Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đất Hứa: Đường Đến Tel Aviv

15/12/200800:00:00(Xem: 4922)

Giải Đất Hứa: Đường Đến Tel Aviv
Phái đoàn dân cử California đang thăm viếng trường học đa chủng tộc Rogozin tại Tel Aviv.


Lê Minh
(Tường trình đặc biệt từ Do Thái)
Do Thái, một trong những giải đất chìm trong tâm thức chúng tôi muốn thăm viếng. Giải đất  có lịch sử khởi đầu về Thiên Chúa giáo, về người Do Thái phiêu  bạt trên khắp thế giới  2000 năm và họ đã trở  về xây dựng lại quê hương  vào năm 1948. Từ đó đến nay, lịch sử cận đại  cho thấy Do Thái đã trải qua bao  bao thử thách để thành một  quốc gia vững mạnh  chống lại được mọi thử thách với nhiều nước láng giềng thù nghịch.
Ngoài ra, chúng tôi cũng mong ước gặp lại những đồng hương  bôn ba  tìm tự do và đã định cư tại Do Thái trong biến động lịch sử đen tối nhất của người  dân miền nam Việt Nam  vào thập niên 1970.
Tổ chức “The Jewish Federation” (TJF), một cơ quan thiện nguyện cho đại chúng và người Do Thái, có trụ sở đặt nhiều nơi trên thế giới. Tổ chức này hoàn toàn độc lập với chính quyền Do Thái, ngân sách của tổ chức nhận được từ nhiều cá nhân, tổ chức  có liên hệ đến sắc dân Do Thái.
Dù không đại diện chính thức cho chính  quyền, Tổ chức TJF đã hoạt động vì quyền lợi chung của Do Thái, đã vận động  hành lang với chính quyền , quốc hội cho những dự án hay quyền lợi cho đất nước họ. Một trong chiều hướng khôn ngoan này, họ thường mời các dân cử, cấp chỉ huy chính quyền cũng như nhiều nhà lãnh đạo  trong cộng đồng địa phương đến viếng thăm Do Thái.  Chuyến đi có mục đích  học hỏi từ hai phía, tạo cơ hội  cho khách hiểu biết về Do Thái, cảm thông với hoàn cảnh lịch sử của hơn 7 triệu dân sống trong giải đất đầy bất chắc trong 60 năm qua.
Dân biểu Trần Thái Văn là một trong nhiều dân cử được tổ chức  mời thăm viếng trong chuyến viếng thăm 10 ngày  này.
Đến phi trường Los Angeles,  quang cảnh diễn ra tại khu vực của hàng không Do Thái Al El khác thường hiện ra trước mắt, chúng tôi đã nhìn thấy ngay  một vài cảnh sát đặc biệt  trong thế sẵn sàng tác chiến, áo chống đạn trên người, tay cầm súng  M15 có  gắn ống nhắm, kiểm soát khu vực dẫn đến khu vực  hãng hàng không Al El. 
Tôi phỏng đoán có báo động khủng bố nên có sự hiện diện của nhân viên công lực cho khu vực. Đến quầy làm thủ tục,  hàng rào an ninh chắt chễ hơn, nhiều cảnh sát dã chiến được trang bị vũ khí tối tân hơn với loại súng liên thanh Uzi nổi tiếng của  Do Thái trong tay,  quan sát từng người  qua lại.
Tôi quay sang hỏi DB Văn “Có chuyện gì mà nhiều cảnh sát đặc biệt bao vây quanh khu vực như vậy ".”
“Đây là  biện pháp bình thường về an ninh cho hãng hàng không Do Thái.”, Văn Trả lời  “Cách đây khoảng 5 năm, có một sát thủ gốc Á Rập đến bắn chết 2 nhân viên hàng không ngay chỗ này. Từ đó, Cảnh sát Los Angeles đã có giải pháp  an ninh đặc biệt bảo vệ khu vực có nhiều người Do Thái tụ tập trước khi về  nước.”.
Nhìn lại quang cảnh chung quanh,  ngoài toán cảnh sát đặc biệt, người tinh ý  có thể nhận ra ngay nhiều nhân viên anh ninh chìm đi lại thường xuyên theo dõi mọi di chuyển trong khu vực.
Trước khi  làm thủ tục đi Do Thái,  chúng tôi đã trải qua một cuộc lục vấn khoảng 15 phút, nhân viên an ninh của hãng hàng đã hỏi nhiều về lý do của chuyến đi, ai bảo trợ cho chuyến đi. Ngay cả những câu hỏi thật cá nhân như  ai là người đóng  hành lý, có ai gửi đồ đạc nhờ chúng tôi mang theo. Cuối cùng họ đòi nói chuyện trực tiếp  với người đại  diện của Tổ chức TJF , lấy danh sách của phái đoàn và đòi chúng tôi chứng minh căn cước, tài liệu xem có trùng hợp với tên trong thẻ thông hành và danh sách họ đang có trong tay.
“Anh thông cảm vì  nhu cầu an ninh cho mọi người, nên hãng hàng không Do Thái Al El  đã có biện pháp an ninh thật chặt chẽ,  để tránh hành động không tặc, khủng bố của  đối phương.”, Văn trấn an tôi.
Chuyến bay với khoảng 400  hơn hành khách.  Ngoài 2 người khách “da vàng”, phần lớn khách là người Do Thái  đi hành hương, về thăm nhà. Cách thức ăn mặc và phong cách của họ khác thường. Phần lớn họ ăn mặc y phục cổ truyền chỉnh tề, đầu đội  nón đen, hoặc chiếc mũ nhỏ trên chỏm đầu (kippa – skull cap phần lớn người Do Thái giáo hệ Orthodox thường đội), đàn ông trẻ già đều  để râu quai nón, cổ đeo cà-vạt, bên ngoài khoác thêm áo vest đen dài ngang đến đầu gối.  Bộ dạng họ rất  trang nghiêm.
Ngồi  khá lâu trên máy bay,  Văn rủ tôi  xuống phần  cuối máy bay, tìm ly cà  phê cho ấm bụng, trò chuyện quên đường dài. Khoảng 12  giờ đêm, giờ California. Vào thời gian này, máy bay đang bay ngang vùng trời Âu Châu, khoảng 8 giờ  sáng. Đột nhiên, có một số khách Do Thái  kéo nhau xuống đứng cạnh chúng tôi. Trên trán họ đeo một hộp hộp đen gắn trên trán,  khăn trắng đội trên đầu, tay giở cuốn thánh kinh bằng chữ Hebrew , đầu gật gù  vào tường máy bay lẩm nhẩm đọc kinh. Thông lệ,  người  sùng đạo Do Thái giáo cầu nguyện 3 lần mỗi ngày. Số người Do thái kéo xuống cuối tầu máy bay ngày một đông, chúng tôi trở lại chỗ ngồi nhường  chỗ cho họ cầu nguyện buổi sáng.


Chuyến bay dài 14 giờ, chúng tôi xuống phi trường an toàn, lấy hành lý không còn trở ngại gì đáng kể. Tuy nhiên cả đoàn phải chờ cho một thành viên trong đoàn gắp rắc rối với nhân viên an ninh tại phi trường. Anh có quốc quốc tịch Hoa Kỳ, mang dòng máu Armenian. Khi Nga sô xâm chiến nước này,  gia đình anh đã tản cư  sang Iran lập nghiệp và  anh đã ra đời tại đây.  Vì có nguồn gốc có liên hệ với Iran, Anh đã  bị giữ lại gần một giờ  để phỏng vấn trước khi cho nhập cảnh Do Thái.
Trên đường về khách sạn, chúng tôi ghé,  qua một vài khu phố của Tel Laviv. Thành phố này xây dựng lại từ ngày lập quốc vào năm 1948, đường xá tương  đối nhỏ,  kiến trúc cổ  và hiện đại lẫn lộn bên nhau, được mệnh danh là thành phố không bao giờ ngủ, tương tự như New York.
Thời gian này, Do Thái bước vào mùa đông, khí hậu Tel Laviv dễ chịu tương đương với khí hậu Quận Cam. Đoàn chúng tôi được nghỉ nơi  vài giờ, sau đó cùng ăn tối với một phái đoàn  khoảng 30 cảnh sát cao cấp chuyên  về chống khủng bố  từ  nhiều quận hạt,  và thành phố  của California đến Do Thái  học hỏi cách chống khủng bố của Do Thái.
Chúng tôi đã được nhà báo của của tờ Ha’aretz (tương đương với tờ  New York Times), chia xẽ kinh nghiệm về cuộc chiến chống khủng bố hàng ngày của Do Thái trêN giải đất  West Bank và Gaza. Ông cho biết hàng ngày ông vẫn thường đi qua vùng West band, phía Đông Bắc của Tel Laviv , nơi có nhóm dân quân Palestine (Fatah) theo cố lãnh tụ Arafat. Trước đây là vùng  rất mất anh ninh, nhóm dân quân kiển soát một phần của giải West Bank. Tuy nhiêu sau này Do Thái đã hoà giải với Fatah và trả lại một phần đất  trên vùng West bank để dân Palistine sinh sống, an ninh vùng này đã tạm yên ổn. Họ  đồng ý làm hoà với do Thái để chống lại sự chi phối của những nhóm Hồi giáo cực đoan trong giải Gaza được tài trợ bới Iran. Do đó , chính quyền  Do Thái ít phải  đối phó an ninh với giải  đất West Bank.
Ngượi lại  nhóm Palestine  trong nhóm Hamas trong giải đất Gaza, vẫn chủ trương quá khích, không công nhận sự hiện hữu của Do Thái. Nhóm quá  khích này nhận tài trợ của Iran và nhiều quốc gia Hồi Giáo khác, vẫn thường gây nhiều  biến động trong vùng này cũng như  là bất ổn an ninh trong nhiều  thành phố lớn tại Do Thái.
Qua  ngày thứ 2,  chúng tôi được thăm viếng trường học Rogonzin, có sắc mầu đa chủng, nơi tiếp nhận học sinh trong mọi hoàn cảnh. Trường qui tụ khỏang 700 học trò từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12.  Đa số học sinh đến đây là con nhà nghèo, con những người di dân bất hợp pháp, con người lao động ngoại quốc, những người  di dân Do Thái  đến từ Nga, Phi Châu hoặc nnhững không đủ tiêu chuẩn và không trường học nào muốn nhận. Hàng ngày giáo chức nhà trường phải làm việc theo  hoàn cảnh của học trò. Có thể ngày hôm  nay còn đi học, ngày sau gia đình học sinh này bị trục xuất  vì cư dân bất hợp pháp. Nhiều học trò sống trong nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tìm đủ mọi cách giúp cho các em vượt qua được những khó khăn, để hoàn tất trung học trước khi bước vào dòng đời hoặc lên đại học.
Tổ chức TJF muốn cho chúng tôi nhìn thấy sự khó khăn của  xã hội Do Thái, mặt một thường xuyên đối phó với nạn khủng bố, mặt khác phải đối phó
với  làn sóng di dân của người  Do Thái về lại quê hương. Mỗi nhóm di dân hội nhập vào xã hội có một phức tạp khác nhau và cũng là thử thách lớn lao cho chính quyền địa phương.
Chiều đến phái đoàn  được thănh viếng sơ rác thành phộ Đây là dự án nhiều ý nghĩa khác nhau. Họ đã  thành công nghiên  cứu, dùng kỹ thuật tân tiến lựa chọn rác ra thanh nhiều loại. Máy tự động phân loại thành nhiều phần khác nhau như các vật dung làm bằng plastic, lon nhôm,  thủy tinh để tái biến chế,  cây cối phế thải làm phân bón. Phần rác phế thải không dùng được làm thành những đồi núi cao để làm công viên, sân đánh golf. Trong vòng 3 năm nữa khu này sẽ trở thành công viên công cộng. Chúng tôi đã được lên đỉnh núi của rác, có thể nhìn toàn cảnh thành phố  Tel Aviv.
Sở biến chế rác cũng là nơi dùng để giáo dục cho học sinh cách tiết kiệm, bảo vệ môi trường ngay từ lúc còn bé. Hàng năm có khoảng hơn 30,000 học sinh, thăm viếng để học hỏi về môi trường,  tiếp tay với chính quyền không xả rác ngoài đường,  có khái niệm về cách bảo vệ môi trường.
   Trung tâm Quản Trị Rác đã hấp dẫn nhiều Sở Rác trên thế giới đặt hàng trong đó có thành phố Riverside, công trình xây cất đã hoàn thành, và thành phố Los Angeles đang thương thuyết nhờ Do Thái thiết lập một cơ sở tương tự như sở rác chúng tôi đang thăm viếng, đưa lại mối lợi kinh tế không nhỏ cho Do Thái.
 (Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
Chuyện thứ nhì vui, tràn đầy hạnh phúc. Đoàn lính đang diễn hành, sắp tới khán đài. Bổng một anh lính trẻ, tân binh của Trường Võ bị, đưa tay ra hiệu vào nhóm người đừng trên lề đường coi lễ. Một cô đầm, xiêm y tươm tất, vội tiến ra tới gần anh lính. Anh lính liền bước ra khỏi hàng, quì xuống, móc túi lấy ra chiếc nhẫn đính hôn, đeo vào ngón tay áp út của cô đầm. Họ đứng dậy, dĩ nhiên là ôm nhau hôn tuy còn luật ngăn cách vì dịch vũ hán! Cấm hôn!
Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.