Lodging for the convenience of your employer).
- Các khoản tiền bồi thường thiệt hại do quý vị bị thương tích hay thương tật hoặc bị bệnh (Compensatory Damages awarded for physical injury or physical sickness).
- Các khoản trợ cấp phúc lợi xã hội (Welfare Benefits).
- Các khoản tiền hoàn lại của các công ty dịch vụ bán xe hay hàng hóa, hoặc của các hãng sản xuất hàng hóa gởi lại cho người tiêu thụ trong chương trình tiếp thị của họ (Cash Rebates from a dealer or manufacturer).
- Tiền trợ cấp kinh tế nhận được trong năm 2008 (Economic Stimulus Payment received in 2008).
Một số nguồn lợi tức có thể phải đóng thuế trong một số các trường hợp, nhưng cũng có thể không phải đóng thuế trong một số trường hợp khác. Ví dụ về các loại tiền có khi phải đóng thuế hoặc không phải đóng thuế này bao gồm:

- Tiền bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance). Nếu quý vị không muốn tiếp tục mua một chương trình bảo hiểm nhân thọ quý vị đã mở nhiều năm trước đây và muốn lấy lại tiền (surrender a life insurance policy for cash), quý vị phải khai tất cả số tiền nhận được nào nhiều hơn tổng số tiền quý vị đã đóng cho công ty bảo hiểm trong thời gian trước đó. Các khoản tiền bảo hiểm nhân thọ trả cho quý vị vì quý vị là người thừa hưởng một chương trình bảo hiểm khi người được bảo hiểm qua đời; tiền này không phải đóng thuế. Nếu quý vị có được quyền lợi này (sở hữu một chương trình bảo hiểm nhận thọ của người khác, không phải của quý vị) bằng cách mua lại với một giá nào đó, quý vị phải đóng thuế trên số tiền nhiều hơn giá quý vị đã mua lại chương trình bảo hiểm này.
- Học bổng hay trợ cấp nghiên cứu sinh (Scholarship or Fellowship Grant). Nếu quý vị đang theo học một chương trình đại học hay cao học và nhận được học bổng hay một khoản trợ cấp nghiên cứu sinh cho chương trình học của quý vị, quý vị không cần phải khai thuế cho số tiền nhận được từ nguồn trợ cấp giáo dục đủ tiêu chuẩn này. Các chi phí như tiền thuê phòng, nhà ở, chi phí đi lại v.v. trong thời gian theo học không phải là những chi phí đủ tiêu chuẩn (qualified expenses). Chẳng hạn, học bổng quý vị nhận được là $15,000, tiền học gồm sách vở, lệ phí và học phí đóng cho trường là $7.500, tiền thuê phòng, ký túc xá sinh viên là $6,000, tiền đổ xăng, bảo trì xe là $1,500. Chỉ có $7,500 tiền sách vở, lệ phí và học phí đóng cho trường mới là tiền đủ tiêu chuẩn không phải đóng thuế.
Tất cả các loại tiền khác, bao gồm lương, thù lao làm việc, hay tiền thưởng khi cung cấp dịch vụ lao động cho khách hàng (wages, salaries and tips) đều phải khai và đóng thuế lợi tức, trừ khi các khoản tiền này thuộc một quy định miễn thuế đặc biệt. Lợi tức phải đóng thuế có thể ở dưới một dạng khác không phải bằng tiền mặt, được trả cho quý vị dưới hình thức trao đổi tài sản hay đổi công. Giá trị của các tài sản được trao đổi hay việc đổi công phải được tính theo thị giá và đóng thuế toàn phần. Đôi bên tham gia các quá trình đổi vật hay đổi công này đều phải khai trên hồ sơ thuế của mình, sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040.
Những ví dụ kể trên không bao gồm tất cả những nguồn lợi tức phải khai và không phải khai thuế. Muốn biết thêm chi tiết, xin tham khảo thêm ấn bản số 525 (Publication 525, Taxable and Nontaxable Income). Quý vị có thể in hay đọc ấn bản này trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của IRS. Ngoài ra, quý vị cũng có thể yêu cầu IRS gởi ấn bản này đến tận nhà cho quý vị khi gọi số 800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn