Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ăn Gì Ăn Ác Quá Vậy

29/12/200800:00:00(Xem: 6349)

ĂN GÌ ĂN ÁC QUÁ VẬY

Vi Anh
Đài Pháp Quốc Tế (RFI) ngày 12/12/2008 loan tin, "Ngày càng có nhiều quốc gia xét lại thỏa thuận đã ký về vấn đề con nuôi" với chế độ CS vì có nhiều trường hợp tham ô trong việc người ngoại quốc xin con nuôi ở VN. Đọc hay nghe tin này, người Việt dù theo CS có một chút lương tâm, chớ đừng nói người Việt Quốc Gia không thể không kêu trời. "Trời ơi CS ăn cái gì mà ăn ác quá vậy". Cảm thấy nhục là nhục cho cán bộ đảng viên CS đã lạm dụng trẻ mồ côi để làm tiền, nhục cho chế độ CS cầm quyền quá thất đức bất nhơn.  Còn đối với trẻ em Việt Nam, cảm thấy thương là thương cho những trẻ mồ côi Việt đáng tội nghiệp, mất đi một cơ hội may mắn trong cuộc đời. 
Đứng trên phương diện đạo lý, tội này là một tội tày trời.Trẻ thơ có làm chi nên tội, trẻ mồ côi bất hạnh nhứt đời, sao nỡ vội làm tiền những tấm thân mềm yếu, những tâm hồn ngây thơ, những cuộc đời đầy bất hạnh như vậy. Tội lỗi hơn làm tiền trên những người Việt nghèo, nam lẫn nữ, đem thân đi lao động xứ người bị biến thành lao nô, gia nô, nô lệ tình dục cho người ngoại quốc, do những cán bộ đảng viên trong ngành công an, lao động, ngoại giao, ngân hàng  đã cấu kết với các dịch vụ cung ứng xuất khẩu lao động và mai mối hôn nhân ngoại kiều trong chương trình "xuất khẩu lao động" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội.
Không ai nghĩ Đảng Nhà Nước CS Hà nội chủ trương "xuất khẩu con nuôi" để kiếm ngoại tệ. Nhưng chính cá nhân những đảng viên cán bộ gây tội lỗi này với tư cách đồng phạm hay chánh phạm đã làm cho người Việt khoang dung nhứt cũng phải lên án chế độ CS Hà nội. Nhưng có một điều lạ là công chuyện đổ bể hết Mỹ, đến Đan mạch, Pháp, Đức ở bên kia trời Au Mỹ cách VN nửa vòng Trái Đất bên đông và bên Tây, nói ngành ngoại giao của xứ họ có bằng cớ ở VN có tham ô, có khai gian trong việc cho con nuôi ở VN. Thế mà chế độ CS Hà nội không nhúc nhích gì cả. Mà tham nhũng thì đảng viên có quyền thế mới tham nhũng được. Mà khai gian thì tại sao cán bộ, đảng viên có liên quan việc xin con nuôi ở sát một bên, cái gì cũng nắm, từ tiền sử, tiền sự, lý lịch sơ yếu, lý lịch trích ngang, đường đi nước bước của người dân, mà không "phát hiện" để giấy tờ khai gian được dùng trong hồ sơ cho ngoại quốc phát giác ra được.
Nhiều đến đổi nhiều nước từng xin con nuôi ở VN, chánh quyền phải xét lại thỏa thuận đã ký về vấn đề con nuôi với VNCS. Nhà cầm quyền trung ương, Đảng Nhà Nước CS Hà nội,Tổng Bí Thư Đảng Nông đức Mạnh, Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, các Ong Bộ Trưởng có liên quan phải chịu trách nhiệm - ít nhứt là trách nhiệm tinh thần, trách nhiệm đạo lý trong nội vụ - lẽ ra phải sớm có ý kiến giải quyết chớ, lại chậm như con rùa lật ngửa vậy.


Không lý do gì "tam đầu chế Mạnh, Triết, Dũng" của chế độ và những người tham mưu là các bộ trưởng có liên quan không hay biết nội vụ. Không thể đổ cho điạ phương được. Tháng 04/2008, Mỹ đã minh thị và công khai "tố giác những trường hợp tham ô hoặc khai gian trong việc người Mỹ đi xin con nuôi ở Việt Nam". Nhiều trường hợp tham ô; nhiều gian trá trong việc khai báo trẻ bị bỏ rơi; trẻ em vô thừa nhận gia tăng ở các cô nhi viện. Vì thế tháng 09/2008, Mỹ ngưng hẳn việc xin con nuôi Việt Nam. Rồi Thụy Điển một tháng sau. Rồi  mới đây Đức và Na Uy cũng chưa tính tới việc thảo luận vấn đề này với chính phủ Hà Nội. Ireland muốn nếu tái ký vơí Hà Nội thỏa ước phải được bảo đảm dúng theo Công ước La Haye về việc bảo vệ trẻ em trong hồ sơ này.
Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF chỉ trích việc nhà cầm quyền để cho các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi liên hệ trực tiếp với các tổ chức nước ngoài, thảo luận về các khoản chi phí xin và cho con nuôi, kể cả việc quyết định giao trẻ nào cho cha mẹ nuôi -- cách điều hành này dễ dàng tạo điều kiện cho các viện mồ côi đòi hỏi tiền bạc của những người đi xin con. Theo UNICEF ở Việt Nam có khoảng 15.000 trẻ bị bỏ rơi, hay mồ côi, tàn tật hoặc nhiễm HIV đang sống trong các trung tâm nuôi dạy trẻ do nhà nước quản lý. Trong số này có hơn phân nửa trẻ em hãy còn gia đình hay ít ra còn cha hoặc mẹ.
Không lý do gì  cái gọi là Quốc Hội với mấy trăm "đại biểu nhân dân" gọi là đại diện dân ở Quốc Hội, kiêm nhiệm luôn chức vụ trong đảng quyền và trong nhà cầm quyền, lương to bổng hậu, nhiều đăc quyền đặc lợi lại không hay biết nội vụ. Quyền triệu hồi các bộ và Thủ Tướng đến điều trần ở đâu" Quyền chất vấn ở đâu"  Tại sao có họng ăn, mà không có họng nói, hởi mấy Ong Bà gọi là "đại biểu nhân dân""
Không lý do gì ở VN có hơn 600 tờ báo, hàng trăm đài phát thanh, phát hình đủ ngành, đủ kiểu, đủ địa phương, đảng có báo, ủy ban tỉnh thành có báo, thanh niên, phụ nữ, nhi đồng, cựu chiến binh có báo đến chim-cá-kiểng cũng có báo, mà không hay biết hoàn cảnh thương tâm của trẻ mồ côi bị lạm dụng làm món hàng bán cho ngoại quốc dưới hình thức nhân đạo cho con nuôi. Thế mà truyền thông Tây Phương nói nhiều lần còn "báo đài" của Đảng Nhà Nước câm như hến.
Ai cũng biết tuy "báo đài" ở VNCS nhiều như sung rụng như vậy, nhung chỉ có một ông chủ thôi. Hỏi làm sao người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngoại làm sao không thắc mắc, không bất mãn Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Chẳng lẽ đã "vô cảm" đến thế sao trước thảm trạng và thảm cảnh mà những trẻ thơ VN bất hạnh đã đang phải chịu vì túi tham, vì hành động tham nhũng của đảng viên cán bộ. Tinh lý pháp luật quốc tế quan niệm hành động gây tộc ác là tội phạm và bất hành động của người có trách nhiệm phải làm mà không làm cũng là tội phạm. Niềm tin  mũi vại lái chịu đòn và chế tài dành người lãnh đạo của đạo lý ở VN ở đâu hỡi nhừng nhà cầm quyền CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.