Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trên Thế Giới Ngày Càng Tìm Đến Tâm Linh

09/11/200800:00:00(Xem: 1829)

Tuổi Trẻ Trên Thế Giới ngày càng tìm đến tâm linh

Khắp địa cầu, phần đông những người trẻ tuổi chia xẻ niềm tin vững chắc rằng đời sống có chiều kích tâm linh. 75% số người trong một thăm dò gần đây tin vào thượng đế hay một năng lực cao hơn. Trong khi một số không thể dễ dàng xác định tâm linh, phần đông nói rằng họ đã có kinh nghiệm siêu việt, tin vào cuộc sống sau khi chết, và nghĩ đó là "sự thật khả dĩ" mà tất cả mọi chúng sinh đều có tương quan.

Trải qua 2 năm, một kế hoạch gồm khoảng 7,000 thanh niên ở tuổi từ 12 đến 25 trong 17 quốc gia đã khám phá niềm tin và kinh nghiệm tâm linh - và phát hiện những người trẻ tuổi rất muốn thảo luận về các vấn đề đó. Đó là kế hoạch ao ước nhất cho đến nay.

Người tham gia Ryan Mooney, sinh viên năm thứ nhất tại Portland, Oregon, người Do Thái nhưng bỏ nhiều thì giờ đọc các sách của các niềm tin tôn giáo khác, giải thích rằng, "Đó là cách mà tôi nhìn thấy thế giới này tốt đẹp. Rằng tất cả các tôn giáo này được hình thành trong các xã hội khác nhau cùng mang đến cảm thức hướng đến sự tốt đẹp giúp cho tôi đặt niềm tin vào thế giới."

Những phát hiện đầu tiên được công bố hôm Thứ Tư bởi Học Viện Nghiên Cứu, một nhóm nghiên cứu độc lập có trụ sở tại thành phố Minneapolis. Nhóm này có ý định sẽ tìm hiểu những thành quả xa hơn và tiến hành việc nghiên cứu thêm tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Eugene Roehlkepartain, phó viện trưởng của Học Viện Nghiên Cứu, nói rằng, "Tôi ngạc nhiên bởi những tương đồng mà chúng tôi đã phát hiện qua khắp các nền văn hóa khác nhau, ngay dù chúng có thể có ngôn ngữ và thế giới quan khác nhau." Học viện hy vọng khích lệ một quan kiến rộng mở đối với tác động của sự phát triển tâm linh trên các bình diện khác của đời sống.

Cùng với những tổ chức bạn, học viện thực hiện những cuộc thăm dò ở 8 quốc gia, tập trung các nhóm trong 13 quốc gia, và thực hiện các cuộc phỏng vấn có chiều sâu với những người trẻ tuổi những người mà người khác xem là "kiểu mẫu tâm linh." Những người trẻ tuổi đại diện cho hơn 12 niềm tin cũng như không có đức tin nào cả.

Các kết quả của bản phúc trình - "Với chính tiếng nói của họ: Một sự khám phá toàn cầu của Cách mà Tuổi Trẻ Ngày Nay Nghĩ Thế Nào và Kinh Nghiệm Về Sự Phát Triển Tâm Linh" - không thể được xem như là tiêu biểu của các quốc gia hay các truyền thống, Ông Roehlkepartain cảnh báo.

Nhưng họ "giúp chúng ta hiểu những động lực của những gì đang xảy ra với các người trẻ tuổi. Những đứa trẻ sống trong một thế giới toàn cầu hóa ngày nay, và hiểu họ, chúng ta cần nhìn họ trong một khung cảnh toàn cầu."

Roehlkepartain nói rằng tôn giáo có phẩm tính tâm linh mạnh mẽ như là chủ đề nghiên cứu trong quá khứ. Một nghiên cứu được công bố vào mùa xuân rồi bởi cơ quan nghiên cưu Đức Berthlesmann Stiftung cho thấy rằng 85% những người trẻ tuổi ở 21 nước tự xác nhận là có theo tôn giáo, và 44% nói rằng họ đã có niềm tin tôn giáo rất sâu xa.

Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu của những sinh viên hậu đại học tại Đại học UCLA từ năm 2003 đến 2007 đã khám phá vào trong lãnh địa tâm linh. Bản nghiên cứu cho thấy rằng trong khi sự tham dự tại các phục vụ tôn giáo sút giảm tại hầu hết mọi nơi, toàn bộ mức độ tâm linh của họ - được hiểu như là việc tìm cầu ý nghĩa trong đời sống và phát triển các giá trị và việc hiểu biết chính mình - đã gia tăng.

Khi được hỏi thế nào là ý nghĩa của tâm linh, một bạn trẻ trong cuộc thăm dò của bản nghiên cứu đã trả lời rất bình thường: tin rằng đó là mục đích của đời sống, tin vào thượng đế, hay là chân lý trong chính nội thể của mỗi người. Tại Thái Lan và Cameroon, "trở thành một người đạo đức" là một trong 3 mẫu mực hàng đầu. "Có được cảm nhận sâu xa của an lạc và hạnh phúc sâu lắng bên trong" là giá trị cao tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.

Bản nghiên cứu cho thấy rằng, giới trẻ nhìn thấy sự phát triển tâm linh trong cả hai "một phần của chính bạn" và một chọn lựa chủ ý. Như một người thanh niên từ Nam Phi đã nói rằng, "Càng sống đời sống tâm linh, bạn càng thấu suốt nhiều hơn. Nó giống như thể thao, mọi người đều có thể chơi thể thao, nhưng càng chơi nhiều, bạn càng thành thạo hơn."

Khoảng 55% cảm nhận tâm linh của họ đã tăng trưởng trong hơn 2, 3 năm qua. Emma, một người Thiên Chúa Giáo trẻ ở Anh, nói rằng, "một người tâm linh lý tưởng là người mà sống rất  nhiều thời gian với thượng đế," điều mà cô muốn nói đến là cầu nguyện mỗi ngày, đọc sách và hoạt động xã hội.

Những người trẻ nói rằng họ dấn thân vào các hoạt động và thực tập để nuôi dưỡng sự phát triển tâm linh. Hầu hết những việc thông thường gồm đọc sách, cầu nguyện hay ngồi thiền định một mình, và giúp đỡ tha nhân. Nhưng việc thực hành thì khác nhau rất nhiều. Những người trẻ tại Úc và Anh thì rất ít tham gia vào các hoạt động như vậy, trong khi các bạn trẻ ở Cameroon, Mỹ và Ấn Độ thì hầu hết đều làm theo cách đó.

Hơn ¾ những người trẻ được thăm dò cho biết là sự phát triển tâm linh của họ đã nâng cao trong thời gian sống thiên nhiên, nghe nhạc và giúp đỡ người khác trong cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.