Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Gần Nửa Triệu Người Thọ Án Đủ Điều Kiện Bị Trục Xuất

23/11/200800:00:00(Xem: 3837)

Mỹ: Gần Nửa Triệu Người Thọ Án Đủ Điều Kiện Bị Trục Xuất; ICE: Sẽ Trục Xuất Các Tội Phạm Nghiêm Trọng, Tốn 1 Tỉ Đô, 3 Năm

Các giới chức di trú liên bang đã cho phép nhiều tội phạm bạo hành - một số đã bị lệnh trục xuất hồi 10 năm trước --  ra khỏi nhà tù của Quận Harris (Texas) bất chấp sự cho phép của những người thọ án đối với các chính quyền địa phương rằng họ không hợp pháp trên toàn quốc, theo một cuộc điều tra của Houston Chronicle đã cho thấy.
Một duyệt xét hàng ngàn hồ sơ tội phạm và di dân cho thấy rằng các giới chức Di Trú và Thi Hành Thuế Quan (ICE)  đã không lập hồ sơ để giữ khoảng 75% của hơn 3,500 người thọ án những người đã nói với các viên cai quản nhà tù trong thời gian tiến trình lập thủ tục mà họ đang ở trong nước Mỹ bất hợp pháp.
Mặc dù hầu hết những người thọ án được thả khỏi khi vi phạm các tội nhẹ, hàng trăm người trong số đó bị kết án trọng tội - gồm những người xâm phạm tình dục trẻ em, hãm hiếp và buôn bán ma túy - cũng được sắp xếp để tránh bị trục xuất sau thời hạn phục vụ trong các nhà tù Quận Harris, theo bản điều tra của báo Chronicle, đã dựa vào các hồ sơ suốt thời gian 8 tháng bắt đầu từ tháng 6 năm 2007, các hồ sơ di trú sớm nhất.
Các phát hiện quan trọng khác trong cuộc điều tra gồm:
- Trong 177 trường hợp được xem xét bởi Chronicle, những người thọ án được thả ra từ nhà tù sau khi thừa nhận ở trong nước Mỹ không hợp lệ về sau vi phạm thêm nhiều tội trạng khác. Hơn một nửa số này phạm tội hình sự, gồm hành hung tình dục đối với trẻ em và thủ phạm sát nhân.
- Khoảng 11% trong 3,500 người thọ án đã từng bị kết án 3 lần hay nhiều hơn trong Quận Harris.


Cuộc điều tra cho thấy rằng hệ thống của chính quyền liên bang để xác định và trục xuất những di dân bất hợp lệ trong nhà tù Quận Harris bị qua mặt. Những khoảng trống trong hệ thống đã cho phép một số tội phạm bị kết án tránh khỏi điều tra bởi các giới chức di trú dù đã bị trục xuất trước đó. Những khó khăn đang ở trong phạm vi toàn quốc, được tăng thêm bởi việc thiếu hụt tài chánh và nhân lực.
Trong phản ứng đối với những phát hiện của Chronicle, Dân biểu liên bang, Ted Poe, thuộc đảng Cộng Hòa ở Humble, nói rằng cơ quan ICE cần thêm các nguồn để nhắm vào những di dân phạm tội.
Poe nói rằng, "Không có nghi ngờ gì về điều đó. Các phạm nhân từ các nước ngoài những người bị bắt sau khi phạm tội và bị kết án phải nằm hàng đầu trong danh sách của những người chúng ta trục xuất."
Cơ quan ICE đã xóa sổ 107,000 tội phạm từ Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2008, kết thúc vào tháng 9. Nhưng trong cùng khoảng thời gian đó, ICE đã trả về nhà hơn gấp đôi số di dân bất hợp pháp không có hồ sơ phạm tội, khiến nhiều chỉ trích từ một số thành viên của Quốc Hội.
Văn phòng ICE ở Houston đã lập hồ sơ xóa sổ 8,226 di dân không hợp lệ với hồ sơ phạm tội từ miền Đông Nam của Texas trong năm vừa rồi, tăng khoảng 7.5% từ năm tài khóa 2007.
Các giới chức ICE phỏng đoán rằng có từ 300,000 đến 450,000 người thọ án bị bỏ tù tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện để bị trục xuất mỗi năm.
Trong mùa xuân này, các giới chức ICE thông báo một kế hoạch xác định và trục xuất hầu hết những tội phạm nghiêm trọng trong các nhà tù trên toàn quốc, ước tính việc làm đó sẽ tổn phí từ 930 triệu đô đến 1 tỉ đô và mất khoảng 3 năm rưỡi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.