Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Apec: Khủng Hoảng Hiện Nay Sẽ Chấm Dứt Trong 18 Tháng

24/11/200800:00:00(Xem: 1901)

APEC: khủng hoảng hiện nay sẽ chấm dứt trong 18 tháng; APEC: Thỏa Thuận Chỉnh Đốn Cơ Cấu  Giám Sát Tài Chánh Toàn Vùng

LIMA  -     Tại hội nghị APEC, TT Bush phát thông điệp cho hay mặc dù khủng hoảng tài chính hiện nay là tệ hại nhất từ nhiều thập niên, kinh tế thế giới sẽ hồi phục.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể giành thắng lợi về 2 mục tiêu ưu tiên, là hậu thuẫn dành cho kế hoạch hành động ứng phó khủng hoảng, và 1 vòng đàm phán mới về hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn.
Trong ngày chủ nhật, ông Bush định cổ võ các phúc lợi của tự do mậu dịch trong cuộc hội đàm với TT Alan Garcia của nước chủ nhà Peru trươc khi dự phiên họp cuối cùng của nhóm 21 nước châu Á Thái Bình Dương.
Hôm Thứ Bẩy, hội nghị Lima tán đồng kế hoạch hành động đã đuợc hội nghị G-20 chấp thuận 1 tuần trước tại thủ đô Washington.
Các nhà lãnh đạo của APEC cũng ký thỏa thuận về chỉnh đốn các cơ chế giám sát tài chính để đề phòng khủng hoảng tái phát, đồng thời hưá hẹn không tăng thuế nhập cảng trong tình trạng đình đốn hiện nay.
Ông Bush e ngại rằng các nước sẽ quay trở lại khuynh hướng bảo hộ mậu dịch. TT Bush tuyên bố "Việc hồi phục đòi hỏi thời gian, nhưng chúng ta sẽ vươn dậy, bắt đầu 1 thời kỳ phồn thịnh mới". Ngoài ra, ông không coi các cuộc đối thoại với TT Nga là thất bại hoàn toàn. Ông Bush và ông Medvedev đều có nói tới bất đồng, nhưng không mô tả chi tiết, nhất là về kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ.
TT Medvedev tuyên bố thông qua thông dịch viên rằng có những bất đồng thực sự, nhưng phiá Nga sẵn sàng hợp tác và đang mong chờ thay đổi với chính phủ Obama.


Tham vụ báo chí Bạch Ốc Dana Perino mô tả cuộc hội đàm Bush-Medvedev là trung thực và thẳng thắn.  Bà xác nhận 2 vị nguyên thủ đã nói tới hồ sơ Georgia.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo APEC đồng ý tìm kiếm 1 kế hoạch khung trước cuối Tháng 12 cho vòng đàm phán Doha do tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) vận động. Theo các quan sát viên, nhiều nước định chờ cho đến sau khi chính phủ Obama làm việc mới nêu ra các đề nghị cụ thể.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Hội nghị  APEC đã ra Tuyên cáo nói rằng 18 tháng sẽ hết khủng hoảng. Bản tin viết như sau.
LIMA  -     Các nhà lãnh đạo dự hội nghị Lima tỏ ý hi vọng rằng khủng hoảng toàn cầu sẽ qua trong 18 tháng.
TT Bush ám chỉ ảnh hưởng từ các chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ ông sẽ có thể đuợc cảm thấy sớm hơn, theo tuyên bố của tham vụ báo chí Dana Perino.
Bản tuyên bố 12 điểm của 21 nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương kết thúc hội nghị Lima tiên đoán khủng hoảng hiện tại có thể được khắc phục trong năm 2011. Bản văn viết "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ổn định thị trường tài chính và đê củng cố sức tăng trưởng kinh tế. Các ngôn từ về "tin tưởng" được thêm vào Thông Cáo Chung mà Diễn Đàn Kinh Tế APEC phổ biến hôm Thứ Bẩy.
 Theo lời bà Perino "ước lượng 18 tháng" là ý kiến của TT nước chủ nhà. Các nhà lãnh đạo cũng yêu cầu ghi thêm câu về hội nghị cấp bộ trưởng sẽ họp tại Geneva để khởi động làm vòng đàm phán Doha. Các quan ngại về khủng hoảng làm tăng thêm tính cấp bách trong các đàm phán tự do mậu dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.