Hôm nay,  

Thiền Từ Đồng Tháp Tới Cali

12/10/200800:00:00(Xem: 9504)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Thầy Thích Minh Thiền sẽ hướng dẫn, trả lời về pháp Thiền Tham Thoạị Đầu ở Santa Ana.

 

Tâm Diệu

 

Chúng tôi tới thăm thầy Minh Thiền không phải vào một buổi trưa hè oi ả của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long mà vào một buổi tối mát trời hôm thứ Ba ngày 7 tháng 10 năm 2008 ở miền Nam Cali.  Cũng con đường số 5 quen thuộc hướng vào thành phố Santa Ana, nơi phố xá lúc nào cũng đông người qua lại, xe cộ cũ kỹ đậu san sát hai bên đường, giống như phố xá của một thành phố bên Mê Hi Cô. Nơi đây, bao nhiêu là kỷ niệm của một thời Thầy Duy Lực đã hoằng pháp và rồi một sáng sớm mai Thầy lặng lẽ ra đi.

 

Đã gần hai năm qua, Từ Ân Thiền Đường không có bóng dáng y vàng, nay có thầy đến, mái chùa dường như ấm lại. Thầy tiếp chúng tôi ngay nơi chánh điện trong một bầu ánh sáng vàng dịu ấm cúng.

 

 Định “phỏng vấn hay tham vấn” thầy dăm ba điều về pháp môn Tổ Sư Thiền và về hiện tình Phật giáo ở quê nhà, nhưng rốt cuộc được nghe thầy kể chuyện nhiều về đồng bào mình vùng Đồng Tháp, vùng Long Thành và vùng núi Sam Châu Đốc rủ nhau đi tu Thiền.

 

  Thầy Thích Minh Thiền hiện là phó trụ trì chùa Tam Bảo, xã Tân Thuận Đông, tỉnh Đồng Tháp, là Thiền chủ các khoá Cấm Túc Chuyên Tu mùa Hạ mỗi năm và các khoá tu thiền thất mỗi tháng tại chùa.  Thầy đã từ Tam Bảo đến đây theo lời thỉnh mời của Ban Quản Trị Từ Ân Thiền Đường, nhằm mục đích hướng dẫn cho các Phật tử tu tập pháp môn Tổ Sư Thiền (TST) và thầy sẽ dùng những thời gian lưu ngụ nơi đây để giúp ban quản trị cùng các Phật tử ổn định việc tu tập, khuyến tấn hành trì hầu để duy trì pháp môn.

 

Thầy Minh Thiền năm nay 49 tuổi, sinh quán ở Cần Thơ. Thầy xuất gia từ năm 1980 với Hoà thượng Thiện Phước, Trụ trì Chùa Phật Học Cần Thơ.  Từ năm 1982, thầy theo Hoà Thượng Duy Lực học Thiền và đã tham học liên tục từ đó.  Trong những lần về Việt Nam hoằng pháp, cố Hoà thượng Duy Lực thường đến chùa Tam Bảo trực tiếp hướng dẫn tứ chúng tu tập.  Thầy Minh Thiền là trợ lý cho Hoà thượng và trực tiếp hướng dẫn các khoá đả thiền thất khi Hoà thượng Duy Lực trở về Hoa Kỳ và cho đến nay sau khi Hoà thượng viên tịch.

 

Đó là khởi đầu cho một thời kỳ hy vọng pháp Tham Thiền Thọai Đầu tại Việt Nam sẽ vươn lên lớn mạnh. Theo lời kể của Thầy Minh Thiền, càng ngày càng có nhiều người đến chùa Tam Bảo cũng như các thiền đường khác tham học Thiền. Cho đến nay, mỗi kỳ đả thất hàng tháng tại chùa Tam Bảo có khoảng 100 người tham dự. Chùa Tam Bảo cũng là nơi được Ban Thừa Kế Tông Phong Tổ Sư Thiền Việt Nam (TSTVN) chọn làm nơi tổ chức khoá Cấm Túc Chuyên Tu mùa Hạ hàng năm dành cho chư Tăng Ni và Phật tử tu tập pháp môn TST. Riêng khoá Cấm Túc mùa Hạ năm 2008 vừa qua đã có tất cả 124 hành giả an cư. Trong đó có 21 Tăng, 44 Ni, 32 Nam Cư sĩ và 27 Nữ Cư sĩ.

 

Thầy cũng cho biết khoá Cấm Túc Chuyên Tu mùa Đông năm nay sẽ được tổ chức tại Thiền đường Liễu Quán I, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tầu và ngày khai kiết Đông sẽ là ngày 08 tháng 09 năm Mậu Tý nhằm ngày 06-10-2008.

 

Được biết, sau khi Hoà thượng Duy Lực viên tịch một Ban Thừa Kế Tông Phong TSTVN đã được thành lập nhằm điều hợp các hoạt động tu tập của các chùa tu theo pháp môn TST.  Các chùa thành viên hiện nay gồm có: chùa Phật Đà (thầy Thích Minh Hiền), quận 3 TP.SG; Chùa Tam Bảo (Thầy Thích Phước Chí và thầy Thích Minh Thiền), xã Tân Thuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp; Thiền Đường Liễu Quán I (thầy Thích Thiện Đức), huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tầu; chùa Pháp Thành I (Sư cô Thích nữ An Hương) TP.SG; chùa Pháp Thành II (Ni sư Tắc Thành và thầy Đồng Thường) huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tầu; Chùa Liên Hoa (thầy Liêm Khai) TP.SG; chùa Huyền Trang (thầy Thích Truyền Tứ) thị trấn Nhà Bè và chùa Phước Điền (thầy Thiện Tài), phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, An Giang.

 

Thầy Minh Thiền kể, sau khi HT Duy Lực viên tịch, sự phát triển pháp môn TST có phần đi lên, nhiều thiền đường đã được dựng lên và phát triển đều đặn, các khoá đả thiền thất được tổ chức liên tục tại các thiền đường: Tam Bảo, Liễu Quán I, Pháp Thành I, Pháp Thành II và Phước Điền với mỗi thầy hướng dẫn từng nhóm một. Trong năm qua, Thầy Đồng Thường giúp Ni Sư Tắc Thành tu sửa chùa Pháp Thành và hướng dẫn các khoá đả thiền thất hàng tháng ở đây.  Thầy Đồng Thường hiện là thủ quỹ Ban Thừa Kế Tông Phong TSTVN. Thầy Minh Hiền là trưởng ban và thầy Minh Thiền là phó ban.

 

Theo sử sách cho biết, Tổ Sư Thiền hay còn gọi là Thiền Đốn Ngộ, cũng gọi là Thiền Tông, bắt đầu từ Đức Phật Thích Ca truyền cho ngài Ma Ha Ca Diếp. Tổ Ma Ha Ca Diếp là vị Tổ thứ nhất Thiền tông tại Ấn Độ. Cho đến Tổ thứ 28 là Tổ Bồ Đề Đạt Ma thì ngài qua Trung Hoa truyền pháp nên được coi là Tổ thứ nhất Thiền Tông Trung Hoa. Tổ Bồ Đề Đạt Ma truyền y, bát cho đến Tổ Huệ Năng, là Tổ thứ 6 tại Trung Hoa. Việc truyền y, bát tới tổ Huệ Năng thì chấm dứt. Sau đó Thiền Tông chia thành năm phái: Lâm Tế, Tào Động, Pháp Nhãn, Quy Ngưỡng và Vân Môn.  Mỗi phái đều có phương tiện cơ xảo riêng để khế hợp với từng cơ duyên của đệ tử.  Tuỳ mỗi đương cơ mà chư Tổ, hoặc nói, hoặc không nói, hoặc dùng gậy đánh hay dùng tiếng la, tiếng hét. Giống như lương y tuỳ bệnh cho thuốc, chư Tổ cũng tùy cách phá chấp cho đệ tử.  Tuy khác nhau ở cơ xảo nhưng sự ngộ chẳng khác.  Lâm Tế và Tào Động là hai phái Thiền Tổ Sư còn tồn tại truyền qua Việt Nam, Cao Ly, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, theo sử liệu, Thiền Tông được du nhập vào năm 580 vào thời vua Lý Phật Tử nhưng đến thời đại nhà Trần mới cực thịnh.

 

Ngày nay, khi nói đến Tổ Sư Thiền, người ta lập tức nghĩ tới việc tham Công Án và nghĩ rằng tham Công Án cũng tương tự như khán Thoại Đầu.  Thật ra công án và thoại đầu có khác nhau mặc dầu mục đích vẫn là “Gíac ngộ tự tâm, thấy suốt bản tánh”.  Các công án có chuyện tích phức tạp, thí dụ công án Vô của Thiền sư Triệu Châu:  Một ông Tăng hỏi Hoà thượng Triệu Châu: Con chó có Phật tánh không" Sư đáp: Không. Vị khác hỏi: “Con chó có Phật tánh không"” Sư đáp: Có. Tại sao ngài Triệu Châu nói “Không” cho người này lại đáp “Có” với người kia" Tại sao các loài hữu tình chúng sinh đều có Phật tánh, mà Hoà thượng Triệu Châu lại nói không, rồi sau đó lại nói có"  Ngài có nói sai không"  Nếu không thì ý ngài ở đâu" thắc mắc hoài không biết thành nghi tình. Còn khán Thoại Đầu, đơn giản hơn, thường không có chuyện tích phức tạp như thế mà chỉ là câu hỏi.  Ví dụ như câu “Niệm Phật là ai"” hay “Trước khi cha mẹ chưa sanh, mặt mũi bổn lai của ta ra sao"”..v..v...

 

Từ ban đầu, chưa có Công Án, mà chỉ là cơ xảo của chư Tổ, tùy theo theo căn cơ của người đối diện mà tháo gỡ vướng mắc đã khiến họ kẹt cứng, không hội nhập lại bản thể chân tâm được, thí dụ như Lục Tổ hỏi thượng tọa Huệ Minh: - Không nghĩ thiện, không nghĩ ác, cái gì là bản lai diện mục của thượng tọa Minh" Nghe câu đó, thượng tọa Minh ngơ ngác, trong một sát na dòng tâm ý thức bị khựng lại, bản thể hiển lộ lập tức.

 

Những thí dụ như trong 1700 công án đều là những câu vấn đáp của chư Tổ, chính là để đương cơ “khựng ngay dòng ý thức lại”. Mỗi vị đều có những câu khác nhau, tùy theo nhận xét của thầy mà đưa câu hỏi cho trò. Người sau thấy những câu hỏi đáp đó đã giúp khai ngộ cho đệ tử, bèn thu thập lại, rồi đề ra cho người tới xin tu, cho họ một câu, gọi là “một tắc công án”, để họ tự hỏi hoài, thành ra một nỗi thắc mắc nhân tạo, coi như phương tiện để giúp người tu thiền có thể ngưng đọng tâm tư, tạo được khối nghi, chờ một ngày kia có trợ duyên, khối nghi bùng vỡ, là Ngộ. 

 

Càng về sau, tâm tư con người càng phức tạp, biện luận càng nhiều. Người tu dùng công án để tạo nghi tình thì ít, đem công án ra để bình giải thì nhiều, công án nhà Thiền biến thành công cụ để bình luận văn thơ, đã không giúp cho dòng ý thức ngưng, còn khai triển ra đủ loại tư tưởng đối nghịch, biến thành trò chơi chữ nghĩa. Trong trường hợp đó, công án không còn phục vụ sứ mạng tạo nghi tình, lại lấp bít con đường đi tới giác ngộ chân chính, và cũng do bởi Cảnh Đức Truyền Đăng Lục ra đời thời điểm này, ghi chép tất cả các thủ đoạn, công án của chư Tổ, khiến người tham thiền biết hết kỹ thuật của Tổ nên không phát khởi được nghi tình; do đó, chư Tổ mới bất đắc dĩ chế ra pháp “Tham Thoại Đầu” hay còn gọi là “Khán Thoại Đầu”. Tham Thoại Đầu có từ đó, từ đời nhà Tống bên Trung Hoa. Không rõ pháp “Tham Thoại Đầu” bắt đầu có ở Việt Nam từ năm nào, nhưng sau năm 1975 có một vị Sư người Việt gốc Hoa truyền giảng pháp môn này tại Việt Nam rồi sau đó truyền qua Úc, Canada và Hoa Kỳ theo vết chân di cư của chính vị Sư này và những Phật tử Việt Nam và Phật tử Việt gốc Hoa. Vị Sư này là cố Hoà Thượng Thích Duy Lực. 

 

Từ Saigon về Đồng Tháp, đến Long Thành, An Giang, Ninh Hòa, Nha Trang, rồi qua Hoa Kỳ, ngọn đèn pháp Thiền Tông vẫn đang được trao truyền, và pháp môn Tham Thọai Đầu vẫn đang là một lựa chọn, giúp cho nhiều người tu học. Thầy Minh Thiền từ miền sông nước Cửu Long qua Hoa Kỳ rồi sẽ trở lại Việt Nam cũng trong nỗ lực đó. Thầy cho biết trong thời gian lưu ngụ ở Từ Ân Thiền Đường hai tháng, thầy sẵn sàng đón tiếp mọi Phật Tử không phân biệt tông môn pháp phái và thầy sẽ hướng dẫn cùng trao đổi về pháp môn tu Tổ Sư Thiền. Đối với các Phật Tử ở xa có thể gọi điện thọai về Thiền Đường Từ Ân ở số (714) 265-2357.  Thiền đường toạ lạc tại số 4310 W. 5th St.  Santa Ana, CA 92703 USA .

 

Tâm Diệu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.