Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn, Tuyển Tập Võ Phiến Thành Công Lớn Ở Quận Cam

30/01/200700:00:00(Xem: 4030)

Nhà Văn, Tuyển Tập Võ Phiến Thành Công Lớn Ở Quận Cam

ảnh: Nguyên Hiền

Nhà văn Nguyễn mộng Giác phát biểu, thấy nhân vật trong truyên Võ Phiến gợi số phận chúng ta "những người lưu lạc bốn phương trời"..

 Nhà văn lão thành Võ Phiến cùngTuyển tập của ông do công ty Người Việt xuất bản, đã được chào đón nồng nhiệt trong buổi ra mắt sách ấy ở Quận Cam chiều Chủ Nhật 28-1, căn cứ theo số lượng bán tại chỗ khoảng 100 cuốn cùng những lời ca ngợi của các văn thi sĩ Nguyễn mộng Giác, Trần dạ Từ, Vũ đình Minh, Nguyễn hưng Quốc, và sự tham dự khoảng 200 người mà phân nửa là giới làm văn học hải ngoại như Văn, Văn Học, Hợp Lưu, Thế kỷ 21,Damau.org. Tienve.org, VAALA,... đến từ khắp nơi.

Với độ dày 1,000 trang, bìa cứng, giá bìa được xem là rẻ nhất trên thị trường sách hiện tại, cuốn Tuyển Tập VÕ PHIẾN bao gồm sáng tác 60 năm đời cầm bút của  ông: tùy bút, thơ,tiểu luận,tiểu thuyết, truyện ngắn,đàm thoại, phê bình,...

Mọi người dự hầu như cảm động trước phong cách khiêm tốn của nhà văn lão thành Võ Phiến khi ông nhỏ nhẹ nói về "hiện tượng tuyển tập hiện nay như một nơi bảo tồn các văn phẩm, là nơi trú ẩn, thu mình của văn nhân trước những biến động thời thế, trước đời người ngắn ngủi !" rồi ông ngỏ lời cám ơn nhà xuất bản Người Việt đã cho ông cái may mắn "được xum xoe làm tuyển tập !" "Có lẽ các tác giả làm tuyển tập muốn cứu vớt nền văn học VN...", "cái gì của xứ sở rồi sẽ trở về cùng xứ sở..."Mọi người yên ắng lắng nghe lời tâm sự, nhưng khó nhớ hết những câu nói nhát gừng của nhà văn đang vượt qua tuổi bát tuần này.

Nhà văn Nguyễn Mộng Giác đi sâu vào nhân vật truyện Võ Phiến: "họ là những người giống chúng ta, nhưng không tìm ra xứ sở, chênh vênh trên cuộc sống đời thường. Những người từ nông thôn ra thành thị mà không tìm ra lẽ sống của thành thị, không tìm ra quê hương. Một số nhân vật cảnh tỉnh chúng ta về hiểm họa Cộng Sản, một số nhân vật lưu lạc bốn phương trời, sống đời thăng trầm như chính số phận chúng ta ! Đó là điều khiến tác phẩm Võ Phiến làm chúng ta ngẩn ngơ, xúc động". Nhưng, ông nhận ra "Nhân vật truyện Võ Phiến lạc loài, mà làm cho đời sống được trân trọng hơn, nên đọc truyện ông tuy thấy buồn nhiều hơn vui, mà niềm vui thì thật là lý thú..."

Nhà văn Vũ đình Minh đọc một số đoạn trích từ tác phẩm  của Võ Phiến, kể những điều mà ông gọi là thấm thía trong tâm trạng khi đọc văn ông, và  ca ngợi ông là nhà văn lớn của đất nước. "Yếu tố chính khiến truyện Võ Phiến có chỗ đứng cho đến ngày nay, là giá trị nhân bản thể hiện trong đó", ông nói.

Đứng trên bục đối diện với nhà văn Võ Phiến vài bước, nhà phê bình Nguyễn hưng Quốc đến từ Úc, lúc ấy vẫn nói đề tài "đi tìm Võ Phiến". Ông kể về "cuộc hành trình trong cuộc tìm kiếm Võ Phiến, một nhà văn, một người viết tạp luận, viết tùy bút, phê bình, một nhà thơ..."

Tìm trong tác phẩm, ông Quốc bắt gặp một nhà tùy bút. "Phong cách tùy bút bàng bạc khắp tác phẩm của ông, bởi đằng sau tuyện hay bài phê bình, có 1 nhà tùy bút.Và sau lưng nhà tùy bút có nhà nghiên cứu văn học !"

Khác hẳn các cảm nhận trên, nhà thơ Trần dạ Từ đã nhiều lần khiến thính giả cười xòa, vỗ tay, khi ông trích đọc những đoạn thơ Võ Phiến và giọng hóm hỉnh đưa nhận xét  "Võ Phiến là nhà văn nhà thơ sexy nhất của chúng ta!".

"có ai ngửa cổ cười sung sướng

cổ trắng ngần cười muốn chết luôn"

hoặc:

tiếng ai cười nói vang trong nắng

phải bà hàng xóm ngực rung rinh..

Nhà thơ quảng diễn ý tưởng "xesy" ông cảm nhận từ thơ Võ Phiến, rồi nói: "Đó là những bài thơ làm cách đây ba mươi năm, tâm hồn rất nhạy cảm, rất sexy, luôn nghe đủ thứ tiếng gọi từ xa, rất xa!"

Kể lại hồi 1957 làm báo chung với thi sĩ Nguyên Sa, có đọc cuốn Người Tù của Võ Phiến nói về chuyện trong tù CS trước 1954, ông nói:-truyện thống thiết, hoan lạc không thể tưởng tượng được. Trong mười mấy năm tôi nằm tù sau này, nhớ vợ nhớ con, nhớ người tù Võ Phiến mô tả, với khát khao, khổ ải, hy vọng. So sánh, thấy thân phận tù không có gì thay đổi so với người tù viết từ nửa thế kỷ trước. "Trong Võ Phiến, có khátkhao, có hy vọng, cả sexy, và vẫn sexy đến thế kỷ hai mươi mốt !", nhà thơ ngừng lời trong tiếng vỗ tay của thính giả, và MC Bùi bích Hà cười theo: "tôi cũng tin là Võ Phiến sexy thật!"

Nhà văn Nguyễn tường Thiết đến từ tiểu bang Washington kể cơ duyên đọc Người Tù của Võ Phiến,  thuật lại lời nhận xét của Gs Lưu trung Khảo và nhà văn Nhất Linh, và tỏ đồng cảm: "ông là nhà văn của mọi người, mọi thời. Thiên chức nhà văn làm đẹp cuộc sống, cho đời đáng sống hơn, anh Võ Phiến đã làm trọn vẹn"

Nhiều thính giả tỏ ra còn thích nghe các phát biểu của giới văn chương, nhưng thời giờ có hạn. Buổi ra mắt sách kết thúc với những lời thăm hỏi của độc giả lớn tuổi vốn ngưỡng mộ văn Võ Phiến. Trong số người dự, có nhiều cùng quê Bình Định với nhà văn, như Bs Nguyễn chí Vỹ,cụ cựu Dân biểụ Nguyễn hữu Thời, hội đồng hương Tây Sơn Bình Định cùng các giáo sư, cựu học sinh hội liên trường Qui Nhơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.