Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 33 Tiểu Bang Suy Thoái, 17 Tiểu Bang Nguy Kịch

21/12/200800:00:00(Xem: 2510)

Mỹ: 33 Tiểu Bang Suy Thoái, 17 Tiểu Bang Nguy kịch; 1.8 Triệu Dân Thất Nghiệp Năm 2008

Tất cả 50 tiểu bang bây giờ đang trong cơn suy thoái hay có nguy cơ rơi vào cơn suy thoái, theo tài liệu gần đây của trang mạng Economy.com của Moody, cơ quan nghiên cứu kinh tế.
Mới đây, vào tháng 9, một tiểu bang - Alaska - đã giữ được không bị ảnh hưởng từ sự xuống dốc kinh tế đã làm thiệt hại nặng nề khắp cả nước. Ở thời điểm đó, tiểu bang giàu dầu hỏa được coi như có một nền kinh tế đang lớn mạnh.
Bây giờ, Alaska được xem như có nguy cơ suy thoái, bởi vì một phần giá dầu tụt xuống thấp - dầu thô đã trao đổi dưới $41 một thùng vào đầu tháng này, thấp nhất trong 4 năm - cũng như nền kinh tế thế giới suy yếu.
Thống đốc Alaska và cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Sarah Palin tuyên bố hồi tuần trước rằng ngân sách sắp tới của tiểu bang sẽ bị cắt giảm từ năm tài khóa hiện nay.
Khắp toàn quốc, cả các tiểu bang và thành phố đều cắt giảm ngân sách của họ, với những cắt giảm đang ảnh hưởng đến mọi thứ từ cảnh sát và cứu hỏa đến giáo dục và di chuyển.
Tổng cộng, 33 tiểu bang hiện đang trong cơn suy thoái trong khi 17 tiểu bang đang đứng trước nguy cơ suy thoái, theo tài liệu của Moody. Khu vực thủ đô D.C., với cơ quan chính phủ và công việc liên quan đến chính quyền, kinh tế vẫn còn phát triển.


Thêm vào trong danh sách các tiểu bang suy thoái mới nhất là Louisiana, New York và Vermont.
Giống như Alaska, Louisiana đã bị tổn hại bởi sự xuống thấp của giá dầu. Tiểu bang này là nơi sản xuất dầu hỏa lớn hàng thứ hai trên toàn quốc.
Tiểu bang Vermont, các hãng xưởng đã bị thiệt hại nặng nề, gồm các nhà sản xuất máy điện toán và thiết bị điện tử, đã giúp đưa tiểu bang vào cơn suy thoái, trong khi New York bị tổn hại trong khủng hoảng vì kỹ nghệ tài chánh, với khoảng 20,000 dịch vụ tài chánh ở New York bị mất từ giữa năm 2007 đến tháng 10, theo lời của Andrew Gledhill, nhà kinh tế của Moody's Economy.com đã cho biết.
Trở lui về tháng 3, chỉ có 5 tiểu bang suy thoái: Arizona, California, Florida, Michigan và Nevada.
Nhưng khi bong bóng nhà bể và khủng hoảng tài chánh lan rộng, kỹ nghệ sản xuất chậm, thương vụ bán lẻ yếu kém và công nhân mất việc - 533,000 người Mỹ thất nghiệp trong tháng 11, theo Văn Phòng Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ. Tính từ đầu năm, tổng số nhân công thất nghiệp lên tới 1.8 triệu người.
Vào đầu tháng này, Văn Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia tuyên bố rằng toàn quốc đã đi vào cơn suy thoái từ tháng 12 năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.