Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Tiễn Đưa Cụ Bà 81 Tuổi Trong Mưa Gió

14/01/200900:00:00(Xem: 6179)
TACOMA: TIỄN ĐƯA CỤ BÀ 81 TUỔI TRONG MƯA GIÓ
Bùi Quốc Hùng-VBMN
TACOMA, Wash. - Kể từ trung tuần tháng 12 năm 2008, thời tiết vùng Tây Bắc vô cùng khắc nghiệt với bão tuyết, gió và nhiệt độ xuống thấp dưới không độ, băng giá, tai nạn, đất truồi, lụt lội khắp nơi. Tiểu bang Washington đã loan báo tình trạng khẩn cấp trên các quận hạt toàn tiểu bang.
Hôm Thứ Tư, ngày 7/1/2009, đất trời tiểu bang nói chung và Tacoma nói riêng, thời tiết lạnh giá, toàn một màu mây xám, gió giật từng cơn, mưa xối xả như trút nước đổ xuống liên tục không một lúc nào tạm ngưng. Trong đầy trời gió lạnh, mưa sũng nước như thế, một số đông đồng hương Việt Nam tại Tacoma đã không quản ngại nhọc nhằn đến Nhà Tang Lễ và Nghĩa Trang Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. - Lakewood, WA 98499, để dự tang lễ một đồng hương Việt Nam, Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương, 81 tuổi, sống cô đơn không gia đình, thân thích nơi xứ lạ quê người kể từ tháng 4/1975 đến nay.
Tang lễ của Cụ Bà Maria do Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County đứng ra lo liệu, tổ chức, với sự giúp sức cầu nguyện của Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma và do đích thân Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Xứ Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma dẫn đầu.
Chương trình tang lễ bắt đầu lúc 10 giờ, diễn ra đơn sơ nhưng trang nghiêm và ấm cúng đầy nhân bản trong căn phòng tiễn biệt nhỏ diện tích khoảng 50 thước vuông trong khu văn phòng và nhà quàn Mountain View. Sát vách tường phía sau bên trái là nơi đặt linh cữu của Cụ Bà Maria, được mở nắp cho thấy khuôn mặt hiền hậu của Cụ Bà như đang yên bình trong giấc ngủ; trên nắp linh cữu là một lẵng hoa vàmột tấm ảnh khổ lớn của Cụ Bà lúc sinh tiền. Hai cây đèn pha lê màu đỏ có chân đứng phía trên đầu và cuối linh cữu. Phía trên cao hơn trên tường là một Thánh Giá có tượng Đức Chúa Jesu chịu khổ nạn. Phía trước là một chiếc bàn nhỏ phủ khăn trắng, trên bàn bày một lư đồng khá lớn, một bát nhang, hai bên có hai ngọn nến trắng cháy lung linh. Và duy nhất một vòng hoa có ghi: Hội Tương Trợ Viêt Nam -Thành Kính Phân Ưu.
Tất cả chỉ có chừng đó, ngoài ra, Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương không có gia đình, thân nhân. Cụ Bà Maria đã sống cô đơn và mất đi trong cô đơn.
Hiện diện trong tang lễ có Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse; Bà Nguyễn Thị My Linh, Chủ Tịch Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma và một số quý ông bà trong Cộng Đoàn; Ông Nguyễn Huê và một số thành viên Ca Đoàn Thánh Giuse Tacoma; Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County, và Quý Ông Bà Lê Chừ, Huỳnh Hân, Nguyễn Hồng; Ông Nguyễn Phước Quang và Ông Nguyễn Hữu Phúc trong BCH Hội Tương Trợ Việt Nam; Bà Lisa Tuyết Trần, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County và một số hội viên; Ông Chung Văn Thọ...
Mở đầu, Ông Nguyễn Hữu Phúc, Tổng Thư Ký Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County trình bày về tang lễ của Cụ Bà Maria do Hội Tương Trợ Việt Nam đứng ra tổ chức. Kế tiếp, Ông Nguyễn Hữu Phúc đọc tiểu sử người đã khuất. Được biết Cụ BàMaria Nguyễn Thị Phương sinh năm 1927 tại Bắc Phần, Việt Nam. Sinh ra và lớn lên trong thời ly loạn, nước nhà nằm tay người Pháp. Rồi đất nước qua phân, sông Bến Hải chia hai bờ Nam - Bắc. năm 1954, Bà cùng cả triệu người không chấp nhận chế độ cộng sản, di cư vào miền Nam. Tạo dựng cuộc sống mới trên miền đất tự do, bà đã có nhà riêng ở Chợ Nhỏ, Thủ Đức, và làm việc tại Câu Lạc Bộ Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức liên tục cho đến ngày cộng sản xâm chiếm miền Nam.
Ngày 30/4/1975, lại một lần nữa, Bà Maria quyết định ra đi để tránh chế độ bạo tàn. Và Bà đã được các sĩ quan của Trường Bộ Binh Thủ Đức giúp cho lên máy bay di tản qua đảo Guam. Sau đó Bà vào Hoa Kỳ, định cư tại thành phố Tacoma, tiểu bang Washington.

Từ năm 1981 đến năm 1985, Bà Maria đến Alaska làm việc. Bà trở lại Tacoma năm 1986. Đến năm 2002, Bà lâm trọng bệnh, điều trị tại Nursinh Home Highland khu North Tacoma. Hai năm sau, bệnh tình nặng hơn, thiếu trí nhớ, Bà Maria được chuyển đến nhà chăm sóc người già Adult Bethel Home, ở số 9116  78th St SW. Lakewood, WA 98498. Bà Maria đã đau bệnh và sống trong nhà nhà chăm sóc người già suốt bảy năm trời. Cuối cùng, Bà Maria đã mệnh chung lúc 9 giờ 5 phút sáng ngày 24/12/2008, nhằm ngày 28/11 năm Mậu Tý, hưởng thọ 81 tuổi.
"Bà ra đi trong mùa đông tuyết lạnh, nhưng còn có những trái tim ấm áp của bà con ở đây, cũng sưởi ấm cho lòng Bà."
Kế tiếp là Lễ Làm Phép Xác cho Cụ Bà Maria do Linh Mục Đa Minh phụ trách. Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma và Ca Đoàn Thánh Giuse Tacoma đã cùng cất cao lời cầu nguyện cho linh hồn Cụ Bà Maria và hát Thánh Ca.
Đúng 10 giờ 30, linh cữu Cụ Bà Maria được di chuyển ngang Chapel Valley để đến an táng tại khu vực Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam.
Bất kể mưa gió lạnh lẽo, bà con đi theo linh cữu để tiễn đưa Cụ Bà đến nơi an giấc ngàn thu. Tại đây, linh cữu của Cụ Bà được đặt trong một khung lều có vải bạt che. Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục cử hành Lễ Hạ Huyệt cho Cụ Bà với lời cầu nguyện và hát Thánh Ca của bà con trong Cộng Đoàn và Ca Đoàn Công Giáo Thánh GiuSe Tacoma trong niềm thương cảm của mọi người đưatiễn.
11 giờ, trước khi những người phụ trách an táng của Mountain View đưa linh cữu Cụ Bà Maria xuống lòng đất lạnh, mỗi người hiện diện đều gởi gấm một đóa hoa chan chứa tình người, tình đồng hương.
Được biết, Cụ Bà Maria qua đời từ sáng ngày 24/12/2008, nhưng do không có thân nhân nên Mountain View Funeral Home có ý để chờ thân nhân lo việc an táng. Nếu không, Mountain View sẽ hỏa táng cho Cụ Bà. Rất may là cụ Bà lại là một hội viên của Hội Tương Trợ Việt Nam, do đó, khi được Mountain View báo tin, Hội Tương Trợ Việt Nam đã đứng ra tổ chức lễ an táng cho Cụ Bà. Với một ngân khoản $ 6,500, với 650 hội viên chính thức, Hội Tương Trợ đã đủ sức trang trải cho mọi phí tổn về tang lễ cho Cụ Bà Maria.
Buổi Tang lễ tiễn đưa Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương diễn ra trong thời tiết khó khăn, trong gió mưa, lạnh lẽo, nhưng với tấm chân tình của đồng hương đã đến đưa tiễn Cụ Bà đến nơi an nghỉ chắc cũng sưởi ấm linh hồn Cụ Bà trong những giây phút cuối cùng.
Riêng chúng tôi nhận xét, trong số bà con đồng hương đến tiễn đưa Cụ Bà Maria, ít nhất có hai người là cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức hiện diện. Cựu SVSQ/TB/TĐ Chung Văn Thọ nói với chúng tôi (người viết) trong những tình cảnh như thế này, mới thấy tình người mới thấy thấm thía tình đồng hương cao quý. Một hành động thiết thực có ý nghĩa hơn vạn lời nói vô nghĩa. Tang lễ của Cụ Bà cũng đầy đủ lễ nghi và ấm cúng như những tang lễ của người bản xứ.
Ông Thọ nói thêm, nhưng chúng ta đến tiễn đưa Cụ Bà Maria không chỉ là một đồng hương đưa tiễn một đồng hương, mà là chúng ta đến tiễn đưa một chiến hữu; bởi vì chẳng phải khi còn là một thiếu nữ ở tuổi thanh xuân, cô thiếu nữ miền Bắc đã xa lìa chế độ cộng sản, vào miền Nam đầy ánh sáng hay sao. Và rồi Cô Bắc Kỳ di cư nho nhỏ đã có suốt hai chục năm trời phục vụ QLVNCH nơi Quân Trường Mẹ Thủ Đức; và rồi một lần nữa Cô Bắc Kỳ trưởng thành đã lại thực hiện một cuộc bỏ phiếu bằng chân để thoát ra sống nơi xứ sở tự do.
Vâng, thưa Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương, hôm nay đây, tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, cách xa quê nhà vạn dặm, chúng tôi, những người trai của một thời ly loạn năm xưa, đã có dịp may được quì xuống Vũ Đình Trường Thủ Đức trong một mùa thao dượt nắng cháy mưa mùa, đã biết thế nào là kiếm cung, đã ít nhất hơn một lần ghé Câu Lạc Bộ Thủ Đức. Kỷ niệm về Chợ Nhỏ Thủ Đức, về Đồi Tăng Nhơn Phú, về "Cư An Tư Nguy" vẫn tràn đầy trong tâm tưởng. Giờ đây là tiễn biệt, xin cầu nguyện hương linh Cụ Bà Maria sớm sống đời yên bình trên Thiên Quốc.
Tacoma mùa bão tuyết. 1/2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,