Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Khủng Hoảng, Cạn Tiền Cắt Giảm Hồ Sơ Trợ Cấp 45%

30/11/200800:00:00(Xem: 4358)

Cali: Khủng Hoảng, Cạn Tiền Cắt Giảm Hồ Sơ Trợ Cấp 45%

SACRAMENTO, Calif.--Một nền kinh tế khập khiễng đang đe dọa sự thành công trong nhiều thập niên qua của cải tổ phúc lợi và trợ cấp dành cho hàng triệu người Hoa Kỳ.
Hàng ngàn trường hợp mới đã gia tăng trong thời gian qua cho Quận Sacramento và trên khắp tiểu bang Cali khi kinh tế chậm và thất nghiệp gia tăng. Cùng lúc đó, hệ thống welfare cũng đang đối phó với tình trạng cắt giảm ngân sách từ tiểu bang và các khoản cắt khác từ chính quyền liên bang.
Kết quả là có càng ít dịch vụ hơn cho những đang cần trợ giúp. Dưới những cải cách mạnh mẽ được phát động vào năm 1997 từ chính phủ liên bang. Nhiều người đã phải dựa vào các chương trình trợ giúp công cộng hoặc từ người thân đang đi học thêm nghề mới. Họ là những người làm công thuê, làm giám đốc quản lý nhà hàng, làm trợ lý y tá, lái xe tải. Ở Cali, số trường hợp hưởng trợ cấp đã giảm 45%.
Tại Quận Sacramento, số người đăng ký cho chương trình CalWorks- một chương trình tiểu bang sử dụng để thay thế cho chương trình giúp đỡ các gia đình có con nhỏ- đả nhảy vọt gần 9% trong năm qua. Những chương trình xã hội khác thì phải đối phó với lượng lớn trường hợp. Gần 20% người đang nhận phiếu thực phẩm và hơn 26% đang nhận sự trợ giúp chung.


CalWorks không còn đạt tiêu chuẩn liên bang khi nó cần ít nhất 50% khách hàng làm việc khoảng 30 tiếng một tuần. Và do đó chương trình này có thể bị cắt và giảm đến 149 triệu đô. Cùng lúc đó, tiểu bang cũng cắt mọi đóng gip vào khoảng 70 triệu đô. Mất mát này sẽ cắt giảm nhân sự và các chương trình hệ trọng của xã hội.
Sẽ có nhiều ngườ khó kiếm việc hơn; các chương trình trợ giúp nhà cửa, giáo dục, tư vấn gia đình sẽ biến mất. Đa số những người đăng ký cho chương trình là những thanh phần không có con nhưng không có người phối ngẫu.  40% trong số họ không có lấy tấm bằng trung học và đa số từng trải qua nghiện rượu, hút sách.
Không ai biết một cách chắc chắn điều gì sẽ xảy ra cho những người trước đây đang hưởng trợ cấp. Một khi họ kiếm được việc thông qua chương trình CalWorks, hệ thống này không còn theo dõi họ nữa. Một số tin rằng những người này sẽ tiếp tục làm việc, trong khi số khác cho rằng họ sẽ mất việc và tiếp tục hưởng trợ cấp lần nữa.
Nhiều thành phố thấy việc gia tăng những người trung lưu buộc phái trở lại để hưởng trợ cấp và dựa vào các chương trình xã hội. Trước khi kinh tế lao xuống vực thẳm, chương trình này được xem là một thành công. Vào khoảng giữa năm 1994 và 2004, số trường hợp hưởng trợ cấp trên toàn quốc giảm 60%. Sau khi những người ăn trợ cấp trước đây rời chương trình khoảng 80% trong số họ vẫn tiếp tục làm việc. Thu nhập gia tăng, nghèo kém cũng xuống.
Những người ăn trợ cấp có 5 năm để hưởng và kiếm việc. Trong thời gian đó họ phải kiếm những việc làm do chính thành phố giúp đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.