Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Tiến Hành Mở Tòa Lãnh Sự Vc

06/02/200900:00:00(Xem: 5380)
Houston: Tiến Hành Mở Tòa Lãnh Sự VC
HOUSTON (VB) -- Bản tin trên báo Houston Business Journal hôm Thứ Năm 5-2-2009 loan tin rằng Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN tại Houston sẽ được tiến hành thiết lập với sự hỗ trợ của Greater Houston Partnership.
Bản tin cho biết đây sẽ là trụ sở ngoaị giao của nhà nứơc CSVN, sau tòa đaị sứ quán ở thủ đô Washington DC và tòa tổng lãnh sự tại San Francisco.
Bản tin của tờ báo chuyên về thương maị này cũng cho biết giao thương hằng năm giữa Houston và Việt Nam đã vượt hơn 86 triệu đô trong năm 2007, theo lời cơ quan Greater Houston Partnership, một tổ chức bất vụ lợi trong đó có hơn 130 tổng quản trị các công ty lớn ở khu vực làm việc trong Hội Đồng Quản Trị của Greater Houston Partnership.
Báo naỳ cũng cho biết, Houston hiện có 89 tòa tổng lãnh sự các nứơc.
Cũng cần nhắc rằng, theo nhật báo Houston Chronicle, Dân biểu Al Green thuộc đảng Dân chủ dựa vào những quan ngại về những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, đã cùng với nhiều nhà lãnh đạo của cộng đồng người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, phản đối những kế hoạch của Hà Nội muốn mở một lãnh sự quán tại Houston. Trong lá thư gửi lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đầu tháng 11-2008, Dân biểu Al Green viết rằng việc Hà Nội mở một lãnh sự quán tại Houston có thể gây hại tới nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc thuyết phục Việt Nam cải thiện quyền tự do tôn giáo và chính trị.
Bản tin đài VOA lúc đó ghi nhận, Dân biểu Green còn cho rằng việc Hà Nội "mở một lãnh sự quán tại Houston là một lăng mạ đối cộng đồng người Việt gồm khoảng 85,000 người lâu nay vẫn biểu tình chống đối kế hoạch của Việt Nam."
Lúc đó, Luật sư Hoàng Duy Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại Houston và vùng phụ cận, cho biết các tổ chức của cộng đồng đã thu thập được hơn 15,800 chữ ký cho một thỉnh nguyện thư chống đối việc mở lãnh sự quán.

Đaì VOA viết, "Ông Hùng nói rằng việc mở lãnh sự quán của Việt Nam cộng sản tại Houston chẳng khác gì việc mở một trại tập trung của Đức Quốc Xã ngay giữa cộng đồng của người Do Thái.
Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, ông Hùng cho biết ông muốn Việt Nam giàu có, nhưng không chỉ về mặt kinh tế, mà còn cả mặt tâm hồn và tinh thần nữa. Ông muốn người Việt trong nước được hưởng điều mà người Việt đang được hưởng tại Hoa Kỳ, đó là quyền tự do."
Tuy nhiên, nhà nứơc CSVN vẫn liên tục tăng tốc mở ảnh hưởng tại Hoa Kỳ qua cac1 cơ sở ngoaị giao. Thực tế, ông Lê Công Phụng hồi tháng 12-2008 còn cho biết, sau khi mở lãnhs ự quán ở Houston, CSVN sẽ suy tính mở thêm lãnh sự quán ở Seattle.
Bản tin của thông tấn nhà nứơc VietnamNet đề ngày 9-12-2009 đã phỏng vấn Đại sứ CSVN tại Mỹ Lê Công Phụng và được tiết lộ khi trả lời câu hỏi: "Xin Đại sứ cho biết khi nào lãnh sự quán VN tại Houston, Texas sẽ chính thức mở"" rằng, theo lời ông Phụng, thì:
"Mọi việc đang được xúc tiến. Bộ Ngoại giao hai nước đang bàn với nhau. Mỹ cũng có một số yêu cầu mở rộng khu vực lãnh sự ở TP.HCM. Đây cũng là cuộc đàm phán, thương lượng với nhau. Nếu chúng ta muốn mở ở Houston, Texas thì phía Mỹ cũng muốn mở rộng khu vực lãnh sự của họ ở VN. Theo tôi biết hiện nay cũng sắp đến lúc kết thúc thương lượng giữa hai bên. Tôi hy vọng sắp tới, trong một vài tháng tới đây, có thể bắt đầu triển khai mở Tổng lãnh sự VN ở Houston."
Sau đó, ông Lê Công Phụng cho biết phía Mỹ muốn mở các Lãnh sự quán ở Đà Nẵng, "ra các tỉnh ở miền Trung, miền Đông và Tây Nam Bộ. Cũng như chúng ta mở Tổng lãnh sự quán ở Houston và đang có nhu cầu mở thêm Tổng lãnh sự quán nữa như ở Seattle, thành phố cảng thuộc bang Washington, vùng Tây Bắc Thái Bình Dương."
Bản tin của báo  Houston Business Journal không cho biết khi nào tòa lãnh sự CSVN ở Houston sẽ mở cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.