Ht Nhất Hạnh Nhiều Lần Từ Chối, Không Thăm Lăng Hồ

28/09/200500:00:00(Xem: 4947)
Escondido, California - Lần đầu tiên thuật lại chuyến đi Việt Nam vào mùa Xuân vừa qua, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cho biết đã nhiều lần ông bị chính quyền cộng sản yêu cầu phải đi thăm mộ Hồ Chí Minh mới được về nước hoằng pháp, nhưng ông đã từ chối; và đó là một lý do khiến nhiều lần chuyến hồi hương của ông đã tưởng phải bãi bỏ.
Trong bài pháp thoại ngày cuối cùng sau khóa tu năm ngày tại Tu viện Lộc Uyển, thành phố Escondido ở miền Nam California, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cũng cho biết chính quyền cộng sản đã gây rất nhiều trở ngại trong cuộc hành hương ba tháng của ông, lần đầu tiên ông trở về nước sau gần 40 năm. Chuyến đi gồm cả tăng ni đoàn của Tu viện Làng Mai và hàng trăm Phật tử khắp thế giới tháp tùng, trong đó một nửa là người ngoại quốc.
Ngay từ khi chính quyền cộng sản chịu thương thuyết để cho ông về nước, họ đã yêu cầu Hòa thượng Thích Nhất Hạnh phải đến thăm mộ Hồ Chí Minh, thường gọi là Lăng Bác, ở Hà Nội. Lời yêu cầu này đã được nhắc lại nhiều lần mỗi khi đại diện của Hòa thượng gặp gỡ nhân viên chính quyền, ở tòa Đại sứ ở Pháp cũng như ở trong nước. Mỗi lần cuộc thương thuyết gián đoạn, khi nối tiếp lại họ đều nhắc lại yêu cầu đó và lại bị từ chối. Ngay cả khi Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đi thăm Chùa Một Cột ở Hà Nội, cán bộ cộng sản cũng tìm cách dẫn đường đưa tăng đoàn Làng Mai qua khu mộ Hồ Chí Minh, nhưng Hòa thượng đã bình tĩnh và cương quyết chọn đường khác khi rời chùa.
Một chủ trương của đảng Cộng Sản Việt Nam là ngăn cản không cho nhiều người tới dự các buổi pháp thoại, dù ở trong chùa hay ở các nơi khác. Ngay một buổi thuyết pháp do tòa Đại sứ Đức ở Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Đức Goethe Institut cũng bị gây khó khăn về phương tiện di chuyển. Nhiều cuộc pháp thoại của Hòa thượng giữa chừng đã bị cắt mất âm thanh mặc dù các cán bộ vẫn tiếp tục thâu băng cho họ dùng. Sau đó, tăng đoàn đã phải tự lo lấy hệ thống âm thanh, đem theo suốt chuyến đi. Tin tức về các hoạt động của tăng đoàn không được loan tải ở trong nước, trừ ngày tới và ngày về. Nhưng tin đồn miệng đã báo cho mọi người tới dự các buổi thuyết pháp. Khi Hòa thượng Thích Nhất Hạnh vào Sài Gòn, chính quyền cộng sản dự trù chỉ có dăm chục người được mời đi đón, đều thuộc giáo hội nhà nước. Nhưng các Phật tử tự động kéo 4, 5 ngàn người tới phi trường Tân Sơn Nhứt đón chào.
Đảng Cộng Sản đã hứa sẽ cho phép ấn hành 12 cuốn sách của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, như một điều kiện ông yêu cầu trước khi về nước. Nhưng khi tăng đoàn về tới nơi cũng chỉ có 4 cuốn được in. Ngoài ra, những thùng sách và băng ghi âm, đĩa CD mà tăng đoàn đem theo đã bị giữ lại ở nhà kho phi trường cho họ kiểm duyệt, đến khi phái đoàn sắp ra đi mới được giải tỏa.

Trước những nỗi khó khăn đó, theo lời thầy Thích Pháp Ấn, một vị thượng tọa ở Làng Mai cho biết, có lúc tăng đoàn đã tính đến việc bỏ ngang cuộc du hành để bầy tỏ thái độ phản đối. Tuy nhiên sau cùng lòng kiên nhẫn đã thắng, và phái đoàn tìm cách đối phó với các khó khăn. Vào cuối cuộc hành hương, số Phật tử tham dự các buổi pháp thoại đã ngày càng đông hơn, có lúc lên 4, 5 ngàn người. Và ngay các cán bộ cộng sản sau cùng cũng được phép đến nghe và đặt câu hỏi.
Tại thiền đường tu viện Lộc Uyển, một ngàn người đã được nghe Hòa thượng Thích Nhất Hạnh tóm tắt nói về chuyến đi trong một giờ đồng hồ vào sáng ngày Chủ Nhật. Nhiều lúc các thiền sinh đã bật cười khi nghe kể đảng Cộng Sản đòi kiểm duyệt những câu trong các sách của Hòa thượng; những câu nghe rất vô hại đối với người bình thường nhưng cũng làm cho các cán bộ cộng sản sợ hãi. Sau đó, các Phật tử còn được coi mấy đoạn phim qua DVD, trong đó đoạn làm mọi người thích thú hoan hô nhất là khi Hòa thượng Thích Nhất Hạnh giải thích cho một cán bộ văn hóa của đảng Cộng Sản. Vị giáo sư trên hỏi rằng Hòa thượng khuyên mọi người hãy lo đời sống tâm linh, nhưng những người cộng sản như ông ta theo chủ nghĩa duy vật thì làm sao có thể đổi sang duy tâm được. Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã giải thích về quan niệm và hiểu biết mới trong vật lý học lượng tử ngày nay cũng như trong y khoa trị liệu, cho thấy sự phân biệt duy tâm và duy vật là một quan niệm đã lỗi thời rồi.
Chính quyền cộng sản cũng đòi hỏi một điều khác và bị Hòa thượng Thích Nhất Hạnh từ chối ngay từ đầu, là khi họ yêu cầu Hòa thượng đến thăm xã giao Mặt trận Tổ quốc, cơ quan phụ thuộc của đảng Cộng Sản dùng để kiểm soát tất cả các tổ chức dân chúng không trực thuộc đảng, trong đó có tổ chức Giáo hội Phật Giáo của nhà nước. Được biết vào năm ngoái, khi Hòa thượng Huyền Quang ra Hà Nội trị bệnh, ngài cũng được đưa tới thăm ông Phạm Thế Duyệt, chủ tịch của Mặt trận Tổ quốc.
Trong cuộc nói chuyện Chủ nhật vừa qua, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh cũng cho biết trước khi về nước ông đã đặt điều kiện phải được đi thăm các Hòa Thượng Huyền Quang và Quảng Độ mặc dù các cán bộ cộng sản viện nhiều lý do để chống đối và dùng mọi lý lẽ để ngăn cản. Sau cùng, chính quyền cộng sản chấp nhận nhưng xin không ghi việc đi thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ trong chương trình chính thức. Họ nêu lý do: Nếu công bố ra, ngày đó hàng vạn người kéo đến chùa Thanh Minh thì có thể xẩy ra chuyện gì không thể nào lường được! Hòa Thượng Nhất Hạnh tỏ ý tiếc là sau cùng ông không được gặp các Hòa thượng Thích Quảng Độ và Hòa thượng Thích Huyền Quang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.