Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tạ Ơn Thêm Hương Sắc Với: 'sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam'

01/12/200800:00:00(Xem: 3278)

Lễ Tạ Ơn Thêm Hương Sắc Với: 'Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam'
Hình ảnh trong buổi khai mạc 2 ngày triển lãm tranh chủ đề 'Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam.'
WESTMINSTER (VB) - Thứ Bảy, Chủ Nhật ngày 29, 30-11-2008, một cuối tuần trong mùa lễ Thanksgiving, nhiều đồng hương Việt được nghỉ long weekend và có thì giờ cho gia đình, bằng hữu và tốt nhất cho nghệ thuật của đời sống. Cho nên nhiều đồng hương Việt đã đến thưởng ngoạn 2 ngày triển lãm tranh của 13 họa sĩ tại phòng sinh hoạt Việt Báo trên đường Moran.
Cuộc triển lãm được chính thức khai mạc vào trưa ngày Thứ Bảy và tiếp tục mở cửa sang ngày Chủ Nhật.
Cuộc triển lãm là nỗ lực hợp tác của 13 họa sĩ, trong đó có 1 vị đã từ trần đó là họa sĩ Trương Tuấn Khanh. 12 họa sĩ kia là: Đoàn Văn Tiên (luật sư, họa sĩ), Cát ĐơnSa (nhà văn, họa sĩ), Chính Mung (kỹ sư, họa sĩ), Duyên Hà (tiến sĩ, họa sĩ), Hồ Anh (họa sĩ), Lam  Thủy (họa sĩ), Nguyễn Công Tâm (họa sĩ), Nguyễn Huy Dũng (họa sĩ), Nguyễn Vũ (họa sĩ), Sinh Đặng (nhà giáo, họa sĩ), Văn Mộch (họa sĩ), và Vivi Võ Hùng Kiệt (họa sĩ).
Bước vào cửa phòng triển lãm người ta thấy ngay bức tranh giới thiệu khuôn mặt của 13 họa sĩ có tranh triển lãm qua nét vẽ của họa sĩ ViVi và chữ ký của từng họa sĩ lên trên đó. Nếu ai chưa từng gặp qua những họa sĩ này, chắc chắn chỉ cần nhìn vào bức tranh chân dung sẽ biết mặt được từng họa sĩ.
Đi một vòng vào phòng triển lãm, không khí im lắng, dù có nhiều người xem, có lẽ ai nấy đều để tâm thưởng thức, như đi vào một vùng vũ trụ mới lạ. Mỗi khu vực trưng bày tranh của một họa sĩ là một thế giới riêng biệt khác thường với sức lôi cuốn người xem như không buông được. Đường nét, sắc màu, không gian, thời gian, hữu tướng, vô tướng, hữu thanh, vô thanh, cụ thể, trừu tượng, hiện thực, siêu thực, vật chất, tâm thể, v.v… đó là những thế giới muôn màu muôn vẻ mà dẫn dắt người thưởng ngoạn từ cõi này sang cõi khác, từ thế giới này sang thế giới khác, cả một vũ trụ mênh mông…


Một ngõ trúc với sương mù lãng đãng, với vài tia nắng nhạc nhòa, với màu xanh pha sắc trắng ảo của buổi ban mai, bức tranh của họa sĩ Nguyễn Huy Dũng dẫn người xem vào thế giới thiên nhiên thơ mộng lạ thường, cái thế giới mà có lẽ rất hiếm khi một người Việt bỏ nước ra đi có thể tìm được nơi những thành phố cửa nhà nguy nga và cao ngất nghiểu.
Dưới một bức tranh lụa Hoa Đào của họa sĩ Lam Thủy, người ta thấy có mảnh giấy ghi tay Thiền Viện Sùng Nghiêm. Mấy chữ đó nói cho người xem biết rằng bức tranh đã được Ni sư Trụ trì Chùa Sùng Nghiêm hoan hỷ mua ủng hộ rồi. Một kẻ nào đó, khi xem bức tranh Hoa Đào này cũng có thể nhớ đến mấy câu thơ của một thiền sư Trung Hoa thốt lên khi đại ngộ:
"Tự tùng nhất kiến đào hoa hậu,
Trực chí như kim bất cánh nghi."
Từ khi thấy được hoa đào nở,
Cho đến hôm nay hết cả ngờ.
Điều làm người xem thú vị là bức tranh mấy em bé, mà màu da đã cho thấy sắc diện tổng hợp của các chủng tộc trên thế giới này, đang vẽ hình một chú Phật Di Lặc trông hiền từ (của họa sĩ ViVi), dễ thương trong hình hài một cậu bé. Mỗi em bé trong đó là một họa sĩ, một con người, một sắc dân, một vị Phật. Phật ở khắp mọi nơi, trong khắp mọi dòng máu, nằm sâu trong trái tim của mỗi chúng sinh, ở ngay trên nụ cười hoan hỷ.
Nhiều nhiều lắm, vũ trụ sắc màu ấy làm sao kể hết được. Chỉ có ngắm nhìn, trầm mặc, đón nhận.
Họa sĩ Cát ĐơnSa cho phóng viên Việt Báo biết rằng qua nay đã bán được mấy bức tranh, phần nhiều là khách thưởng ngoạn đặt mua rồi để treo cho đến khi kết thúc triển lãm thì mới lấy. Nhiều họa sĩ không muốn bán tranh mà chỉ muốn để cho đồng hương thưởng lãm.
Đồng hương cũng có thể vào thăm trang web này để tìm hiểu: www.hoasivietnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.