Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sướng Như Chó Tây Chó Mỹ

06/12/200800:00:00(Xem: 4760)

Sướng Như Chó Tây Chó Mỹ
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Có thể nói chó là loài vật gần gũi nhất của loài người,và đồng thời cũng là bạn đồng hành lâu đời nhất của nhân loại.
Tuy được xem là bạn, nhưng loài người đâu phải lúc nào cũng chơi đẹp với loài chó đâu. Sự phân biệt đối xử này cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng như phong tục tập quán của từng quốc gia riêng biệt.
Nhìn chung thì các xứ phương Tây họ rất quý trọng con chó hơn các xứ phương Đông.Tác giả chưa bao giờ thấy một quốc gia Âu Mỹ nào cho phép làm thịt chó để bán như trường hợp tại Việt Nam, Đại Hàn, Trung Quốc, Phi Luật Tân...
Ăn thịt chó là vấn đề mà các nước Tây phương tối kỵ Họ xem việc này như một hành động dã man, kém văn minh, nhưng mỗi quốc gia đều có nền văn hóa và tập tục ăn uống riêng biệt của nó cho nên không thể phán xét người khác và bắt họ phải giống theo mình được.
 SƯỚNG NHƯ CHÓ TÂY CHÓ MỸ
Ngày nay tại Bắc Mỹ khách hàng bốn cẳng rất được trân quý về mọi mặt. Ngoài ra, đây là một mặt hàng hái ra tiền mà.
Để phục vụ nhu cầu của giới chó, trước hết phải kể đến kỹ nghệ chế biến thức ăn cho chó với rất nhiều thương hiệu, đủ loại, đủ cỡ, có thứ khô có thứ ướt, đầy đủ bổ dưỡng cho từng mọi lứa tuổi, cho mọi nhu cầu phát triển và tăng trưởng của con vật. Kế đến là những kỹ nghệ phụ thuộc như kỹ nghệ thuốt thú y rất quan trọng. Gần đây giới thuốc thiên nhiên cũng nhảy vào ăn có hầu giựt phần thuốc thú y. Rồi còn kỹ nghệ quần áo và đồ trang sức cho chó nữa chớ. Ngoài ra còn vô số dịch vụ linh tinh khác nhắm vào khách hàng bốn cẳng nầy.
Chó cũng có bánh biscuit để ăn, đồ chơi và có xương giả để gặm cho đỡ buồn miệng và cho sạch răng.
Bên Hoa kỳ, tại một số thương xá sang trọng như Fashion Island Mall, California  người ta cho phép các bà bồng chó theo lúc đi mua sắm.
Cửa hàng Ikea chuyên bán bàn ghế và đồ vật trong nhà đồng thời cũng có gian hàng chuyên bán thêm những loại sản phẩm riêng cho chó mèo với thương hiệu  pets and people và khẩu hiệu quảng cáo là The more you give, the more they give.
     Một số nhà hàng và tiệm cà phê lộ thiên như Starbuck coffee shop cho phép khách được dem chó vào trong tiệm.
Chó cũng có thể đi du lịch xa với chủ. Đi máy bay cũng phải trả thêm tiền vé cho con chó. Thằng con trai của người viết và vợ nó sống ở tỉnh bang Alberta, phía Tây Canada mỗi lần về Montreal chơi đều có đem theo hai con chó nhỏ nhốt trong lồng và để dưới chân nơi chỗ ngồi trên phi cơ. Air Canada chặt ngọt mỗi con 50$ cho mỗi bận cũng hơi đau.
Rất nhiều hotel ở Hoa Kỳ như Holiday Inn, Motel 6, Westin ở Costa Mesa California và ở Canada có Holiday Inn, Hampton Inn,Vancouver đều cho phép du khách đựợc mang theo chó vào phòng, lẽ dĩ nhiên là phải chi thêm vài chục đô cho phần con chó rồi.
Chó còn được đưa đến những cửa tiệm đặc biệt để được làm đẹp, để được cắt móng và chải lông.
Thỉnh thoảng người ta còn tổ chức những cuộc triển lãm thi sắc đẹp cho chó. Khác hơn với các cuộc thi hoa hậu ở người, ở đây dặc biệt là không có phân biệt chó cái chó đực gì hết, chó nào đẹp đều được chủ ghi tên dự thi.
CHÓ Ở KHẮP NƠI
 Tại Hoa Kỳ, 62 % gia đình có nuôi chó mèo với vào khoảng 77 triệu người có nuôi mèo, và 65 triệu người khác có nuôi chó. Chi phí tổng cộng được ước lượng vào lối 32 tỉ US$ / năm.
Tại Âu Mỹ, vào mùa đông lạnh lẽo, các bà các cô chu đáo thường trang bị áo ấm, mang vớ đàng hoàng cho con chó cưng của mình rồi mới dẫn nó đi dạo phố. Một lần tác giả cũng chứng kiến một bà vừa đi dạo và vừa đẩy một cái xe trên đó không có em bé nào hết nhưng lại có một con chó nhỏ rất dễ thương. Sướng ghê. Chắc con chó khéo tu ở kiếp trước.
 Chó ngày nay có những đặc quyền mà trước kia chỉ dành cho trẻ con trong nhà . Chủ  cũng có thể mua bảo hiểm y tế và sức khỏe cho chó.
Các chó quý đều được gắn một cái chip dưới da trên đó có ghi đầy đủ lý lịch của chúng. Đây chẳng qua là một loại thẻ căn cước của con vật để ngừa trường hợp bị mất cấp và đem bán cho người khác.
Tại Canada các nhà làm luật đang soạn thảo dự luật đặc biệt để bảo vệ quyền lợi của thú vật nuôi trong nhà mà chủ đích chính nhắm vào con chó và con mèo. Luật nầy sẽ giúp giải quyết phần nào sự tranh tụng giữa ông chủ và bà chủ lúc hai đàng ly dị. Ai sẽ giữ con fido đây" Tiền cấp dưỡng hằng tháng cho nó là bao nhiêu" Quyền đến thăm viếng nó thế nào" Có những người giàu có còn lo xa hơn. Họ làm di chúc để tài sản lại cho con chó cưng của mình khi họ phải đi theo ông theo bà.
Đò bạn thấy không, người Tây phương họ lo cho chó không khác gì hơn lo cho  một đứa trẻ.
Tại Việt Nam nghe nói cũng có phong trào nuôi chó kiểng hiếm quý để chứng tỏ sự giàu sang, sự văn minh tiến bộ và giai cấp của người nuôi...


NHỮNG ĐỨA TRẺ CÓ LÔNG
 Chó rất được cưng chiều vì vậy có người gọi chó là những đứa trẻ có lông  (furry children).
Có nhiều bạn nình ông Việt Nam có lẽ vì hận tình đen bạc hoặc bị bồ đá hay kềm kẹp sao đó nên đôi khi tuyên bố những câu xanh dờn, đại ý là tại các xứ Âu Mỹ phồn vinh thật sự này, thằng nình ông không có kí lô nào cả nên phải đứng sau con chó,và dĩ nhiên là phải sau cả đàn bà và sau cả một đứa con nít nữa.
CHÓ CŨNG BIẾT BUỒN CHÁN XUỐNG TINH THẦN
 Chó rất quyến luyến chủ, bởi vậy mỗi khi chủ phải vắng nhà 1-2 ngày nó sẽ rơi vào trạng thái buồn chán cực độ, trầm cảm, la khóc, tru rống suốt ngày, rồi cắn phá đồ vật, bàn ghế trong phòng, và đái ỉa đái tùm lum tà la.
Để tránh tình trạng nầy, các Thú y sĩ ngày nay đã sử dụng các loại thuốc an thần, trị trầm cảm ở người để dùng cho chó. Đó là Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine), Zoloft (sertraline), Elavil (amitryptyline) và Clomicalm (clomipramine).Chỉ riêng có Clomicalm do Labo Novartis bào chế mới được cơ quan FDA Hoa Kỳ nhìn nhận cho phép xài ở loài chó.
 
Chủ cũng có thể gởi chó đến những nhà trọ đặc biệt để nhờ họ giử trong thời gian mình đi vắng nhà. Tiền nào của nấy, có những nhà trọ cho chó rất sang trọng có thể ví như thuộc loại bốn sao hoặc năm sao.
Còn sợ tốn tiền thì tìm nhà bà con hoặc bạn bè mà gởi đỡ con chó trong vài ba ngày.
 CHÓ CŨNG BỆNH NHƯ NGƯỜI
Chó cũng như người, cũng phải chịu quy luật sinh bệnh lão tử.
Chó sinh ra đến 1-2 tuổi thì coi như đã trưởng thành, và trung bình khi được 15 tuổi thì nó đã già lắm rồi, tương đương với cụ ông 80- 85 tuổi. Chó thường chết vào khoảng tuổi này.
 Chó cũng bệnh hoạn, đau yếu như chúng ta vậy. Để chăm lo sức khỏe cho chó thì có đội ngủ thú y sĩ rất hùng hậu. Ngày nay ngành thú y cũng phát triển rất mạnh và được chuyên ngành như bên y khoa. Có thú y sĩ chỉ chuyên về giải phẫu, có người khác thì chuyên về  chẩn đoán bằng quang tuyến X ray, người khác thì chuyên về mắt…
Chó cũng bị các bệnh ngoài da, bệnh đường ruột, đau răng…Chó cũng cần được chủng ngừa bệnh tật không khác gì ở con người.
Chó ăn uống bừa bãi cũng có thể bị béo phì, bị các bệnh tim mạch, bị tiểu đường, và bị bệnh thận y như ở người vậy. Một số phòng mạch và bệnh viện thú y của vài trường đại học cũng được trang bị với những loại máy móc tối tân high tech, kể cả máy, digital X ray, Nuclear Scintigraphy (Scan), Ultrasound, Echography, Magnetic resonance Imaging ( MRI), Computed tomography (CT)…không thua gì các bệnh viện tiên tiến của nhân y.
 Chó già thường bị các bệnh về mắt như cườm cataract, bệnh tăng nhản áp glaucoma, bị mù lòa, bị điếc tai, viêm khớp, thoái hóa khớp, suy thận mạn tính, sạn thận, bộng đái, và cũng có thể bị các bệnh ung thư…Các loại cancer thường gặp nhất ở chó, là cancer ở da gọi là Mast cell tumor (thường gặp ở loại chó Boxer), Cancer vú (mammary tumor) ở thú cái 5-10 tuổi chưa được thiến, cancer hạch bạch huyết lymphoma  và một loại cancer xương rất ác tính (osteosarcoma). Ba loại cancer đầu có thể trị khỏi bằng giải phẩu, phối hợp với xạ trị (irradiation) và hóa trị  (chemotherapy) y như bên người.
Có điểm khác hơn ở người, là nếu thấy trị liệu quá tốn kém, mất thời giờ mà sẽ không đem đến một kết quả nào cả, thì thú y sĩ sẽ bàn luận với người chủ nuôi và đề nghị nên cho chó ngủ luôn một cách thật êm ái bằng một mũi Euthanyl (Pentobarbital). Nói theo văn chương là trợ tử thú y (euthanasia). Sau đó thì nhờ công ty mai táng chó mèo lo liệu chôn cất đàng hoàng mồ yên mã đẹp tại nghỉa trang dành riêng biệt cho thú vật. Lẽ dỉ nhiên là phải hao tài chút đỉnh rồi nhưng tình cảm là vô giá nên không thể đo lường bằng tiền bạc được. Tác giả không biết các Cha bên Công giáo có làm nghi thức đọc kinh hay rửa  tội cho chó không và các Thầy bên Phật giáo có đọc kinh Sám Hối Vãng Sanh cho hương linh con vật không"
Xin mách nhỏ, đây cũng có thể là một cách kiếm chút đĩnh tiền hợp pháp cho chùa chiền và nhà thờ trong thời buổi suy thoái kinh tế hiện nay.
http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenthuongchanh/061207-trotuthuy.htm
ĐỂ GHI ƠN CON CHÓ
 Để biết ơn và đề cao sự hy sinh và sự trung tín của loài chó, một số tượng đài của loài vật này được thấy dựng lên rải rác tại vài nơi trên thế giới như ở Pháp, ở Anh và ở bên Đức.
 THẤY CHÓ NGƯỜI MÀ NGẪM NGHĨ ĐẾN CHÓ TA
Ngẫm nghĩ lại mà thương xót cho số phận của những chó chẳng may phải đầu thai sống tại những xứ nào đó nên phải moi thùng rác mà ăn rồi còn bị hành hạ đánh đập và thường là phải chấm dứt cuộc đời chó má của mình trong các quán ăn quán nhậu./.
Montreal, Dec 5, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.