Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gm, Chrysler: Sẽ Khai Phá Sản Để Nhận Cứu Cấp Của Qh

05/12/200800:00:00(Xem: 3661)
gm, chrysler: sẽ khai phá sản để nhận cứu cấp của qh
WASHINGTON  -    Các tổng giám đốc xe hơi trở lại Capitol Hill để thuyết phục các nhà lập pháp lần nữa về nhu cầu cứu nguy 34 tỉ MK, trong khi 1 vị dân cử DC cao cấp muốn chuyển giao cho Quỹ dự trữ liên bang giải quyết.
3 hãng đã nộp kế hoạch sống còn, gồm tiến trình tái tổ chức quy mô, ngưng sử dụng phản lực cơ riêng, và các tổng giám đốc nhận làm việc chỉ với 1 MK/năm.
Nhưng, NS Chris Dodd, chủ tịch Ủy Ban ngân hàng, gửi công văn sang Quỹ dự trữ liên bang hỏi để biết có cách nào ngăn cản ông dùng thẩm quyền cứu nguy để giúp kỹ nghệ xe hơi hay không, theo tiết lộ của các phụ tá. Ngoài ra, NS Harry Reid có nói : chính phủ Bush có thể đơn phương cứu nguy 3 công ty xe hơi bằng tiền lấy từ kế hoạch khẩn cấp 700 tỉ.
Ủy Ban ngân hàng của chủ tịch Chris Dodd hôm Thứ Năm (4-12) nghe điều trần của 3 tổng giám đốc xe hơi, thủ lãnh công đoàn thợ máy UWA là Ron Rettelfinger, và giám đốc Sở trách nhiệm chính quyền (GA). Hạ Viện mở điều trần tương tự 1 ngày sau.
Yêu cầu cứu nguy của kỹ nghệ xe hơi không đuợc công chúng ủng ho.ä Kết quả thăm dò của CNN ghi nhận 61% công chúng không đồng ý tài trợ. 53% khác ngờ rằng giúp các công ty xe hơi không chắc là lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ.
Một bản tin khác cho biết rằng các đại gia Detroit rất khó thuyết phục 2 viện Lập Pháp về nhu cầu cứu nguy. Bản tin viết như sau.
 Hôm Thứ Năm, ông Dodd tuyên bố : trong lúc công chúng chịu đựng các hi sinh do khủng hoảng gây ra, kỹ nghệ xe hơi phải biết hành động sao cho xứng đáng với tài trợ cứu nguy, là thuế của công dân. Ông nói : có thể chấp nhận 1 hình thức giúp đỡ của liên bang, lấy từ quỹ khẩn cấp 700 tỉ MK đã có sẵn. Theo lời ông, vẫn còn nhiều điều không có giải đáp trong lộ đồ mà 3 công ty xe hơi trình QH.
Ông Dodd cho rằng để kỹ nghệ xe hơi tái tổ chức theo quy chế phá sản hơn là cứu nguy không khác chơi roulette kiểu Nga. Ông giải thích : không nên tài trợ cuộc điều hành đầy khiếm khuyết và hệ thống sản xuất thiếu hịệu quả.
NS Charles Schumer của đảng DC phát biểu tại cuộc điều trần của kỹ nghệ xe hơi rằng điều các nhà lập pháp quan tâm là tiền cứu nguy sẽ đuợc xử dụng như thế nào. Ông nhấn mạnh : cũng như đa số công dân, ông thấy là không tin cậy các viên chức lãnh đạo 3 công ty xe hơi Detroit. NS Schumer giải thích : nếu mặc cho họ hành động, chẳng bao lâu sau họ sẽ trở lại để xin giúp nữa, và tốt hơn là không giao tiền với các hưá hẹn không thể cưỡng chế và thiếu kế hoạch khả thi.

GM và Chrysler loan báo: nếu không đuợc giúp cấp thời, họ sẽ cạn quỹ điều hành trước cuối năm nay.
Tới phiên phát biểu tại cuộc điều trần về nhu cầu cứu nguy kỹ nghệ xe hơi trong nước, NS Richard Shelby của đảng CH nêu nghi vấn : tiến trình này đã kết thúc hay chỉ mới bắt đầu, khi mà yêu cầu tài trợ trong 2 tuần đã từ 25 tỉ tăng lên thành 34 tỉ. Ông nói : tại sao chúng ta có thể tin rằng kỹ nghệ xe hơi sẽ có thể vươn lên trong lúc kinh tế đình đốn đang kéo dài.
Ông Rick Wagoner, tổng giám đốc của GM, tới Capitol Hill bằng xe chạy bằng điện đang còn ở giai đoạn thử nghiệm. Ông Wagoner khẳng định vai trò quan trọng của kỹ nghệ xe hơi trong nền kinh tế Hoa Kỳ, và GM đang thay đổi kỹ thuật vì thua về kỹ thuật là xấu hổ.
Một bản tin khác nói rằng công ty GM và Chrysler đang xem xét việc chấp nhận khai phá sản như là cái giá chọn lựa sau cùng trước khi có được nhiều tỉ đô cứu cấp của chính quyền, theo tường thuật của Bloomberg, trích lời một viên chức dấu tên thông thạo bên trong cuộc thảo luận.
Phản ứng trước việc xin cứu cấp của 3 công ty xe hơi, viên chức của 3 thành viên dân cử tại Quốc Hội đã tham vấn các chuyên gia cấu trúc xem thử có thể sắp xếp trước việc phá sản -- thương lượng với công nhân, các nhà tín dụng và cho vay -- có thể được dùng để tái tổ chức lại công ty mà không phải trả tiền thanh thoản, cũng theo Bloomberg cho biết.
Reuters đã không thể tiếp xúc được với GM và Chrysler để lấy thông tin.
Cựu Thôáng Đốc Jeb Bush có thể Tranh Cử Thượng Viện
TALLAHASSEE  -     Cựu thống đốc Jeb Bush, vẫn là nhân vật được biết tiếng nhiều tại Florida, cho biết ông chú ý đến ghế mà NS Mel Martinez bỏ trống tại Thượng Viện liên bang, và hàng ngũ ứng viên sẽ thu hẹp để mở đường cho bào huynh của TT Bush tranh cử TT.
Ông Bush Em 55 tuổi đuợc 2 đảng khen ngợi về khả năng lèo lái tiểu bang chót mũi đông nam Hoa Kỳ qua 8 trận bão trong 8 năm làm thống đốc. Ông Jeb biết dùng tiêu chuẩn sát hạch để chỉnh đốn giáo dục, và đuợc tín nhiệm về thành tích tăng hiệu năng của chính quyền, cũng như giảm thuế để khuyến khích kinh doanh, đầu tư.
Với bào huynh sắp mãn nhiệm trong tình trạng mất uy tín, ông Jeb Bush vẫn là khuôn mặt được cử tri Florida tin cậy.
 Hôm Thứ Ba, NS Mel Martinez loan báo ý định không tái tranh cử để dành thì giờ cho gia đình.
1 cuộc thăm dò dư luận thực hiện trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ thống đốc của ông Jeb Bush ghi nhận 57% công chúng đánh giá ông Jeb là thống đốc giỏi - 10% trả lời ngược lại. Cũng trong cuộc khảo sát này, 59% dân Florida chê TT Bush, và chỉ 38% tán đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.