Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Kỷ Lục Cao Nhất 15 Năm: Thất Nghiệp 6.7%, Tháng 11

18/12/200800:00:00(Xem: 2403)

Mỹ Kỷ Lục cao nhất 15 năm: thất nghiệp 6.7%, tháng 11

WASHINGTON  -      Sau 2 ngày họp, Quỹ dự trữ liên bang loan báo lãi suất căn bản là giữa 0.25% và zero, thay vì 1%, là mưc thấp nhất từ khoảng nửa thế kỉ.
 Quỹ liên bang cũng sẽ vận dụng các biện pháp khác để kiểm soát khủng hoảng tài chính, với lời hưá sẽ dùng mọi công cụ có được để hạn chế suy thoái.
Ông Mark Zandi, kinh tế gia của Moody's Economy.com, nhận xét : hệ thống ngân hàng trung ương đã quyết định những biện pháp lịch sử và lần đầu tiên đi trước các dự đoán kể từ khi nảy sinh khủng hoảng.
Sau tin lãi suất hạ, chỉ số Dow Jones vọt lên 360 điểm.
Thông cáo của Quỹ liên bang xác nhận sẽ tiếp tục làm việc để đưa thêm tín dụng vào nền kinh tế bằng các chương trình phụ trợ nếu cần.


Trong khi đó, Bộ thương mại loan báo khiếm ngạch mậu dịch quý 3 giảm nhiều hơn phỏng đoán, nhờ xuất cảng gia tăng. Khiếm ngạch 174.1 tỉ của quý 3 là giảm 3.7% và là tốt đẹp hơn ước lượng của kinh tế gia. Khiếm ngạch mậu dịch có thể tiếp tục hạ trong lúc suy thoái kinh tế là giảm nhu cầu mua hàng ngọai hoá.
Với quyết định của Quỹ liên bang, lãi suất mua nhà, mua xe, thẻ tín dụng và tiền vay đi học của sinh viên sẽ giảm theo trong thời gian tới, dựa theo hưá hẹn của Quỹ liên bang, là dùng mọi công cụ để tín dụng dễ tìm hơn.
Nếu đợt suy thoái này kết thúc vào giữa năm 2009, như các kinh tế gia tiên đoán, thì kéo dài đến 18 tháng, là dài nhất kể từ Đại Suy Thoái thập niên 1930.
Trong Tháng 11, các doanh nghiệp sa thải trên nửa triệu người, tỉ lệ thất nghiệp 6.7% là cao nhất 15 năm.
Các nhà phân thích tin rằng tỉ lệ thất nghiệp có thể vượt quá 8% vào khoảng cuối năm 2009, khi sức hồi phục kinh tế chưa đủ để ổn định nhu cầu lao động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.