Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểu Tại Sao Người Gốc Việt Chống Cộng

03/12/200800:00:00(Xem: 7097)
HIỂU TẠI SAO NGƯỜI GỐC VIỆT CHỐNG CỘNG
Vi Anh
(Tặng ba con trai của Ba)
Đài  truyền hình ABC của Uùc ngày 12 tháng 11 năm 2008 chiếu một phóng sự nước ngoài về Thuyền Nhân VN vào. Đài CNN của Mỹ cũng phổ biến. Và Đài Phát Thanh Á châu Tự do cũng phát một cuộc phỏng vấn, có âm chứng, có hình tài liệu, "Câu chuyện cảm động về con tàu mang số hiệu MT065". Một lần nữa cả thế giới hiểu thêm phong trào Thuyền Nhân VN, hiểu thêm tại sao người gốc Việt chống Cộng.
Những người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương để tỵ nạn CS và tìm tự do. Phong trào đã làm lương tâm Nhân Loại chấn động, Liên Hiệp Quốc ra tay sắp xếp cứu vớt và tổ chức định cư ở các nước. Cho đến bây giờ Liên Hiệp Quốc  chỉ  biết người Việt đến bến bờ tự do được khoảng một triệu nhưng chưa biết chính xác bao nhiêu đã chết trên biển  cả, rừng sâu, hay tại các đảo chờ các nước thứ ba nhận. Chữ Anh thêm một chữ mới boatpeople.
Tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân,  một số người tình nguyện cùng với Anh Trần Đông ở Uùc đang gia công sưu khảo. "Câu chuyện cảm động về con tàu mang số hiệu MT065" của Đài Phát Thanh Mỹ, phóng sự  truyền hình trên ABC của Uùc và CNN của Mỹ là một trong một ngàn lẻ một chuyện thương tâm của cuộc hành trình đầy  gian lao, khổ sở, chết chóc đó. Xem qua khán thính giả các nước sẽ  hiểu thêm  lý do người Việt định cư ở hải ngoại, người gốc Việt ờ Mỹ, Canada, Uùc, Pháp, Anh, Nhựt, trên 80 nước, tại sao chống Cộng.
Dân tộc VN vốn là một dân tộc khá thuần nhứt, nặng tình quê cha đất tổ, cuộc sống vật chất nhờ thiên nhiên ưu đãi, lúa gạo dồi dào, khí hậu nhiệt đới nhưng ôn hòa. Bỏ xứ ra đi ra khỏi nước nhà rất xa, cả triệu người như vậy là một cực chẳng đã, một chẳng đặng đừng, một hi hữu trong lịch sử Việt. Dân Việt Nam có Nam Tiến đôi ba lần nhưng chỉ rời Thăng Long đi mở nước, rời Đèo Ngang để  mở rộng cõi bờ, hay di cư  tìm tự  do ở Miền Nam.Tất cả những di chuyển đó hoàn toàn còn trong nước nhà VN. Chỉ có phong trào Thuyền Nhân, tức vượt biên bằng thuyền để tỵ nạn CS, là ra đi không mong trở lại, đi xa, đi khỏi nước nhà VN, đi luôn, chọn quê hương, xứ sở mới, nhập tịch công dân mới.
Nhìn những hình ảnh , chắc chắn nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới không có thể tưởng chuyện ấy lại có thể xảy ra. Nhưng thực sự đã xảy ra rõ rệt. Thuyền nan giữa gió to sóng lớn của đại dương. Những người Việt, già trẻ bé lớn, nam phụ lão ấu đều có cả. Hiểm nguy hơn tàu Mayflower của dân Pilgrims vì ngoài gian nguy sóng gió, còn có mối nguy CS, mối nguy cướp Thái Lan, Mã Lai, nhà cầm quyền các nước xung quanh VN sợ trách nhiệm không cho cặp bến. Phải có một động lực mạnh ghê gớm lắm mới bất chấp gian nguy, hiểm nghèo, chết chóc để làm một chuyến đi thừa chết thiếu sống như  vậy. CS Hà nộâi phải độc ác lắm đối với người Việt Nam Cộng Hòa, CS Hà nội phải độc tài lắm với đồng bào nên người Việt mới thà chết sướng hơn, tìm sự sống trong cái chết, bỏ trốn, tỵ nạn CS như vậy.

Nhìn những gương mặt hốc hác, những đôi mắt tuyệt vọng, những bàn tay bám viú vào be thuyền giữa gió to sóng lớn của đại dương, người ta hiểu đây là những người dũng cảm, yêu tự do lắm mới dám phiêu lưu thà tự do hay là chết như vậy. 1 triệu người sống sót đã chứng minh sau khi đến được bến bờ tư do trên các nước định cư. Kỹ sư, bác sĩ, luật sư gốc Việt trong cộng đồng Việt tỷ lệ rất cao. Gia đình nào cũng có người đậu đại học, tỷ lệ không thua người Mỹ Trắùng ở Mỹ là nơi nền giáo dục khoa học kỹ thuất rất cao. Nhiều ngưòi Việt thuyền  nhân đã thành khoa học gia hàng đầu về bom của Bộ Quốc Phòng, thứ trưởng cho Bô Tư Pháp. Số người gốc Việt kinh doanh ăn nên làm ra bạc triệu đếm không xuề. Số người làm chánh trị tham chánh dưới hình thức dân cử của chánh quyền địa phương nơi có cộng đồng Việt ở Uùc, Anh, Pháp, Mỹ không ít. Có người đã có mặt trên ngành nghệ thuật vẽ kiểu y phục, viết văn, làm truyền thồng đại chúng bằng ngôn ngữ của nước định cư, một việc chen chân rất khó, mà vẫn cóù.
Quan trọng nhứt,  33 năm tỵ nạn CS, 33 năm định cư nơi quê hương mới là 33 năm trường kỳ tranh đấu cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Quốc tế vận của người Việt Hải ngoại rất hữu hiệu và lớn lao. Vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã đi vào Quốc Hội Liên Âụ, Mỹ, Canada và Uùc. Quốc Kỳ VN được nhiều tiểu bang, nhiều thành phố thừa nhận, dồn cờ CS Hà nội rú rú trong hai toà đại sứ và tổng lãnh sư thôi, Nếu thời VN Cộng hòa chỉ cần có 1 phần ngàn quốc tế vận như vậy thì còn lâu CS Hà nội mới có thể chiếm được VNCH, cào bằng kinh tế, chánh trị, văn hoá của Miền Nam từ  Bến Hải đến Cà mau.
Những điều trên là những bằng cớ sống để chánh quyền và nhân dân các nước tiền tiến thấy tụ do, dân chủ là điều kiện căn bản, Vì rõ rệtù những người đồng trang lứa ở VN, không có tự do, dân chủ nên thiếu ăn, thiếu học, chậm tiến đén mức thảm thương. Và nhìn lại những hình ảnh những trẻ em trên tàu, những em đến được bến bờ tư do thành đạt như đã thấy mà đau thương, tiếc uổng  cho những em đã bỏ mình trên biển cả. Đó là tất cả một sự mất mát lớn, mà chánh phạm, đồng phạm là CS Hà nội, chớ không ai vào đó cả. Họ ác, họ độc quá nên người Việt già trẻ bé lớn mới trốn đi, tỵ nạn CS. Theo phép tính nhẫm thông thường, số trẻ em phải chết nhiều hơn người lớn, vì sức yếu, chưa quen thoát hiểm mưu sinh. Có người nói nếu thuyên nhân đến được bến bờ tư do kiểm kê được một triệu người thí ít nhứt cũng chết bằng con số đó, con số chưa và không thể kiêm kê được.  Dù vậy chắc chăn số trẻ em chết chiếm tỷ lê cao nhứt. Trong đó nếu được sống sẽ có những nhà kinh doanh giỏi, những luật sư, kỹ sư, bác sĩ  những khoa học gia, những dân cử giỏi không thua lớp người Việt trẻ đang thành đạt ở hải ngoại bây giờ.
Ai đã giết những đầu xanh vô tội này" Chánh phạm và đông phạm vẫn là CS Hà Nội. CS quá độc quá ác làm ngưòi dân phải đi với con cháu dù biết vượt biên bằng thuyền là thừa chết thiếu sống. CS bắt, CS rượt, CS bắn, CS bắt trên đường ra hải phận quốc tế. CSï tổ chức cho vượt biên bán chánh thức, thu tiền rồi cho nổ tàu như ở Thanh Đa. Họ giả dạng cưóp Thái Lan, bắt ghe ngoài biển, cướp hết  tiền bạc vòng vàng, hãm hiếp phụ nữ và trẻ em, rồi phá máy, đục tàu cho chết hết để phi tang. Nước biển Đông không sao rửa được tội của CS Hà nội. Hàng vạn ngôi mộ trên các đảo là vết tích tội ác của CS. Hàng muôn oan hồn uổng tử trên biển Đông còn kêu án CS, còn gào thét đòi mạng với CS, như sóng gió gào thét ngoài biển VN.
Không thể quên và không bao giờ quên được!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.