Hôm nay,  

Gaza: Israel, Hamas Tự Động Ngưng Chiến

19/01/200900:00:00(Xem: 2288)

gaza: israel, hamas tự động ngưng chiến; Ai Cập: Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Tìm Giải Pháp Cho Gaza

GAZA CITY  -   Du kích Palestine tại lãnh thổ Gaza đồng ý hưu chiến 1 tuần lễ sau 3 tuần lễ bạo động với trên 1000 người thiệt mạng và đường sá của thành phố Gaza City biến thành bãi chiến trường.
Israel loan báo ngưng bắn đơn phương trước 12 giờ.
Phó lãnh tụ lưu vong của Hamas là Moussa Abu Marzouk tuyên bố qua đài truyền hình Syria ngày chủ nhật: cuộc ngưng bắn này cho phép Israel có thời gian để rút quân, mở các cổng biên giới để Gaza nhận được cứu trợ nhân đạo.  Tại phòng họp của Nội Các Israel, bộ trưởng nội an Yuval Diskin khẳng định rằng chiến dịch trừng phạt chưa hết, và tình hình vài ngày tới sẽ giúp quyết định tái tục hay chấm dứt.
 Ông Mark Regev, phát ngôn viên của chính phủ Olmert, không cho biết bạo động ở mức độ nào sẽ khiến Israel quay lại dùng vũ lực.
Theo thông báo của phó thủ lãnh Marzouk, với thông bao hưu chiến, Hamas xác nhận lập trường theo đó lực lượng Israel phải triệt thoái trong hạn 1 tuần lễ.
Thủ Tướng Ehud Olmert tuyên bố tại đầu buổi họp hàng tuần của Nội Các : Israel tự cho phép phản ứng và tái tục chiến dịch tảo thanh Gaza chống lại các nhóm khủng bố tại dải lãnh thổ ven biển của Palestine. Ông nhấn mạnh : cuộc ngưng bắn này là monh manh, cần xem xét từng phút.


Phóng viên báo tin : dân chúng Gaza đã chất tư trang lên xe hơi và xe lừa để trở về nhà xem còn lại những gì. Xe ủi đất đã bắt đầu dọn dẹp tại thủ phủ của Gaza, trung tâm dân cư lớn nhất của lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của Hamas, để khai thông đường cho xe cộ. Các đơn vị cứu thương thu hồi 75 tử thi.
Ngưng bắn đơn phương của Israel bắt đầu lúc 2 giờ sáng chủ nhật, giờ địa phương. Israel ngưng bắn trước khi tìm giải pháp lâu dài để chấm dứt các hoạt động xâm nhập vũ khí từ biên giới Ai Cập - Gaza tái vũ trang cho Hamas.
Ngoại trưởng Condoleeza Rice cho hay chính phủ Bush hoan nghênh quyết định của Thủ Tướng Olmert.
1 hội nghị thượng đỉnh họp tại thủ đô Cairo trong ngày có thể đem lại hậu thuẫn quốc tế cho cuộc ngưng bắn mới. Các thành phần tham dự hội nghị, ngoài chủ tịch Abbas, TT Mubaark, TTK Ban Ki-moon, còn có các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ (đang là chủ tịch luân phiên của Liên Âu).
Ông Ban tuyên bố : LHQ sẵn sàng hành động, và ưu tiên là cứu trợ nhân đạo tại Gaza.
Israel không dự hội nghị Cairo, còn Hamas không được mời vì bị xem là tổ chức khủng bố.
Cư dân vùng biên giới Gaza - Ai Cập, nơi các đường hầm xâm nhập vũ khí bị không tập, xác nhận là vui mừng hay tin ngưng bắn - họ nói : chúng tôi đã mệt mỏi lắm rồi, trong khi tại miền nam Gaza, trường học còn đóng cửa, đề phòng hoả tiễn từ Gaza bắn sang.
Lý do để Israel ngưng bắn là nếu Hamas lại tấn công, họ toàn quyền phản ứng sau khi đã tỏ thiện chí. Theo tin mới nhất, tiếng súng đã ngưng tại Gaza, 1 số binh sĩ Israel bắt đầu rút về.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.