Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Tiến Hành Mở Tòa Lãnh Sự Vc

06/02/200900:00:00(Xem: 5325)
Houston: Tiến Hành Mở Tòa Lãnh Sự VC
HOUSTON (VB) -- Bản tin trên báo Houston Business Journal hôm Thứ Năm 5-2-2009 loan tin rằng Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN tại Houston sẽ được tiến hành thiết lập với sự hỗ trợ của Greater Houston Partnership.
Bản tin cho biết đây sẽ là trụ sở ngoaị giao của nhà nứơc CSVN, sau tòa đaị sứ quán ở thủ đô Washington DC và tòa tổng lãnh sự tại San Francisco.
Bản tin của tờ báo chuyên về thương maị này cũng cho biết giao thương hằng năm giữa Houston và Việt Nam đã vượt hơn 86 triệu đô trong năm 2007, theo lời cơ quan Greater Houston Partnership, một tổ chức bất vụ lợi trong đó có hơn 130 tổng quản trị các công ty lớn ở khu vực làm việc trong Hội Đồng Quản Trị của Greater Houston Partnership.
Báo naỳ cũng cho biết, Houston hiện có 89 tòa tổng lãnh sự các nứơc.
Cũng cần nhắc rằng, theo nhật báo Houston Chronicle, Dân biểu Al Green thuộc đảng Dân chủ dựa vào những quan ngại về những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, đã cùng với nhiều nhà lãnh đạo của cộng đồng người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, phản đối những kế hoạch của Hà Nội muốn mở một lãnh sự quán tại Houston. Trong lá thư gửi lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đầu tháng 11-2008, Dân biểu Al Green viết rằng việc Hà Nội mở một lãnh sự quán tại Houston có thể gây hại tới nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc thuyết phục Việt Nam cải thiện quyền tự do tôn giáo và chính trị.
Bản tin đài VOA lúc đó ghi nhận, Dân biểu Green còn cho rằng việc Hà Nội "mở một lãnh sự quán tại Houston là một lăng mạ đối cộng đồng người Việt gồm khoảng 85,000 người lâu nay vẫn biểu tình chống đối kế hoạch của Việt Nam."
Lúc đó, Luật sư Hoàng Duy Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại Houston và vùng phụ cận, cho biết các tổ chức của cộng đồng đã thu thập được hơn 15,800 chữ ký cho một thỉnh nguyện thư chống đối việc mở lãnh sự quán.

Đaì VOA viết, "Ông Hùng nói rằng việc mở lãnh sự quán của Việt Nam cộng sản tại Houston chẳng khác gì việc mở một trại tập trung của Đức Quốc Xã ngay giữa cộng đồng của người Do Thái.
Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, ông Hùng cho biết ông muốn Việt Nam giàu có, nhưng không chỉ về mặt kinh tế, mà còn cả mặt tâm hồn và tinh thần nữa. Ông muốn người Việt trong nước được hưởng điều mà người Việt đang được hưởng tại Hoa Kỳ, đó là quyền tự do."
Tuy nhiên, nhà nứơc CSVN vẫn liên tục tăng tốc mở ảnh hưởng tại Hoa Kỳ qua cac1 cơ sở ngoaị giao. Thực tế, ông Lê Công Phụng hồi tháng 12-2008 còn cho biết, sau khi mở lãnhs ự quán ở Houston, CSVN sẽ suy tính mở thêm lãnh sự quán ở Seattle.
Bản tin của thông tấn nhà nứơc VietnamNet đề ngày 9-12-2009 đã phỏng vấn Đại sứ CSVN tại Mỹ Lê Công Phụng và được tiết lộ khi trả lời câu hỏi: "Xin Đại sứ cho biết khi nào lãnh sự quán VN tại Houston, Texas sẽ chính thức mở"" rằng, theo lời ông Phụng, thì:
"Mọi việc đang được xúc tiến. Bộ Ngoại giao hai nước đang bàn với nhau. Mỹ cũng có một số yêu cầu mở rộng khu vực lãnh sự ở TP.HCM. Đây cũng là cuộc đàm phán, thương lượng với nhau. Nếu chúng ta muốn mở ở Houston, Texas thì phía Mỹ cũng muốn mở rộng khu vực lãnh sự của họ ở VN. Theo tôi biết hiện nay cũng sắp đến lúc kết thúc thương lượng giữa hai bên. Tôi hy vọng sắp tới, trong một vài tháng tới đây, có thể bắt đầu triển khai mở Tổng lãnh sự VN ở Houston."
Sau đó, ông Lê Công Phụng cho biết phía Mỹ muốn mở các Lãnh sự quán ở Đà Nẵng, "ra các tỉnh ở miền Trung, miền Đông và Tây Nam Bộ. Cũng như chúng ta mở Tổng lãnh sự quán ở Houston và đang có nhu cầu mở thêm Tổng lãnh sự quán nữa như ở Seattle, thành phố cảng thuộc bang Washington, vùng Tây Bắc Thái Bình Dương."
Bản tin của báo  Houston Business Journal không cho biết khi nào tòa lãnh sự CSVN ở Houston sẽ mở cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.