Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Apec: Khủng Hoảng Hiện Nay Sẽ Chấm Dứt Trong 18 Tháng

24/11/200800:00:00(Xem: 2103)

APEC: khủng hoảng hiện nay sẽ chấm dứt trong 18 tháng; APEC: Thỏa Thuận Chỉnh Đốn Cơ Cấu  Giám Sát Tài Chánh Toàn Vùng

LIMA  -     Tại hội nghị APEC, TT Bush phát thông điệp cho hay mặc dù khủng hoảng tài chính hiện nay là tệ hại nhất từ nhiều thập niên, kinh tế thế giới sẽ hồi phục.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể giành thắng lợi về 2 mục tiêu ưu tiên, là hậu thuẫn dành cho kế hoạch hành động ứng phó khủng hoảng, và 1 vòng đàm phán mới về hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn.
Trong ngày chủ nhật, ông Bush định cổ võ các phúc lợi của tự do mậu dịch trong cuộc hội đàm với TT Alan Garcia của nước chủ nhà Peru trươc khi dự phiên họp cuối cùng của nhóm 21 nước châu Á Thái Bình Dương.
Hôm Thứ Bẩy, hội nghị Lima tán đồng kế hoạch hành động đã đuợc hội nghị G-20 chấp thuận 1 tuần trước tại thủ đô Washington.
Các nhà lãnh đạo của APEC cũng ký thỏa thuận về chỉnh đốn các cơ chế giám sát tài chính để đề phòng khủng hoảng tái phát, đồng thời hưá hẹn không tăng thuế nhập cảng trong tình trạng đình đốn hiện nay.
Ông Bush e ngại rằng các nước sẽ quay trở lại khuynh hướng bảo hộ mậu dịch. TT Bush tuyên bố "Việc hồi phục đòi hỏi thời gian, nhưng chúng ta sẽ vươn dậy, bắt đầu 1 thời kỳ phồn thịnh mới". Ngoài ra, ông không coi các cuộc đối thoại với TT Nga là thất bại hoàn toàn. Ông Bush và ông Medvedev đều có nói tới bất đồng, nhưng không mô tả chi tiết, nhất là về kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ.
TT Medvedev tuyên bố thông qua thông dịch viên rằng có những bất đồng thực sự, nhưng phiá Nga sẵn sàng hợp tác và đang mong chờ thay đổi với chính phủ Obama.


Tham vụ báo chí Bạch Ốc Dana Perino mô tả cuộc hội đàm Bush-Medvedev là trung thực và thẳng thắn.  Bà xác nhận 2 vị nguyên thủ đã nói tới hồ sơ Georgia.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo APEC đồng ý tìm kiếm 1 kế hoạch khung trước cuối Tháng 12 cho vòng đàm phán Doha do tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) vận động. Theo các quan sát viên, nhiều nước định chờ cho đến sau khi chính phủ Obama làm việc mới nêu ra các đề nghị cụ thể.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Hội nghị  APEC đã ra Tuyên cáo nói rằng 18 tháng sẽ hết khủng hoảng. Bản tin viết như sau.
LIMA  -     Các nhà lãnh đạo dự hội nghị Lima tỏ ý hi vọng rằng khủng hoảng toàn cầu sẽ qua trong 18 tháng.
TT Bush ám chỉ ảnh hưởng từ các chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ ông sẽ có thể đuợc cảm thấy sớm hơn, theo tuyên bố của tham vụ báo chí Dana Perino.
Bản tuyên bố 12 điểm của 21 nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương kết thúc hội nghị Lima tiên đoán khủng hoảng hiện tại có thể được khắc phục trong năm 2011. Bản văn viết "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ổn định thị trường tài chính và đê củng cố sức tăng trưởng kinh tế. Các ngôn từ về "tin tưởng" được thêm vào Thông Cáo Chung mà Diễn Đàn Kinh Tế APEC phổ biến hôm Thứ Bẩy.
 Theo lời bà Perino "ước lượng 18 tháng" là ý kiến của TT nước chủ nhà. Các nhà lãnh đạo cũng yêu cầu ghi thêm câu về hội nghị cấp bộ trưởng sẽ họp tại Geneva để khởi động làm vòng đàm phán Doha. Các quan ngại về khủng hoảng làm tăng thêm tính cấp bách trong các đàm phán tự do mậu dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.