Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái: Dạy Thiền, Đạo Đức Pg Để Bớt Bạo Hành Trường Học

23/11/200800:00:00(Xem: 1392)

Thái: Dạy Thiền, Đạo Đức Pg Để bớt Bạo Hành Trường Học

BANGKOK (THAILAND) - Đầu cuối xuống và chân xếp lại bên sau, một lớp học sinh lớp 10 ngồi im lặng trên sàn nhà gỗ. Trên một cái bệ trước phòng, 2 vị tăng sĩ Phật giáo đang cầu nguyện trước khi vào buổi nói chuyện về đạo đức.
Cuối cùng, nhiều học sinh lếch tới bằng 2 đầu gối để cúng dường thực phẩm.
Hằng tuần lớp học đạo đức Phật Giáo là một phần của kế hoạch sử dụng mọi phương thức từ thiền định tới nhảy đầm và ca hát để kiềm chế những cấp độ bất an của bạo động trong các trường học Thái Lan. Những thành phần tham gia gồm các phụ huynh, thầy cô giáo, giới chức trường học và lãnh đạo tôn giáo, nỗ lực nhắm đến việc làm thấm nhuần tinh thần khoan dung và kỷ luật trong các học sinh, cũng như các nhà giáo dục.
Đối với học sinh, kế hoạch giúp họ thổi đi xung động và tính khí đối với cảm xúc của họ. Một vài em trong chương trình bị bắt lúc cãi nhau ồn ào vào đầu năm nay. Đó là tất cả câu chuyện cho đến giờ, theo lời của một trong những em nam học sinh cho biết. "Các hoạt động này giúp chúng em. Chúng em hiểu biết nhau nhiều hơn. Nếu không, chúng em nhìn thấy một khuôn mặt nào mà chúng em không thích, có thể kết thúc bằng một trận đánh lộn."
Một trong 7 trường học được chọn cho kế hoạch Thái, Khemaprirattaram là một trường trung học đệ nhất cấp có tuổi thọ một thế kỷ tại khu ngoại ô Bangkok mà hòa lẫn vào vùng đồng quê lúa xanh mơn mởn. Toàn bộ 3,070 học sinh của trường là một hỗn hợp của những gia đình địa phương và những em chuyển lên từ các học khu khác, và cùng chia xẻ với những học sinh có vấn đề khó khăn, theo lời hiệu trưởng Japruek Srilert cho biết.
Ông nói rằng kế hoạch nhấn mạnh đến các hoạt động xã hội không chỉ làm yếu đi sự bạo động trong sân chơi của trường mà cũng khuyến khích các học sinh học hành sút kém. 2 năm trước, 100 học sinh đã bỏ học. Từ khi kế hoạch được thực hiện vào tháng 9 vừa rồi, chỉ còn những học sinh chuyển đổi là bỏ cuộc, ông nói thêm.
Các thầy cô giáo cũng đang học những hình thái tích cực của kỷ luật và cách nào để đáp ứng với hành vi xấu. Ông Srilert nói rằng, "Một số thầy cô giáo hiểu lầm về cách đối phó với bạo động, và họ áp chế bạo động trong các học sinh. Điều này làm gia tăng nhiều vấn đề."
Thật sự kế hoạch này nhắm nhiều đến các thầy cô giáo cũng như các học sinh có vấn đề. Trong khi Thái Lan đã cấm việc trừng phạt thể xác trong trường học vào năm 2000, một trong khoảng 90 nước trên thế giới làm vậy, một số thầy cô giáo coi thường lệnh cấm. Các nhà nghiên cứu nói rằng các thầy giáo nam có thể thao tác quyền lực đối với học sinh. Phúc trình của Liên Hiệp Quốc năm 2005 dựa trên các tài liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy rằng trung bình một thầy giáo xúc phạm tình dục một học sinh ít nhất một lần một tuần tại Thái Lan.
Sombat Tapanya, phụ tá giáo sư về tâm phân học tại Đại học Chiang Mai người sáng tạo ra kế hoạch, nói rằng ông ta khuyến khích các phương pháp kỷ luật tích cực tưởng thưởng hành vi tốt, không phải chỉ có những hình luật trừng phạt các học sinh xấu. Liên hệ chặt chẽ với phụ huynh cũng cần thiết để làm giảm bớt sự trừng phạt thể xác tại nhà, để học sinh nhận được một thông điệp mạnh mẽ rằng bạo động không phải là cách để giải quyết vấn đề.
Như là một phần của cuộc vận động toàn cầu, Kế Hoạch Thái Lan cũng đang vận động để siết chặt luật cấm trừng phạt thể xác trên toàn quốc.
Nadya Kassam, lãnh đạo của Kế Hoạch Toàn Cầu, nói rằng mô thức là cả thế giới đều có vấn đề giống nhau. Nhóm này đang tổ chức cuộc vận động 3 năm gọi là "Học Mà Không Sợ Hãi" chống lại bạo hành trong các trường học.
Trong một phúc trình gần đây, phỏng đoán rằng có hàng triệu trẻ em đau khổ vì thương tích, tiều tụy, và bệnh tâm thần hằng năm vì hệ quả của những xâm phạm này. Nadya Kassam nói rằng, "Không một quốc gia nào tránh khỏi bạo hành trong trường học."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19)