Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gm, Chrysler: Sẽ Khai Phá Sản Để Nhận Cứu Cấp Của Qh

05/12/200800:00:00(Xem: 3254)
gm, chrysler: sẽ khai phá sản để nhận cứu cấp của qh
WASHINGTON  -    Các tổng giám đốc xe hơi trở lại Capitol Hill để thuyết phục các nhà lập pháp lần nữa về nhu cầu cứu nguy 34 tỉ MK, trong khi 1 vị dân cử DC cao cấp muốn chuyển giao cho Quỹ dự trữ liên bang giải quyết.
3 hãng đã nộp kế hoạch sống còn, gồm tiến trình tái tổ chức quy mô, ngưng sử dụng phản lực cơ riêng, và các tổng giám đốc nhận làm việc chỉ với 1 MK/năm.
Nhưng, NS Chris Dodd, chủ tịch Ủy Ban ngân hàng, gửi công văn sang Quỹ dự trữ liên bang hỏi để biết có cách nào ngăn cản ông dùng thẩm quyền cứu nguy để giúp kỹ nghệ xe hơi hay không, theo tiết lộ của các phụ tá. Ngoài ra, NS Harry Reid có nói : chính phủ Bush có thể đơn phương cứu nguy 3 công ty xe hơi bằng tiền lấy từ kế hoạch khẩn cấp 700 tỉ.
Ủy Ban ngân hàng của chủ tịch Chris Dodd hôm Thứ Năm (4-12) nghe điều trần của 3 tổng giám đốc xe hơi, thủ lãnh công đoàn thợ máy UWA là Ron Rettelfinger, và giám đốc Sở trách nhiệm chính quyền (GA). Hạ Viện mở điều trần tương tự 1 ngày sau.
Yêu cầu cứu nguy của kỹ nghệ xe hơi không đuợc công chúng ủng ho.ä Kết quả thăm dò của CNN ghi nhận 61% công chúng không đồng ý tài trợ. 53% khác ngờ rằng giúp các công ty xe hơi không chắc là lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ.
Một bản tin khác cho biết rằng các đại gia Detroit rất khó thuyết phục 2 viện Lập Pháp về nhu cầu cứu nguy. Bản tin viết như sau.
 Hôm Thứ Năm, ông Dodd tuyên bố : trong lúc công chúng chịu đựng các hi sinh do khủng hoảng gây ra, kỹ nghệ xe hơi phải biết hành động sao cho xứng đáng với tài trợ cứu nguy, là thuế của công dân. Ông nói : có thể chấp nhận 1 hình thức giúp đỡ của liên bang, lấy từ quỹ khẩn cấp 700 tỉ MK đã có sẵn. Theo lời ông, vẫn còn nhiều điều không có giải đáp trong lộ đồ mà 3 công ty xe hơi trình QH.
Ông Dodd cho rằng để kỹ nghệ xe hơi tái tổ chức theo quy chế phá sản hơn là cứu nguy không khác chơi roulette kiểu Nga. Ông giải thích : không nên tài trợ cuộc điều hành đầy khiếm khuyết và hệ thống sản xuất thiếu hịệu quả.
NS Charles Schumer của đảng DC phát biểu tại cuộc điều trần của kỹ nghệ xe hơi rằng điều các nhà lập pháp quan tâm là tiền cứu nguy sẽ đuợc xử dụng như thế nào. Ông nhấn mạnh : cũng như đa số công dân, ông thấy là không tin cậy các viên chức lãnh đạo 3 công ty xe hơi Detroit. NS Schumer giải thích : nếu mặc cho họ hành động, chẳng bao lâu sau họ sẽ trở lại để xin giúp nữa, và tốt hơn là không giao tiền với các hưá hẹn không thể cưỡng chế và thiếu kế hoạch khả thi.
GM và Chrysler loan báo: nếu không đuợc giúp cấp thời, họ sẽ cạn quỹ điều hành trước cuối năm nay.
Tới phiên phát biểu tại cuộc điều trần về nhu cầu cứu nguy kỹ nghệ xe hơi trong nước, NS Richard Shelby của đảng CH nêu nghi vấn : tiến trình này đã kết thúc hay chỉ mới bắt đầu, khi mà yêu cầu tài trợ trong 2 tuần đã từ 25 tỉ tăng lên thành 34 tỉ. Ông nói : tại sao chúng ta có thể tin rằng kỹ nghệ xe hơi sẽ có thể vươn lên trong lúc kinh tế đình đốn đang kéo dài.
Ông Rick Wagoner, tổng giám đốc của GM, tới Capitol Hill bằng xe chạy bằng điện đang còn ở giai đoạn thử nghiệm. Ông Wagoner khẳng định vai trò quan trọng của kỹ nghệ xe hơi trong nền kinh tế Hoa Kỳ, và GM đang thay đổi kỹ thuật vì thua về kỹ thuật là xấu hổ.
Một bản tin khác nói rằng công ty GM và Chrysler đang xem xét việc chấp nhận khai phá sản như là cái giá chọn lựa sau cùng trước khi có được nhiều tỉ đô cứu cấp của chính quyền, theo tường thuật của Bloomberg, trích lời một viên chức dấu tên thông thạo bên trong cuộc thảo luận.
Phản ứng trước việc xin cứu cấp của 3 công ty xe hơi, viên chức của 3 thành viên dân cử tại Quốc Hội đã tham vấn các chuyên gia cấu trúc xem thử có thể sắp xếp trước việc phá sản -- thương lượng với công nhân, các nhà tín dụng và cho vay -- có thể được dùng để tái tổ chức lại công ty mà không phải trả tiền thanh thoản, cũng theo Bloomberg cho biết.
Reuters đã không thể tiếp xúc được với GM và Chrysler để lấy thông tin.
Cựu Thôáng Đốc Jeb Bush có thể Tranh Cử Thượng Viện
TALLAHASSEE  -     Cựu thống đốc Jeb Bush, vẫn là nhân vật được biết tiếng nhiều tại Florida, cho biết ông chú ý đến ghế mà NS Mel Martinez bỏ trống tại Thượng Viện liên bang, và hàng ngũ ứng viên sẽ thu hẹp để mở đường cho bào huynh của TT Bush tranh cử TT.
Ông Bush Em 55 tuổi đuợc 2 đảng khen ngợi về khả năng lèo lái tiểu bang chót mũi đông nam Hoa Kỳ qua 8 trận bão trong 8 năm làm thống đốc. Ông Jeb biết dùng tiêu chuẩn sát hạch để chỉnh đốn giáo dục, và đuợc tín nhiệm về thành tích tăng hiệu năng của chính quyền, cũng như giảm thuế để khuyến khích kinh doanh, đầu tư.
Với bào huynh sắp mãn nhiệm trong tình trạng mất uy tín, ông Jeb Bush vẫn là khuôn mặt được cử tri Florida tin cậy.
 Hôm Thứ Ba, NS Mel Martinez loan báo ý định không tái tranh cử để dành thì giờ cho gia đình.
1 cuộc thăm dò dư luận thực hiện trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ thống đốc của ông Jeb Bush ghi nhận 57% công chúng đánh giá ông Jeb là thống đốc giỏi - 10% trả lời ngược lại. Cũng trong cuộc khảo sát này, 59% dân Florida chê TT Bush, và chỉ 38% tán đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.