Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Hoãn Hoàn Thuế, Trợ Cấp, Quận Cam: Chờ Tiền Cứu Nguy

18/01/200900:00:00(Xem: 3183)

Cali: hoãn hoàn thuế, Trợ Cấp, Quận Cam: chờ tiền cứu nguy

Tiểu bang Cali vừa cho biết tiền thuế sẽ được trã trễ khoảng 30 ngày bắt đầu từ đầu Tháng Hai vì lý do tiểu bang đã cạn kiệt tiền.
Ông John Chiang nói hôm Thứ Sáu rằng ông không còn chọn lựa nào khác là trì hoãn các khoảng tiền hòan thuế cho người dân vào tháng sau vì lo ngại các nhà lập pháp đã không đề cập hữu hiệu thiết hụt ngân sách đang gia tăng mỗi ngày. Cũng hoãn trả tiền là trợ cấp welfare cho các gia đình nghèo, người già và người tàn phế.
Tiểu bang đang trên đà buộc phải đưa hàng loạt giấy nợ IOUs khi phải đối phó với 41.6 tỉ đô la thất thu trong vòng 1 năm rưỡi tới.
Ông Chiang cho biết văn phòng của mình phải tiếp tục trả tiền phí cho giáo dục và nợ nần nhưng sẽ hoàn tiền thuế, tiền trợ cấp học bổng, khoản dịch vụ cộng đồng và các chương trình tư vấn tâm lý khác.
Một lượng lớn tiền thuế đã bị thiếu vì nhiều ngân hàng tiểu bang cạn tiền. Tiểu bang hiện đang phải dựa vào việc mượn tiền từ những quỹ đặc biệt và các nhà đầu tư Phố Wall. Tuy nhiên những phương thức này đã không còn phổ biến.
Tại Nam Cali hàng tỉ đô là đang được chính quyền khu vực chờ đợi cho những dự án kiến thiết đường xá và hạ tầng cơ sở. Cho đến nay không ai biết đích xác có bao nhiêu việc làm mới sẽ được thiết lập.


Ở quận Los Angeles các chính trị gia đang ráo riết tìm thêm ngân khoản trị giá 2.7 tỉ đô từ số tiền do chính phủ liên bang đưa ra nhằm kích thích kinh tế. Thúc đẩy từ chính quyên khu vực để lấy được một phần từ gói cứu nguy kinh tế trị giá 800 tỉ do Quốc Hội thông qua năm ngoái được triển khai triệt để.
Các viên chức tại đây dự đoán tiểu bang sẽ mất thêm hàng triệu đô la dành cho các dịch vụ xã hội khi nhu cầu kiếm việc tăng cao. Los Angeles không chỉ là thành phố duy nhất xin tiền trợ cấp. Hàng ngàn thành phố khác cũng lên tiếng yêu cầu được cứu xét.
Riêng tại Quận Cam các viên chức đã nhanh chóng lập nên một danh sách với khoảng 2.2 tỉ đô cho nhiều dự án bao gồm việc mở rộng phi trường John Wayne trị giá 335 triệu. Còn ở quận San Bernadino thì thì khoảng 1.4 tỉ dành cho sửa sang đường xá cũng đang được phác thảo.
Quận Riverside cho biết các giới chức địa phương sẽ đòi hỏi thêm ít nhất khoảng 154 triệu cho hệ thống giao thông. Còn ở Los Angeles thì trên 25 triệu đô sẽ được đưa vào việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, 8 triệu vào các cơ sở y tế và 186 triệu làm đường.
Nhưng đó chỉ là những bản thảo chưa được thông qua. Một điều chắc chắn, dựa trên phân tích từ văn phòng thống đốc Arnold thì quận Los Angeles sẽ thất thu đến 350 triệu đô trong vòng 18 tháng sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,