Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Sản Xuất Sữa Trị Giá 7.3 Tỉ Đô Trong Năm 2007

05/10/200800:00:00(Xem: 3024)
LOS ANGELES - Bạn đã kiểm tra lại giá sữa mới nhất" Hãy coi chừng bị nhầm lẫn, sai lầm và kinh ngạc.

Những gì người ta trả tiền mua sữa ở California là dựa trên một kết hợp phức tạp của các luật lệ tiểu bang và chính sách bán lẻ.

Tiểu bang ấn định giá tối thiểu mà sữa tiến hành chế biến - các công ty vô chai sữa hay chế biến nó thành phô mát và kem - phải trả cho các nông dân. Giá thì uyển chuyển hàng tháng dựa trên những gì bơ, phô mát và sữa bột bán trên các thị trường hàng hóa.

Các nhà bán lẻ có thể ấn định giá sữa cao đến mức mà họ muốn, nhưng luật tiểu bang cấm họ bán sữa dưới chi phí trừ phi họ có thể chứng minh là phù hợp giá của một nhà cạnh tranh khác.

Tùy vào nhãn hiệu và bao nhiêu thùng bạn muốn mua, bạn có thể trả bất cứ giá nào từ $2.70 tới $6.99 cho một gallon sữa, và giá đó chỉ có ở tại một cửa tiệm mà thôi - Ralphs.

Hệ thống chợ Fresh & Easy Neighborhood Market giá hiện nay là $2.99 cho một gallon sữa không chất béo và $3.18 cho sữa có chất béo thấp, nhưng giá tụt xuống còn $3.08 cho sữa 2% chất béo. Họ không tính tiền thêm cho sữa có chất béo thấp khi mua loại carton một nửa gallon.

Elisa Odabashian, giám đốc Văn phòng Bờ Biển Miền Tây của Consumers Union, nói rằng khách hàng phải để ý các mặt hàng bơ sữa, ngay cả lưu ý đến giá của nhiều nhãn hiệu khác nhau nơi mà họ mua. Đó là một trong những cách dễ dàng nhất để tiết kiệm chi phí mua đồ đạt xài hằng ngày. Tiết kiệm chỉ một vài đô la một tuần trên tiền mua sữa sẽ thêm vào cho đủ tiền để mua 2 bình xăng một năm.

Leslie Butler, một nhà kinh tế nông nghiệp và giá sữa tại đại học UC Davis, nói rằng hầu hết những người mua sữa "chỉ mua nhãn hiệu mà họ thích và không để ý nhiều đến giá cả của nó. Tôi sẽ đứng trước các quày bơ sữa của một cửa tiệm và hỏi mọi người tại sao, và họ chỉ trả lời rằng bởi vì họ thích như vậy."

Người California thu lợi được nhiều trên số lượng sữa mà họ chi tiêu hơn bất cứ người Mỹ nào khác. Đó là bởi vì các tiêu chuẩn của tiểu bang thì cao hơn những gì đòi hỏi bởi luật lệ của những tiểu bang khác và bởi liên bang.

Những con bò ở California đã sản xuất sữa có trị giá $7.3 tỉ đô la trong năm vừa rồi, hay gần 20% của mức cung sữa trên toàn quốc. Ít hơn 1/3 số lượng sữa đó thì được dùng để uống hay ăn với cereal. Hầu hết số sữa đó đùng để chế biến bơ, phô mát và sữa bột dùng trong việc sản suất thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.