Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa Phổ Biến Luật Mới Trong Năm Mới: Luật Bảo Vệ An Toàn Giao Thông Và Người Tiêu Thụ

01/01/200900:00:00(Xem: 2396)

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa Phổ Biến Luật Mới Trong Năm Mới: luật bảo vệ an toàn giao thông và người tiêu thụ
Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Dân biểu tiểu bang Mike Duvall thuyết trình với học sinh về tiến trình lập pháp California.


SACRAMENTO - Trong năm vừa qua, Quốc Hội Tiểu Bang California đã thông qua 1,187 dự luật và trong đó có 772 dự luật đã được Thống Đốc Tiểu Bang chính thức ký vào luật. Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, nhiều đạo luật mới sẽ có hiệu qủa vào ngày 1 tháng 1 năm 2009.
"Có rất nhiều luật mới nhằm mục đích bảo vệ sự an ninh và công bằng của cư dân tiểu bang California," Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói.
Trong hai năm vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã làm việc tích cực đại diện cử tri của ông tại Quốc Hội Tiểu Bang California trong các vấn đề liên quan đến lập pháp và ngân sách tiểu bang. Đồng thời, văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tại địa phương đã tổ chức rất nhiều chương trình phục vụ quý vị cao niên, thuê nhà, học sinh sinh viên, trẻ em, phụ huynh, tiểu thương, và những người có lợi tức thắp để cung cấp thông tin về các chương trình của chánh quyền tiểu bang. Sâu đây là một số luật mới sẽ có hiệu quả vào ngày 1 tháng 1 năm 2009.
 LUẬT BẢO VỆ AN TOÀN GIAO THÔNG
Dự Luật SB 28 - Luật mới sẻ cấm người lái xe sử dụng điện thoại di động hay máy vi tính để đọc, viết, hay gửi tin như text message và email khi lái xe. Năm 2008 vừa rồi, tiểu bang California cũng vừa cấm người lái xe nói chuyện trên điện thoại nếu không sử dụng headset trong khi lái xe. 
Dự Luật AB 1165 - Một sự thay đổi trong luật pháp liên quan đến việc lái xe dưới ảnh hưởng tức là DUI (Driving Under the Influence) sẽ trao thẩm quyền cho cơ quan DMV để treo bằng lái xe một năm để giữ tiêu chuẩn không khoan dung của cơ quan này.  Luật mới sẽ cho các cơ quan giữ luật pháp được quyền treo bằng và giam chiếc xe hơi của người lái xe với nông độ rượu (BAC) trong máu 0.01 phần trăm hoặc nhiều hơn trong khi tòa án đã quy định bị DUI. 
LUẬT BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU THỤ
Trong số các luật lệ mới là AB 2241 sẽ hạn chế sự phát hành giấy phép tạm thời điều hành (temporary operationg permit) cho những người có xe hơi chưa thông qua một sự kiểm tra smog check. Quy định của pháp luật có một lệ phí $50 cho giấy phép tạm thời điều hành trong vòng 60-ngày chỉ cho những chiếc xe đã được thử nghiệm tại một trạm smog và thất bại.
Trong năm 2009 cũng sẽ có một luật mới để bảo vệ những người bị phạt tiền vì sự vi phạm đậu xe của người khác.  AB 2401 sẽ không bắt những người chủ xe chịu trách nhiệm cho những biên phạt lái xe/đậu xe hoặc trốn tránh trả tiền toll đối với một chiếc xe trước khi họ trở thành chủ nhân của chiếc xe.  Để có đầy đủ bằng chứng là không phảu người chủ nhân của chiếc xe, quý vị cần phải có giấy tờ chứng minh ngày, tháng, năm đã chuyển giao quyền sở hữu chiếc xe.
Một dự luật mới là SB 1567 bắt buộc nhừng ai lái xe và sử dụng máy GPS (tức máy giúp tìm đường) phải để máy GPS ở góc tay phải trong vòng 7-inch square của kính xe hoặc ơ góc tay trái trong vòng 5-inch square của kính xe.  Người lái xe vẫn có thể gắng máy GPS trên dashboard nếu máy GPS không làm che khuất đường và ảnh hưởng sự lái xe của người đang lái.  Máy GPS cùng không thể được gắng ở những nơi làm air bag khó mở ra trong trường hợp khẩn cấp.  Tùy quận, tiền phạt nếu vi phạm luật này có thể lên đến $108 cộng thêm với những tiền phạt khác.  
Dự Luật AB 180: Hiện nay luật tiểu bang cho phép những người chủ nhà có quyền hủy bỏ hợp đồng với người cố vấn về vấn đề nhà bị tịch thu (foreclosure consultant) trong vòng 3 ngày sau khi ký hợp đồng.  Luật cũng bắt buộc rằng hợp đồng phải viết bằng ngôn ngữ đã được sử dụng bởi người foreclosure consultant khi người này đã nói về dịch vụ của họ hoặc khi họ bàn về hợp đồng từ lúc đầu với người thân chủ.  Nhưng sau ngày 1 tháng 7 năm 2009, Dự luật AB 180 sẽ cho phép người chủ nhà có quyền hũy bỏ hợp đồng với người foreclosure consultant trong vòng 5 ngày sau khi ký hợp đồng.  Người chủ nhà có thể hủy bỏ hợp đồng bằng cách gửi thư, gửi e-mail, hoặc fax.  Hợp đồng phải viết bằng ngôn ngữ được người tiêu thụ hiểu biết, và người foreclosure consultant cũng phải trao cho người tiêu thụ ích nhất là một bản sao của hợp đồng.
Bắt đầu ngày 1 tháng 1 năm 2009, người foreclosure consultant phải ghi danh với cơ quan Department of Justice và phải có phiếu nợ bảo đảm (surety bond) trị giá $100,000. Những ai không tuân theo điều này sẽ vi phạm luật lệ tiểu bang.
Dự Luật SB 120: Một luật mới sẽ bắt tất cả nhà hàng có trên 20 tiệm trong tiểu bang California phải trưng bày thông tin về sự dinh dưỡng của những thức ăn trong tiệm từ ngày 1 tháng 7 năm 2009 cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2010.  Những tài liệu dinh dưỡng về thức ăn gồm có, nhưng không giới hạn, số calô, số carbohydrate, số saturated fat, và số sodium.  Mục đích của dư luật mới này nhằm giúp người tiêu thụ lựa chọn những thức ăn có lợi cho sức khỏe của mình và tránh những thức ăn có thể gây hại đến bản thân.
Cũng trong năm 2009, những người thi hành luật pháp có quyền giam chiếc xe hơi nếu chiếc xe đã mua từ một dealer không có giấy phép hợp pháp.
Đồng thời, luật tiểu bang California sẽ bắt buộc người chủ phải trả tiền lương hằng tuần hoặc hằng ngày nếu người nhân viên chỉ làm việc dưới 90 ngày.
Cũng bắt đầu năm 2009, tiền lương của những người làm việc trong ngành máy vi tính sẽ tâng từ $36 một giờ lên tới $37.94 một giờ.
Các gia đình có thân nhân quân đội sẽ hội đủ điều kiện nghĩ việc làm lên tới 12 tuần nếu người thân nhân bị báo tin gấp phải xuất quân, tham dự chương trình của quân đội, cần người trông con em hoặc tham dự các cuộc họp trong trường của con em, cần người trong gia đình phải lo về những vấn đề tài chánh hoặc luật pháp trong gia đình, hoặc người quân nhân yêu cầu người trong gia đình viếng thăm. 
Để biết thêm chi tiết về các luật mới trong năm 2009, quý vị có thể liên lạc với văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tại số điện thoại (714) 558-4400. Văn phòng có người thông thảo tiếng Việt để phục vụ quý vị. Trong vai trò Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, ông Lou Correa đại diện cho hơn 900,000 cư dân trong địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton, và Westminster.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.