Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Mỹ Không Cho Ông Burris Vào Hội Trường

07/01/200900:00:00(Xem: 3614)
Thượng viện mỹ không cho ông Burris vào hội trường
Ronald Burris: Sẽ Nhờ Luật Sư Cố Vấn Để Biết Phải Làm Gì
WASHINGTON  -   Nhân vật được thống đốc Blagojevich đề cử thay thế ông Obama tại Thượng Viện liên bang xác quyết rằng ông ta đủ điều kiện, và sẽ đến Capitol Hill để nhận ghế trống do TT Obama để lại.
Trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình mấy giờ trước khi Thượng Viện của QH thứ 111 bắt đầu họp phiên đầu tiên, ông Ronald Burris hi vọng và cầu nguyện để các NS tiếp nhận ông. Ông Burris bác bỏ luận cứ của các nhà lập pháp DC theo đó ông không thể nhận ghế NS của tiểu bang Illinois vì ông được đề cử bởi ông thống đốc bị truy tố tội hình về ý định dọ bán ghế NS. Ông Burris tuyên bố "Không có gì sai với cá nhân ông Burris, cũng không có gì sai với việc đề cử." 
Nhưng, ông không nhận được bao nhiêu hậu thuẫn từ các nhà lập pháp DC. Thượng Viện liên bang định họp vào buổi chiều ngày 6-1 với các thành viên mới. 1 ngày trước, lãnh tụ đa số Harry Reid khẳng định rằng ông Burris sẽ không được tiếp nhận. Hơn nữa, thủ tục của Thượng Viện đòi hỏi chữ ký kiểm nhận của viên chức thường vụ tiểu bang trên giấy đề cử của thống đốc.
Ông Burris định gặp NS Harry Reid vào ngày Thứ Tư. Trước khi rời Chicago để đến thủ đô Washington, ông Burris tuyên bố "Tôi là NS liên bang". Nhưng, ông Burris không thể là NS trừ phi được cho tuyên thệ nhậm chức.

Trong  khi đó một bản tin khác cho biết rằng Thượng Viện sẽ không tiếp ông Burris.  Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Chính khách Illinois được thống đốc Blagojevich đề cử thay thế ông Obama tại Capitol Hill đã bị Thượng Viện từ chối.
Phóng viên bao quanh ông Burris và theo dõi từng hành động của ông tại trụ sở Lập Pháp liên bang trong ngày đầu khai khoá của QH thứ 111. Ông Burris tuyên bố trong cuộc họp báo tại chỗ rằng thư ký của Thượng Viện cho ông biết giấy tờ của ông là không hợp thức, nên ông không được phép vào hội trường. Trước đó, thư ký Thượng Viện Nancy Erickson cũng đã từ chối cuộc hẹn ngày 5-1, vì giấy chứng nhận của thống đốc Blagojevich không có chữ ký của ông Patrick White, viên chức thường vụ tiểu bang Illinois. Ông White từ chối ký, cùng lập trường với các nhà lập pháp của đảng DC, theo đó ông Burris không thể nhận ghế NS đại diện Illinois vì thống đốc tiểu bang bị tố giác các tội hình sự.
Ông Burris khẳng định không muốn đối đầu và sẽ tham khảo luật sư để quyết định phải làm gì. Luật sư Timothy W. Wright không cho biết cụ thể, nhưng nói sẵn sàng nêu vấn đề với thẩm quyền pháp lý cao nhất.
Trong khi đó, chiến lược gia của đảng CH Ed Rollins hô hào trưởng khối đa số Harry Reid thu nhận ông Burris.
Phóng viên báo tin 1 trường hợp thoả hiệp có thể thành là thu nhận ông Burris nếu ông ta hưá không tranh cử năm 2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.