Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trên Thế Giới Ngày Càng Tìm Đến Tâm Linh

09/11/200800:00:00(Xem: 1776)

Tuổi Trẻ Trên Thế Giới ngày càng tìm đến tâm linh

Khắp địa cầu, phần đông những người trẻ tuổi chia xẻ niềm tin vững chắc rằng đời sống có chiều kích tâm linh. 75% số người trong một thăm dò gần đây tin vào thượng đế hay một năng lực cao hơn. Trong khi một số không thể dễ dàng xác định tâm linh, phần đông nói rằng họ đã có kinh nghiệm siêu việt, tin vào cuộc sống sau khi chết, và nghĩ đó là "sự thật khả dĩ" mà tất cả mọi chúng sinh đều có tương quan.

Trải qua 2 năm, một kế hoạch gồm khoảng 7,000 thanh niên ở tuổi từ 12 đến 25 trong 17 quốc gia đã khám phá niềm tin và kinh nghiệm tâm linh - và phát hiện những người trẻ tuổi rất muốn thảo luận về các vấn đề đó. Đó là kế hoạch ao ước nhất cho đến nay.

Người tham gia Ryan Mooney, sinh viên năm thứ nhất tại Portland, Oregon, người Do Thái nhưng bỏ nhiều thì giờ đọc các sách của các niềm tin tôn giáo khác, giải thích rằng, "Đó là cách mà tôi nhìn thấy thế giới này tốt đẹp. Rằng tất cả các tôn giáo này được hình thành trong các xã hội khác nhau cùng mang đến cảm thức hướng đến sự tốt đẹp giúp cho tôi đặt niềm tin vào thế giới."

Những phát hiện đầu tiên được công bố hôm Thứ Tư bởi Học Viện Nghiên Cứu, một nhóm nghiên cứu độc lập có trụ sở tại thành phố Minneapolis. Nhóm này có ý định sẽ tìm hiểu những thành quả xa hơn và tiến hành việc nghiên cứu thêm tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Eugene Roehlkepartain, phó viện trưởng của Học Viện Nghiên Cứu, nói rằng, "Tôi ngạc nhiên bởi những tương đồng mà chúng tôi đã phát hiện qua khắp các nền văn hóa khác nhau, ngay dù chúng có thể có ngôn ngữ và thế giới quan khác nhau." Học viện hy vọng khích lệ một quan kiến rộng mở đối với tác động của sự phát triển tâm linh trên các bình diện khác của đời sống.

Cùng với những tổ chức bạn, học viện thực hiện những cuộc thăm dò ở 8 quốc gia, tập trung các nhóm trong 13 quốc gia, và thực hiện các cuộc phỏng vấn có chiều sâu với những người trẻ tuổi những người mà người khác xem là "kiểu mẫu tâm linh." Những người trẻ tuổi đại diện cho hơn 12 niềm tin cũng như không có đức tin nào cả.

Các kết quả của bản phúc trình - "Với chính tiếng nói của họ: Một sự khám phá toàn cầu của Cách mà Tuổi Trẻ Ngày Nay Nghĩ Thế Nào và Kinh Nghiệm Về Sự Phát Triển Tâm Linh" - không thể được xem như là tiêu biểu của các quốc gia hay các truyền thống, Ông Roehlkepartain cảnh báo.

Nhưng họ "giúp chúng ta hiểu những động lực của những gì đang xảy ra với các người trẻ tuổi. Những đứa trẻ sống trong một thế giới toàn cầu hóa ngày nay, và hiểu họ, chúng ta cần nhìn họ trong một khung cảnh toàn cầu."

Roehlkepartain nói rằng tôn giáo có phẩm tính tâm linh mạnh mẽ như là chủ đề nghiên cứu trong quá khứ. Một nghiên cứu được công bố vào mùa xuân rồi bởi cơ quan nghiên cưu Đức Berthlesmann Stiftung cho thấy rằng 85% những người trẻ tuổi ở 21 nước tự xác nhận là có theo tôn giáo, và 44% nói rằng họ đã có niềm tin tôn giáo rất sâu xa.

Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu của những sinh viên hậu đại học tại Đại học UCLA từ năm 2003 đến 2007 đã khám phá vào trong lãnh địa tâm linh. Bản nghiên cứu cho thấy rằng trong khi sự tham dự tại các phục vụ tôn giáo sút giảm tại hầu hết mọi nơi, toàn bộ mức độ tâm linh của họ - được hiểu như là việc tìm cầu ý nghĩa trong đời sống và phát triển các giá trị và việc hiểu biết chính mình - đã gia tăng.

Khi được hỏi thế nào là ý nghĩa của tâm linh, một bạn trẻ trong cuộc thăm dò của bản nghiên cứu đã trả lời rất bình thường: tin rằng đó là mục đích của đời sống, tin vào thượng đế, hay là chân lý trong chính nội thể của mỗi người. Tại Thái Lan và Cameroon, "trở thành một người đạo đức" là một trong 3 mẫu mực hàng đầu. "Có được cảm nhận sâu xa của an lạc và hạnh phúc sâu lắng bên trong" là giá trị cao tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.

Bản nghiên cứu cho thấy rằng, giới trẻ nhìn thấy sự phát triển tâm linh trong cả hai "một phần của chính bạn" và một chọn lựa chủ ý. Như một người thanh niên từ Nam Phi đã nói rằng, "Càng sống đời sống tâm linh, bạn càng thấu suốt nhiều hơn. Nó giống như thể thao, mọi người đều có thể chơi thể thao, nhưng càng chơi nhiều, bạn càng thành thạo hơn."

Khoảng 55% cảm nhận tâm linh của họ đã tăng trưởng trong hơn 2, 3 năm qua. Emma, một người Thiên Chúa Giáo trẻ ở Anh, nói rằng, "một người tâm linh lý tưởng là người mà sống rất  nhiều thời gian với thượng đế," điều mà cô muốn nói đến là cầu nguyện mỗi ngày, đọc sách và hoạt động xã hội.

Những người trẻ nói rằng họ dấn thân vào các hoạt động và thực tập để nuôi dưỡng sự phát triển tâm linh. Hầu hết những việc thông thường gồm đọc sách, cầu nguyện hay ngồi thiền định một mình, và giúp đỡ tha nhân. Nhưng việc thực hành thì khác nhau rất nhiều. Những người trẻ tại Úc và Anh thì rất ít tham gia vào các hoạt động như vậy, trong khi các bạn trẻ ở Cameroon, Mỹ và Ấn Độ thì hầu hết đều làm theo cách đó.

Hơn ¾ những người trẻ được thăm dò cho biết là sự phát triển tâm linh của họ đã nâng cao trong thời gian sống thiên nhiên, nghe nhạc và giúp đỡ người khác trong cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.