Hôm nay,  

Cảm Nghĩ Về Ngày 30-4-2004: Đất Nước An Bình Ổn Định?

20/04/200400:00:00(Xem: 6293)
Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
Sau năm 1975, phải chăng đất nước an bình ổn định"
Ngày 30-4-1975, tiếng súng đã ngừng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ai ai cũng mong đất nước từ nay được sống trong an bình ổn định, để mọi người cùng nhau hàn gắn những đổ vỡ vật chất và tinh thần, xây dựng lại quê hương giàu đẹp. Nhưng cho đến hôm nay, gần 30 năm sau, lòng mong ước ấy phải chăng đã được toại nguyện" Thưa không! Cuộc sống của mọi con dân đất Việt vẫn phải chịu cảnh xáo trộn miên trường!

1. Trước hết là cuộc sống bên kia thế giới của những người đã khuất, khuất tự bao đời hay trong những thập niên chinh chiến.
Đầu tiên là các vua chúa triều Nguyễn. Do một quan niệm lịch sử duy vật võ đoán, nếu không muốn nói là ngu xuẩn, một não trạng đấu tranh giai cấp lỗi thời, nếu không muốn nói là phi nhân của CSVN, toàn bộ nhà Nguyễn, trong đó không ít vị yêu nước, có công, bị dựng dậy khỏi mồ để nghe những lời thóa mạ: nào là "chế độ phong kiến thối nát", "sào huyệt của mọi sự xấu xa lạc hậu", nào là "những kẻ cõng rắn cắn nhà gà, rước voi về dày mả tổ, đã dựng lên cái kinh đô của một triều đại xấu xa, khiến Thăng long văn hiến bị lụi tàn..." (chữ của nhà sử học cộng sản Dương Trung Quốc). Từ đó, di sản vô giá nhà Nguyễn để lại, đặc biệt trên đất Huế, đã bị bỏ mặc cho hoang phế. Nếu không nhờ sự phản đối của nhân dân, của các nhà sử học chân chính, không nhờ sự nhắc nhở và công nhận của Tổ chức Văn hóa Liên Hiệp Quốc cách đây hơn 10 năm, thì có lẽ vong linh của các vua triều Nguyễn vẫn mãi bất an dưới suối vàng khi tiếp tục nhìn thấy thanh danh, công trạng và di sản của mình bị khinh rẻ, vùi dập.
Nhưng rồi, Hiệp định về biên giới Việt-Trung cuối năm 1999 và Hiệp định về lãnh hải Việt-Trung cuối năm 2000 đã khiến toàn thể vong linh dân Việt, đặc biệt các vị anh hùng đã xả thân dựng nước và cứu nước suốt mấy ngàn năm, phải từ cõi âm thét lên tiếng thét phẫn nộ trước hành vi của lũ tặc tử phản quốc đã dám đem gần 1000km2 lãnh thổ và hơn 10.000km2 lãnh hải thấm đẫm bao xương máu Lạc Hồng dâng cho kẻ thù truyền kiếp xâm lược, chỉ để cầu mong Bắc triều bảo vệ cái ghế quyền lực, bất chấp hiểm họa an ninh và kinh tế cho tổ quốc đồng bào.
Chưa hết, quên đi đạo lý ngàn đời của dân tộc và nhân loại, "nghĩa tử là nghĩa tận", CS đã nhẫn tâm khai quật mồ mả của bao binh lính viên chức chế độ Việt Nam Cộng hòa được chôn cất trong vô số nghĩa trang quân đội lớn nhỏ ở miền Nam, những người dù sao cũng là đồng bào ruột thịt, đã chết cho tự do độc lập, đã đem xương máu bồi đắp non sông. Ngôi mộ tập thể của các nạn nhân Mậu Thân tại Huế và vài nơi khác cũng bị san bằng, khiến nửa vạn oan hồn -phần lớn là tu sĩ, viên chức, học sinh- bị chôn sống cách tàn bạo đã chẳng được giải oan mà lại thêm một phen tức tưởi. Đó là chưa kể bao nhiêu người hiện nay vừa nằm xuống đã phải chứng kiến thân nhân bị bóc lột bởi bọn cò nhà xác và dịch vụ mai táng đòi giá cắt cổ, bởi lũ bất lương chuyên bán đất nghĩa trang, giành độc quyền xây mồ mả với chi phí trên trời, một tệ nạn đang ngang nhiên hoành hành dai dẳng nhiều nơi trên đất nước -đặc biệt ở thành thị- khiến người sống điêu đứng, kẻ chết bất an.

2. Thứ đến là cuộc sống hiện tại của từng cá nhân cũng như của các tập thể lớn nhỏ: tôn giáo, làng họ, gia đình dân Việt.

a- Vừa chiếm trọn đất nước, CSVN đã lập tức gây xáo trộn cho đời sống các tôn giáo bằng cách thành lập các giáo hội quốc doanh, hay nếu không được thì gầy dựng các ủy ban quốc doanh trong các Giáo hội, nhằm làm cho mọi thành phần trong tôn giáo chia rẽ chống đối nhau, làm cho sinh hoạt tôn giáo chỉ còn vỏ bên ngoài hơn là thực chất, làm cho giáo lý tôn giáo bị biến dạng để trở thành mớ học thuyết tán trợ chủ nghĩa xã hội, làm cho chức sắc tôn giáo đánh mất vai trò thầy dạy lương tâm, phát ngôn sự thật, để trở thành một thứ cán bộ của Nhà nước vô thần. Từ đó nhiều cộng đoàn phải sống trong cảnh giác nghi ngờ vì CS đã gài mật báo viên vào giữa; nhiều chức sắc vì muốn an thân nên đành im lặng hoặc thỏa hiệp; các giáo hữu đơn sơ mất phương hướng hành đạo; các sinh viên học sinh có đạo thấy niềm tin của mình bị thóa mạ tại nhà trường, trong sách giáo khoa. Đại lễ tôn giáo như Giáng Sinh bị biến thành ngày thi cử với dụng ý gây chia trí, phá tinh thần của tín đồ. Nhiều thánh điện, chốn hành hương với lễ hội ý nghĩa trang nghiêm bị đem ra kinh tài, đôi khi do chính nhà nước. Nhiều cộng đoàn tu trì thậm chí ở chốn thâm sơn cùng cốc cũng chẳng được yên, vì đất đai tài sản của tu viện bị chiếm làm chỗ vui chơi giải trí, bầu khí thanh khiết tĩnh lặng bị xáo trộn bởi những sinh hoạt hết sức trần tục. Nhiều hoạt động tôn giáo thậm chí tại tư gia -do bị cấm xây nhà thờ- với ít người tham dự cũng bị giải tán, hành hung, nghiêm xử. Nhiều cơ sở giáo dục của các giáo hội, dù chỉ ngang mẫu giáo, vẫn bị thường xuyên kiểm tra, hạch hỏi, giới hạn. Nhiều tu sĩ bị vào tù rồi cũng chẳng được yên, vì CS còn đem ra tẩy não, chạy ra nước ngoài tỵ nạn vẫn bị công an chùng lén bắt về.
Nói chung, chẳng mấy cộng đoàn tôn giáo được an ổn vì chính quyền, mặt trận, công an địa phương luôn lạm dụng sổ hộ khẩu, bằng chủ quyền nhà đất, visa xuất cảnh và đủ thứ giấy phép để áp bức lương tâm, cản trở hành động, kiểm soát tự do, lục lọi nhà cửa và bòn rút tiền bạc của tôn giáo. Trên phương diện pháp luật thì các Nghị định và Pháp lệnh tôn giáo như thanh gươm lơ lửng trên đầu, thòng lọng siết chặt vào cổ của các Giáo hội.

b- Thôn làng Việt Nam với cơ cấu họ tộc ngàn đời nắm vai trò gìn giữ đất lề quê thói, bảo vệ gia phong hương tục, nay phải nhường mọi uy quyền ảnh hưởng tinh thần cho đội sản xuất, cho hợp tác xã. Tam cương ngũ thường bị xếp hạng dưới năng lực sản xuất. Nạn cường hào ác bá đỏ lộng hành khiến dân quê điêu đứng, thứ đạo đức cách mạng mới khiến tình làng nghĩa xóm, gia phong luân lý bị mai một. Nhiều đình làng biến thành kho hợp tác, nhà thể thao hay thậm chí bị phá hủy; những anh hùng cách mạng có nơi lấn lướt các bậc tiên hiền thành hoàng. Một thứ làng mới mệnh danh là "làng văn hóa" được dựng lên, mà thực chất là chống tôn giáo và bắt trở lại hủ tục, đặc biệt tại các vùng sắc tộc thiểu số.
Cuộc sống gia đình cũng trở nên bất ổn, do cảnh cả cha lẫn mẹ phải quần quật đi làm vì kinh tế vẫn mãi khó khăn, cảnh con cái bị phó mặc cho sự uốn nắn của trường nhà nước vô tôn giáo, của những đoàn thể thanh thiếu niên duy vật cộng sản. Trẻ con học vâng lời và yêâu mến "bác đảng" hơn vâng lời và yêu mến mẹ cha. Việc tiếp thu những cặn bã của văn minh tư bản Tây phương nơi giới trẻ hiện nay cũng gây bao xáo trộn cho các gia đình.

c- Chế độ Cộng hòa vừa tan rã, hơn 3 trăm ngàn quân cán chính miền Nam bị đẩy vào các nhà tù khổ sai mang mỹ danh trại cải tạo, thân thuộc ở lại nhà cũng điêu đứng theo: vợ bị thúc ép bỏ chồng, con khổ vì lý lịch cha. Hòa giải hòa hợp dân tộc đâu chẳng thấy, chỉ có một cuộc trả thù tàn nhẫn thâm độc và sâu rộng, hủy hoại tiềm lực quốc gia cách khủng khiếp. Tiếp đó, hàng triệu người đã phải đoạn trường bỏ nước ra đi vì thiếu thốn kinh tế thì ít mà bất an cuộc sống, không chịu nổi chế độ mới thì nhiều. Ai may mắn đến bến bờ tự do, người xui xẻo đi vào nơi tù ngục, kẻ bất hạnh vùi thây giữa rừng thiêng biển cả. Nạn vượt biên hủy tiềm năng đất nước, khiến ly tán nhân tâm này vẫn còn tiếp tục mãi đến hôm nay.
Những người ở lại trên đất nước nghe hô hào "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa", "xây dựng quê hương giàu đẹp, xã hội công bằng dân chủ văn minh". Nhưng rồi những biện pháp đổi tiền, cải tạo công thương nghiệp, xây dựng hợp tác xã, thiết lập vùng kinh tế mới, ưu đãi công thương hơn tư thương, chủ trương kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa... tất cả đã làm cho cuộc sống vật chất của người dân ngày càng khốn đốn, nhất là ở vùng sâu vùng xa, miền quê miền núi. Những chủ trương kiểm tra chặt chẽ hộ khẩu, thiết lập mạng lưới công an nhân dân và chuyên nghiệp dày đặc, xây dựng đủ thứ tổ chức giám sát như chính quyền, mặt trận, đoàn hội, đọc lén nghe lén nhìn lén thư từ, điện thoại, internet... tất cả đã làm cho cuộc sống tâm lý người dân ngày đêm thấp thỏm. Gia đình sợ tai mắt hàng xóm và công an khu vực; học sinh sinh viên, công nhân viên chức sợ tai mắt đoàn viên đảng viên. Nạn quy định chồng chéo, nạn cán bộ cường hào, nạn lãnh chúa địa phương, nạn nghĩa vụ ép buộc, nạn tùy tiện luật pháp phải chăng đang bảo vệ cuộc sống nhân dân an lành" Lãnh thổ Việt Nam ít khi gặp nạn khủng bố bằng vũ khí nhưng người dân Việt Nam thường xuyên gặp phải nạn khủng bố bằng cường quyền tàn bạo. Với nghị định 31/CP, bất cứ người dân nào cũng có thể bị gọi "làm việc", đi "cải tạo" bất cứ lúc nào và với bất cứ lý do chi!

d- Giờ đây ngồi nhà dễ nghe tuyên truyền dối trá, quảng cáo bịp bợm; ra đường dễ gặp tai nạn giao thông, đòi tiền mãi lộ; đi xa dễ gặp xe cướp cơm tù; ăn cơm uống nước dễ gặp ngộ độc thực phẩm; lâm bệnh dễ gặp y sĩ bất lương, viện phí cắt cổ, dược phẩm giá trên trời; đến cơ quan nhà nước dễ bị mời ngồi chờ, đòi hối lộ; đáo tụng đình dễ gặp quan tòa bất lương, luật pháp tùy tiện, đặc biệt trong những vụ chính trị hay tôn giáo; kinh doanh dễ gặp luật lệ phức tạp hay mơ hồ, thẩm quyền địa phương hay trung ương đòi chia chác; đi lao động ngoại quốc, lấy chồng nước ngoài dễ gặp cảnh bóc lột, hành hạ, thậm chí nạn buôn người. Đủ thứ cò xuất hiện trong cuộc sống: cò nhà đất, cò nhà thương, cò nhà xác, cò dịch vụ, cò công chứng, cò chạy chỗ, cò chạy chức, cò chạy quyền, cò chạy án, cò chạy dự án... tất cả làm cho luật pháp trở thành luật tiền và làm cho tiền túi của dân lành chạy vào tay bọn phạm pháp.

e- Về chuyện học hành, cha mẹ bất an vì không thể chọn cơ sở giáo dục vừa ý cho con, vì nai lưng trang trải đủ thứ phí, vì bở hơi tai chạy cho được trường điểm, vì thấy tệ nạn ma túy tình dục xâm nhập chốn đào tạo con người. Học sinh bất an vì nạn chính khóa phụ khóa, thậm chí học cả ngày chủ nhật, học cả ba tháng hè, vì nạn quay cóp ngang nhiên, nạn nâng điểm vô tội vạ, vì giáo khoa đầy lỗi, lối học từ chương, chương trình quá tải, vì kiến thức chẳng theo kịp thời đại, mảnh bằng chưa chắc bảo đảm tương lai, vì lý thuyết Mác xít ngụy biện phá hỏng lương tri phán đoán, đạo đức cách mạng Cộng sản hủy hoại lương tâm luân thường, vì chủ nghĩa vô thần đấu tranh tấn công niềm tin tôn giáo, văn hóa Mác-Lê duy vật tiêu diệt văn hóa tâm linh nhân bản. Thầy giáo bất an vì áp lực đạt chỉ tiêu học sinh xuất sắc, đạt danh hiệu giáo viên tiên tiến, đạt kế hoạch trường dạy giỏi, vì nạn cải cách giáo khoa, cải cách chương trình, cải cách thi cửû thay đổi xoành xoạch, vì nề nếp "tôn sư trọng đạo, tiên học lễ hậu học văn" bị xem thường. Các bậc thức giả bất an vì nạn trường thi vô luật, bằng dổm chức thật tràn lan, vì tình trạng học vị danh hàm bất xứng, thói bất cần tu thân mới trị quốc, vì một nền chuyên chính vô học đang hoành hành dai dẳng trên một đất nước 4000 năm văn hiến.

f- Đồng bào hải ngoại vẫn không được yên cuộc sống vì thương nhớ cố quốc, lo cho thân thuộc ở quê nhà đói khổ, vì những tuyên truyền láo khoét rác rưởi vẫn tìm cách xâm nhập gia đình, những việt gian vẫn len lỏi trà trộn vào cộng đồng để theo dõi quấy phá, vì những trò chiêu dụ làm ăn đầy cạm bẫy, những cuộc đầu tư ở quốc nội đầy bấp bênh, vì những chuyến về thăm quê hương bị ách lại ở cửa khẩu, bị vòi tiền ở bản quán, thậm chí có lúc bị bắt tù hay vong mạng, nếu đã có thành tích đấu tranh cho dân tộc ở nước ngoài.
Nói chung, từ gần 30 năm nay, mọi con dân Việt, dù ở nơi đâu nhưng còn yêu nước thương nòi, đều canh cánh bên lòng mối lo đất liền biển cả của tổ tiên bị nước lớn Bắc phương gặm dần -kéo theo hiểm họa an ninh và kinh tế- nhờ sự đồng lõa của những kẻ đặt quyền lợi đảng phái trên quyền lợi dân tộc, mối lo cái quái thai "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" sẽ phá hủy cái mộng chính đáng "nước mạnh dân giàu", "Việt Nam thành con rồng châu Á", mối lo chủ nghĩa Mác Lê và đạo đức cách mạng sẽ tàn hại tâm hồn dân tộc, văn hóa quốc gia, ngăn cản những giá trị cao đẹp của loài người và của các tôn giáo đến làm giàu cho di sản giòng giống và bồi đắp cho sinh mệnh của đất Việt.

Kết
Hiện nay, chỉ có một sự an bình ổn định dành cho người Việt, cá nhân lẫn tôn giáo, trước hết đó là hãy ở yên, hãy câm miệng, không nghe, không thấy, không phát biểu trước những gì Cộng sản đang nói đang làm trên quê hương, dù đó là những lời dối trá điêu ngoa, những việc thất đức tàn bạo, dù đó là những chính sách chỉ có lợi cho đảng và có hại cho dân cho nước, là những chủ trương chà đạp các nhân quyền cơ bản ghi rành rành trong Hiến pháp pháp luật. Thứ đến là hãy ngoác miệng xưng tụng rằng nước CHXHCN Việt Nam đang xây dựng, dưới sự lãnh đạo vô cùng sáng suốt của đảng CS, một thứ Chủ nghĩa xã hội mới "đã cải cách, đã thành công cơ bản, đang thực hiện khởi sắc, nhất là đang trở thành chủ nghĩa công bằng, nhân ái, hạnh phúc, hiện thực, toàn dân", "huynh đệ, hòa bình, chưa có mẫu sẵn trong lịch sử", cho "toàn thế giới có một kinh nghiệm quý giá" theo như những lời trâng tráo vô liêm sỉ trong các lá thư mạo danh cha Nguyễn Văn Lý, nhà đấu tranh kiệt xuất cho sự an bình thịnh vượng của dân tộc.
Muốn cho đất nước được ổn định để phát triển, dân Việt được an bình để vui sống, điều quan trọng và cấp thiết là phải từ bỏ chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh hết sức sai lầm và độc hại, phải giải thể chế độ Cộng sản chuyên chế, độc đảng, độc tài mà lịch sử đã cho thấy là một hiểm họa cho dân tộc và thế giới, phải đi vào con đường dân chủ đích thực, tự do chính đáng, phát triển toàn diện của nhân loại tiến bộ văn minh.
Viết tại Huế nhân mùa đau thương của dân tộc Việt Nam.
Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.