Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Giữa Mây Trời Thơ Nhạc Dòng Sông Đời Phan Ni Tấn

27/09/200500:00:00(Xem: 5388)
Bạn hãy hình dung tới "một chút chiều cô tịch," khi bước chân em nhẹ nhẹ bước vào hồn anh, và câu thơ cũ cho dù đã phai màu phấn mà chàng vẫn chưa nghĩ ra bài thơ cho tình tri ngộ…
anh vẫn nhớ một chút chiều cô tịch
thầm nhớ em chân bước tới thăm nhà
câu thơ cũ đã phôi phai màu phấn
mà bài thơ tri ngộ nghĩ chưa ra
Đọc thơ một đời cũng không dễ có cơ may gặp được những dòng chữ cực kỳ thơ mộng đó - vài tuần nữa, không chỉ được đọc thơ, chúng ta cũng còn được nghe chính tác giả Phan Ni Tấn hát lên những ca khúc mới của anh, những tác phẩm xóa nhòa biên giới thơ và nhạc, khi những dòng thơ của anh một thời được viết lên trang giấy và bây giờ được tiếng đàn nhấc bổng lên để đánh thức các mối tình đầy kỷ niệm trong chúng ta
Nhà thơ Phan Ni Tấn, cũng là một nhạc sĩ, sẽ mở hết lòng anh trong buổi ra mắt các tác phẩm mới tại Quận Cam đầu tháng 10 này.
Phan Ni Tấn không phải là một người mới xuất hiện. Anh đã sáng tác nhiều thập niên rồi. Kể được như là trọn một đời làm nghệ thuật. Rồi nhìn lại em xưa, mối tình nồng cháy một thời thơ dại, bùi ngùi thấy:
đã nhiều năm sau một lời biện biệt
dòng sông đời dài quá đỗi chia xa.
(Bài thơ "para elisa" của Phan Ni Tấn (n.d.))
Nhà thơ Phan Ni Tấn sẽ ra mắt Tuyển Tập Tình Khúc Phan Ni Tấn và CD Sinh Nhật Của Cây Đàn tại Phòng Hội Nhật Báo Người Việt: 14771-14772 Moran Street, Wesminster, Ca 92683. Lúc 10 Giờ Sáng Chủ Nhật ngày - 10- 2005.
Buổi ra mắt sẽ vào cửa tự do, và mời mọi giới đồng bào.
Phan Ni Tấn (N.D) sinh năm 1948, Banmêthuột. Nguyên Sinh Viên Đại Học Khoa Học Sài Gòn, 1969. Nguyên Sĩ Quan QLVNCH, 1971. Tù cải tạo tại Trại Cải Huấn BMT
Vượt biển cuối tháng 11/1979 tới Thái Lan. Hiện định cư cùng gia đình tại Toronto, Canada.
Anh đã xuất bản nhiều tác phẩm:
- Dậy Lửa Trường Sơn (Nhạc, Lửa Việt, 1983)
- Em Hát, Em Vui (Nhạc Thiếu Nhi, Làng Văn, 1987)
- Hồi Ký Thơ (Thơ, Làng Văn, 1988)
- Câu Thơ Về Người (Thơ, Nhân Văn, 1996).
Được biết, tuyển tập Tình Khúc Phan Ni Tấn (nd) dày 185 trang, gồm 72 bản nhạc.
Nhưng tại sao lại sáng tác tình ca, trong khi anh đã viết ra trên 100 ca khúc đấu tranh từ thời còn là sinh viên cho tới khi lưu vong ở xứ người"
Phan Ni Tấn đã giải thích bằng các dòng tâm sự như sau:
"Tự Sự
* Làm thơ gần 40 năm nay.
* Viết nhạc khi bước vào ngưỡng cửa Đại Học Khoa Học Sài Gòn năm 1969.
Nhập ngũ trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khóa 1/71.
Ra trường sống sót trong chiến tranh cho đến ngày mất nước. Thời đó nhìn ra chung quanh vòng tay vẫn trống vắng người con gái Việt Nam da vàng. Chỉ mang bầu nhiệt huyết của một anh sinh viên đại học, sau này là lính mà viết ra những loại nhạc đấu tranh trên dưới 100 bài.
Đó là lý do tại sao ngày nay tôi không có nhiều thể loại tình ca đôi lứa. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa hồn mình là sỏi đá. Thời xa xưa ấy tôi cũng có viết đôi bản tình ca... Có điều sau biến cố tháng 4 năm 1975 những cái gọi là "di sản tinh thần" của tôi đều thất tán. Sau này ở hải ngoại tôi cố gắng ghi lại gần như hoàn hảo một đôi bài, ngoài ra có nhiều bài hết sức quặt quẹo, và có rất nhiều bài tôi không thể nhớ nỗi cả âm hưởng lẫn lời ca; cũng may sau này nhờ bạn bè, anh em tôi trong nước "khai quật" được đôi ba bài gởi qua, tôi quí lắm. Như vậy ngoài mấy bài bản cũ, trong tuyển tập tình khúc mang tên người viết, hầu hết là những sáng tác sau này của tôi.
* Nhạc đấu tranh có tính cách giai đoạn, phong trào, nhưng Tình Ca thì muôn thuở. Ở đây, trong tuyển tập này tôi viết tình ca. Vậy các bạn cứ thong thả lật sang trang để nghe, để đọc và để hát lời tình ca tôi và lời những bản nhạc phổ từ thơ của nhiều thi sĩ trong và ngoài nước, có người đang bôn ba trên dặm đường đời, có người đã trở về cùng cát bụi.
Đúng như anh nói, tình ca thực sự là muôn thuở. Tuy lòng tịnh như trang giấy mà vẫn có khi hốt nhiên tâm động.
Lòng em, anh ơi tịnh như trang giấy
vì vướng miếng đời mà động bụi bay
(Đêm, Bức Họa)
Nhà thơ Luân Hoán trình bày về Phan Ni Tấn như sau:
“Nghĩ chút xíu về Phannitấn
“Thừa hưởng tài hoa của thân phụ, một người Nam bộ, sống đời với cổ nhạc, Phan Ni Tấn vào cuộc sinh hoạt văn học nghệ thuật với từng bước một, vững vàng. Khởi đầu, năm 16 tuổi, anh làm thơ. Hai năm sau, những dòng nhạc đầu tiên hiện diện. Những bước đi này, có lẽ rất hợp lý, bởi thơ vốn đứng rất gần với cổ nhạc, dĩ nhiên của Việt Nam. Và tân nhạc hợp với sự phát triển theo thời gian.
Nếu tôi đưa ra nhận xét: thơ Phan Ni Tấn rất tới, nhạc Phan Ni Tấn rất hay, thì bạn đọc hẳn cho rằng có tình cảm bè bạn lấn vào sự đánh giá rất chính xác này.Thẩm định giá trị sáng tác thơ, nhạc của Phan Ni Tấn, do đó xin được dành cho giới thưởng ngoạn, vốn rất bén nhạy, sáng suốt.Tuy nhiên, một điều có thể ghi nhận : sự thành danh của Phan Ni Tấn đã được các tạp chí văn học đích thực, trước và sau 1975 công nhận, bằng cách phổ biến rộng rãi những sáng tác của anh, liên tục và đều đặn. Những sinh hoạt Du ca trước tháng tư bảy lăm và Hưng ca tại hải ngoại, cũng góp phần tạo dựng nên tên tuổi Phan Ni Tấn, đề huề giữa làng thơ nhạc Việt nam hải ngoại.
Riêng về nhạc, cá nhân tôi rất ngưỡng mộ tài phổ thơ của anh. đây không còn là một lối ngâm thơ mới, mà là những dòng âm thanh óng mượt thực sự, với đời sống riêng.
Để xác định điều này, các bạn có thể nghe thử những ca khúc : Hãy Em Là Thị Lộ, thơ Bắc Phong, hoặc Khiêng Nước, quái, lại là thơ của chính tôi. Phiền vậy đó.
Luân Hoán”
Giữa những khung trời thơ nhạc, Phan Ni Tấn đã để lại những dấu ấn không quên được. Nơi đây thơ không chỉ là thơ, và nhạc không chỉ là nhạc, mà đã ghi lại được những cảm xúc mãnh liệt của thế hệ của anh, những sinh viên một thời ra chiến trường, liều thân cho cuộc chiến bảo vệ Miền Nam, vào tù và rồi lưu vong ra hải ngọai. Không chỉ là chuyện nứơc nhà, mà còn là chuyện riêng mỗi người, của một chút chiều cô tịch và của bài thơ tri ngộ nghĩ chưa ra…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.