Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sướng Như Chó Tây Chó Mỹ

06/12/200800:00:00(Xem: 5130)

Sướng Như Chó Tây Chó Mỹ
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Có thể nói chó là loài vật gần gũi nhất của loài người,và đồng thời cũng là bạn đồng hành lâu đời nhất của nhân loại.
Tuy được xem là bạn, nhưng loài người đâu phải lúc nào cũng chơi đẹp với loài chó đâu. Sự phân biệt đối xử này cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng như phong tục tập quán của từng quốc gia riêng biệt.
Nhìn chung thì các xứ phương Tây họ rất quý trọng con chó hơn các xứ phương Đông.Tác giả chưa bao giờ thấy một quốc gia Âu Mỹ nào cho phép làm thịt chó để bán như trường hợp tại Việt Nam, Đại Hàn, Trung Quốc, Phi Luật Tân...
Ăn thịt chó là vấn đề mà các nước Tây phương tối kỵ Họ xem việc này như một hành động dã man, kém văn minh, nhưng mỗi quốc gia đều có nền văn hóa và tập tục ăn uống riêng biệt của nó cho nên không thể phán xét người khác và bắt họ phải giống theo mình được.
 SƯỚNG NHƯ CHÓ TÂY CHÓ MỸ
Ngày nay tại Bắc Mỹ khách hàng bốn cẳng rất được trân quý về mọi mặt. Ngoài ra, đây là một mặt hàng hái ra tiền mà.
Để phục vụ nhu cầu của giới chó, trước hết phải kể đến kỹ nghệ chế biến thức ăn cho chó với rất nhiều thương hiệu, đủ loại, đủ cỡ, có thứ khô có thứ ướt, đầy đủ bổ dưỡng cho từng mọi lứa tuổi, cho mọi nhu cầu phát triển và tăng trưởng của con vật. Kế đến là những kỹ nghệ phụ thuộc như kỹ nghệ thuốt thú y rất quan trọng. Gần đây giới thuốc thiên nhiên cũng nhảy vào ăn có hầu giựt phần thuốc thú y. Rồi còn kỹ nghệ quần áo và đồ trang sức cho chó nữa chớ. Ngoài ra còn vô số dịch vụ linh tinh khác nhắm vào khách hàng bốn cẳng nầy.
Chó cũng có bánh biscuit để ăn, đồ chơi và có xương giả để gặm cho đỡ buồn miệng và cho sạch răng.
Bên Hoa kỳ, tại một số thương xá sang trọng như Fashion Island Mall, California  người ta cho phép các bà bồng chó theo lúc đi mua sắm.
Cửa hàng Ikea chuyên bán bàn ghế và đồ vật trong nhà đồng thời cũng có gian hàng chuyên bán thêm những loại sản phẩm riêng cho chó mèo với thương hiệu  pets and people và khẩu hiệu quảng cáo là The more you give, the more they give.
     Một số nhà hàng và tiệm cà phê lộ thiên như Starbuck coffee shop cho phép khách được dem chó vào trong tiệm.
Chó cũng có thể đi du lịch xa với chủ. Đi máy bay cũng phải trả thêm tiền vé cho con chó. Thằng con trai của người viết và vợ nó sống ở tỉnh bang Alberta, phía Tây Canada mỗi lần về Montreal chơi đều có đem theo hai con chó nhỏ nhốt trong lồng và để dưới chân nơi chỗ ngồi trên phi cơ. Air Canada chặt ngọt mỗi con 50$ cho mỗi bận cũng hơi đau.
Rất nhiều hotel ở Hoa Kỳ như Holiday Inn, Motel 6, Westin ở Costa Mesa California và ở Canada có Holiday Inn, Hampton Inn,Vancouver đều cho phép du khách đựợc mang theo chó vào phòng, lẽ dĩ nhiên là phải chi thêm vài chục đô cho phần con chó rồi.
Chó còn được đưa đến những cửa tiệm đặc biệt để được làm đẹp, để được cắt móng và chải lông.
Thỉnh thoảng người ta còn tổ chức những cuộc triển lãm thi sắc đẹp cho chó. Khác hơn với các cuộc thi hoa hậu ở người, ở đây dặc biệt là không có phân biệt chó cái chó đực gì hết, chó nào đẹp đều được chủ ghi tên dự thi.
CHÓ Ở KHẮP NƠI
 Tại Hoa Kỳ, 62 % gia đình có nuôi chó mèo với vào khoảng 77 triệu người có nuôi mèo, và 65 triệu người khác có nuôi chó. Chi phí tổng cộng được ước lượng vào lối 32 tỉ US$ / năm.
Tại Âu Mỹ, vào mùa đông lạnh lẽo, các bà các cô chu đáo thường trang bị áo ấm, mang vớ đàng hoàng cho con chó cưng của mình rồi mới dẫn nó đi dạo phố. Một lần tác giả cũng chứng kiến một bà vừa đi dạo và vừa đẩy một cái xe trên đó không có em bé nào hết nhưng lại có một con chó nhỏ rất dễ thương. Sướng ghê. Chắc con chó khéo tu ở kiếp trước.
 Chó ngày nay có những đặc quyền mà trước kia chỉ dành cho trẻ con trong nhà . Chủ  cũng có thể mua bảo hiểm y tế và sức khỏe cho chó.
Các chó quý đều được gắn một cái chip dưới da trên đó có ghi đầy đủ lý lịch của chúng. Đây chẳng qua là một loại thẻ căn cước của con vật để ngừa trường hợp bị mất cấp và đem bán cho người khác.
Tại Canada các nhà làm luật đang soạn thảo dự luật đặc biệt để bảo vệ quyền lợi của thú vật nuôi trong nhà mà chủ đích chính nhắm vào con chó và con mèo. Luật nầy sẽ giúp giải quyết phần nào sự tranh tụng giữa ông chủ và bà chủ lúc hai đàng ly dị. Ai sẽ giữ con fido đây" Tiền cấp dưỡng hằng tháng cho nó là bao nhiêu" Quyền đến thăm viếng nó thế nào" Có những người giàu có còn lo xa hơn. Họ làm di chúc để tài sản lại cho con chó cưng của mình khi họ phải đi theo ông theo bà.
Đò bạn thấy không, người Tây phương họ lo cho chó không khác gì hơn lo cho  một đứa trẻ.
Tại Việt Nam nghe nói cũng có phong trào nuôi chó kiểng hiếm quý để chứng tỏ sự giàu sang, sự văn minh tiến bộ và giai cấp của người nuôi...


NHỮNG ĐỨA TRẺ CÓ LÔNG
 Chó rất được cưng chiều vì vậy có người gọi chó là những đứa trẻ có lông  (furry children).
Có nhiều bạn nình ông Việt Nam có lẽ vì hận tình đen bạc hoặc bị bồ đá hay kềm kẹp sao đó nên đôi khi tuyên bố những câu xanh dờn, đại ý là tại các xứ Âu Mỹ phồn vinh thật sự này, thằng nình ông không có kí lô nào cả nên phải đứng sau con chó,và dĩ nhiên là phải sau cả đàn bà và sau cả một đứa con nít nữa.
CHÓ CŨNG BIẾT BUỒN CHÁN XUỐNG TINH THẦN
 Chó rất quyến luyến chủ, bởi vậy mỗi khi chủ phải vắng nhà 1-2 ngày nó sẽ rơi vào trạng thái buồn chán cực độ, trầm cảm, la khóc, tru rống suốt ngày, rồi cắn phá đồ vật, bàn ghế trong phòng, và đái ỉa đái tùm lum tà la.
Để tránh tình trạng nầy, các Thú y sĩ ngày nay đã sử dụng các loại thuốc an thần, trị trầm cảm ở người để dùng cho chó. Đó là Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine), Zoloft (sertraline), Elavil (amitryptyline) và Clomicalm (clomipramine).Chỉ riêng có Clomicalm do Labo Novartis bào chế mới được cơ quan FDA Hoa Kỳ nhìn nhận cho phép xài ở loài chó.
 
Chủ cũng có thể gởi chó đến những nhà trọ đặc biệt để nhờ họ giử trong thời gian mình đi vắng nhà. Tiền nào của nấy, có những nhà trọ cho chó rất sang trọng có thể ví như thuộc loại bốn sao hoặc năm sao.
Còn sợ tốn tiền thì tìm nhà bà con hoặc bạn bè mà gởi đỡ con chó trong vài ba ngày.
 CHÓ CŨNG BỆNH NHƯ NGƯỜI
Chó cũng như người, cũng phải chịu quy luật sinh bệnh lão tử.
Chó sinh ra đến 1-2 tuổi thì coi như đã trưởng thành, và trung bình khi được 15 tuổi thì nó đã già lắm rồi, tương đương với cụ ông 80- 85 tuổi. Chó thường chết vào khoảng tuổi này.
 Chó cũng bệnh hoạn, đau yếu như chúng ta vậy. Để chăm lo sức khỏe cho chó thì có đội ngủ thú y sĩ rất hùng hậu. Ngày nay ngành thú y cũng phát triển rất mạnh và được chuyên ngành như bên y khoa. Có thú y sĩ chỉ chuyên về giải phẫu, có người khác thì chuyên về  chẩn đoán bằng quang tuyến X ray, người khác thì chuyên về mắt…
Chó cũng bị các bệnh ngoài da, bệnh đường ruột, đau răng…Chó cũng cần được chủng ngừa bệnh tật không khác gì ở con người.
Chó ăn uống bừa bãi cũng có thể bị béo phì, bị các bệnh tim mạch, bị tiểu đường, và bị bệnh thận y như ở người vậy. Một số phòng mạch và bệnh viện thú y của vài trường đại học cũng được trang bị với những loại máy móc tối tân high tech, kể cả máy, digital X ray, Nuclear Scintigraphy (Scan), Ultrasound, Echography, Magnetic resonance Imaging ( MRI), Computed tomography (CT)…không thua gì các bệnh viện tiên tiến của nhân y.
 Chó già thường bị các bệnh về mắt như cườm cataract, bệnh tăng nhản áp glaucoma, bị mù lòa, bị điếc tai, viêm khớp, thoái hóa khớp, suy thận mạn tính, sạn thận, bộng đái, và cũng có thể bị các bệnh ung thư…Các loại cancer thường gặp nhất ở chó, là cancer ở da gọi là Mast cell tumor (thường gặp ở loại chó Boxer), Cancer vú (mammary tumor) ở thú cái 5-10 tuổi chưa được thiến, cancer hạch bạch huyết lymphoma  và một loại cancer xương rất ác tính (osteosarcoma). Ba loại cancer đầu có thể trị khỏi bằng giải phẩu, phối hợp với xạ trị (irradiation) và hóa trị  (chemotherapy) y như bên người.
Có điểm khác hơn ở người, là nếu thấy trị liệu quá tốn kém, mất thời giờ mà sẽ không đem đến một kết quả nào cả, thì thú y sĩ sẽ bàn luận với người chủ nuôi và đề nghị nên cho chó ngủ luôn một cách thật êm ái bằng một mũi Euthanyl (Pentobarbital). Nói theo văn chương là trợ tử thú y (euthanasia). Sau đó thì nhờ công ty mai táng chó mèo lo liệu chôn cất đàng hoàng mồ yên mã đẹp tại nghỉa trang dành riêng biệt cho thú vật. Lẽ dỉ nhiên là phải hao tài chút đỉnh rồi nhưng tình cảm là vô giá nên không thể đo lường bằng tiền bạc được. Tác giả không biết các Cha bên Công giáo có làm nghi thức đọc kinh hay rửa  tội cho chó không và các Thầy bên Phật giáo có đọc kinh Sám Hối Vãng Sanh cho hương linh con vật không"
Xin mách nhỏ, đây cũng có thể là một cách kiếm chút đĩnh tiền hợp pháp cho chùa chiền và nhà thờ trong thời buổi suy thoái kinh tế hiện nay.
http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenthuongchanh/061207-trotuthuy.htm
ĐỂ GHI ƠN CON CHÓ
 Để biết ơn và đề cao sự hy sinh và sự trung tín của loài chó, một số tượng đài của loài vật này được thấy dựng lên rải rác tại vài nơi trên thế giới như ở Pháp, ở Anh và ở bên Đức.
 THẤY CHÓ NGƯỜI MÀ NGẪM NGHĨ ĐẾN CHÓ TA
Ngẫm nghĩ lại mà thương xót cho số phận của những chó chẳng may phải đầu thai sống tại những xứ nào đó nên phải moi thùng rác mà ăn rồi còn bị hành hạ đánh đập và thường là phải chấm dứt cuộc đời chó má của mình trong các quán ăn quán nhậu./.
Montreal, Dec 5, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Là một lân bang, Ba Lan đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang đã tác động đến từng người dân Ba Lan, một phần vì sự hiện diện của người tị nạn ở Ba Lan. Do Belarus hỗ trợ, sự xâm lược của Nga tại Ukraine ngoài ra cũng có tác động đến toàn cầu và cả nền kinh tế Ba Lan. Các hậu quả của chiến tranh đã thể hiện rõ trong các chỉ số lạm phát, tâm lý xã hội, thị trường lao động, khí đốt và dầu mỏ...
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.