Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưng Bừng Tết Khắp Châu Á: Hà Nội, Sài Gòn, Quận Cam...;

27/01/200900:00:00(Xem: 2484)

Tưng Bừng Tết Khắp Châu Á: Hà Nội, Sài Gòn, Quận Cam...; Hà Nội Vừa 999 Tuổi, Sài Gòn Đông Khắp Chùa, Châu Á Lo Kinh Tế Suy...
Từ trái: Thượng Tọa Thích Viên Lý và Chánh án Nguyễn Trọng Nho trứơc đám đông đang xem văn nghệ ở Chùa Điều Ngự lúc gần giao thừa.

 

 

 

 

 

 

 

Tại Chùa Huệ Quang  lúc sắp giao thừa, hàng đầu từ phải, nghị viên Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, và cuối hàng là luật sư Lê Công Tâm; thầy Minh Mẫn lúc đó bận ở chánh điện.


Tết Nguyên Đán đã được đón mừng khắp các nơi có người Việt cư ngụ, và tại các  vùng ảnh hưởng văn hóa của âm lịch.
Thông tấn AP ghi theo tin Xinhua cho biết bất kể viễn ảnh dự báo bi quan về kinh tế Năm Con Trâu, các thương gia Bắc Kinh nói rằng thương vụ pháo tại thủ đô Trung Quốc đã tăng 28% so với năm ngoái, với khoảng 230,000 phong pháó đã bán ra cho tới hôm chủ nhật.
Reuters cho biết thành phố Thượng Hải dự toán riêng số lượng phaó đốt tại thành phố nào lúc giao thừa đã tạo nên 1,200 tấn xác pháó.
Báo Telegraph hôm Thứ Hai cho biết rằng người Trung Quốc dự kiến sẽ gửi ra 18 tỉ lời chúc xuân qua dạng tin nhắm trong tuần này, khi bạn bè và gia đình không thể đoàn tụ dịp Tết.
Sáng ngaỳ Mồng Một Tết Nguyên Đán, cư dân các thành phố lớn tại Việt Nam lũ lượt đi lễ chùa đông nghẹt, và nhiều lễ hội đã bắt đầu tưng bừng cho cả tuần lễ.
Thông tấn nhà nứơc VTC News nói rằng “Hôm nay, ngày mùng 1 tết Kỷ Sửu (26/1), ngay từ sáng sớm, hàng chục ngàn người dân TP.SG đã đổ về các ngôi chùa để cầu may trong năm mới. Một số đền, chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Thiên Hậu, Xá Lợi, Giác Lâm, Lăng Ông Bà Chiểu... đông nghẹt người ngay từ sáng sớm.
Tại chùa Vĩnh Nghiêm, hàng nghìn thiện nam tín nữ đã tập trung tại sân chùa ngay từ thời khắc giao thừa, kéo dài sang sáng mùng 1 Tết. Không chỉ người lớn, các cháu nhỏ cũng thành kính chắp tay vái Phật theo giọng thuyết giáo trầm ấm của các sư thầy.”
Không chỉ là tới chùa lễ Phật, nhiều đình miếu linh ứng cũng đông người tới cúng lễ, cầu nguyện.
VTC News kể, “Còn anh Nguyễn Quốc Trung (GĐ Công ty TNHH Quốc Trung, Q.3) thì lại đến Lăng Ông Bà Chiểu để cầu may làm ăn “trúng quả đậm” trong năm mới này. Anh Trung cho chúng tôi biết Lăng Ông Bà Chiểu khá "linh" đối với giới kinh doanh. "Tôi không phải người mê tín, nhưng có thờ thiêng, có kiêng có lành. 6 năm nay, tôi đều đến Lăng Ông vào sáng mùng, để cầu may, cầu phúc, kể từ ngày mở công ty, thấy cũng linh nghiệm", anh An chia sẻ.”
Do vậy, nhiều kinh doanh ăn theo cũng theo sát chùa chiền. Thông tấn VTC News kể rằng, “tại chùa Vĩnh Nghiêm cũng như một số ngôi chùa khác, tệ nạn ăn xin tại chùa ngày càng gia tăng. Ngoài ra, một số người bán vé số, bán sách tử vi, coi bói, vẽ hình chân dung cũng tập trung rất đông tại các ngôi chùa. Tất cả tạo nên sự nhếch nhác, luộm thuộm cho các ngôi chùa vốn linh thiêng trong ngày đầu năm.”


Trong khi đó, báo nhà nước Hà Nội Mới nói về mùa xuân 999 của thủ đô này. Ba con số naỳ tượng trưng cho năm 999 thành lập Hà Nội, nghĩa là năm 2010 Hà Nội sẽ vừa tròn 1,000 năm tuổi.
Những hình ảnh biểu tượng trong Lễ hội tại vườn hoa Lý Thái Tổ ngày mùng 4 Tết với chương trình nghệ thuật “Xuân hội tụ”, dự kiến, theo báo Hà Nội Mới, sẽ có “các diễn viên, vận động viên, thiếu nhi Thủ đô sẽ xếp đội hình số 999 và sau đó là thả 999 quả bóng bay.
Đồng thời với lễ hội diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ, thì trên hồ Thiền Quang vào ngày mùng 4 Tết sẽ là chương trình nghệ thuật quan họ Bắc Ninh, tiếp đến là thả đèn trời, hoa đăng trên Hồ có biệu tượng hoa sen số 999 năm.”
Tuy nhiên, cũng có mây đen ở chân trời Châu Á.
Đài BBC trong bản tin hôm Thứ Hai Mồng Một Tết kể rằng cho dù đường phố Hà Nội và Sài Gòn, “được trang hoàng rực rỡ với cờ và đèn, Tết ở Việt Nam không náo nhiệt như mọi năm vì kinh tế bị kém.
Đó là nhận định chính của bài ‘Downcast Tet in Vietnam’ của Stephen Kurczy trên báo Asia Times.
Bài báo viết năm qua GDP của Việt Nam chỉ tăng ở mức đáng thất vọng 6.2% và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế còn dự báo tăng trưởng năm 2009 xuống chỉ 5%....
...Bài báo trích nguồn của nhà nước nói tại TP.SG người dân giảm chi 20% tiền mua hàng ăn uống trong dịp giáp Tết.”
Tình hình đón Tết tại Quận Cam, California, tuy nhiều nỗi lo chung về kinh tế với khắp nứơc Mỹ, dân Mỹ gốc Việt vẫn đông đúc đi chùa đêm giao thừa.
Phóng viên Việt Báo tới dự văn nghệ đón xuân ở hai chùa này nhận thấy nhiều ngàn người tới, đông đảo, chen chúc, già trẻ loơn bé, và
Trả lời cuộc phỏng vấn của VB trong giây phút chờ đón giao thừa, Thương Toạ Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn Phòng II/VHĐ/GHPGVNTN Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ/Viện Chủ Chùa Điều Ngự, đã nóí rằng “trong khát vọng nhỏ bé của một tu sĩ ước mơ thế giới nhân loại hòa bình, ước mơ VN sớm có dân chủ tự do nhân quyền, ước mơ GHPGVNTN sớm được hoạt động để hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình trứơc lịch sử, và kính chúc quý đồng bào Phật Tử trong và ngoaà nước phước huệ trang nghiêm, cát tường vô lượng.”
Hai chương trình đón giao thừa trực tiếp truyền hình tại Quận Cam đã thực hiện tại hai ngôi chùa lớn: chùa Huệ Quang, và chùa Điều Ngự.
Ngôi chùa đông người nhất lúc cận giao thừa là chùa Huệ Quang, ước lượng hàng chục ngàn người, với khoảng 10 xe cảnh sát đậu quanh chùa để hướng dẫn xe cộ và dòng người đi; nơi đông thứ nhì là chùa Điều Ngự, nơi có MC chương trình là nghệ sĩ Nam Lộc.
Giao thừa tại Chùa Huệ Quang được trực tiếp truyền hình do 2 đài truyền hình Little Sài Gòn TV 44.4 và đài VHN với văn nghệ mừng xuân và hàng chục nghệ sĩ. Còn Giao thừa tại chùa Điều Ngự truyền hình bởi đài SET.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,