Hôm nay,  

Dự Luật Giáo Dục HR 7063: Giúp HS Tiếp Cận Với Quốc Tế

05/10/200800:00:00(Xem: 2817)
Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và Dân biểu Loretta Sanchez.
Trong một cuộc tiếp xúc mới đây với giáo sư Kim Oanh, dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết về dự luật HR 7063 đã được đệ trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.   Đây là một dự luật có tên: Giáo Dục - Hoa Kỳ và Thế Giới (U.S. and the World Education Act).  Dự luật này sẽ dành 200 triệu Mỹ Kim mỗi năm cho ngân khoản giáo dục nhằm giúp học sinh từ bậc tiểu học đến hết trung học mở mang kiến thức liên quan đến giáo dục quốc tế và ngoại ngữ, đào tạo thêm giáo chức có khả năng giảng dạy ngoại ngữ, để chuẩn bị cho học sinh có điều kiện thích ứng với thị trường toàn cầu. 

Bà Loretta Sanchez nói thêm: "Trong môi trường kinh tế toàn cầu hiện tại, học sinh, sinh viên phải có sự hiểu biết tường tận các nền văn hóa khác nhau trên địa cầu và có thể nói, đọc, viết được nhiều ngoại ngữ.  Các điều này sẽ chuẩn bị cho các em đủ khả năng thi đua và cạnh tranh ở mọi nơi.  Nền kinh tế quốc gia đang có nhiều khó khăn, do đó Hoa Kỳ cần một lực lượng công nhân và chuyên gia có khả năng ngoại ngữ để cạnh tranh trên thị trường quốc tế."

Những nghiên cứu gần đây cho biết là so với nhiều quốc gia, học sinh Hoa Kỳ có những thành quả yếu kém về ngoại ngữ nhất là ở bậc trung học.  Các công ty quốc tế và ngay cả giới tiểu thương cần rất nhiều nhân viên có sự hiểu biết ngoại ngữ và phong tục tập quán để tiếp thị các sản phẩm tại thị trường quốc nội và quốc tế, có thể cộng tác hữu hiệu với nhân viên và đồng nghiệp ngoại quốc ở trong nước và trên toàn cầu.

Là giám đốc chương trình ngôn ngữ chiến lược tại văn phòng tổng viện trưởng bao gồm 23 đại học thuộc hệ thống CSU, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh điều hành nhiều chương trình ngoại ngữ và đã lên điều trần tại Quốc Hội Liên Bang về vấn đề này.  Giáo sư Kim Oanh cho biết sau khi đi thăm sinh viên Hoa Kỳ đang theo học tại Trung Hoa, Đại Hàn; đã thấy rõ sự  thiết yếu về  hiểu biết lịch sữ thế giới, bang giao quốc tế, và khả năng ngoại ngữ.  Ngoài ra nhờ có cơ hội hoạt động với các trung tâm Việt Ngữ, bà đã thảo luận cặn kẽ và đóng góp ý kiến với văn phòng dân biểu liên bang Sanchez trong tiến trình thành hình dự luật.  Điều khoản tài trợ các chương trình có liên quan đến giáo dục quốc tế sẽ đưa tới việc giúp đỡ các trung tâm dạy ngôn ngữ mẹ đẽ trong những cộng đồng di dân dựa trên quan niệm căn bản ngoại ngữ là tài sản quốc gia.

Dự luật HR 7063 tạo cơ hội cho các trường công lập Hoa Kỳ nạp đơn xin các ngân khoản tài trợ học ngoại ngữ phải cộng tác với các trung tâm và trường dạy ngôn ngữ trong cộng đồng.  Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cho biêt:  "Trong tương lai các trung tâm và trường Việt ngữ sẽ được chính thức công nhận và mời cộng tác với các trường công lập.  Học khu sẽ trang trải chi phí cho các trường Việt ngữ (và các ngôn ngữ khác) dạy Việt ngữ và các tiếng mẹ đẻ cho học sinh sau giờ học hoặc cuối tuần.  Hiện tại các trung tâm và trường Việt ngữ phải tự túc, không được sự hỗ trợ tài chánh hoặc giúp đỡ chuyên môn như về sư phạm hoặc giáo trình từ hệ thống giáo dục dòng chính.  Dự luật HR 7063 sẽ làm tăng giá trị và vai trò của các trường và trung tâm Việt ngữ khắp nơi trên Hoa Kỳ."

Văn phòng dân biểu liên bang Loretta Sanchez cho biết sẽ có buổi họp với cộng đồng và giới giáo dục vào ngày 22 tháng 10 để bà và giáo sư Kim Oanh có cơ hội giải thích và trao đổi tường tận hơn về dự luật này. Mọi chi tiết, xin liên lạc với cô Lilly Ngọc-Hiếu Nguyễn số điện thoại (714)621-0102.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.