Hôm nay,  

Tacoma: Tiễn Đưa Cụ Bà 81 Tuổi Trong Mưa Gió

14/01/200900:00:00(Xem: 7220)
TACOMA: TIỄN ĐƯA CỤ BÀ 81 TUỔI TRONG MƯA GIÓ
Bùi Quốc Hùng-VBMN
TACOMA, Wash. - Kể từ trung tuần tháng 12 năm 2008, thời tiết vùng Tây Bắc vô cùng khắc nghiệt với bão tuyết, gió và nhiệt độ xuống thấp dưới không độ, băng giá, tai nạn, đất truồi, lụt lội khắp nơi. Tiểu bang Washington đã loan báo tình trạng khẩn cấp trên các quận hạt toàn tiểu bang.
Hôm Thứ Tư, ngày 7/1/2009, đất trời tiểu bang nói chung và Tacoma nói riêng, thời tiết lạnh giá, toàn một màu mây xám, gió giật từng cơn, mưa xối xả như trút nước đổ xuống liên tục không một lúc nào tạm ngưng. Trong đầy trời gió lạnh, mưa sũng nước như thế, một số đông đồng hương Việt Nam tại Tacoma đã không quản ngại nhọc nhằn đến Nhà Tang Lễ và Nghĩa Trang Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. - Lakewood, WA 98499, để dự tang lễ một đồng hương Việt Nam, Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương, 81 tuổi, sống cô đơn không gia đình, thân thích nơi xứ lạ quê người kể từ tháng 4/1975 đến nay.
Tang lễ của Cụ Bà Maria do Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County đứng ra lo liệu, tổ chức, với sự giúp sức cầu nguyện của Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma và do đích thân Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Xứ Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma dẫn đầu.
Chương trình tang lễ bắt đầu lúc 10 giờ, diễn ra đơn sơ nhưng trang nghiêm và ấm cúng đầy nhân bản trong căn phòng tiễn biệt nhỏ diện tích khoảng 50 thước vuông trong khu văn phòng và nhà quàn Mountain View. Sát vách tường phía sau bên trái là nơi đặt linh cữu của Cụ Bà Maria, được mở nắp cho thấy khuôn mặt hiền hậu của Cụ Bà như đang yên bình trong giấc ngủ; trên nắp linh cữu là một lẵng hoa vàmột tấm ảnh khổ lớn của Cụ Bà lúc sinh tiền. Hai cây đèn pha lê màu đỏ có chân đứng phía trên đầu và cuối linh cữu. Phía trên cao hơn trên tường là một Thánh Giá có tượng Đức Chúa Jesu chịu khổ nạn. Phía trước là một chiếc bàn nhỏ phủ khăn trắng, trên bàn bày một lư đồng khá lớn, một bát nhang, hai bên có hai ngọn nến trắng cháy lung linh. Và duy nhất một vòng hoa có ghi: Hội Tương Trợ Viêt Nam -Thành Kính Phân Ưu.
Tất cả chỉ có chừng đó, ngoài ra, Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương không có gia đình, thân nhân. Cụ Bà Maria đã sống cô đơn và mất đi trong cô đơn.
Hiện diện trong tang lễ có Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse; Bà Nguyễn Thị My Linh, Chủ Tịch Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma và một số quý ông bà trong Cộng Đoàn; Ông Nguyễn Huê và một số thành viên Ca Đoàn Thánh Giuse Tacoma; Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County, và Quý Ông Bà Lê Chừ, Huỳnh Hân, Nguyễn Hồng; Ông Nguyễn Phước Quang và Ông Nguyễn Hữu Phúc trong BCH Hội Tương Trợ Việt Nam; Bà Lisa Tuyết Trần, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County và một số hội viên; Ông Chung Văn Thọ...
Mở đầu, Ông Nguyễn Hữu Phúc, Tổng Thư Ký Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County trình bày về tang lễ của Cụ Bà Maria do Hội Tương Trợ Việt Nam đứng ra tổ chức. Kế tiếp, Ông Nguyễn Hữu Phúc đọc tiểu sử người đã khuất. Được biết Cụ BàMaria Nguyễn Thị Phương sinh năm 1927 tại Bắc Phần, Việt Nam. Sinh ra và lớn lên trong thời ly loạn, nước nhà nằm tay người Pháp. Rồi đất nước qua phân, sông Bến Hải chia hai bờ Nam - Bắc. năm 1954, Bà cùng cả triệu người không chấp nhận chế độ cộng sản, di cư vào miền Nam. Tạo dựng cuộc sống mới trên miền đất tự do, bà đã có nhà riêng ở Chợ Nhỏ, Thủ Đức, và làm việc tại Câu Lạc Bộ Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức liên tục cho đến ngày cộng sản xâm chiếm miền Nam.
Ngày 30/4/1975, lại một lần nữa, Bà Maria quyết định ra đi để tránh chế độ bạo tàn. Và Bà đã được các sĩ quan của Trường Bộ Binh Thủ Đức giúp cho lên máy bay di tản qua đảo Guam. Sau đó Bà vào Hoa Kỳ, định cư tại thành phố Tacoma, tiểu bang Washington.

Từ năm 1981 đến năm 1985, Bà Maria đến Alaska làm việc. Bà trở lại Tacoma năm 1986. Đến năm 2002, Bà lâm trọng bệnh, điều trị tại Nursinh Home Highland khu North Tacoma. Hai năm sau, bệnh tình nặng hơn, thiếu trí nhớ, Bà Maria được chuyển đến nhà chăm sóc người già Adult Bethel Home, ở số 9116  78th St SW. Lakewood, WA 98498. Bà Maria đã đau bệnh và sống trong nhà nhà chăm sóc người già suốt bảy năm trời. Cuối cùng, Bà Maria đã mệnh chung lúc 9 giờ 5 phút sáng ngày 24/12/2008, nhằm ngày 28/11 năm Mậu Tý, hưởng thọ 81 tuổi.
"Bà ra đi trong mùa đông tuyết lạnh, nhưng còn có những trái tim ấm áp của bà con ở đây, cũng sưởi ấm cho lòng Bà."
Kế tiếp là Lễ Làm Phép Xác cho Cụ Bà Maria do Linh Mục Đa Minh phụ trách. Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma và Ca Đoàn Thánh Giuse Tacoma đã cùng cất cao lời cầu nguyện cho linh hồn Cụ Bà Maria và hát Thánh Ca.
Đúng 10 giờ 30, linh cữu Cụ Bà Maria được di chuyển ngang Chapel Valley để đến an táng tại khu vực Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam.
Bất kể mưa gió lạnh lẽo, bà con đi theo linh cữu để tiễn đưa Cụ Bà đến nơi an giấc ngàn thu. Tại đây, linh cữu của Cụ Bà được đặt trong một khung lều có vải bạt che. Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục cử hành Lễ Hạ Huyệt cho Cụ Bà với lời cầu nguyện và hát Thánh Ca của bà con trong Cộng Đoàn và Ca Đoàn Công Giáo Thánh GiuSe Tacoma trong niềm thương cảm của mọi người đưatiễn.
11 giờ, trước khi những người phụ trách an táng của Mountain View đưa linh cữu Cụ Bà Maria xuống lòng đất lạnh, mỗi người hiện diện đều gởi gấm một đóa hoa chan chứa tình người, tình đồng hương.
Được biết, Cụ Bà Maria qua đời từ sáng ngày 24/12/2008, nhưng do không có thân nhân nên Mountain View Funeral Home có ý để chờ thân nhân lo việc an táng. Nếu không, Mountain View sẽ hỏa táng cho Cụ Bà. Rất may là cụ Bà lại là một hội viên của Hội Tương Trợ Việt Nam, do đó, khi được Mountain View báo tin, Hội Tương Trợ Việt Nam đã đứng ra tổ chức lễ an táng cho Cụ Bà. Với một ngân khoản $ 6,500, với 650 hội viên chính thức, Hội Tương Trợ đã đủ sức trang trải cho mọi phí tổn về tang lễ cho Cụ Bà Maria.
Buổi Tang lễ tiễn đưa Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương diễn ra trong thời tiết khó khăn, trong gió mưa, lạnh lẽo, nhưng với tấm chân tình của đồng hương đã đến đưa tiễn Cụ Bà đến nơi an nghỉ chắc cũng sưởi ấm linh hồn Cụ Bà trong những giây phút cuối cùng.
Riêng chúng tôi nhận xét, trong số bà con đồng hương đến tiễn đưa Cụ Bà Maria, ít nhất có hai người là cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức hiện diện. Cựu SVSQ/TB/TĐ Chung Văn Thọ nói với chúng tôi (người viết) trong những tình cảnh như thế này, mới thấy tình người mới thấy thấm thía tình đồng hương cao quý. Một hành động thiết thực có ý nghĩa hơn vạn lời nói vô nghĩa. Tang lễ của Cụ Bà cũng đầy đủ lễ nghi và ấm cúng như những tang lễ của người bản xứ.
Ông Thọ nói thêm, nhưng chúng ta đến tiễn đưa Cụ Bà Maria không chỉ là một đồng hương đưa tiễn một đồng hương, mà là chúng ta đến tiễn đưa một chiến hữu; bởi vì chẳng phải khi còn là một thiếu nữ ở tuổi thanh xuân, cô thiếu nữ miền Bắc đã xa lìa chế độ cộng sản, vào miền Nam đầy ánh sáng hay sao. Và rồi Cô Bắc Kỳ di cư nho nhỏ đã có suốt hai chục năm trời phục vụ QLVNCH nơi Quân Trường Mẹ Thủ Đức; và rồi một lần nữa Cô Bắc Kỳ trưởng thành đã lại thực hiện một cuộc bỏ phiếu bằng chân để thoát ra sống nơi xứ sở tự do.
Vâng, thưa Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương, hôm nay đây, tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, cách xa quê nhà vạn dặm, chúng tôi, những người trai của một thời ly loạn năm xưa, đã có dịp may được quì xuống Vũ Đình Trường Thủ Đức trong một mùa thao dượt nắng cháy mưa mùa, đã biết thế nào là kiếm cung, đã ít nhất hơn một lần ghé Câu Lạc Bộ Thủ Đức. Kỷ niệm về Chợ Nhỏ Thủ Đức, về Đồi Tăng Nhơn Phú, về "Cư An Tư Nguy" vẫn tràn đầy trong tâm tưởng. Giờ đây là tiễn biệt, xin cầu nguyện hương linh Cụ Bà Maria sớm sống đời yên bình trên Thiên Quốc.
Tacoma mùa bão tuyết. 1/2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.