Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300,000 Việc Làm Của Gói Kích Cầu Sẽ Vào Tay Di Dân Lậu

08/02/200900:00:00(Xem: 3735)

300,000 Việc Làm Của Gói Kích Cầu Sẽ Vào Tay Di Dân Lậu; 104 Tỉ Đô Cho Xây Dựng Sẽ Tạo Ra 2.04 Triệu Việc Làm Xây Cất

Một nhóm quan sát cảnh báo rằng những di dân lậu có thể chiếm đầy hết khoảng 2 triệu công việc xây cất mới được hoạch định trong đề luật khích tích kinh tế của Thượng Viện.
Trung Tâm Nghiên Cứu Di Dân (CIS) phỏng đoán rằng khoảng 15% lực lượng nhân công trong ngành xây cất tại Hoa Kỳ là những di dân lậu. Nếu không có nỗ lực được thực hiện để cản trở các di dân lậu từ những công việc sống còn này, thì khoảng 300,000 công việc sẽ thuộc những di dân bất hợp pháp.
Steven A. Camarota của CIS nói với Newsmax rằng, "Nếu nhiều người biết Quốc Hội sẽ giao các công việc này cho những di dân không hợp pháp thì sẽ có ít người ủng hộ đạo luật hơn."
Dự luật kích thích kinh tế của Thượng Viện đang được cứu xét gồm khoảng 104 tỉ đô trong tài trợ của chính phủ mới cho các kế hoạch xây dựng, gồm nhiều đường xa lộ, trường học, và nhà công cộng, với mục đích tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người Mỹ đang bị thất nghiệp.
Nhưng không có điều khoản nào trong dự luật của Thượng Viện ngăn trở các di dân lậu để họ làm các công việc lấy tiền từ người dân đóng thuế, theo lời của Camarota, tác giả của "Cắt Giảm Việc Nhập Cư  Di Dân và Công Việc Quốc Nội Chảy  Ra Ngoài từ Thị Trường Lao Động, 2000-2005" và những bạch thư của CIS khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều trăm ngàn di dân lậu nhận được việc làm, Camarota cảnh báo.


104 tỉ đô cho việc xây cất mới dựa trên bản đề luật hiện nay của Thượng Viện. Chính phủ phỏng đoán rằng mỗi 1 tỉ đô chi tiêu trong việc xây dựng sẽ tạo ra gần 19,600 việc làm xây cất, mỗi công việc kéo dài khoảng 1 năm. Vì vậy, 104 tỉ đô cho các đề án xây dựng sẽ tạo ra khoảng 2.04 triệu nhân công trong nhiều năm.
Một nghiên cứu của Trung Tâm Pew Hispanic Center năm 2006, có tựa đề "Chiều Kích Và Số Lượng Dân Số Di Cư Không Hợp Lệ tại Hoa Kỳ," ước tính rằng 14% công nhân xây cất là những di dân lậu. Cả 2 nghiên cứu CIS và Pew đều dựa vào Nghiên Cứu Dân Số Hiện Tại Tháng 3 Năm 2005 (CPS).
Đề án kích thích của Hạ Viện có điều khoản đòi hỏi những nhà thầu phải sử dụng hệ thống gọi là "E-Verify", điều khoản để cho các công ty nhanh chóng xác định nếu những người mới thuê mướn là hợp lệ làm việc tại Hoa Kỳ hay không. Tới giờ này, đề án của Thượng Viện không có điều khoản như vậy.
E-Verify là một thông tin cập nhật, hệ thống xác định dựa trên trang mạng được điều hành bởi Bộ Nội An và Cơ Quan An Sinh Xã Hội. E-Verity có thể xác định tính xác thực của thông tin cá nhân và nhận dạng giấy tờ hợp lệ được cấp bởi cơ quan thuê mướn mới. Việc xác định qua E-Veriry trong mọi trường hợp là tức thì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.