Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Nhất Hạnh Nhiều Lần Từ Chối, Không Thăm Lăng Hồ

28/09/200500:00:00(Xem: 4689)
Escondido, California - Lần đầu tiên thuật lại chuyến đi Việt Nam vào mùa Xuân vừa qua, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cho biết đã nhiều lần ông bị chính quyền cộng sản yêu cầu phải đi thăm mộ Hồ Chí Minh mới được về nước hoằng pháp, nhưng ông đã từ chối; và đó là một lý do khiến nhiều lần chuyến hồi hương của ông đã tưởng phải bãi bỏ.
Trong bài pháp thoại ngày cuối cùng sau khóa tu năm ngày tại Tu viện Lộc Uyển, thành phố Escondido ở miền Nam California, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cũng cho biết chính quyền cộng sản đã gây rất nhiều trở ngại trong cuộc hành hương ba tháng của ông, lần đầu tiên ông trở về nước sau gần 40 năm. Chuyến đi gồm cả tăng ni đoàn của Tu viện Làng Mai và hàng trăm Phật tử khắp thế giới tháp tùng, trong đó một nửa là người ngoại quốc.
Ngay từ khi chính quyền cộng sản chịu thương thuyết để cho ông về nước, họ đã yêu cầu Hòa thượng Thích Nhất Hạnh phải đến thăm mộ Hồ Chí Minh, thường gọi là Lăng Bác, ở Hà Nội. Lời yêu cầu này đã được nhắc lại nhiều lần mỗi khi đại diện của Hòa thượng gặp gỡ nhân viên chính quyền, ở tòa Đại sứ ở Pháp cũng như ở trong nước. Mỗi lần cuộc thương thuyết gián đoạn, khi nối tiếp lại họ đều nhắc lại yêu cầu đó và lại bị từ chối. Ngay cả khi Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đi thăm Chùa Một Cột ở Hà Nội, cán bộ cộng sản cũng tìm cách dẫn đường đưa tăng đoàn Làng Mai qua khu mộ Hồ Chí Minh, nhưng Hòa thượng đã bình tĩnh và cương quyết chọn đường khác khi rời chùa.
Một chủ trương của đảng Cộng Sản Việt Nam là ngăn cản không cho nhiều người tới dự các buổi pháp thoại, dù ở trong chùa hay ở các nơi khác. Ngay một buổi thuyết pháp do tòa Đại sứ Đức ở Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Đức Goethe Institut cũng bị gây khó khăn về phương tiện di chuyển. Nhiều cuộc pháp thoại của Hòa thượng giữa chừng đã bị cắt mất âm thanh mặc dù các cán bộ vẫn tiếp tục thâu băng cho họ dùng. Sau đó, tăng đoàn đã phải tự lo lấy hệ thống âm thanh, đem theo suốt chuyến đi. Tin tức về các hoạt động của tăng đoàn không được loan tải ở trong nước, trừ ngày tới và ngày về. Nhưng tin đồn miệng đã báo cho mọi người tới dự các buổi thuyết pháp. Khi Hòa thượng Thích Nhất Hạnh vào Sài Gòn, chính quyền cộng sản dự trù chỉ có dăm chục người được mời đi đón, đều thuộc giáo hội nhà nước. Nhưng các Phật tử tự động kéo 4, 5 ngàn người tới phi trường Tân Sơn Nhứt đón chào.
Đảng Cộng Sản đã hứa sẽ cho phép ấn hành 12 cuốn sách của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, như một điều kiện ông yêu cầu trước khi về nước. Nhưng khi tăng đoàn về tới nơi cũng chỉ có 4 cuốn được in. Ngoài ra, những thùng sách và băng ghi âm, đĩa CD mà tăng đoàn đem theo đã bị giữ lại ở nhà kho phi trường cho họ kiểm duyệt, đến khi phái đoàn sắp ra đi mới được giải tỏa.

Trước những nỗi khó khăn đó, theo lời thầy Thích Pháp Ấn, một vị thượng tọa ở Làng Mai cho biết, có lúc tăng đoàn đã tính đến việc bỏ ngang cuộc du hành để bầy tỏ thái độ phản đối. Tuy nhiên sau cùng lòng kiên nhẫn đã thắng, và phái đoàn tìm cách đối phó với các khó khăn. Vào cuối cuộc hành hương, số Phật tử tham dự các buổi pháp thoại đã ngày càng đông hơn, có lúc lên 4, 5 ngàn người. Và ngay các cán bộ cộng sản sau cùng cũng được phép đến nghe và đặt câu hỏi.
Tại thiền đường tu viện Lộc Uyển, một ngàn người đã được nghe Hòa thượng Thích Nhất Hạnh tóm tắt nói về chuyến đi trong một giờ đồng hồ vào sáng ngày Chủ Nhật. Nhiều lúc các thiền sinh đã bật cười khi nghe kể đảng Cộng Sản đòi kiểm duyệt những câu trong các sách của Hòa thượng; những câu nghe rất vô hại đối với người bình thường nhưng cũng làm cho các cán bộ cộng sản sợ hãi. Sau đó, các Phật tử còn được coi mấy đoạn phim qua DVD, trong đó đoạn làm mọi người thích thú hoan hô nhất là khi Hòa thượng Thích Nhất Hạnh giải thích cho một cán bộ văn hóa của đảng Cộng Sản. Vị giáo sư trên hỏi rằng Hòa thượng khuyên mọi người hãy lo đời sống tâm linh, nhưng những người cộng sản như ông ta theo chủ nghĩa duy vật thì làm sao có thể đổi sang duy tâm được. Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã giải thích về quan niệm và hiểu biết mới trong vật lý học lượng tử ngày nay cũng như trong y khoa trị liệu, cho thấy sự phân biệt duy tâm và duy vật là một quan niệm đã lỗi thời rồi.
Chính quyền cộng sản cũng đòi hỏi một điều khác và bị Hòa thượng Thích Nhất Hạnh từ chối ngay từ đầu, là khi họ yêu cầu Hòa thượng đến thăm xã giao Mặt trận Tổ quốc, cơ quan phụ thuộc của đảng Cộng Sản dùng để kiểm soát tất cả các tổ chức dân chúng không trực thuộc đảng, trong đó có tổ chức Giáo hội Phật Giáo của nhà nước. Được biết vào năm ngoái, khi Hòa thượng Huyền Quang ra Hà Nội trị bệnh, ngài cũng được đưa tới thăm ông Phạm Thế Duyệt, chủ tịch của Mặt trận Tổ quốc.
Trong cuộc nói chuyện Chủ nhật vừa qua, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cũng cho biết trước khi về nước ông đã đặt điều kiện phải được đi thăm các Hòa Thượng Huyền Quang và Quảng Độ mặc dù các cán bộ cộng sản viện nhiều lý do để chống đối và dùng mọi lý lẽ để ngăn cản. Sau cùng, chính quyền cộng sản chấp nhận nhưng xin không ghi việc đi thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ trong chương trình chính thức. Họ nêu lý do: Nếu công bố ra, ngày đó hàng vạn người kéo đến chùa Thanh Minh thì có thể xẩy ra chuyện gì không thể nào lường được! Hòa Thượng Nhất Hạnh tỏ ý tiếc là sau cùng ông không được gặp các Hòa thượng Thích Quảng Độ và Hòa thượng Thích Huyền Quang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.