Kinh Tế Suy, Học Sinh Bớt Xe Hơi, Đi Xe Đạp, Xe Công Cộng

05/10/200800:00:00(Xem: 2651)
Khi giá xăng lên tới $4.10 vào mùa hè này, sinh viên của Đại học Old Dominion University Azam Shafiee biết rằng cô phải thực hiện vài thay đổi. Cô ấy đã bớt lái xe. Thay vì lái xe 25 phút đến sở làm, cô tìm ra một việc làm mới chỉ cách nhà trọ 10 phút lái xe.  Cô viết trong một email: "Tôi đi bộ nhiều hơn."

Các sinh viên đại học là nhóm người nhạy cảm với việc giá xăng bay lên cao và điều chỉnh nhanh nhất. Như thế bằng cách nào các sinh viên đối phó với việc giá xăng lên cao rồi xuống thấp ở mức trung bình trên toàn quốc là $3.64"

Họ nghĩ ra cách để lái xe ít hơn và các viên chức đại học cũng đang tìm cách để giúp đỡ họ. Giống như hầu hết người Mỹ, các sinh viên đang sử dụng các phương tiện lưu thông công cộng. Trên cả nước, việc di chuyển bằng phương tiện công cộng đã gia tăng. Trong năm nay, việc sủ dụng phương tiện giao thông công cộng đã lên hơn 2.8 tỉ chuyến đi trong quý 2 của năm 2008 - tăng khoảng 140 triệu chuyến đi so với năm 2007, theo Hội Giao Thông Công Cộng Mỹ (APTA). Trong số những người sử dụng giao thông công cộng có 10.7% là các sinh viên, theo nghiên cứu của APTA hồi tháng 5 năm 2007.

Nhưng mà không phải lúc nào cũng có thể thực hiện sự chuyển đổi dễ dàng. Cara Lipper, sinh viên năm thức 4 của Đại học University of Massachusetts, Boston, nói rằng, "Nhiều người bảo tôi rằng lấy xe điện ngầm đi học hay đi làm để tiết kiệm tiền xăng. Nhưng trạm xe điện gần nhất nhà cũng phải mất 15 phút lái xe và 20 phút đi xe điện tới chỗ làm, so với 20 phút lái xe vào Boston."

Thay vì vậy, cô đang nghĩ đến việc mua một chiếc xe chạy bằng điện hybrid. Cô viết trong email: "Tôi cũng đã đi xe chung nhiều hơn lúc trước. Tôi sẽ dùng phương tiện giao thông công cộng để đi đây đi đó, dù là tôi ghét nó. Tôi đã bớt đi chơi nhiều lắm rồi."

Giá xăng lên cao lại làm cho Aram Pashaian chạy xe nhiều hơn. Sinh viên ở Đại học University of Nevada, người đã tiêu trung bình $54 để đổ xăng mỗi 6 này, nói rằng anh ta thường lái xe chạy vòng vòng Las Vegas để tìm chỗ bán xăng rẻ nhất.

Nhiều đại học cũng chứng kiến sự thay đổi thói quen di chuyển của sinh viên. Tại Đại học Michigan State University, xe đậu trong khu đậu xe của trường đã sút giảm 25% chỉ còn 1,661 chiếc trong năm vừa qua, theo cảnh sát của trường cho biết. Sinh viên cũng đã chạy xe đạp trong trường nhiều hơn. Trong thời gian tháng 7 và 8, sinh viên ghi danh xe đạp là 2,346 chiếc - tăng so với 858 chiếc trong cùng những tháng đó vào năm 2003.

Đại học Middlebury College ở tiểu bang Vermont là một trong các trường đã tham gia với Zipcar, dịch vụ cho thuê xe, để phục vụ cho sinh viên. Zipcar giúp sinh viên đối phó với tình trạng giá xăng lên cao bằng việc bao luôn chi phí xăng, bảo hiểm, và chỗ đậu xe trong phí tổn thuê xe. Hiện nay, hơn 70 trường cung cấp dịch vụ này, theo Zipcar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.