Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Giáo Dục HR 7063: Giúp HS Tiếp Cận Với Quốc Tế

05/10/200800:00:00(Xem: 2217)
Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và Dân biểu Loretta Sanchez.
Trong một cuộc tiếp xúc mới đây với giáo sư Kim Oanh, dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết về dự luật HR 7063 đã được đệ trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.   Đây là một dự luật có tên: Giáo Dục - Hoa Kỳ và Thế Giới (U.S. and the World Education Act).  Dự luật này sẽ dành 200 triệu Mỹ Kim mỗi năm cho ngân khoản giáo dục nhằm giúp học sinh từ bậc tiểu học đến hết trung học mở mang kiến thức liên quan đến giáo dục quốc tế và ngoại ngữ, đào tạo thêm giáo chức có khả năng giảng dạy ngoại ngữ, để chuẩn bị cho học sinh có điều kiện thích ứng với thị trường toàn cầu. 

Bà Loretta Sanchez nói thêm: "Trong môi trường kinh tế toàn cầu hiện tại, học sinh, sinh viên phải có sự hiểu biết tường tận các nền văn hóa khác nhau trên địa cầu và có thể nói, đọc, viết được nhiều ngoại ngữ.  Các điều này sẽ chuẩn bị cho các em đủ khả năng thi đua và cạnh tranh ở mọi nơi.  Nền kinh tế quốc gia đang có nhiều khó khăn, do đó Hoa Kỳ cần một lực lượng công nhân và chuyên gia có khả năng ngoại ngữ để cạnh tranh trên thị trường quốc tế."

Những nghiên cứu gần đây cho biết là so với nhiều quốc gia, học sinh Hoa Kỳ có những thành quả yếu kém về ngoại ngữ nhất là ở bậc trung học.  Các công ty quốc tế và ngay cả giới tiểu thương cần rất nhiều nhân viên có sự hiểu biết ngoại ngữ và phong tục tập quán để tiếp thị các sản phẩm tại thị trường quốc nội và quốc tế, có thể cộng tác hữu hiệu với nhân viên và đồng nghiệp ngoại quốc ở trong nước và trên toàn cầu.

Là giám đốc chương trình ngôn ngữ chiến lược tại văn phòng tổng viện trưởng bao gồm 23 đại học thuộc hệ thống CSU, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh điều hành nhiều chương trình ngoại ngữ và đã lên điều trần tại Quốc Hội Liên Bang về vấn đề này.  Giáo sư Kim Oanh cho biết sau khi đi thăm sinh viên Hoa Kỳ đang theo học tại Trung Hoa, Đại Hàn; đã thấy rõ sự  thiết yếu về  hiểu biết lịch sữ thế giới, bang giao quốc tế, và khả năng ngoại ngữ.  Ngoài ra nhờ có cơ hội hoạt động với các trung tâm Việt Ngữ, bà đã thảo luận cặn kẽ và đóng góp ý kiến với văn phòng dân biểu liên bang Sanchez trong tiến trình thành hình dự luật.  Điều khoản tài trợ các chương trình có liên quan đến giáo dục quốc tế sẽ đưa tới việc giúp đỡ các trung tâm dạy ngôn ngữ mẹ đẽ trong những cộng đồng di dân dựa trên quan niệm căn bản ngoại ngữ là tài sản quốc gia.

Dự luật HR 7063 tạo cơ hội cho các trường công lập Hoa Kỳ nạp đơn xin các ngân khoản tài trợ học ngoại ngữ phải cộng tác với các trung tâm và trường dạy ngôn ngữ trong cộng đồng.  Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cho biêt:  "Trong tương lai các trung tâm và trường Việt ngữ sẽ được chính thức công nhận và mời cộng tác với các trường công lập.  Học khu sẽ trang trải chi phí cho các trường Việt ngữ (và các ngôn ngữ khác) dạy Việt ngữ và các tiếng mẹ đẻ cho học sinh sau giờ học hoặc cuối tuần.  Hiện tại các trung tâm và trường Việt ngữ phải tự túc, không được sự hỗ trợ tài chánh hoặc giúp đỡ chuyên môn như về sư phạm hoặc giáo trình từ hệ thống giáo dục dòng chính.  Dự luật HR 7063 sẽ làm tăng giá trị và vai trò của các trường và trung tâm Việt ngữ khắp nơi trên Hoa Kỳ."

Văn phòng dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết sẽ có buổi họp với cộng đồng và giới giáo dục vào ngày 22 tháng 10 để bà và giáo sư Kim Oanh có cơ hội giải thích và trao đổi tường tận hơn về dự luật này. Mọi chi tiết, xin liên lạc với cô Lilly Ngọc-Hiếu Nguyễn số điện thoại (714)621-0102.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.