Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Nữ Tu Vinh Sơn Rút Lui ‘nghẹn Ngào’

22/12/200800:00:00(Xem: 8530)
Các Nữ Tu Vinh Sơn Rút Lui ‘nghẹn Ngào’

Các Nữ Tu Vinh Sơn Rút Lui ‘Nghẹn Ngào’; Các web Công Giáo Quốc Nội Gỡ Nhiều Bản Tin

Bản tin nhan đề “Nỗi nghẹn ngào của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn khi phải rút lui vô điều kiện” của phóng viên Hồng Loan trên thông tấn VietCatholic News (http://catholicvideo.org) hôm 21-12-2008 đã ghi nhận các áp lực căng thẳng từ phía nhà nứơc. Bản tin quan trọng này  viết toàn văn như sau.
LTS: Tin tức về vụ 32 Bis Nguyễn Thị Diệu đang “sôi động” thì ngưng ngang. Độc giả liên tục hỏi chúng tôi “chuyện gì xảy ra"” Đây là câu trả lời cho quý vị.
Khi quý vị đọc những dòng này thì các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đã phải rút ra khỏi 32 Bis Nguyễn Thị Diệu trong nghẹn ngào. Đồng thời với việc rút ra này là những áp lực buộc các Web sites Công Giáo trong nước phải “remove” những clip phỏng vấn các nữ tu. Cố nhiên, áp lực là áp lực “remove” hay không là chuyện khác.
Ai là người đứng đàng sau những chuyện này"
Cho đến tối khuya ngày thứ Sáu 19/12, các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn rất quyết tâm “cố thủ” tại 32 Bis Nguyễn Thị Diệu, đặc biệt sau khi các chị nhận được những nguồn động viên lớn lao từ các dòng tu, các linh mục và anh chị em giáo dân không ngừng đến tận nơi cổ vũ. Và đặc biệt là nguồn động viên từ Tòa Giám Mục Sàigòn ở cách đó chỉ vài trăm thước.
Đúng vậy, họ đã nhận được nguồn động viên lớn lao từ vị lãnh đạo giáo quyền cao nhất tổng giáo phận, người đã đưa ra chủ trương rất quyết liệt “đòi nhà chứ nhất định không đổi nhà”. Nhiều vị đã có ý trách Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Sàigòn trong vụ này. Nhưng hơn ai hết các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn hiểu rất rõ mối quan tâm mục tử của vị cha chung trong tổng giáo phận.
Một trong những khó khăn khi đưa tin về vụ 32 Bis Nguyễn Thị Diệu là các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn phải tuân phục lệnh bề trên Giám Tỉnh, sơ Justina Trần Thị Tươi, một người hiền lành, thật thà – nếu quý vị bực mình thì nói quá lên là hơi nhát cũng không sao. Chị không dám mời gọi các nử tử trong Tu Hội viết bài gởi cho các cơ quan thông tấn Công Giáo e sợ Tu Hội mất đi danh thơm tiếng tốt là hiền lành, rồi lại lo ngại nhà nước trả thù các thứ.
Tuy nhát như thế, nhưng quyết tâm bảo vệ tài sản Giáo Hội, tình cảm gắn bó và sự đoàn kết của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn chung quanh chị làm cho chị phấn chấn và dần dà chị cũng thấy được là nếu không có những hành động cứng rắn hơn thì những bất công mà nhà nước giáng xuống trên Tu Hội của chị không dừng lại mà càng lúc càng thô bạo, càng lúc càng trắng trợn. Đã đến lúc phải làm một cái gì đấy cho người ta thấy họ đã đạt đến mức độ vượt quá tâm lý có thể chịu đựng được của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.
Trở ngại lớn nhất gần như không thể vượt qua được trong nỗ lực đòi công lý của các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn đến từ chị cựu Giám Tỉnh Béatrice Nguyễn Thị Mỹ, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước Thành Phố.
Oái ăm thay chị Mỹ nhà ta lại là người đứng đơn khiếu nại đất đai. Thế mới là điều đáng buồn!
Chị Mỹ có lẽ “Yêu Nước, Yêu Đảng” hơn yêu Tu Hội nên chị sợ đảng mất mặt, sợ Thành Ủy không vui, sợ Mặt Trận buồn, sợ mất huân chương, sợ mất chức. Chị sợ đủ thứ. Có một điều đáng sợ thì chị lại không sợ. Đó là khi đứng trước mặt Chúa chị trả lời sao đây về những việc làm của mình.
Chị thấy được những bất công nhưng làm như không thấy. Đâu phải chuyện mới xảy ra hôm qua – chuyện đã mấy chục năm rồi còn gì. Chị nghe những tiếng khóc nức nở uất nghẹn của các Nữ Tử Bác Ái nhưng chị giả điếc. Để rồi, khi đi họp với thành phố, với mặt trận chị không dám mở miệng nói sự thật. Rồi chị lại nghe lời “ma quỷ” của họ để tác động bề trên từ ngọt ngào đến đe dọa, đủ cách, đủ chiêu.
Chị vào cái tổ chức ma quỷ ấy làm gì" Đấu tranh cho Giáo Hội chăng" Chị có dám đấu tranh không" Đấu tranh có hiệu quả không" Không thì rút ra ở trong đó làm gì"
Ôi danh vọng chức quyền thế gian cám dỗ chị đến mức thế sao"
Chia buồn với các chị, sáng Chúa Nhật một linh mục nói: “Sao cái Ủy Ban đoàn kết này tồn tại làm gì, chi phí tổ chức họp lần vừa qua tốn hơn 3 tỉ, chưa kể vào túi riêng tư. Tiền ở đâu" tiền thu thuế của nhân dân. Thế mà nhiều vị cứ thích khuân huy chương về. Huy chương mà làm gì"
Đức Tổng Kiệt đã hỏi các vị đi họp ghé thăm Ngài: Khi dầu sôi lửa bỏng, quý vị ở đâu mà không lên tiếng bênh vực Ngài, hãy biết mình là ai…"
Đúng vậy, hãy tự biết mình ai, sức mình làm được đến đâu. Mình có làm được như "ý ngay lành" mình muốn khi nhào vô những tổ chức ma quỷ ấy không hay cuối cùng là tha hoá, là bị lợi dụng để làm bung xung cho dối trá, lừa gạt, và áp chế; và quay lưng lại với Giáo Hội và Cộng Đoàn của mình.
Hãy nhìn bài học Ba Lan. Cộng sản sụp hàng chục năm rồi người ta vẫn chửi được Giáo Hội vì những người như chị.
Giáo Hội là thẩm quyền luân lý, là điểm quy chiếu đạo đức của anh chị em tín hữu và của cả dân tộc, có những giá trị cao quý cần phải được bảo vệ.
Giáo Hội cần phải thanh lọc chính mình để trở thành hình ảnh trong sáng và là một cơ chế đáng tin, trung thực, để rồi sứ mạng và lời rao truyền của mình luôn phản ánh được sự thật của Chúa Kitô và sứ điệp của Ngài không bị bóp méo và bị chi phối bởi bất cứ quyền lực nào.
Chị nên nghĩ đến quyền lợi của Giáo Hội, và của Tu Hội mà rút ra đi, đừng tiếp tục làm gương mù cho chị em.
Hồng Loan

20/09/2019(Xem: 318)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 781)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 275)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 149)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 130)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 132)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 144)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 179)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 184)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 176)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 115)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 142)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 123)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 109)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 212)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.