Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Sẽ Khoan Dầu Ven Biển Năm 2010

02/01/200900:00:00(Xem: 2301)

cali: sẽ Khoan Dầu Ven Biển Năm 2010; Cali: Trữ Lượng Dầu Lên Tới 10 Tỉ Thùng

San Francisco (CA) - Chính quyền liên bang đang bước tới việc có thể mở cửa bờ biển nổi tiếng của California để khoan dầu trong vài ba năm tới, một hành động mà có thể thiết đặt hàng tá giàn khoan dầu ngoài bờ biển Sonoma, Mendocino và Humboldt, và gia tăng lo ngại về sự rò rỉ dầu, ô nhiễm không khí và tăng lượng tàu bè trong Vịnh San Francisco.
Hàng triệu mẫu mỏ dầu, đã được vẽ bản đồ trong thập niên 1980 khi Quyền Bộ Trưởng Nội Vụ James Watt và Bộ Trưởng Năng Lượng Donald Hodel thúc đẩy sự khai thát ở California, nằm ở một vài dặm từ Bờ Biển Miền Tây và gần cửa Sông Russian, cũng như ngoài khơi của Malibu, Santa Monica, và La Jolla ở Nam California. 
Richard Charter, nhà vận động hành lang cho Quỹ Dedenders of Wildlife Action Fund người làm việc 3 thập niên để giành chiến thắng đối với lệnh cấm của quốc hội trong việc khoan dầu ngoài khơi, nói rằng, "Đây là những mục tiêu. Bạn không thể phác họa một mô thức tốt hơn để tạo ra những tác động ngược lại trên nền kinh tế tùy thuộc bờ biển của California."
Những cấm đoán, mà bảo vệ cả những bờ biển của quốc gia bắt đầu năm 1981, từ California tới Miền Tây Bắc  Thái Bình Dương tời bờ biển Đại Tây Dương và Eo Biển Florida, đã chấm dứt trong năm nay khi Quốc Hội để cho lệnh cấm kết thúc.


Bộ Nội Vụ đã tiến tới việc mở cửa một số hay tất cả bờ biển liên bang, bắt đầu 3 dặm từ bờ biển và bên ngoài sự kiểm soát của tiểu bang, cho việc khai thác vào đầu năm 2010. Các thiết bị có thể lắp ráp vào năm 2012.
Những người chống lại việc khoan dầu nói rằng ảnh hưởng của các vụ phá nổ từ súng bắn hơi lớn, gia tăng lượng tàu bè lưu thông và việc khoan dầu sẽ đủ để thuyết phục các cơ quan liên bang cản trở việc khai thác dầu hỏa. Bờ biển giàu tài nguyên của California, với nhiều cá ông di chuyển tới, hàng triệu loài chim biển, hải cẩu, cá và cua được dung dưỡng nhờ mặt đất, bờ biển và thủy triều, sẽ gặp nguy cơ, Charter và những người chống đối khác cho biết như vậy.
Theo Bộ Nội Vụ, các khu vực bờ biển khắp cả nước mà bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm khoan dầu chứa 18 tỉ thùng dầu và 76 ngàn tỉ feet khối khí thiên nhiên trong các khu vực mà giới chức gọi là chưa được khám phá. Những phỏng đoán là thận trọng và dựa trên các thăm dò rộng lớn trong cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, trước khi lệnh cấm đi vào hiệu lực.
Phỏng đoán mới nhất của cơ quan cho biết có khoảng 10 tỉ thùng dầu ở California, đủ để cung cấp cho toàn quốc trong 17 tháng. Số lượng đó là cắt bỏ 2.1 tỉ thùng từ Mũi Nhọn trong Quận Mendocino tới biên giới tiểu bang Oregon, 2.3 tỉ thùng từ Mũi Nhọn phía nam tới Quận San Luis Obispo và 5.6 tỉ thùng giữa Quận San Luis Obispo tới Mễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,