Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làng Nail Việt Gặp Quan Chức: Xin Hỗ Trợ, Giúp Công Bằng

07/10/200800:00:00(Xem: 5577)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />  

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đọc diễn văn khai mạc.

 

 

Chủ tiệm nail đặt câu hỏi chất vấn  đại diện State Board.

 

Westminster (Đòan Hưng )- Vào lúc 1:30 pm ngày Chủ Nhật Oct 5, tại hội trường Coastline Community College đã diễn ra buổi họp dành cho ngành nail & thẩm mỹ của người Mỹ gốc Việt tại California. Buổi họp này được tổ chức bởi Hiệp Hội Ngành Nail & Tóc (UHANA), dưới sự bảo trợ của văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Coastline Community College, California Healthy Nail Salon Collaborative. Buổi họp có mặt ông Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Bà Kristy Underwood-Giám Đốc Điều Hành của Board Of Barbering & Cosmetology, ông Phước Đàm-Chủ Tịch UHANA, đại diện của nhiều hiệp hội tổ chức có liên đến ngành nail, cùng rất đông chủ tiệm và thợ nail người Việt. Hội trường chật cứng với khỏang gần 300 người tham dự.

 

Đích thân Thượng Nghị Sĩ Lou Correa là người điều phối chương trình buổi họp. Mở đầu là phần giới thiệu của các tổ chức có liên quan đến ngành nail như: California Healthy Nail Salon Collaborative, California Occupation Safety & Health Administration, California Labor Commission… để giúp cho các chủ tiệm hiểu thêm về sự hỗ trợ có thể đến từ các tổ chức này.

 

Không khí của hội trường chỉ thực sự nóng lên ở phần kế tiếp, khi các chủ tiệm nail được quyền đứng lên đưa ra những trường hợp bị đối xử rất bất công của nhân viên State Board, đặt câu hỏi để bà Kristy Underwood giải thích. Hơn một chục chủ tiệm đã đại diện nêu lên một số vấn đề:

 

- Thái độ kém nhã nhặn, lạm quyền của một số inspector. Anh Thái, một chủ tiệm ở Corona, kể lại rằng một inspector đến kiểm tra tiệm của anh, bước vào tiệm và hô lên: "Don't talk! Don't move!", giống như cảnh sát bắt tội phạm vậy. Có những inspector vào tiệm chụp hình cả khách hàng. Anh Hòang, một chủ tiệm ở LA phát biểu: " …Chúng tôi phải chạy sang Mỹ sống vì không chịu nổi cộng sản. Vậy mà inspector làm việc giống y như công an cộng sản vậy!..."

 

- Trong những buổi kiểm tra, các chủ tiệm không được thực hiện những quyền hạn theo luật pháp qui định của mình. Thí dụ như họ không được đi theo inspector trong khi kiểm tra, không được inspector giải thích kết quả sau những buổi kiểm tra, không được quyền kháng cáo…

 

- Mức phạt hiện nay các tiệm phải chịu là quá cao, không hợp lý. Ví dụ như $500 cho một ghế spa không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Có những tiệm một năm bị phạt 3 lần lên đến $10,000! Có những chủ tiệm cho rằng tiệm của họ rất sạch, những vẫn cứ bị phạt vì những lý do quá khắt khe, đầy cảm tính. Nhiều ý kiến cho rằng luật pháp phạt tiệm nail để bảo vệ người tiêu dùng, chứ không nên để tiêu diệt ngành nail.

 

Bà Kristy Underwood đã xác nhận hành vi của những inspector kể trên là không đúng qui định. Bà yêu cầu các chủ tiệm ghi lại tên cuả những inspector này và báo lên cho State Board biết. Bà cùng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đều khuyến khích các chủ tiệm phải tự bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách nắm vững pháp luật và lập tức báo cho State Board biết những inspector làm quá quyền hạn của mình.  Bà cho biết nhiều tài liệu liên quan đến những qui định của State Board trong ngành nail đã được dịch sang tiếng Việt để bà con tham khảo.

 

Do thời gian có hạn, buổi họp kết thúc lúc 4:30pm mà vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp hết. Vào ngày hôm sau ( Monday, Oct 6) sẽ có buổi họp giữa UHANA, văn phòng thượng nghị sĩ và State Board để tiếp tục bàn thảo thêm một số vấn đề. Việt Báo sẽ đưa tin thêm về kết quả của buổi họp này.

 

Có thể xem đây là cơ hội để ngành nail của người Việt đòan kết lại, có tiếng nói chung để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Sự đòan kết này nên được tiếp tục duy trì thông qua hình thức hiệp hội như UHANA, để quyền lợi chung của ngành được bảo vệ một cách lâu dài, có tổ chức hơn.

 

Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.