Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Edison: Dựng Xong Mái Năng Lượng Mặt Trời 600,000 Bộ

04/12/200800:00:00(Xem: 3942)

Edison: dựng xong mái năng lượng Mặt Trời 600,000 bộ; Bắt Đầu Cấp Điện Cho 1,300 Nhà Vùng Inland Empire Nam Cali
Thống đốc Arnold Schwarzennegger chúc mừng SC Edison.
Hôm 2 tháng 12, 2008 Southern California Edison (SCE) công bố đã hoàn thành công trình thứ nhất trong kế hoạch dự trù thiết lập 150 công trình lá chắn quang điện trên nóc những cơ sở kinh doanh tại Nam California. Công trình này sẽ bao phủ một diện tích mái nhà kinh doanh rộng 2 dặm vuông với khả năng phát điện tối đa là 250 triệu watt - tương đương với việc xây dựng nhiều nhà máy điện mặt trời có qui mô như những nhà máy tiện ích.  
Trong nhiều tháng gần đây, mái nhà diện tích 600,000 bộ vuông của kho phân phối Fontana Calif., là nơi chọn làm địa điểm xây dựng đầu tiên, đã được trang bị 33,700 lá chắn năng lượng mặt trời hiện đại với màng phim mỏng, biến nơi đây thành một quần thể mái nhà quang điện lớn nhất California. Trong những điều kiện hoạt động tối ưu, cơ sở này nay đã có thể phát sinh đủ điện đáp ứng nhu cầu của gần 1,300 gia đình trong vùng Inland Empire. 
Thống đốc Arnold Schwarzennegger phát biểu, "Tại California này, chúng ta đang có biện pháp bảo vệ môi sinh bằng cách ra luật và ấn định tiêu chuẩn, công ty và giới doanh nghiệp trong tiểu bang đang đáp ứng sự thách đố này. Chương trình năng lượng mái nhà của Edison là kế hoạch lắp đặt lá chắn mặt trời lớn nhất toàn quốc do một công ty tiện ích thực hiện, và đây chỉ là một thí dụ về việc phương thức các công ty tư nhân đang giúp chúng ta giảm bớt khí thải và đáp ứng các mục tiêu về năng lượng tái sinh. Những dự án như thế này tỏ cho thế giới biết quí vị có thể bảo vệ môi sinh mà vẫn thúc đẩy nền kinh tế. Tôi tự hào nói rằng chuyện đó xảy ra ngay tại Caflifornia này."   
Ông Ted Crave, chủ tịch tổng giám đốc Edison International, phát biểu, "Sáng kiến mái nhà quang điện tân kỳ này là bước phát triển đương nhiên của chúng tôi trong vai trò dẫn đạo kỹ nghệ về năng lượng tái sinh. Chúng tôi thúc đẩy kỹ thuật năng lượng mặt trời đi tới và tìm kiếm những phương thức sáng tạo tân kỳ để đưa năng lượng mặt trời vào lưới điện. Một chương trình qui mô như vậy có thể cải biến điện mặt trời, góp phần hạ giảm giá thành và cung cấp cho chúng ta thêm một phương thức quan trọng nhằm đáp ứng những thử thách về môi trường trong tương lai."
Giới chức SCE hôm nay cũng công bố địa điểm được chọn cho công trình lắp đặt lá chắn mặt trời kế tiếp.  Chẳng bao lâu nữa, công ty sẽ bắt đầu xây dựng trên đỉnh một tòa nhà kỹ nghệ rộng 458,000 dặm vuông tại Chino, Calif., do Tổ Hợp Đa Chủ Nhân Bất Động Sản  Multi-Employer Property Trust sở hữu, và Kennedy Associates làm cố vấn. Thêm vào đó, công ty còn tuyên bố nhà cung cấp lá chắn năng lượng mặt trời cho công trình Fontana - First Solar of Tempe, Ariz - lại một lần nữa đã trúng thầu công trình thứ nhì này. Hiện chưa có  quyết định về các địa điểm thi công khác.   Dự án năng lượng tái sinh của SCE, được coi là bước ngoặt về năng lượng mặt trời vì qui mô chưa từng có và phúc lợi về giá cả cho giới tiêu thụ, đã được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong kỹ thuật năng lượng mặt trời,  với phí tổn phát điện nhờ lá chắn quang học được giảm xuống còn khoảng một nửa so với những lắp đặt tương tự hiện nay. Thêm vào đó, công ty hy vọng lấp đầy được khoảng trống vẫn còn hiện diện trong các công trình năng lượng mặt trời trên mái nhà ở tiểu bang hiện nay - các lá chắn tầm trung, công suất từ một tới hai megawatt. 


Ông John Carrington, Phó Chủ Tịch Điều Hành First Solar, đặc trách tiếp thị toàn cầu và phát triển doanh nghiệp, cho biết, " SCE là một trong những nhà máy tiện ích hàng đầu toàn quốc, chúng tôi hoan nghênh  quyết định chiến lược của họ, nhằm đầu tư cho công trình phát điện do chính đơn vị tiện ích thực hiện, chương trình tiên phong này đặt ngay tại những vùng có sức tải cao nhất, sẽ tăng cường hiệu năng của lưới điện, cùng lúc tạo ra hằng trăm công việc tại California. Chúng tôi rất phấn khởi khi trúng thầu các công trình tiên phong 1 và 2 trong dự án thiết lập lá chắn năng lượng mặt trời trên nóc nhà doanh nghiệp, và mong ước được tiếp tục chung sức với họ trong các cơ hội tương lai."
SCE nhìn thấy nhiều phúc lợi cho khách hàng, khu vực và toàn tiểu bang trong dự án điện mặt trời khổng lồ này. Chương trình sẽ cung cấp nguồn phát điện mới cho những vùng có nhu cầu khách hàng gia tăng.  Thiết bị năng lượng mặt trời có thể nối trực tiếp và nhanh chóng với dòng điện tại địa phương gần nhất, trong lúc các đường dây chính dùng để tải điện tái sinh đang được xây dựng.Thêm vào đó, điện lượng phát sinh do những lá chắn mặt trời nói chung là đáp ứng được nhu cầu khách hàng vào giờ cao điểm - thấp hơn vào ban sáng và ban tối, cao hơn vào ban chiều.   SCE thấy trước là dự án điện mặt trời của mình sẽ tạo thêm nhiều sinh kế tại Nam California trong ngành năng lượng mặt trời. Nghiệp Đoàn Công Nhân Quốc Tế Ngành Điện (The International Brotherhood of Electrical Workers), một trong những đơn vị hợp tác công trình với SCE, cũng đang hỗ trợ xuyên qua việc nới rộng chương trình đào tạo thợ lắp đặt lá chắn mặt trời.   Dự án điện mặt trời của SCE cũng được kiến thiết nhằm bổ túc cho nhiều chương trình môi sinh California, nhất là chương trình Một Triệu Mái Nhà Năng Lượng Mặt Trời nhằm tưởng thưởng khích lệ người dân California lắp đặt lá chắn mặt trời từ nay đến năm 2017. Chương trình SCE đáp ứng Đạo Luật Giải Quyết Vấn Nạn Hâm Nóng Địa Cầu (Global Warming Solutions Act) của tiểu bang, đòi các đơn vị công nghiệp từ nay cho đến trước năm 2020, phải giảm hiệu ứng khí thải lồng kính xuống bằng mức năm 1990, cũng như hoàn tất chỉ tiêu của hồ sơ năng lượng tái sinh cho California, là 20% tổng số điện lực dùng trong tiểu bang phải được phát bằng năng lượng tái sinh.
 Công ty đã nhận được lời hồi đáp đầu tiên của ủy ban chế định về dự án này vào ngày 18 tháng Chín, 2008, là lúc Ủy Ban Giám Sát Tiện Ích Công Cộng California chấp thuận lập biên bản về chi phí dành cho ba công trình lá chắn đầu tiên trong lúc SCE chờ ủy ban xem xét và trả lời về toản thể dự án $875 triệu vào tháng Ba năm 2009.
 Lá chắn điện mặt trời làm bằng chất liệu có khả năng trực tiếp biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng qua một phản ứng hóa học.
* Các thanh bán dẫn mỏng tạo ra điện trường - dương tính ở một mặt và âm tính ở mặt kia. * Khi ánh sáng chạm vào thanh bán dẫn, các phân tử electron được tách rời ra khỏi các nguyên tử trong chất liệu tạo ra dòng điện.  * Dây điện được nối vào mặt âm và mặt dương để đưa điện từ tề bào đến những máy móc đang cần năng lượng kích hoạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.