Gm, Chrysler: Sẽ Khai Phá Sản Để Nhận Cứu Cấp Của Qh

05/12/200800:00:00(Xem: 4033)
gm, chrysler: sẽ khai phá sản để nhận cứu cấp của qh
WASHINGTON  -    Các tổng giám đốc xe hơi trở lại Capitol Hill để thuyết phục các nhà lập pháp lần nữa về nhu cầu cứu nguy 34 tỉ MK, trong khi 1 vị dân cử DC cao cấp muốn chuyển giao cho Quỹ dự trữ liên bang giải quyết.
3 hãng đã nộp kế hoạch sống còn, gồm tiến trình tái tổ chức quy mô, ngưng sử dụng phản lực cơ riêng, và các tổng giám đốc nhận làm việc chỉ với 1 MK/năm.
Nhưng, NS Chris Dodd, chủ tịch Ủy Ban ngân hàng, gửi công văn sang Quỹ dự trữ liên bang hỏi để biết có cách nào ngăn cản ông dùng thẩm quyền cứu nguy để giúp kỹ nghệ xe hơi hay không, theo tiết lộ của các phụ tá. Ngoài ra, NS Harry Reid có nói : chính phủ Bush có thể đơn phương cứu nguy 3 công ty xe hơi bằng tiền lấy từ kế hoạch khẩn cấp 700 tỉ.
Ủy Ban ngân hàng của chủ tịch Chris Dodd hôm Thứ Năm (4-12) nghe điều trần của 3 tổng giám đốc xe hơi, thủ lãnh công đoàn thợ máy UWA là Ron Rettelfinger, và giám đốc Sở trách nhiệm chính quyền (GA). Hạ Viện mở điều trần tương tự 1 ngày sau.
Yêu cầu cứu nguy của kỹ nghệ xe hơi không đuợc công chúng ủng ho.ä Kết quả thăm dò của CNN ghi nhận 61% công chúng không đồng ý tài trợ. 53% khác ngờ rằng giúp các công ty xe hơi không chắc là lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ.
Một bản tin khác cho biết rằng các đại gia Detroit rất khó thuyết phục 2 viện Lập Pháp về nhu cầu cứu nguy. Bản tin viết như sau.
 Hôm Thứ Năm, ông Dodd tuyên bố : trong lúc công chúng chịu đựng các hi sinh do khủng hoảng gây ra, kỹ nghệ xe hơi phải biết hành động sao cho xứng đáng với tài trợ cứu nguy, là thuế của công dân. Ông nói : có thể chấp nhận 1 hình thức giúp đỡ của liên bang, lấy từ quỹ khẩn cấp 700 tỉ MK đã có sẵn. Theo lời ông, vẫn còn nhiều điều không có giải đáp trong lộ đồ mà 3 công ty xe hơi trình QH.
Ông Dodd cho rằng để kỹ nghệ xe hơi tái tổ chức theo quy chế phá sản hơn là cứu nguy không khác chơi roulette kiểu Nga. Ông giải thích : không nên tài trợ cuộc điều hành đầy khiếm khuyết và hệ thống sản xuất thiếu hịệu quả.
NS Charles Schumer của đảng DC phát biểu tại cuộc điều trần của kỹ nghệ xe hơi rằng điều các nhà lập pháp quan tâm là tiền cứu nguy sẽ đuợc xử dụng như thế nào. Ông nhấn mạnh : cũng như đa số công dân, ông thấy là không tin cậy các viên chức lãnh đạo 3 công ty xe hơi Detroit. NS Schumer giải thích : nếu mặc cho họ hành động, chẳng bao lâu sau họ sẽ trở lại để xin giúp nữa, và tốt hơn là không giao tiền với các hưá hẹn không thể cưỡng chế và thiếu kế hoạch khả thi.

GM và Chrysler loan báo: nếu không đuợc giúp cấp thời, họ sẽ cạn quỹ điều hành trước cuối năm nay.
Tới phiên phát biểu tại cuộc điều trần về nhu cầu cứu nguy kỹ nghệ xe hơi trong nước, NS Richard Shelby của đảng CH nêu nghi vấn : tiến trình này đã kết thúc hay chỉ mới bắt đầu, khi mà yêu cầu tài trợ trong 2 tuần đã từ 25 tỉ tăng lên thành 34 tỉ. Ông nói : tại sao chúng ta có thể tin rằng kỹ nghệ xe hơi sẽ có thể vươn lên trong lúc kinh tế đình đốn đang kéo dài.
Ông Rick Wagoner, tổng giám đốc của GM, tới Capitol Hill bằng xe chạy bằng điện đang còn ở giai đoạn thử nghiệm. Ông Wagoner khẳng định vai trò quan trọng của kỹ nghệ xe hơi trong nền kinh tế Hoa Kỳ, và GM đang thay đổi kỹ thuật vì thua về kỹ thuật là xấu hổ.
Một bản tin khác nói rằng công ty GM và Chrysler đang xem xét việc chấp nhận khai phá sản như là cái giá chọn lựa sau cùng trước khi có được nhiều tỉ đô cứu cấp của chính quyền, theo tường thuật của Bloomberg, trích lời một viên chức dấu tên thông thạo bên trong cuộc thảo luận.
Phản ứng trước việc xin cứu cấp của 3 công ty xe hơi, viên chức của 3 thành viên dân cử tại Quốc Hội đã tham vấn các chuyên gia cấu trúc xem thử có thể sắp xếp trước việc phá sản -- thương lượng với công nhân, các nhà tín dụng và cho vay -- có thể được dùng để tái tổ chức lại công ty mà không phải trả tiền thanh thoản, cũng theo Bloomberg cho biết.
Reuters đã không thể tiếp xúc được với GM và Chrysler để lấy thông tin.
Cựu Thôáng Đốc Jeb Bush có thể Tranh Cử Thượng Viện
TALLAHASSEE  -     Cựu thống đốc Jeb Bush, vẫn là nhân vật được biết tiếng nhiều tại Florida, cho biết ông chú ý đến ghế mà NS Mel Martinez bỏ trống tại Thượng Viện liên bang, và hàng ngũ ứng viên sẽ thu hẹp để mở đường cho bào huynh của TT Bush tranh cử TT.
Ông Bush Em 55 tuổi đuợc 2 đảng khen ngợi về khả năng lèo lái tiểu bang chót mũi đông nam Hoa Kỳ qua 8 trận bão trong 8 năm làm thống đốc. Ông Jeb biết dùng tiêu chuẩn sát hạch để chỉnh đốn giáo dục, và đuợc tín nhiệm về thành tích tăng hiệu năng của chính quyền, cũng như giảm thuế để khuyến khích kinh doanh, đầu tư.
Với bào huynh sắp mãn nhiệm trong tình trạng mất uy tín, ông Jeb Bush vẫn là khuôn mặt được cử tri Florida tin cậy.
 Hôm Thứ Ba, NS Mel Martinez loan báo ý định không tái tranh cử để dành thì giờ cho gia đình.
1 cuộc thăm dò dư luận thực hiện trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ thống đốc của ông Jeb Bush ghi nhận 57% công chúng đánh giá ông Jeb là thống đốc giỏi - 10% trả lời ngược lại. Cũng trong cuộc khảo sát này, 59% dân Florida chê TT Bush, và chỉ 38% tán đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.