Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2009: Khoa Học Kỹ Thuật

01/01/200900:00:00(Xem: 4751)

2009: KHOA HỌC KỸ THUẬT

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Khoa học là một khu rừng mênh mông cho trí tuệ và lương tri nhân loại. Khoa học có nhiều ngành khảo cứu và thực nghiệm, nhưng quan trọng nhất vẫn là những gì liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của con người. Tổng Thống đắc cử Barack Obama đã chỉ định 4 nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ giữ những vụ hàng đầu tại các cơ quan chính phủ dưới quyền chỉ huy trục tiếp của Phủ Tổng Thống, cho thấy dấu hiệu ông có kế hoạch đối phó với nạn hâm nóng Địa Cầu một cách tích cực hơn chính phủ Bush rất nhiều.
Nhà Vật lý học Harvard John Holdren 64 tuổi, được cử làm Cố vấn Tổng Thống với tư cách Giám đốc Phòng Khoa học-Kỹ thuật Bạch Ốc. Holdren cũng sẽ làm Chủ tịch Hội đồng Cố Vấn Khoa học Kỹ thuật. Đồng chủ tịch với ông ở cơ quan này sẽ là Khoa học gia được giải Nobel, giáo sư Harold Varmus, từng làm Giám đốc Phân khoa Y các Viện Đại học và Giáo sư Eric Lander của Viện Kỹ thuật học MIT, chuyên khảo cứu về bộ sổ DNA (genome) con người để nghiên cứu mối liên hệ giữa các cơ cấu phân tử và các chứng bệnh. Người thứ tư, bà Jane Lubchenco, giáo sư Sinh vật học Biển sẽ cầm đầu Cục quốc gia về Biển cả và Không khí Địa Cầu. Bà đã dạy ở hai Đại học MIT và Harvard. Năm 1990 bà đã thành lập Trung tâm nghiên cứu về bộ sổ DNA của con người tại Đại học Harvard.
Obama nói: "Lần này chúng tôi lại đặt khoa học lên hàng đầu kế hoạch làm việc của chúng tôi để tái lập vị trí nước Mỹ trên hàng lãnh đạo thế giới về khoa học và kỹ thuật". Ông nói đề cao khoa học không phải chỉ có việc cấp ngân khoản mà còn phải làm sao bảo đảm được các sự kiện và chứng minh khoa học đạt được sẽ không bao giờ bị các vấn đề chính trị hay ý thức hệ bóp méo hay che mờ sự thật. Ông nói tiếp: "Từ việc đổ bộ lên Mặt Trăng, lập ra bộ DNA mạch lạc của con người, nước Mỹ luôn luôn là nước đầu tiên vượt qua các biên cương mới đó, vì chúng ta đã có những nhà khoa học tiền phong mở đường. Những người lãnh đạo không phải chỉ đầu tư vào khoa học mà còn phải biết tôn trọng tính trung thực của các tiến trình khoa học".
Bốn nhà khoa học được Obama lựa chọn sẽ đương đầu với những thử thách của nạn hâm nóng Địa Cầu sau nhiều năm bất động ù lỳ của chính phủ Bush, chống lại đề nghị của quốc tế góp phần làm giảm nạn xả khói vào bầu khí quyển. Từ năm 1993 khi biển băng của Bắc Cực bị nạn hâm nóng khí quyển làm tan rã một mảng lớn ngang bằng diện tích của 3 tiểu bang Alaska, California và Texas, mức nước biển trên thế giới đã dâng lên. Đồng thời chất thán khí của bầu khí quyển Trái Đất đã vọt lên quá mức mà các nhà khoa học coi là mức an toàn cho con người. Bởi vậy nói "hâm nóng Khí quyển" là chưa đúng. Phải nói đó là một hiểm họa đang từ từ đến, không phải chỉ tác hại đến con cháu chúng ta trong tương lai, mà hại ngay bây giờ trước mắt ở năm 2009 này.


Nhà bác học Holdren, 64 tuổi, trước đây là Chủ tịch Hiệp hội Thăng tiến Khoa học Mỹ ở Washington đã từng thúc đẩy phải có hành động khẩn cấp trước hiểm họa hâm nóng Địa Cầu, nay với chức vụ mới ông sẽ lãnh đạo khoảng 40 khoa học gia cấp Tiến sĩ để tạo thành chính sách và thông tin về khoa học kỹ thuật. Bà Lubchenco, khi làm giáo sư Đại học tiểu bang Oregon, đã chuyên về về các vấn đề đánh cá ngoài biển và sự thay đổi khí hậu, nay sẽ là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Đại dương và Khí quyển Mỹ. Bà đã từng đề nghị các biện pháp nhằm chống lại nạn phá hoại các đại dương do đánh cá quá mức và ô nhiễm nước biển gây ra, bà hy vọng sẽ có sự thay đổi sau khi ông Bush hết nhiệm kỳ. Giáo sư Varmus, chuyên về ung thư, từng dạy Y khoa ở các Đại Học California, San Francisco, đã góp phần thành lập Trung tâm Ralph Lauren chuyên về Trị và Ngừa Ung thư. Ông cũng đã đứng đầu Bộ môn khoa học Quỹ Từ thiện Bill and Melinda Gates.
Ngoài 4 khoa học gia nói trên, hồi đầu tháng 12, Obama đã cử Giáo sư Steven Chu, một trong những nhà Vật lý học hàng đầu của Mỹ làm Bộ trưởng Năng lượng. Như vậy sau Đại tướng Eric Shinseiki, gốc Nhật, Chu có cha mẹ gốc người Hong Kong định cư ở Mỹ là nhân vật Á châu thứ hai có mặt trong Chính phủ sắp tới của Obama. Chu sinh ở Mỹ năm 1948, đậu bằng Tiến sĩ Vật lý Đại học Berkeley, California năm 1976. Ông được giải Nobel Vật lý, là Giáo sư Vật lý của Đại học Stanford, California từ 1987 đến 2004. Việc tìm ra các nguồn năng lượng mới như ánh sáng Mặt Trời, sức gió và cả nhiên liệu sinh học và nguyên tử rất quan trọng cho nền kinh tế Mỹ, để tránh khỏi bị lệ thuộc các nguồn dầu thô nhập cảng từ bên ngoài cũng như các công ty xăng nhớt ở Mỹ, khi nhu cầu về điện lực tăng cao.
Năm 2009 giữa lúc Mỹ đang gặp một nạn suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử, tại sao Barack Obama đặt ưu tiên hàng đầu vào khoa học kỹ thuật" Để nhìn cho rõ vấn đề, chúng tôi muốn nêu ra một câu hỏi: Kinh tế lấy cái gì làm căn bản" Tôi nhớ lại thời còn đi học, tôi nghe một giáo sư Pháp tuyên bố: "Nói đến kinh tế là nói đến chính trị". Kinh tế nằm ở lý trí ở trên đầu chớ không nằm ở con tim là nơi ấp ủ đạo lý và đức độ con người. Trong lãnh vực kinh tế không có tình thương. Kinh tế trước hết và trên hết là sự cạnh tranh. Sự phát triển kinh tế của một nước đặt nặng vấn đề cạnh tranh với nước khác. Ngay trong một nước, một cá nhân làm kinh tế trong ngành nghề của mình thí dụ như buôn bán, cũng phải cạnh tranh với các nhà buôn khác, từ đó những tổ hợp kinh doanh đủ loại, cũng phải cạnh tranh với cả tổ hợp khác.
Trong sự cạnh tranh đó đôi khi rất gay go quyết liệt để kiếm tiền, thử hỏi có sự nhường nhịn nào hay không, chớ đừng nói đến tình thương làm chi. Cạnh tranh là ganh đua làm giầu, vậy có ai làm giầu mà không có lòng tham" Ở đây chỉ có bộ óc làm việc, con tim được gác ra một bên. Lòng tham quá trớn đưa đến thảm họa như chúng ta đã thấy từ khi bắt đầu nhen nhúm nạn khủng hoảng kinh tế cuối năm 2007. Liệu có ai không tham giầu" Nghèo tham giầu là lẽ thường của con người. Nhưng chỉ có sự sáng suốt, tức trí tuệ mà căn bản là khoa học-kỹ thuật, mới có khả năng kìm hãm bớt được lòng tham để tránh vi phạm luật pháp, mang họa vào thân như tù tội và có khi cả đến cái chết. Đáng trách nhất là những người đã giầu đến bạc tỷ mà vẫn còn tham. Tôi mong các bậc tỷ phú ở Mỹ đều trở thành những nhà từ thiện như Bill Gates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.