Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Bankstown: Thêm Một Niềm Vui Cho Người Việt

08/02/200900:00:00(Xem: 3235)

Hội Chợ Tết Bankstown: Thêm Một Niềm Vui Cho Người Việt -  Trần Trường Sa

Hội chợ Tết Kỷ Sửu tại Bankstown đã được tổ chức vào thứ bảy 17.1.2009 vừa qua, mười ngày trước Tết. ngay tại khu Bankstown City Plaza, trên đường Chapel Road South, nơi có nhiều cửa hàng buôn bán của người Việt. Sân khấu án ngử ngay đầu đường, dù không lấy gì làm lớn lắm, nhưng đặc biệt là có hai câu đối đỏ cở lớn với nội dung như sau:“ Vui Xuân Hạnh Phúc Bình An Đến, Đón Tết Thành Công Thắng Lợi Về“ được thả dài từ trên mái xuống tận mặt đường. Lại có thêm một phong pháo thật to được treo lòng thòng cùng hai lồng đèn đỏ lắc lư theo gió và vài chục chậu hoa vạn thọ khoe sắc phía trước sân khấu nên trông cũng có vẻ Tết lắm. Bức phong phía sau sân khấu được trang trí bằng các bích chương thật lớn quảng cáo Hội Tết Âm Lịch nầy do Thành Phố Bankstown tổ chức.    
Đúng mười giờ bỗng thấy có bóng người từ dưới đường phía trước sân khấu nhảy vọt lên giữa sân khấu rồi bắt đầu nói huyên thiên, hóa ra đó là danh hài Đỗ Anh, người điều khiển chương trình của Hội Tết Bankstown ! Sau màn chào mừng và giới thiệu hóm hỉnh của nhà MC danh hài nầy, mục diễn hành văn hóa bắt đầu. Văng vẳng đã nghe nhịp trống hùng tráng rồi đội trống diễn hành của Hướng Đạo Việt Nam xuất hiện, đi đầu là một Hướng Đạo Sinh cầm bảng khá lớn có hình con trâu với chú mục đồng và hàng chữ “Year of The Water Buffalo”, tiếp theo là đội trống Hướng Đạo có độ hơn chục thanh niên nam nữ với đồng phục trông cũng khá hùng dũng. Đoàn diễn hành tiếp nối gồm khoảng vài mươi trẻ em cầm hoa và lồng đèn, mặc quốc phục hoặc đồng phục của một số đoàn thể như Hướng Đạo, Gia Đình Phật Tử và Vovinam. Nhìn các em tung tăng trong các bộ quốc phục và đồng phục tay cầm lồng đèn hoặc hoa, mà nhiều nhất là hoa mai vàng, ai ai cũng cảm thấy là mùa xuân đang tới. Còn đang mơ màng với chút hương vị của mùa xuân bỗng thấy có người trong y phục như là của quân lính ngày xưa với màu vàng chói có viền đỏ, lưng thắt đai đỏ, đội nón cộc, tay cầm loa, miệng rao to “ Đầu làng cuối xóm! Nghe đây ! Nghe đây ! Quan Trạng sắp đến làng! ” Liền sau đó là ba nhịp trống chiêng nghe rất vui tay. Kế tiếp, một số thanh niên nam nữ cũng trong y phục quân lính ngày xưa, với trống chiêng cờ quạt tiền hô hậu ủng khiêng Trạng Nguyên ngồi trên kiệu và người vợ ngồi trên võng lần lượt xuất hiện. Văng vẳng qua loa phóng thanh có lời giải thích đây là hình ảnh “Vinh Quy Bái Tổ” ngày xưa, nhưng vì ngựa không được sử dụng trong Hội Tết nầy nên Trạng Nguyên phải ngồi kiệu thay vì cuỡi ngưa. Vậy là “Kiệu anh đi trước võng nàng theo sau “.  chứ  không phải “Ngựa anh đi trước võng nàng theo sau” như mong muốn ! Cũng theo lời giải thích của người tổ chức thì hình ảnh “Vinh Quy Bái Tổ” đẹp đẽ nầy trong văn học Việt Nam nói lên lòng chung thủy trong nghĩa vợ chồng, lòng biết ơn tổ tiên, cha mẹ, thầy dạy học, làng xóm của người trí thức Việt Nam thời xưa.
Đám quân sĩ vừa qua khỏi sân khấu thì đoàn đón dâu trong đám cưới cổ truyền Việt Nam xuất hiện với lão ông và lão bà chủ hôn đi đầu có hai em bé một trai một gái tươi vui mặc quốc phục cầm hai lồng đèn mở đường. Cô dâu chú rể rạng rỡ sánh bước bên nhau, có hai người che lọng, đi sau song thân chú rể và các thanh niên nam nữ mang mâm quả, tiếp theo là các phù dâu phù rể và họ hàng đưa đón dâu, có cả hai thanh niên khệ nệ khiêng rương quý đựng của hồi môn của cô dâu đang trên đường về nhà chồng. Đoàn đón dâu ước độ bốn mươi người trong quốc phục tươm tất, bước chầm chậm trong tiếng nhạc réo rắt “Đám cưới trên đường quê” của Hoàng Thi Thơ đã tạo nên trong lòng tôi nhiều cảm nghĩ rạt rào khó tả.  


Đoàn diễn hành Hàn quốc tiếp nối với độ mươi người cao niên trong quốc phục sặc sỡ vừa đi vừa gõ trống và đàn hát, theo sau là ban nhạc diễn hành Trung Hoa rất hùng hậu gồm khoảng 50 người với trống và kèn đồng, mặc quốc phục Tàu. Danh hài Đỗ Anh trong vai trò MC nhìn thấy một người da trắng lẫn lộn trong ban nhạc bèn trổ tài hài hước phỏng vấn người thành viên đặc biệt nầy sau màn biểu diễn rất xôm của đoàn diễn hành Trung Hoa.
Rồi thì diễn văn của bà Thị Trưởng Bankstown, múa lân (do Gia Đình Phật Tử Huyền Quang) và đốt pháo đã chính thức khai mạc Hội Tết. Trong số quan khách tham dự, có hai Dân Biểu Liên Bang Daryl Melham và Jason Clare, Dân Biểu Barbara Perry Bộ Trưởng trong chánh phủ tiểu bang New South Wales, hai Phó Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD/ NSW Phạm Ánh Linh và Trần Huy, Ls Lưu Tường Quang và một số đại diện các đoàn thể cùng giới truyền thông trong cộng đồng Việt Nam.  Theo chương trình, các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các ban, nhóm văn nghệ Việt, Hoa, Hàn, Nam Dương trình diễn kéo dài đến 3 giờ chiều.
Người viết bài theo dòng người đi thăm viếng các gian hàng trong Hội Tết nằm dọc hai bên đường Chapel Road South. Nào là bán băng nhạc, trang trí trong nhàbằng các hoa trái được cắt tỉa công phu, gian hàng của Hội Phụ Nữ, của Sở Thuế Vụ, của Cộng Đồng NVTD/NSW, gian hàng thi cắm hoa, thiếu nhi tô màu tranh Tết có hình con trâu, vẽ mặt, các hàng bán hoa, các gian hàng bán vật dụng linh tinh… Đa số gian hàng là của người Việt, một số ít thuộc người Hoa. Đặc biệt có cả gian hàng “Thầy Đồ viết câu đối xuân” với hai ông thầy đồ áo dài khăn đóng lom khom viết câu đối trên chiếu hoa cạnh một cây đào khá đẹp. Một cô thiếu nữ xinh xinh trong chiếc áo dài tha thướt tần ngần ngắm mãi các hoa đào có lẽ ngỡ rằng đây là cây đào thật đang trổ hoa! Hình ảnh nầy nhắc tôi nhớ đến những vần thơ bất tử của thi sĩ Vũ Đình Liên:
   Mỗi năm hoa đào nở
   Lại thấy ông đồ già
   Bày mực tàu giấy đỏ
   Bên phố đông người qua …
Cây mai khá lớn với hoa vàng rực rỡ cùng với cây đào không lúc nào vắng khách đến đứng cạnh để chụp vài tấm hình kỷ niệm. Một cây nêu bằng tre cao vút, vượt lên hẳn các cột đèn gần đó. Chiếc khánh treo lủng lẳng trên ngọn nêu kêu leng keng trước gió. Bốn câu đối cở lớn được tựa vào các cột đèn có mấy hàng chữ sau: “Phúc sinh lễ nghĩa gia đình thịnh, Lộc tiến vinh hoa phú quý xuân” và “ Môn đa khách đáo thiên tài đáo, Gia hữu nhân lai vạn vật lai”.
Thời tiết mát dịu khiến khách thăm viếng đã khá đông cứ lần khân ngắm nghía, nói cười hỉ hả mỗi khi gặp được người quen. Bụng bắt đầu đói nên kẻ viết bài nầy đành tạt vào quán phở bên đường để thưởng thức một tô phở trước khi ra về, trong lòng cứ ngỡ là mình mới đi Hội Chợ Tết của người Việt. Dù được biết là Hội Tết nầy do Thành Phố Bankstown tổ chức chung cho mọi người, đặc biệt là cho các cư dân gốc Hoa, Việt và Đại Hàn là ba cộng đồng chủ yếu ăn mừng Tết Nguyên Đán, nhưng xem ra ảnh hưởng của người Việt đã bao trùm cả Hội Chợ Tết tại Bankstown, từ cách trang trí, nội dung chủ yếu, nhân sự tình nguyện phục vụ  và cả các tài liệu được phân phát. Ắt hẳn “thắng lợi” nầy có được là nhờ vào sự đóng góp tích cực của một số hội đoàn và người Việt tình nguyện trong nhiều tháng qua. Quả là một niềm vui không nhỏ vào dịp năm con Chuột sắp hết để nhường chỗ cho năm con Trâu đang từ từ đến.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.