Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đất Hứa: Đường Đến Tel Aviv

15/12/200800:00:00(Xem: 5162)

Giải Đất Hứa: Đường Đến Tel Aviv
Phái đoàn dân cử California đang thăm viếng trường học đa chủng tộc Rogozin tại Tel Aviv.


Lê Minh
(Tường trình đặc biệt từ Do Thái)
Do Thái, một trong những giải đất chìm trong tâm thức chúng tôi muốn thăm viếng. Giải đất  có lịch sử khởi đầu về Thiên Chúa giáo, về người Do Thái phiêu  bạt trên khắp thế giới  2000 năm và họ đã trở  về xây dựng lại quê hương  vào năm 1948. Từ đó đến nay, lịch sử cận đại  cho thấy Do Thái đã trải qua bao  bao thử thách để thành một  quốc gia vững mạnh  chống lại được mọi thử thách với nhiều nước láng giềng thù nghịch.
Ngoài ra, chúng tôi cũng mong ước gặp lại những đồng hương  bôn ba  tìm tự do và đã định cư tại Do Thái trong biến động lịch sử đen tối nhất của người  dân miền nam Việt Nam  vào thập niên 1970.
Tổ chức “The Jewish Federation” (TJF), một cơ quan thiện nguyện cho đại chúng và người Do Thái, có trụ sở đặt nhiều nơi trên thế giới. Tổ chức này hoàn toàn độc lập với chính quyền Do Thái, ngân sách của tổ chức nhận được từ nhiều cá nhân, tổ chức  có liên hệ đến sắc dân Do Thái.
Dù không đại diện chính thức cho chính  quyền, Tổ chức TJF đã hoạt động vì quyền lợi chung của Do Thái, đã vận động  hành lang với chính quyền , quốc hội cho những dự án hay quyền lợi cho đất nước họ. Một trong chiều hướng khôn ngoan này, họ thường mời các dân cử, cấp chỉ huy chính quyền cũng như nhiều nhà lãnh đạo  trong cộng đồng địa phương đến viếng thăm Do Thái.  Chuyến đi có mục đích  học hỏi từ hai phía, tạo cơ hội  cho khách hiểu biết về Do Thái, cảm thông với hoàn cảnh lịch sử của hơn 7 triệu dân sống trong giải đất đầy bất chắc trong 60 năm qua.
Dân biểu Trần Thái Văn là một trong nhiều dân cử được tổ chức  mời thăm viếng trong chuyến viếng thăm 10 ngày  này.
Đến phi trường Los Angeles,  quang cảnh diễn ra tại khu vực của hàng không Do Thái Al El khác thường hiện ra trước mắt, chúng tôi đã nhìn thấy ngay  một vài cảnh sát đặc biệt  trong thế sẵn sàng tác chiến, áo chống đạn trên người, tay cầm súng  M15 có  gắn ống nhắm, kiểm soát khu vực dẫn đến khu vực  hãng hàng không Al El. 
Tôi phỏng đoán có báo động khủng bố nên có sự hiện diện của nhân viên công lực cho khu vực. Đến quầy làm thủ tục,  hàng rào an ninh chắt chễ hơn, nhiều cảnh sát dã chiến được trang bị vũ khí tối tân hơn với loại súng liên thanh Uzi nổi tiếng của  Do Thái trong tay,  quan sát từng người  qua lại.
Tôi quay sang hỏi DB Văn “Có chuyện gì mà nhiều cảnh sát đặc biệt bao vây quanh khu vực như vậy ".”
“Đây là  biện pháp bình thường về an ninh cho hãng hàng không Do Thái.”, Văn Trả lời  “Cách đây khoảng 5 năm, có một sát thủ gốc Á Rập đến bắn chết 2 nhân viên hàng không ngay chỗ này. Từ đó, Cảnh sát Los Angeles đã có giải pháp  an ninh đặc biệt bảo vệ khu vực có nhiều người Do Thái tụ tập trước khi về  nước.”.
Nhìn lại quang cảnh chung quanh,  ngoài toán cảnh sát đặc biệt, người tinh ý  có thể nhận ra ngay nhiều nhân viên anh ninh chìm đi lại thường xuyên theo dõi mọi di chuyển trong khu vực.
Trước khi  làm thủ tục đi Do Thái,  chúng tôi đã trải qua một cuộc lục vấn khoảng 15 phút, nhân viên an ninh của hãng hàng đã hỏi nhiều về lý do của chuyến đi, ai bảo trợ cho chuyến đi. Ngay cả những câu hỏi thật cá nhân như  ai là người đóng  hành lý, có ai gửi đồ đạc nhờ chúng tôi mang theo. Cuối cùng họ đòi nói chuyện trực tiếp  với người đại  diện của Tổ chức TJF , lấy danh sách của phái đoàn và đòi chúng tôi chứng minh căn cước, tài liệu xem có trùng hợp với tên trong thẻ thông hành và danh sách họ đang có trong tay.
“Anh thông cảm vì  nhu cầu an ninh cho mọi người, nên hãng hàng không Do Thái Al El  đã có biện pháp an ninh thật chặt chẽ,  để tránh hành động không tặc, khủng bố của  đối phương.”, Văn trấn an tôi.
Chuyến bay với khoảng 400  hơn hành khách.  Ngoài 2 người khách “da vàng”, phần lớn khách là người Do Thái  đi hành hương, về thăm nhà. Cách thức ăn mặc và phong cách của họ khác thường. Phần lớn họ ăn mặc y phục cổ truyền chỉnh tề, đầu đội  nón đen, hoặc chiếc mũ nhỏ trên chỏm đầu (kippa – skull cap phần lớn người Do Thái giáo hệ Orthodox thường đội), đàn ông trẻ già đều  để râu quai nón, cổ đeo cà-vạt, bên ngoài khoác thêm áo vest đen dài ngang đến đầu gối.  Bộ dạng họ rất  trang nghiêm.
Ngồi  khá lâu trên máy bay,  Văn rủ tôi  xuống phần  cuối máy bay, tìm ly cà  phê cho ấm bụng, trò chuyện quên đường dài. Khoảng 12  giờ đêm, giờ California. Vào thời gian này, máy bay đang bay ngang vùng trời Âu Châu, khoảng 8 giờ  sáng. Đột nhiên, có một số khách Do Thái  kéo nhau xuống đứng cạnh chúng tôi. Trên trán họ đeo một hộp hộp đen gắn trên trán,  khăn trắng đội trên đầu, tay giở cuốn thánh kinh bằng chữ Hebrew , đầu gật gù  vào tường máy bay lẩm nhẩm đọc kinh. Thông lệ,  người  sùng đạo Do Thái giáo cầu nguyện 3 lần mỗi ngày. Số người Do thái kéo xuống cuối tầu máy bay ngày một đông, chúng tôi trở lại chỗ ngồi nhường  chỗ cho họ cầu nguyện buổi sáng.


Chuyến bay dài 14 giờ, chúng tôi xuống phi trường an toàn, lấy hành lý không còn trở ngại gì đáng kể. Tuy nhiên cả đoàn phải chờ cho một thành viên trong đoàn gắp rắc rối với nhân viên an ninh tại phi trường. Anh có quốc quốc tịch Hoa Kỳ, mang dòng máu Armenian. Khi Nga sô xâm chiến nước này,  gia đình anh đã tản cư  sang Iran lập nghiệp và  anh đã ra đời tại đây.  Vì có nguồn gốc có liên hệ với Iran, Anh đã  bị giữ lại gần một giờ  để phỏng vấn trước khi cho nhập cảnh Do Thái.
Trên đường về khách sạn, chúng tôi ghé,  qua một vài khu phố của Tel Laviv. Thành phố này xây dựng lại từ ngày lập quốc vào năm 1948, đường xá tương  đối nhỏ,  kiến trúc cổ  và hiện đại lẫn lộn bên nhau, được mệnh danh là thành phố không bao giờ ngủ, tương tự như New York.
Thời gian này, Do Thái bước vào mùa đông, khí hậu Tel Laviv dễ chịu tương đương với khí hậu Quận Cam. Đoàn chúng tôi được nghỉ nơi  vài giờ, sau đó cùng ăn tối với một phái đoàn  khoảng 30 cảnh sát cao cấp chuyên  về chống khủng bố  từ  nhiều quận hạt,  và thành phố  của California đến Do Thái  học hỏi cách chống khủng bố của Do Thái.
Chúng tôi đã được nhà báo của của tờ Ha’aretz (tương đương với tờ  New York Times), chia xẽ kinh nghiệm về cuộc chiến chống khủng bố hàng ngày của Do Thái trêN giải đất  West Bank và Gaza. Ông cho biết hàng ngày ông vẫn thường đi qua vùng West band, phía Đông Bắc của Tel Laviv , nơi có nhóm dân quân Palestine (Fatah) theo cố lãnh tụ Arafat. Trước đây là vùng  rất mất anh ninh, nhóm dân quân kiển soát một phần của giải West Bank. Tuy nhiêu sau này Do Thái đã hoà giải với Fatah và trả lại một phần đất  trên vùng West bank để dân Palistine sinh sống, an ninh vùng này đã tạm yên ổn. Họ  đồng ý làm hoà với do Thái để chống lại sự chi phối của những nhóm Hồi giáo cực đoan trong giải Gaza được tài trợ bới Iran. Do đó , chính quyền  Do Thái ít phải  đối phó an ninh với giải  đất West Bank.
Ngượi lại  nhóm Palestine  trong nhóm Hamas trong giải đất Gaza, vẫn chủ trương quá khích, không công nhận sự hiện hữu của Do Thái. Nhóm quá  khích này nhận tài trợ của Iran và nhiều quốc gia Hồi Giáo khác, vẫn thường gây nhiều  biến động trong vùng này cũng như  là bất ổn an ninh trong nhiều  thành phố lớn tại Do Thái.
Qua  ngày thứ 2,  chúng tôi được thăm viếng trường học Rogonzin, có sắc mầu đa chủng, nơi tiếp nhận học sinh trong mọi hoàn cảnh. Trường qui tụ khỏang 700 học trò từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12.  Đa số học sinh đến đây là con nhà nghèo, con những người di dân bất hợp pháp, con người lao động ngoại quốc, những người  di dân Do Thái  đến từ Nga, Phi Châu hoặc nnhững không đủ tiêu chuẩn và không trường học nào muốn nhận. Hàng ngày giáo chức nhà trường phải làm việc theo  hoàn cảnh của học trò. Có thể ngày hôm  nay còn đi học, ngày sau gia đình học sinh này bị trục xuất  vì cư dân bất hợp pháp. Nhiều học trò sống trong nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tìm đủ mọi cách giúp cho các em vượt qua được những khó khăn, để hoàn tất trung học trước khi bước vào dòng đời hoặc lên đại học.
Tổ chức TJF muốn cho chúng tôi nhìn thấy sự khó khăn của  xã hội Do Thái, mặt một thường xuyên đối phó với nạn khủng bố, mặt khác phải đối phó
với  làn sóng di dân của người  Do Thái về lại quê hương. Mỗi nhóm di dân hội nhập vào xã hội có một phức tạp khác nhau và cũng là thử thách lớn lao cho chính quyền địa phương.
Chiều đến phái đoàn  được thănh viếng sơ rác thành phộ Đây là dự án nhiều ý nghĩa khác nhau. Họ đã  thành công nghiên  cứu, dùng kỹ thuật tân tiến lựa chọn rác ra thanh nhiều loại. Máy tự động phân loại thành nhiều phần khác nhau như các vật dung làm bằng plastic, lon nhôm,  thủy tinh để tái biến chế,  cây cối phế thải làm phân bón. Phần rác phế thải không dùng được làm thành những đồi núi cao để làm công viên, sân đánh golf. Trong vòng 3 năm nữa khu này sẽ trở thành công viên công cộng. Chúng tôi đã được lên đỉnh núi của rác, có thể nhìn toàn cảnh thành phố  Tel Aviv.
Sở biến chế rác cũng là nơi dùng để giáo dục cho học sinh cách tiết kiệm, bảo vệ môi trường ngay từ lúc còn bé. Hàng năm có khoảng hơn 30,000 học sinh, thăm viếng để học hỏi về môi trường,  tiếp tay với chính quyền không xả rác ngoài đường,  có khái niệm về cách bảo vệ môi trường.
   Trung tâm Quản Trị Rác đã hấp dẫn nhiều Sở Rác trên thế giới đặt hàng trong đó có thành phố Riverside, công trình xây cất đã hoàn thành, và thành phố Los Angeles đang thương thuyết nhờ Do Thái thiết lập một cơ sở tương tự như sở rác chúng tôi đang thăm viếng, đưa lại mối lợi kinh tế không nhỏ cho Do Thái.
 (Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.