Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nữ Tu Vinh Sơn Rút Lui ‘nghẹn Ngào’

22/12/200800:00:00(Xem: 8976)

Các Nữ Tu Vinh Sơn Rút Lui ‘Nghẹn Ngào’; Các web Công Giáo Quốc Nội Gỡ Nhiều Bản Tin

Bản tin nhan đề “Nỗi nghẹn ngào của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn khi phải rút lui vô điều kiện” của phóng viên Hồng Loan trên thông tấn VietCatholic News (http://catholicvideo.org) hôm 21-12-2008 đã ghi nhận các áp lực căng thẳng từ phía nhà nứơc. Bản tin quan trọng này  viết toàn văn như sau.
LTS: Tin tức về vụ 32 Bis Nguyễn Thị Diệu đang “sôi động” thì ngưng ngang. Độc giả liên tục hỏi chúng tôi “chuyện gì xảy ra"” Đây là câu trả lời cho quý vị.
Khi quý vị đọc những dòng này thì các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đã phải rút ra khỏi 32 Bis Nguyễn Thị Diệu trong nghẹn ngào. Đồng thời với việc rút ra này là những áp lực buộc các Web sites Công Giáo trong nước phải “remove” những clip phỏng vấn các nữ tu. Cố nhiên, áp lực là áp lực “remove” hay không là chuyện khác.
Ai là người đứng đàng sau những chuyện này"
Cho đến tối khuya ngày thứ Sáu 19/12, các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn rất quyết tâm “cố thủ” tại 32 Bis Nguyễn Thị Diệu, đặc biệt sau khi các chị nhận được những nguồn động viên lớn lao từ các dòng tu, các linh mục và anh chị em giáo dân không ngừng đến tận nơi cổ vũ. Và đặc biệt là nguồn động viên từ Tòa Giám Mục Sàigòn ở cách đó chỉ vài trăm thước.
Đúng vậy, họ đã nhận được nguồn động viên lớn lao từ vị lãnh đạo giáo quyền cao nhất tổng giáo phận, người đã đưa ra chủ trương rất quyết liệt “đòi nhà chứ nhất định không đổi nhà”. Nhiều vị đã có ý trách Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Sàigòn trong vụ này. Nhưng hơn ai hết các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn hiểu rất rõ mối quan tâm mục tử của vị cha chung trong tổng giáo phận.
Một trong những khó khăn khi đưa tin về vụ 32 Bis Nguyễn Thị Diệu là các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn phải tuân phục lệnh bề trên Giám Tỉnh, sơ Justina Trần Thị Tươi, một người hiền lành, thật thà – nếu quý vị bực mình thì nói quá lên là hơi nhát cũng không sao. Chị không dám mời gọi các nử tử trong Tu Hội viết bài gởi cho các cơ quan thông tấn Công Giáo e sợ Tu Hội mất đi danh thơm tiếng tốt là hiền lành, rồi lại lo ngại nhà nước trả thù các thứ.
Tuy nhát như thế, nhưng quyết tâm bảo vệ tài sản Giáo Hội, tình cảm gắn bó và sự đoàn kết của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn chung quanh chị làm cho chị phấn chấn và dần dà chị cũng thấy được là nếu không có những hành động cứng rắn hơn thì những bất công mà nhà nước giáng xuống trên Tu Hội của chị không dừng lại mà càng lúc càng thô bạo, càng lúc càng trắng trợn. Đã đến lúc phải làm một cái gì đấy cho người ta thấy họ đã đạt đến mức độ vượt quá tâm lý có thể chịu đựng được của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.


Trở ngại lớn nhất gần như không thể vượt qua được trong nỗ lực đòi công lý của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đến từ chị cựu Giám Tỉnh Béatrice Nguyễn Thị Mỹ, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước Thành Phố.
Oái ăm thay chị Mỹ nhà ta lại là người đứng đơn khiếu nại đất đai. Thế mới là điều đáng buồn!
Chị Mỹ có lẽ “Yêu Nước, Yêu Đảng” hơn yêu Tu Hội nên chị sợ đảng mất mặt, sợ Thành Ủy không vui, sợ Mặt Trận buồn, sợ mất huân chương, sợ mất chức. Chị sợ đủ thứ. Có một điều đáng sợ thì chị lại không sợ. Đó là khi đứng trước mặt Chúa chị trả lời sao đây về những việc làm của mình.
Chị thấy được những bất công nhưng làm như không thấy. Đâu phải chuyện mới xảy ra hôm qua – chuyện đã mấy chục năm rồi còn gì. Chị nghe những tiếng khóc nức nở uất nghẹn của các Nữ Tử Bác Ái nhưng chị giả điếc. Để rồi, khi đi họp với thành phố, với mặt trận chị không dám mở miệng nói sự thật. Rồi chị lại nghe lời “ma quỷ” của họ để tác động bề trên từ ngọt ngào đến đe dọa, đủ cách, đủ chiêu.
Chị vào cái tổ chức ma quỷ ấy làm gì" Đấu tranh cho Giáo Hội chăng" Chị có dám đấu tranh không" Đấu tranh có hiệu quả không" Không thì rút ra ở trong đó làm gì"
Ôi danh vọng chức quyền thế gian cám dỗ chị đến mức thế sao"
Chia buồn với các chị, sáng Chúa Nhật một linh mục nói: “Sao cái Ủy Ban đoàn kết này tồn tại làm gì, chi phí tổ chức họp lần vừa qua tốn hơn 3 tỉ, chưa kể vào túi riêng tư. Tiền ở đâu" tiền thu thuế của nhân dân. Thế mà nhiều vị cứ thích khuân huy chương về. Huy chương mà làm gì"
Đức Tổng Kiệt đã hỏi các vị đi họp ghé thăm Ngài: Khi dầu sôi lửa bỏng, quý vị ở đâu mà không lên tiếng bênh vực Ngài, hãy biết mình là ai…"
Đúng vậy, hãy tự biết mình ai, sức mình làm được đến đâu. Mình có làm được như "ý ngay lành" mình muốn khi nhào vô những tổ chức ma quỷ ấy không hay cuối cùng là tha hoá, là bị lợi dụng để làm bung xung cho dối trá, lừa gạt, và áp chế; và quay lưng lại với Giáo Hội và Cộng Đoàn của mình.
Hãy nhìn bài học Ba Lan. Cộng sản sụp hàng chục năm rồi người ta vẫn chửi được Giáo Hội vì những người như chị.
Giáo Hội là thẩm quyền luân lý, là điểm quy chiếu đạo đức của anh chị em tín hữu và của cả dân tộc, có những giá trị cao quý cần phải được bảo vệ.
Giáo Hội cần phải thanh lọc chính mình để trở thành hình ảnh trong sáng và là một cơ chế đáng tin, trung thực, để rồi sứ mạng và lời rao truyền của mình luôn phản ánh được sự thật của Chúa Kitô và sứ điệp của Ngài không bị bóp méo và bị chi phối bởi bất cứ quyền lực nào.
Chị nên nghĩ đến quyền lợi của Giáo Hội, và của Tu Hội mà rút ra đi, đừng tiếp tục làm gương mù cho chị em.
Hồng Loan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.