Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Tài Không Đè Bẹp Được “sức Mạnh Nhân Dân”

18/12/200800:00:00(Xem: 5572)

Độc tài không đè bẹp được “sức mạnh nhân dân”

VŨ HOÀI-NAM
Dẫn nhập.
Trong các cuộc tranh đấu của các dân tộc bị áp bức dưới chế độ độc tài thường xẩy ra ở các đô thị thì mỗi khi nhân dân biết kết đoàn dù khó khăn cách mấy, lâu dài đến đâu thì cuối cùng thắng lợi cũng về tay nhân dân. Tùy theo hoàn cảnh địa phương, không cứ gì lực lượng nòng cót đấu tranh đều phải là thanh niên, sinh viên như ở Hy-Lạp hiện nay. Gần đây nhất, ở Thái Lan, nòng cốt hàng ngũ tranh đấu phần đông là phụ nữ.
Bangkok (Thái Lan).
Cuộc đụng độ tại tòa nhà Quốc hội, ngày 12/11/2008 Cành Sát đã dùng bạo lực đàn áp người biểu tình là Liên Minh Nhân Dân Vì Dân Chủ (People Alliance for Democracy) như đã dùng súng phóng lựu của Trung quốc bắn lựu đạn cay vào đám đông biểu tình làm 3 người chết và 400 người bị thương. Không những vậy, lực lượng biểu tình còn bị một số người dùng súng Phóng Lựu M.79 bắn bị thương cả thảy là 45 người và chết 1 người.
Tuy bị đàn áp rất mãnh liệt, người chết và người bị thương la liệt nhưng không vì đó mà lực lượng biểu tình chống đối chính phủ nhụt chí, rút lui. Hễ có người bị thương, lại có nhiều người ở xa thủ đô Bangkok, bỏ cả nhà cửa, công ăn việc làm xung phong tăng cường nhân số cứ mỗi ngày một đông.
Cuộc đấu tranh dai dẵng của lực lượng Liên Minh Nhân Dân Vì Dân Chủ kéo dài đến mấy tháng liền. Vì đấu ranh có chính nghĩa nên lực lượng Liên Minh Nhân Dân được dân chúng thủ đô đồng tình và các nhà trí thức cũng như giáo sư, sinh viên ở các trường Đại học nổi tiếng đồng cảm và lên tiếng ủng hộ. Tuy thủ tướng chính phủ Somchai Wongsawat, em rể của cựu thủ tướng Thaksin Chinnawatra có nhiều tiền bỏ ra mua chuộc các đại biểu Quốc hội âm mưu sửa Hiến pháp bằng cách tu chính nhưng bị bẽ gẩy, không làm sao thực hiện được mưu đồ.
Trong lúc tranh đấu, lực lượng Liên Minh Nhân Dân bước đầu chiếm Phủ Thủ tướng, sau bao vây Quốc hội làm cho các đại biểu Quốc hội không vào họp được ở toà nhà Quốc hội; về sau nầy lực lượng Liên Minh Nhân Dân chiếm luôn cả hai sân bay chính làm gián đoạn mọi giao thông hàng không. Tuy việc chiếm giữ sân bay làm thiệt hại không ít cho ngân quỹ quốc gia. Nhưng kể về mặt chính trị thì Dân Chủ đã thắng độc tài. Khi Tòa Án Hiến Pháp tuyên bố 3 chính đảng liên hiệp cầm quyền phải giải tán vì gian lận trong việc bầu cử nên nội các Somchai phải từ chức.
Cứ nhìn lại trong việc chính phủ Thái vừa qua đã dùng lực lượng Cảnh Sát đàn áp biểu tình bằng súng đạn nhưng rồi cuối cùng cũng phải thất bại trước sự kết đoàn của nhân dân.
Athen (Hy-Lạp).
Chính phủ hữu phái do thủ tướng Costas Karamanlis cũng không kém độc tài; không những vậy, chính phủ còn dùng chế độ cảnh sát trị để cai trị dân. Cho nên Cảnh sát mới khinh thường sinh mạng dân chúng. Chẳng thế mà việc không đáng gì mà Cảnh Sát đã dùng súng bắn chết một cậu bé mới 15 tuổi tên Alexandros Grigoropoulos trong tuần vừa qua.
Hy lạp là một xứ sở không có nhiều tài nguyên. Nguồn lợi độc nhất mang lại cho quốc gia là du lịch. Vì ảnh hưởng của Kinh tế đi xuống của thế giới nên dân chúng Hy-Lạp bị ảnh hưởng chung. Tuy nhiên, phần nào cũng ảnh hưởng bởi sự lãnh đạo của thủ tướng chính phủ. Dân chúng, nhiều người than phiền là kiếm không đủ ăn. Sẵn công phẫn với nền cai trị độc tài cho nên sau cái chết của một thiếu niên 15 tuổi; dân chúng ở Athens tức giận đã nỗi loạn đập phá các công sở, tiệm buôn, ngân hàng. Trong tuần qua, không ngày nào là không có đụng độ giữa Cảnh Sát và người bểu tình. Các cuộc biểu tình của dân chúng lây lan sang các thành phồ khác của Hy Lạp.
Phía Cảnh Sát chối bỏ việc bắn chết Grigoropuolos và nói đó là tai nạn.Tuy nhiên, luật sư của gia dình Grigoropoulos nói là Cảnh Sát cố ý bắn. Lực lượng bểu tình chiếm các trường học, ra yêu sách đòi chính phủ không được cắt giảm chi phí xã hội và thả tất cả những người biểu tình bị bắt. Dân chúng còn trưng ra khẩu hiệu ”Chấm dứt Cảnh Sát khủng bố”, “Dân chúng hỏi thăm sức khoẻ  của thủ tướng và yêu cầu ông Karamanlis từ chức”.
Kể từ ngày cậu bé Grigoropoulos bị Cảnh Sát bắn chết cho đến hôm nay là 12 ngày, không ngày nào mà thủ đô Athen không có biểu tình phản đối chính phủ. Cuộc chống đối chính phủ ở Hy Lạp lây lan sang đến Ý, Tây Ban Nha và Đan Mạch. Những người chống đối đập phá của kiếng các tiệm buôn; lấy chai gạch ném Cảnh Sát, đập phá ngân hàng, đốt xe hơi của Tòa Tổng Lãnh Sự Hy Lạp ở Bordeaux (Pháp). Ở Thổ Nhỉ Kỳ, tả phái biểu tình ở Istanbul xuống đường với khẩu hiệu “Chúng tôi chào mừng những người phản đối chính phủ Hy-Lạp”.
Các nhà bình luận chính trị cho rằng chính phủ Karamanlic của Hy Lạp sẽ khó kéo dài tuổi thọ.
Việt Nam.
Tại Saigon cũng như Hà-Nội  và những tỉnh thành lớn đâu đâu cũng có dân oan khiếu kiện vì bị CSVN bóc lột, chính quyền hà hiếp dân chúng cướp đất, cướp nhà với danh từ khéo che đậy là quy hoạch phát triển thành thị …. Dân chúng không được bồi thường tương xứng vì cán bố ăn chận tiền bồi hoàn. Có nơi, dân chúng đi kiện 5, 7 năm rồi mà không giải quyết được.
Tự do, Dân chủ và Nhân quyền bị bóp nghẹt. Những người đối kháng thì bị bắt giam với các tội không bao giờ có. Vậy mà chính quyền cũng cứ “ghép” cho bằng được. Nhà báo nào tố tham nhũng đều bị kết tội hoặc cho nghỉ việc. Nói chung, cái gì cũng do Đảng CS năm giữ, quyết định. Đến ngay việc bầu cử Quốc hội hay Chính quyền địa phương cũng không có tự do. Nếu không phải là Đảng viên CS thì không được ứng cử hay được đề cử. Họa hoằn lắm trong Quốc hội có vài người không phải là đảng viên nhưng đều là “nghị gật”.
Báo chí đếu do chính phủ chủ động, tuyệt nhiên không có báo tư nhân nên chính phủ độc quyền báo chí. Đệ tứ quyền nếu có  thì phải đợi không còn chính phủ CS nữa thì họa may mới có.
Tôn giáo cũng đều do chính phủ giật dây. Tự do tôn giáo chỉ là bề ngoài. Ông Trưởng Ban Tôn giáo độc quyền chỉ định hay cắt cử các chức vụ thuộc giáo quyền, nhất là Phật giáo.
Tham nhũng thì nơi nào cũng có. Mỗi khi người dân muốn xin một giấy tờ gì thì cũng phải kẹp tiền ‘trà nước”. Nếu không có tiền thì đừng hòng có giấy đúng hẹn. Nói chung, bất kỳ ngành gì như Thể Thao – Thể Dục, Văn Hóa – Giáo Dục, Bệnh Viện, Xã Hội … đều có tham nhũng. Hình như tham nhũng đã ăn sâu vào xương tủy của cán bộ như là ma túy. Tham nhũng có hệ thống như vụ PMU 18 ở Hà-Nội và Xa lộ Đông-Tây ở Sàigon tiền tham nhũng lên tới nhiều triệu Mỹ kim.
Cách đối phó của Chính quyền CSVN.
Bắt giam tất cả những ai chống đối Nhà Nước bất luận về vấn đề gì"
Để giảm mức chống đối của Nhật ODA ttrong vụ hối lộ xa lộ Đông-Tây và của dân chúng Sàigon, đặc biệt trong vụ 129 ha đất ở  Quận Nhì dành để tái định cư dân Thủ Thiêm và ăn chận tiền bồi hoàn của dân ở quận Bình Thạnh mà Lê Thanh Hải và Nguyễn Văn Đua đã biển thủ và tẩu tán. Trung Ương Đảng đã cử người ở Hà-Nội vào để thay thế Lê Thanh Hải, bí thư Thành ủy.
Đặc biệt, phía Quân Đội, TW đã thuyên chuyển những tay chân đắc lực của mình về trấn Hà-Nội và Saigon.
Chỉ thị cho Công An theo dõi sát tình hình diễn biến Chính Trị. Đặc biệt liên quan đến “Diễn biến Hòa Bình”.
Kết-Luận.
Dù cho CSVN có đề phòng hay cẩn thận đến đâu chăng nữa nếu nhân dân Việt Nam cả nước từ Nam ra Bắc biết kết đoàn và nhất  tâm vùng dậy chống CS thì giỏi lắm CS chỉ thanh toán hay giải quyết trước sự chống đối của con số nghìn người. Nếu số người nhất tâm kết đoàn làm thành sức mạnh với con số lên tới hai, ba chục ngàn người hay hai, ba trăm ngàn người thì dù cho CS có sử dụng quân đội thẳng tay đàn áp. Quân đội cũng phải đành bó tay trước sức mạnh vô bờ của nhân dân.
Việc nầy không còn lâu nữa vì những bất bình của nhân dân Việt Nam càng ngày càng chồng chất, gây sức ép ngày càng mạnh thì đương nhiên phải có sự quật khởi. Và ngày đó đã gần kề!  Chúng ta, đồng bào trong nước và người Việt xa quê nhất định thắng lợi.
VŨ HOÀI-NAM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng tư/ 2019, các khoa học gia chụp được – thực ra là “tạo” được – tấm hình Hố Đen đầu tiên, giúp nhân loại có dịp chiêm ngưỡng thêm một tí dung nhan của vũ trụ. Sau khi long trọng ăn mừng thành tích mới của ngành khoa học không gian, bước kế tiếp của chúng ta là gì? Có người đề nghị: đặt lại tên, cho nó một danh tánh mới bảnh hơn. Ý kiến rất hay, vì việc tìm tên mới là một trọng trách, đòi hỏi phải nghiên cứu nghiêm chỉnh, kỹ lưỡng. Muốn cho Hố Đen cái tên đúng nghĩa, cần biết nó là cái gì.
gày chiến sĩ trận vong cũng như những ngày lễ khác của xứ này, người dân nghỉ ngơi, đi chơi, thăm thú họ hàng… Năm nay ngày lễ vẫn còn dịch bệnh nên số người đi chơi giảm rất nhiều, các thương xá, nhà hàng vẫn còn đóng cửa nếu có mở cũng rất hạn chế khách. Ngày chiến sĩ trận vong là ngày lễ quốc gia, tưởng niệm công ơn những người đã vì đất nước mà xả thân, những anh hùng vệ quốc, xây dựng tổ quốc, những người con ưu tú vì lý tưởng tự do mà hiến thân. Hiến thân cho tự do của xứ sở Cờ Hoa và cả tự do của một phần nhân loại trên thế gian này.
Do đó, mặc dầu VN luôn coi trong mối quan hệ kinh tế thương mại với TQ. Việt Nam cần phải thoát khỏi ảnh huởng của Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để có được môt nền độc lâp bền vững và một nền tư do lâu dài để phát triên kinh té giảm thiểu tối đa sự thâm thủng trên cán cân mậu dịch với TQ mà VN là nạn nhân gánh chịu sự chênh lệch ấy.
Binh thư Tôn Tử gồn có 36 kế, trong đó kế thứ ba là “mượn dao giết người” (tá đao sát nhân). Trong chính trị cận đại Việt Nam, người ứng dụng nhuần nhuyễn kế nầy có lẽ là Hồ Chí Minh, người được đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vinh danh có 169 bí danh, bút danh, biệt danh trong sách Những tên gọi, bí danh, bút danh của chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bảo tàng Hồ Chí Minh biên soạn, Nxb. Chính Trị Quốc Gia ấn hành năm 2001 ở Hà Nội.
Trang Dân Luận có một một bài viết ngắn (“Tại Sao Báo Chí Chính Thống Không Có Một Dòng Nào Về Chuyện Trần Huỳnh Duy Thức Tuyệt Thực”) của nhà báo Nguyễn Công Khế, với phần kết luận – như sau: “Còn một việc nữa, mấy hôm nay, râm rang trên mạng xã hội, và các cơ quan báo chí nước ngoài đang nói chuyện tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực 27 ngày có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm tính mạng. THDT cũng được trên mạng xã hội và truyền thông nước ngoài đánh giá là một người có trí tuệ trong giới bất đồng chính kiến. Thế thì tại sao trước một tin tức như vậy, phía Nhà nước và báo chí chính thống không hề có một dòng nào, hoặc có việc đó, hay không có?
Trước nguy cơ dân chúng có thể bị thiệt mạng oan uổng trong lúc giao tranh, và để thuyết phục mọi người nên ở lại nhà cho được an toàn, trung úy Dũng đã dõng dạc tuyên bố với đám đông: “Tôi nhân danh sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà xin hứa sẽ trở lại với đồng bào.” Và Đỗ Lệnh Dũng đã trở lại thực, chỉ vài ngày sau, như là một … tù binh! Rồi ông bị đấu tố trước Toà Án Nhân Dân Huyện Đôn Luân, một tên gọi khác (mỹ miều hơn) của Đồng Xoài, và đưa từ Nam ra Bắc – theo đường mòn Hồ Chí Minh – để đi cải tạo. Gần muời năm sau, năm 1982, trung úy Đổ Lệnh Dũng được chuyển trại từ Bắc vào Nam – và tiếp tục … ở tù!
Khối Euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia Âu Châu dùng chung đồng Euro. Khối Euro được hình thành trong mục đích thúc đẩy mậu dịch khi không còn phải hoán chuyển giữa các đơn vị tiền tệ riêng lẻ của mỗi nước thành viên. Ít ai ngờ rằng chính lợi thế này của đồng Euro lại trở thành sợi dây lòi tói cột chặc nhiều nước chết chùm trong cơn khủng hoảng!
Theo như thư lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vường hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.
Trong mùa thi cử, sinh viên hay dùng cà-phê để có thể thức khuya gạo bài… Trong hãng xưởng, công nhân thường được phép nghỉ xả hơi 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà-phê hay để tán ngẫu, vân vân. Cũng có khi nhờ ai giúp mình một việc nào đó, thì mình hay trả công cho họ bằng một ít tiền cà phê cà pháo hay tiền tip cho nó vui vẻ cả làng. Nhưng cà-phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.