Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Gần Nửa Triệu Người Thọ Án Đủ Điều Kiện Bị Trục Xuất

23/11/200800:00:00(Xem: 3013)

Mỹ: Gần Nửa Triệu Người Thọ Án Đủ Điều Kiện Bị Trục Xuất; ICE: Sẽ Trục Xuất Các Tội Phạm Nghiêm Trọng, Tốn 1 Tỉ Đô, 3 Năm

Các giới chức di trú liên bang đã cho phép nhiều tội phạm bạo hành - một số đã bị lệnh trục xuất hồi 10 năm trước --  ra khỏi nhà tù của Quận Harris (Texas) bất chấp sự cho phép của những người thọ án đối với các chính quyền địa phương rằng họ không hợp pháp trên toàn quốc, theo một cuộc điều tra của Houston Chronicle đã cho thấy.
Một duyệt xét hàng ngàn hồ sơ tội phạm và di dân cho thấy rằng các giới chức Di Trú và Thi Hành Thuế Quan (ICE)  đã không lập hồ sơ để giữ khoảng 75% của hơn 3,500 người thọ án những người đã nói với các viên cai quản nhà tù trong thời gian tiến trình lập thủ tục mà họ đang ở trong nước Mỹ bất hợp pháp.
Mặc dù hầu hết những người thọ án được thả khỏi khi vi phạm các tội nhẹ, hàng trăm người trong số đó bị kết án trọng tội - gồm những người xâm phạm tình dục trẻ em, hãm hiếp và buôn bán ma túy - cũng được sắp xếp để tránh bị trục xuất sau thời hạn phục vụ trong các nhà tù Quận Harris, theo bản điều tra của báo Chronicle, đã dựa vào các hồ sơ suốt thời gian 8 tháng bắt đầu từ tháng 6 năm 2007, các hồ sơ di trú sớm nhất.
Các phát hiện quan trọng khác trong cuộc điều tra gồm:
- Trong 177 trường hợp được xem xét bởi Chronicle, những người thọ án được thả ra từ nhà tù sau khi thừa nhận ở trong nước Mỹ không hợp lệ về sau vi phạm thêm nhiều tội trạng khác. Hơn một nửa số này phạm tội hình sự, gồm hành hung tình dục đối với trẻ em và thủ phạm sát nhân.
- Khoảng 11% trong 3,500 người thọ án đã từng bị kết án 3 lần hay nhiều hơn trong Quận Harris.


Cuộc điều tra cho thấy rằng hệ thống của chính quyền liên bang để xác định và trục xuất những di dân bất hợp lệ trong nhà tù Quận Harris bị qua mặt. Những khoảng trống trong hệ thống đã cho phép một số tội phạm bị kết án tránh khỏi điều tra bởi các giới chức di trú dù đã bị trục xuất trước đó. Những khó khăn đang ở trong phạm vi toàn quốc, được tăng thêm bởi việc thiếu hụt tài chánh và nhân lực.
Trong phản ứng đối với những phát hiện của Chronicle, Dân biểu liên bang, Ted Poe, thuộc đảng Cộng Hòa ở Humble, nói rằng cơ quan ICE cần thêm các nguồn để nhắm vào những di dân phạm tội.
Poe nói rằng, "Không có nghi ngờ gì về điều đó. Các phạm nhân từ các nước ngoài những người bị bắt sau khi phạm tội và bị kết án phải nằm hàng đầu trong danh sách của những người chúng ta trục xuất."
Cơ quan ICE đã xóa sổ 107,000 tội phạm từ Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2008, kết thúc vào tháng 9. Nhưng trong cùng khoảng thời gian đó, ICE đã trả về nhà hơn gấp đôi số di dân bất hợp pháp không có hồ sơ phạm tội, khiến nhiều chỉ trích từ một số thành viên của Quốc Hội.
Văn phòng ICE ở Houston đã lập hồ sơ xóa sổ 8,226 di dân không hợp lệ với hồ sơ phạm tội từ miền Đông Nam của Texas trong năm vừa rồi, tăng khoảng 7.5% từ năm tài khóa 2007.
Các giới chức ICE phỏng đoán rằng có từ 300,000 đến 450,000 người thọ án bị bỏ tù tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện để bị trục xuất mỗi năm.
Trong mùa xuân này, các giới chức ICE thông báo một kế hoạch xác định và trục xuất hầu hết những tội phạm nghiêm trọng trong các nhà tù trên toàn quốc, ước tính việc làm đó sẽ tổn phí từ 930 triệu đô đến 1 tỉ đô và mất khoảng 3 năm rưỡi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.