Hôm nay,  

Atlanta: Chiều Thơ Nhạc 'quê Hương Và Bằng Hữu'

12/11/200800:00:00(Xem: 6017)

Atlanta: Chiều thơ nhạc 'Quê hương và Bằng hữu'
Hình trái: Nhà thơ Trần Trung Đạo. Hình phải: BTC là Cô Anh Trinh và ông Đỗ Xuân Quang giới thiệu quan khách.
Đinh Yên Thảo
(Atlanta,GA)- Trong thân tình văn nghệ và bằng hữu như chủ đề, một số thân hữu và văn nghệ sĩ vùng Atlanta thuộc tiểu bang Georgia đã tổ chức một chiều thơ nhạc bỏ túi tại quán Cà phê Li-Đô tại Chamblee, với sự tham dự của nhà thơ Trần Trung Đạo đến từ Boston, MA vào chiều thứ bảy ngày 8 tháng 11, 2008 vừa qua. Dù không được phổ biến rộng rãi, cũng như do sự giới hạn diện tích của địa điểm tổ chức, nhưng đã có hơn 100 người, đa phần là các văn thi hữu cùng nhiều hội viên các tổ chức cộng đồng và các hội như Hội Quảng Nam - Đà Nẵng Atlanta, Hội Ái hữu Châu Đốc, Hội Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị ...và hầu hết giới truyền thông báo chí tại địa phương đã cùng hiện diện.
Ngoài thi sĩ Trần Trung Đạo, một số văn thi sĩ, báo chí từ các tiểu bang khác cùng về họp mặt được ghi nhận không đầy đủ, như nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp, nhà thơ Phan Xuân Sinh và nhóm thực hiện Trẻ đến từ Dallas, TX, nhà thơ Trần Phù Thế, Văn Phụng từ South Corolina, nhà văn Trà Nguyễn từ North Corolina, các nhà văn, nhà thơ Đức Phổ, Nguyễn Thị Thảo An, Hạ Thảo Yên, Xuyên Trà, Nguyễn Ngọc Châu, Vũ Văn Để, Lê Văn Dương, Đặng Lũy ... từ các thành phố phụ cận tham dự. Bên cạnh đó, nhân chuyến tham dự lễ đốt nến và hiệp thông cùng giáo dân Thái Hà tại VN sẽ được tổ chức tại Atlanta vào ngày hôm sau, giáo sư Lại Thế Hùng và Luật sư Bùi Kim Thành từ Dallas cũng đã đến tham dự cùng các anh em văn nghệ sĩ tại đây.
Trong phần khai mạc, Trưởng Ban Tổ chức chương trình là ông Đỗ Xuân Quang và ông Nguyễn Ninh, tức nhà thơ Xuyên Trà, cho biết rằng, chương trình thơ nhạc cũng đã được thêm vào phần tưởng niệm 10 năm ngày giỗ cố thi sĩ Bùi Giáng, qua sự lược trình về tiểu sử, hành trình thi ca của thi sĩ Bùi Giáng, một người con gốc Quảng Đà, do nhà thơ Hạ Thảo Yên đảm trách.

Nhà thơ Trần Trung Đạo đã khai mạc chương trình thơ nhạc qua các  bài diễn ngâm và nhạc phẩm được phổ từ thơ anh. Trong lời tâm tình, anh cho biết anh trở lại Atlanta sau gần 10 năm và đã có nhiều cảm xúc khi gặp lại nhiều bằng hữu và những người đã quý mến những sáng tác của anh trong nhiều năm qua. Anh dừng lại Atlanta sau khi đã đến thủ phủ Sacramento, CA để cùng tham gia chương trình gây quỹ giúp đỡ các Thương phế Binh VNCH của các tổ chức cộng đồng tại đây. Với tiếng đàn của anh Tiến Dũng, tiếng sáo trúc của nghệ sĩ Lê Văn Dương, tiếng kèn của ông Trần Ngọc Mỹ, các văn thi sĩ và nghệ sĩ vùng Atlanta đã thật sự tạo được sự thích thú cho khách phương xa với những giọng diễn ngâm điêu luyện và những tiếng hát mượt mà, đầy tính chuyên nghiệp của các nghệ sĩ địa phương như cô Hoàng Điệp, chị Phan Thị Châu, chị Phán Anh, ông Lê Văn Dương, ông Nguyễn Xuân Lang...
Trong không khí thân tình và văn nghệ đó, hầu hết các anh em văn nghệ sĩ từ xa về mỗi người cùng góp một tiết mục nhỏ càng thêm sự phong phú cho chương trình. Trong phần phát biểu, nhà văn Nguyễn Ngọc Châu đại diện anh em văn nghệ sĩ vùng Atlanta đã cho biết một không khí thân mật của tình bằng hữu và đậm tính thi ca cùng với sự hiện hiện của khá nhiều văn nghệ sĩ đang góp mặt trên văn đàn hải ngoại, là một sinh hoạt thật sự ý nghĩa và được BTC rất trân quý. Nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp cũng thay mặt anh em văn nghệ sĩ phương xa, cảm tạ BTC về một cơ hội hạnh ngộ cùng nhiều bằng hữu, ấm tình văn nghệ dù thân hay sơ giao. Chương trình dài 3 tiếng đồng hồ và nhiều người vẫn luyến tiếc ngồi lại đến giờ chót để có cơ hội hàn huyên với các văn thi sĩ yêu mến.
ĐYT ghi nhanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.