Dự Luật Giáo Dục HR 7063: Giúp HS Tiếp Cận Với Quốc Tế

05/10/200800:00:00(Xem: 2407)
Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và Dân biểu Loretta Sanchez.
Trong một cuộc tiếp xúc mới đây với giáo sư Kim Oanh, dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết về dự luật HR 7063 đã được đệ trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.   Đây là một dự luật có tên: Giáo Dục - Hoa Kỳ và Thế Giới (U.S. and the World Education Act).  Dự luật này sẽ dành 200 triệu Mỹ Kim mỗi năm cho ngân khoản giáo dục nhằm giúp học sinh từ bậc tiểu học đến hết trung học mở mang kiến thức liên quan đến giáo dục quốc tế và ngoại ngữ, đào tạo thêm giáo chức có khả năng giảng dạy ngoại ngữ, để chuẩn bị cho học sinh có điều kiện thích ứng với thị trường toàn cầu. 

Bà Loretta Sanchez nói thêm: "Trong môi trường kinh tế toàn cầu hiện tại, học sinh, sinh viên phải có sự hiểu biết tường tận các nền văn hóa khác nhau trên địa cầu và có thể nói, đọc, viết được nhiều ngoại ngữ.  Các điều này sẽ chuẩn bị cho các em đủ khả năng thi đua và cạnh tranh ở mọi nơi.  Nền kinh tế quốc gia đang có nhiều khó khăn, do đó Hoa Kỳ cần một lực lượng công nhân và chuyên gia có khả năng ngoại ngữ để cạnh tranh trên thị trường quốc tế."

Những nghiên cứu gần đây cho biết là so với nhiều quốc gia, học sinh Hoa Kỳ có những thành quả yếu kém về ngoại ngữ nhất là ở bậc trung học.  Các công ty quốc tế và ngay cả giới tiểu thương cần rất nhiều nhân viên có sự hiểu biết ngoại ngữ và phong tục tập quán để tiếp thị các sản phẩm tại thị trường quốc nội và quốc tế, có thể cộng tác hữu hiệu với nhân viên và đồng nghiệp ngoại quốc ở trong nước và trên toàn cầu.

Là giám đốc chương trình ngôn ngữ chiến lược tại văn phòng tổng viện trưởng bao gồm 23 đại học thuộc hệ thống CSU, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh điều hành nhiều chương trình ngoại ngữ và đã lên điều trần tại Quốc Hội Liên Bang về vấn đề này.  Giáo sư Kim Oanh cho biết sau khi đi thăm sinh viên Hoa Kỳ đang theo học tại Trung Hoa, Đại Hàn; đã thấy rõ sự  thiết yếu về  hiểu biết lịch sữ thế giới, bang giao quốc tế, và khả năng ngoại ngữ.  Ngoài ra nhờ có cơ hội hoạt động với các trung tâm Việt Ngữ, bà đã thảo luận cặn kẽ và đóng góp ý kiến với văn phòng dân biểu liên bang Sanchez trong tiến trình thành hình dự luật.  Điều khoản tài trợ các chương trình có liên quan đến giáo dục quốc tế sẽ đưa tới việc giúp đỡ các trung tâm dạy ngôn ngữ mẹ đẽ trong những cộng đồng di dân dựa trên quan niệm căn bản ngoại ngữ là tài sản quốc gia.

Dự luật HR 7063 tạo cơ hội cho các trường công lập Hoa Kỳ nạp đơn xin các ngân khoản tài trợ học ngoại ngữ phải cộng tác với các trung tâm và trường dạy ngôn ngữ trong cộng đồng.  Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cho biêt:  "Trong tương lai các trung tâm và trường Việt ngữ sẽ được chính thức công nhận và mời cộng tác với các trường công lập.  Học khu sẽ trang trải chi phí cho các trường Việt ngữ (và các ngôn ngữ khác) dạy Việt ngữ và các tiếng mẹ đẻ cho học sinh sau giờ học hoặc cuối tuần.  Hiện tại các trung tâm và trường Việt ngữ phải tự túc, không được sự hỗ trợ tài chánh hoặc giúp đỡ chuyên môn như về sư phạm hoặc giáo trình từ hệ thống giáo dục dòng chính.  Dự luật HR 7063 sẽ làm tăng giá trị và vai trò của các trường và trung tâm Việt ngữ khắp nơi trên Hoa Kỳ."

Văn phòng dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết sẽ có buổi họp với cộng đồng và giới giáo dục vào ngày 22 tháng 10 để bà và giáo sư Kim Oanh có cơ hội giải thích và trao đổi tường tận hơn về dự luật này. Mọi chi tiết, xin liên lạc với cô Lilly Ngọc-Hiếu Nguyễn số điện thoại (714)621-0102.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.